/>

5 คนดังที่เป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ใกล้วันพ่อแล้ว พี่เคยเขียนบทความสุดยอดคุณพ่อไปเมื่อปีที่แล้ว (ตามไปอ่านได้ที่นี่ค่ะ) ส่วนปีนี้ พี่พิซซ่า ขอพูดถึงคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวแทนค่ะเวลาพูดถึงพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวคนส่วนมากจะนึกถึงคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวมากกว่าคุณพ่อ แต่จริงๆ แล้วจำนวนคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวก็มีเยอะพอสมควรเลยนะคะ มาดูคนดังที่เป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวกันดีกว่าค่ะ


Liam Neeson

     ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมลุงเลียมถึงรับบทเป็นคุณพ่อที่ต้องไปตามหาหรือไปช่วยลูกในหนังหลายต่อหลายเรื่องได้ดีมาก นั่นก็เพราะเขาเป็นคุณพ่อในชีวิตจริงให้กับลูกชาย 2 คนนั่นเอง หลังภรรยาของเขาประสบอุบัติเหตุขณะเล่นสกีในประเทศแคนาดาเมื่อปี 2009 ลุงเลียมที่กำลังอยู่ระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Chloe ก็ขอหยุดและรีบมาเฝ้าภรรยาจนลมหายใจสุดท้ายของเธอ จากนั้นเป็นต้นมาเขาก็กลายเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวให้กับลูกๆ ที่ขณะนั้นอายุ 14 และ 13 ปีค่ะ


ลุงเลียมและแดเนียล ลูกชายคนเล็ก ขณะที่ลุงพาลูกไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยก่อนสมัครเรียนต่อในปี 2014
Photo: James Devaney/Wireimage Via
www.people.com

     ตอนนั้นเป็นเรื่องยากสำหรับเลียมที่ต้องเลี้ยงลูกชายวัยกำลังเข้าสู่วัยรุ่นทั้งคู่ ปกติเขาไม่สนิทกับลูกมากเท่าภรรยาของเขาด้วย การเลี้ยงลูกชายคนเล็กไม่ลำบากเท่าไหร่แต่กับลูกชายคนโตถือว่างานหนักทีเดียว เพราะลูกชายคนโตเริ่มเกเร ไม่ตั้งใจเรียนหนังสือ เอาแต่ปาร์ตี้และติดยาในที่สุด เรียกได้ว่าชีวิตแทบพังเลยค่ะ แต่ในที่สุดพ่อลูกก็เปิดอกคุยกันและเลียมก็คอยให้กำลังใจลูกจนเลิกยาได้ในที่สุด แถมยังกลับตัวมาเป็นเด็กดีได้ด้วยอีกต่างหาก ปัจจุบันลูกชายคนโตของเขาอายุ 19 ปี เป็นผู้ดูแลแฟชั่นแกลลอรี่และเพิ่งได้รับบทในภาพยนตร์เรื่องหนึ่งค่ะ


กิจกรรมโปรดของครอบครัวนี้คือชมกีฬา ในภาพคนขวาคือลูกคนโต คนกลางคือลูกคนเล็ก
Photo:
www.evoke.ie

     สำหรับเลียมนั้น เขาไม่มีผู้หญิงคนใหม่อีกเลยนับตั้งแต่ภรรยาเสียชีวิต เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเขาเพิ่งให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรกเกี่ยวกับการทำใจหลังผู้หญิงที่เขารักที่สุดจากไป ตัวเขาบอกว่าทำใจได้แล้ว แต่ก็ไม่อยากยอมรับว่านั่นคือความจริง เขายังจำวินาทีที่เขาวิ่งเข้าโรงพยาบาลไปอยู่ข้างเตียงภรรยาได้อย่างชัดเจนจนถึงทุกวันนี้


