/>

เล่าชีวิตวัยเด็ก ณ สวีเดน ของ "ติช่า เดอะเฟซ" สวีเดนมีอะไรดี?? []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เจอกับ พี่เป้ และเล่าประสบการณ์เด็กนอกสนุกๆ เช่นเคย สำหรับเรื่องที่นำมาฝากวันนี้บอกเลยว่าพิเศษมากมายจริงๆ ค่ะ เพราะเป็นประสบการณ์เด็กนอกจากผู้หญิงที่กำลังมาแรงมาก นั่นก็คือ "ติช่า" เจ้าของตำแหน่งเดอะเฟซคนที่สองของประเทศไทย วันนี้ติช่าจะมาเล่าถึงชีวิตในสวีเดน จะเป็นยังไงนะ มาอ่านกันเลยจ้า       สวัสดีค่ะ กันติชา ชุมมะ หรือ ติช่า จบไฮสคูลจากสวีเดนค่ะ ช่าย้ายไปอยู่สวีเดนตั้งแต่ 7 ขวบเพราะครอบครัวย้ายไปอยู่นั่น ตอนที่แม่มาบอกว่าเราต้องย้ายไปสวีเดนนะ ตอนนั้นดีใจมากเพราะอยากเห็นหิมะ 55555 ตอนนั้นไม่รู้อะไรเกี่ยวกับสวีเดนเลย รู้แต่ว่าอยู่ไกลจากเมืองไทยมากๆๆ


       ช่าไปอยู่ที่เมืองชื่อ Småland อยู่ทางใต้ของสวีเดน ไม่ไกลจากสต๊อกโฮล์ม เมืองหลวงของสวีเดนมากนัก แว้บแรกที่มาถึงคือ เป็นเมืองที่มีต้นไม้เยอะมาก รู้สึกเหมือนหนังทไวไลท์ เงียบๆ มีแต่ป่า ตอนนั้นเข้าเรียนเกรด 0 เป็นชั้นอนุบาลก่อนเข้า ป.1 บอกตรงๆ ตอนนั้นพูดภาษาสวีดิชไม่ได้ซักคำ คนที่สอนคือแม่ซึ่งตอนนั้นแม่ก็ยังพูดไม่เก่ง เพราะแม่มาอยู่สวีเดนก่อนหน้าที่ช่าจะมาแค่ไม่นาน คือสอนเป็นคำง่ายๆ เช่น สิ่งของในบ้าน ดังนั้นเวลาคุยกับเพื่อนที่โรงเรียน ช่าจะใช้ภาษากาย ทำไม้ทำมือ ออกท่าออกทางเพื่อบอกว่าเราจะสื่ออะไร ยังติดมาถึงทุกวันนี้ ถ้าเห็นช่าออกรายการแล้วพูดทำไม้ทำมือต่างๆ ก็เพราะติดมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วค่ะ 5555

ถ่ายกับเจนนี่ (น้องสาว)

       ตอนอยู่แรกๆ ก็เจอ Culture Shock นะ คือสวีเดนเป็นประเทศที่เสรีมาก แน่นอนคนกอดจูบกันได้ตามที่สาธารณะ ไม่ใช่เรื่องแปลก วันแรกๆ ที่เห็นคือช็อกไปเลย เฮ้ย ขนาดนี้เลยเหรอ อยู่ไปอยู่มา อืม ชินแล้ว

      พอผ่านไปปีนึง ช่าก็เริ่มฟังสวีเดนออกหมดแล้ว แต่ก็ยังพูดไม่เก่ง เหมือนคนไทยที่หลายคนฟังภาษาอังกฤษออกแต่ยังพูดไม่ค่อยได้ คือปกติแล้วฟังจะง่ายกว่าพูดใช่มั้ย ช่าก็เป็นแบบนั้นแหละ ชีวิตความเป็นอยู่ในโรงเรียนบอกเลยว่าเหมือนเป็นพาวเวอร์พัฟฟ์เกิร์ล คือแนวๆ หัวโจกนิดนึง 5555 แล้วอยู่ดีๆ ก็ต้องย้ายเมืองค่ะ เพราะคุณพ่อทำงานที่ IKEA เค้าให้ย้ายไปทำงานที่เมือง Helsingborg ช่าก็ต้องย้ายโรงเรียนด้วย พอมาโรงเรียนใหม่นี่ต่างจากที่แรกเลย เพราะเป็นโรงเรียนใหญ่ คนเห็นเราก็จะฮือฮาเพราะเป็นต่างชาติผมดำ เป็นเด็กใหม่ของโรงเรียน