Ricky Martin

     นักร้องชาวเปอร์โตริโกคนนี้ผ่านอะไรมาเยอะกว่าจะได้เป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่รู้ตัวเองแล้วว่าเป็นเกย์ค่ะ ในอดีตริคกี้เดทกับผู้ประกาศข่าวสาวชาวเม็กซิโกเป็นเวลาถึง 14 ปี ทั้งคู่ผ่านช่วงรักๆ เลิกๆ กันมาหลายครั้งมาก และเคยเกือบจะแต่งงานกันด้วยแล้วเช่นกัน แต่เมื่อความรักมาถึงจุดที่ล่มแบบไม่มีทางกลับมาได้แล้ว ริคกี้ก็กลายเป็นคุณพ่อของลูกชายฝาแฝดที่เกิดจากแม่อุ้มบุญในปี 2008

     เมื่อถึงปี 2010 เขาก็เปิดตัวว่าตัวเองเป็นเกย์จริง และเขาเข้าใจตัวเองในที่สุดแล้ว จากนั้นก็คบหากับนักเศรษฐศาสตร์เป็นระยะเวลาหนึ่งก่อนจะเลิกกันในปี 2014 ส่วนตอนนี้เขาเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวแบบเต็มตัวค่ะ

     ลูกแฝดของริคกี้มีชื่อว่า Valentino และ Matteo ปัจจุบันมีอายุ 7 ขวบแล้ว แต่บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าลูกๆ ติดคุณพ่อหรือคุณพ่อเป็นฝ่ายติดลูกซะเองค่ะ เพราะเด็กๆ ไปทัวร์คอนเสิร์ตกับริคกี้ทุกที่ พอคุณพ่อว่างจากคอนเสิร์ตก็พาลูกไปเที่ยวตลอด แถมยังสนับสนุนลูกๆ ให้เล่นดนตรีได้ตามใจชอบจนตอนนี้พอเล่นเป็นหลายอย่างแล้วเช่นกลองชุดและกีตาร์ แต่ริคกี้บอกว่าอยากได้ครอบครัวใหญ่กว่านี้ เขากำลังวางแผนมีลูกสาวเพิ่มอีกคนค่ะ


Rick Moranis

     เห็นชื่อนี้หลายคนอาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่ แต่ถ้าเห็นหน้าหรือได้เห็นรายชื่อผลงานแล้วคอหนังยุค 90 ต้องร้องอ๋อแน่ๆ เพราะเขาเล่นภาพยนตร์ครอบครัวระดับตำนานอย่าง Ghost Busters; Honey, I Shrunk the Kids และ The Flintstones ใครชอบหนังเด็กยุคนั้นน่าจะคุ้นกับผลงานเหล่านี้ค่ะ


Columbia Pictures

     ริคเป็นนักแสดงตลกที่ดูเฮฮาร่าเริงตลอดเวลา และถือว่ากำลังอยู่ในช่วงพีคของการทำงานจนกระทั่งภรรยาของเขาเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านมในปี 1991 จากนั้นมาริคก็รับงานน้อยลงเรื่อยๆ และไม่ไปออกรายการต่างๆ เพื่อทุ่มเทเวลาเลี้ยงลูกทั้ง 2 คนของเขาอย่างเต็มที่ จนกระทั่งปี 1997 ก็ไม่มีผลงานของเขาออกมาอีกเลย (แต่เขายังรับงานพากย์เสียงตัวละครในภาพยนตร์และเกมโดยเฉพาะในปี 2003 อยู่บ้าง)


Columbia Pictures

     ริคเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่ได้เกษียณจากวงการ แต่เขาคิดว่าลูกๆ สำคัญกว่ามาก "ผมเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวและผมว่ามันยากมากที่จะเลี้ยงลูกๆ ไปพร้อมกับการเดินทางเพื่อถ่ายหนังไปทั่ว ผมเลยตัดสินใจพักงานแสดงซักพักหนึ่ง จากนั้นก็พักนานขึ้นเรื่อยๆ แล้ววันนึงก็พบว่าผมไม่คิดถึงชีวิตการแสดงเลย"


Pierce Brosnan

     อดีตสายลับเจมส์ บอนด์สุดเซ็กซี่อย่างเพียซ บรอสแนน ที่ดูยังไงก็คิดว่าต้องเป็นคนเจ้าชู้เพลย์บอยแน่นอน อันที่จริงแล้วเขาเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่เก่งสุดๆ ไปเลยค่ะ เพียซแต่งงานครั้งแรกกับนักแสดงสาวชาวออสเตรเลียที่เพียซบอกว่าเจอครั้งแรกก็ตกหลุมรักแบบถอนตัวไม่ขึ้นเลย แถมเขาไม่คิดจะหลีเธอด้วย เขาแค่รู้สึกอยากอยู่ชื่นชมความงามของเธอไปเรื่อยๆ และในที่สุดทั้งคู่ก็แต่งงานกันในปี 1980 และมีลูกชายด้วยกันคนหนึ่ง นอกจากนี้ลูกติด 2 คนของภรรยาก็ย้ายมาอยู่บ้านเดียวกันกับพวกเขาด้วย และหลังจากสามีเก่าของภรรยาเขาเสียชีวิตเขาก็รับเด็กทั้ง 2 คนเป็นบุตรบุญธรรมพร้อมให้ใช้นามสกุลบรอซแนน


เพียซกับคาสซานดร้า ภรรยาคนแรก และลูกๆ ได้แก่ชาร์ล็อตต์และคริสโตเฟอร์ ลูกติดของภรรยา
และลูกคนเล็กคือฌอน ลูกของเพียซและคาสซานดร้า   Photo: alpha Via
www.dailymail.co.uk

     ต่อมาในปี 1991 ภรรยาของเขาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งรังไข่ เพียซอยู่ข้างภรรยาเสมอเวลาที่เธอต้องไปทำคีโมจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต ตอนนั้นลูกติดของภรรยาโตหมดแล้ว เหลือแต่ลูกชายของพวกเขาที่เพิ่งมีอายุได้ 8 ปี เพียซจึงต้องกลายเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวในวัย 38 ปี หลังจากนั้นอีก 10 ปีเพียซก็แต่งงานใหม่กับภรรยาคนที่สองและมีลูกชายด้วยกันอีก 2 คน แต่ก็ใช่ว่าเพียซจะลืมลูกๆ ที่โตไปหมดแล้ว โดยเฉพาะลูกติดของภรรยาคนแรก


แม้ชาร์ล็อตต์จะมีสามีและลูกแล้ว แต่เธอก็ยังสนิทlo,กับพ่อจนกระทั่งเธอเสียชีวิต
Photo: Richard Young/Rex Features Via
www.dailymail.co.uk

     ในปี 2013 ลูกสาวที่เกิดจากภรรยาคนแรกและสามีเก่าของเธอเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งรังไข่เหมือนกับแม่ เพียซคอยอยู่เคียงข้างและให้กำลังใจลูกสาวเสมอจนกระทั่งเธอเสียชีวิต และนั่นทำให้เขาหัวใจสลายอีกครั้ง


Richard Johnson

     คนสุดท้ายนี้อาจจะไม่เป็นที่รู้จักมากเท่าคนอื่นแต่เขาเป็นคุณพ่อที่เพิ่งโด่งดังในโลกอินเทอร์เน็ตเมื่อประมาณ 1 เดือนก่อนค่ะ ริชาร์ดเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยววัย 21 ปีที่มีลูกสาวอายุ 10 เดือนชื่อเพอร์เซโฟนี หลังต้องกลายเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวเขาก็หาข้อมูลการเลี้ยงลูกจากเว็บและคลิปต่างๆ จนมาเจอเพจ Life of Dad ชุมชนออนไลน์ของบรรดาคุณพ่อที่มาแลกเปลี่ยนเทคนิคการเลี้ยงลูกกัน หลังได้ความรู้ดีๆ จากเพจนี้มากมายริชาร์ดก็ส่งข้อความมาขอบคุณเพจ ทางเพจเห็นว่าข้อความของริชาร์ดน่าสนใจมากจึงขออนุญาตนำไปแชร์ลงเพจ แล้วสเตตัสนั้นก็ถูกแชร์ไปเกือบ 8,000 ครั้ง และมีการกดไลค์เกือบแสน

     ข้อความของริชาร์ดระบุว่าแม่ของลูกสาวทิ้งไปตอนลูกสาวอายุได้เพียงเดือนเดียว ตอนนั้นเขาไม่รู้อะไรเลย ตอนที่เขามาเจอเพจนี้เขากังวลไปหมดและกลัวการเป็นพ่อมาก แถมต้องกลายมาเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวอีก เขายิ่งไม่มั่นใจว่าจะเติมเต็มหน้าที่เป็นทั้งพ่อและแม่ได้ เขาอ่านหนังสือพ่อแม่มือใหม่ทุกเล่ม ดูคลิปในยูทูปเป็นพันชั่วโมงตั้งแต่การถักเปีย ไปจนถึงวิธีรับมือกับปัญหาที่พ่อแม่มักเจอ แล้วเขาก็เห็นว่าในเพจนี้มีคุณพ่อที่เหมือนกับเขาอีกมาก เพจนี้จึงสร้างความมั่นใจให้เขาและช่วยให้เขาผ่านพ้นปัญหาไปได้ ส่วนตอนนี้ริชาร์ดและเพอร์เซโฟนีมีความสุขกันดี แถมริชาร์ดยังกลายเป็นที่พึ่งของบรรดาเพื่อนๆ ที่เป็นพ่อแม่มือใหม่อีกด้วย

     หลังข้อความนี้โด่งดังไปทั่วโลกออนไลน์ เว็บไซต์ Yahoo Parenting จึงขอสัมภาษณ์ริชาร์ดเพิ่มเติม ทำให้พบว่าที่จริงริชาร์ดไม่เคยอยากมีลูก เพราะพ่อเขาก็ทิ้งเขาไป เขาจึงไม่คิดว่าตัวเองจะเป็นพ่อที่ดีให้ใครได้ แต่เมื่อเจอผู้หญิงคนนี้เขาก็รู้สึกว่านี่คือคนที่เขาจะสร้างครอบครัวด้วย ทว่าหลังเพอร์เซโฟนีเกิด แม่ของเธอก็พาเธอหนีไปอยู่แคลิฟอร์เนียแทน ตอนแรกริชาร์ดคิดว่าคงไม่ได้เจอลูกและภรรยาอีก แต่แล้วภรรยาของเขาก็โทรมาบอกว่าเธอไม่อยากได้ลูกแล้ว ถ้าเขาไม่รีบมาเอาลูกเธอก็จะส่งไปบ้านเด็กกำพร้า ริชาร์ดแทบไม่เสียเวลาตัดสินใจ เรารีบไปแคลิฟอร์เนียเพื่อเอาตัวลูกกลับมาทันที
     ตอนนี้ริชาร์ดแชร์บ้านอยู่กับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีลูกชายวัย 6 เดือน เขาบอกว่าทั้งคู่ไม่ได้คบหาดูใจกัน แค่ช่วยกันเลี้ยงลูกและแบ่งหน้าที่ดูแลงานบ้านกันเฉยๆ ส่วนตัวแม่ของเพอร์เซโฟนีนั้น ริชาร์ดขอให้ทุกคนอย่าโพสต์ว่าร้ายเธอเลย เพราะริชาร์ดคาดว่าเธออาจเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอดก็ได้


     จริงๆ แล้วยังมีคนดังอีกมากมายที่เป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวเต็มตัว เช่น โทมัส เจฟเฟอร์สันประธานาธิบดีคนที่ 3 ของสหรัฐอเมริกา หรือนักกีฬาดังอีกหลายคน น้องๆ คนไหนมีเรื่องราวคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่น่าประทับใจก็ส่งเข้ามาให้เพื่อนๆ อ่านกันได้ที่นี่เลยนะคะ


https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pizza

พี่พิซซ่า - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ฝ่ายเรียนต่อนอก

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วันพ่อ #คุณพ่อ #เลี้ยงเดี่ยว #single parent #single dad #ดารา #นักแสดง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?