       แต่ก็เรียนได้อีกแป๊บเดียว ก็ต้องย้ายกลับไทยค่ะ มาอยู่ภูเก็ต อยู่จนอายุ 13 ก็ย้ายกลับสวีเดนอีกรอบ มาเรียนมัธยมปลายที่ International School of Helsingborg ที่เมืองเดิม หลักสูตรที่ช่าเรียนเป็นหลักสูตร IB ที่สอนกันในโรงเรียนนานาชาติ เค้าจะมีวิชาให้เลือก ช่าเรียนฟิสิกส์ จิตวิทยา แล้วก็ภาษาสวีเดน สาเหตุที่เลือกไปทางวิทย์เยอะ เอาจริงๆ สาเหตุของช่าก็เหมือนเด็กไทยหลายคนเลยคือ เรามองว่าเรียนสายวิทย์มันไปต่อได้กว้าง จะไปต่อวิทย์หรือเปลี่ยนใจไปศิลป์ก็ได้ แต่ยิ่งเรียนก็ยิ่งยากมากจริงๆ นะ และสิ่งที่ช่าชอบคือ ครูกับนักเรียนที่นี่เวลาคุยกัน จะใช้น้ำเสียงโทนเดียวกันเลย อย่างที่ไทยเด็กต้องพูดจานอบน้อมกับครู แต่ที่นั่นคือพูดแบบระดับเดียวกันเลย เถียงกันได้ แสดงความเห็นได้ คือเถียงกันได้แต่ไม่ตีกันนะ


        อีกอย่างคือ ที่สวีเดนมีโรงเรียนเยอะมาก เป็นโรงเรียนเฉพาะทางเลย เช่น โรงเรียนเปียโน โรงเรียนกายกรรม โรงเรียนสอนเต้น โรงเรียนสำหรับนักกีฬา โรงเรียนสอนกอล์ฟ โรงเรียนศิลปะ ไม่ใช่โรงเรียนแบบสอนพิเศษนะ คือเรียนแบบจริงจังเลย อย่างที่ไทยมักมองว่า ให้เรียนหลักสูตรปกติแล้วไปเรียนพวกนี้เสริมเอา แต่ที่นั่น ถ้าเด็กชอบทางไหน ก็เข้าโรงเรียนเฉพาะทางในเรื่องนั้นเลย ถ้าชอบเปียโน ไม่ต้องไปเรียนเสริมนะ ให้เข้าโรงเรียนเฉพาะทางเปียโนไปเลยสิ


       ส่วนเรื่องเพื่อน ถามว่าเพื่อนไทยกับเพื่อนสวีเดนแตกต่างกันมั้ย ช่าว่าเป็นที่เฉพาะคนมากกว่า แต่กับเพื่อนคนไทยต้องรักษาถนอมน้ำใจมากกว่าเพื่อนสวีเดน ยกตัวอย่างนะ สมมติเพื่อนเท้าเหม็น ถ้าเป็นคนไทยเราอาจจะนึกในใจว่าจะพูดดีมั้ย แต่ถ้าเป็นเพื่อนสวีเดน คือพูดเลย เฮ้ย ยูเท้าเหม็น เอาเท้าลงเดี๋ยวนี้ หรือตอนพักกลางวันที่โรงเรียน เวลาเพื่อนมาขอกินข้าวด้วยนะ ถ้าเป็นเพื่อนสวีเดนก็จะบอกเลยว่า ไม่ให้กิน เอามานิดเดียว มีกล่องเดียว มีแค่นี้ แต่ถ้าเพื่อนไทย พูดแบบนี้คงมีงอนตายแน่ๆ ก็ต้องแบ่งกัน ส่วนเพื่อนสวีเดนจะไม่งอนกันเลย มีอะไรก็พูดตรงๆ ดังนั้นช่าเลยจะติดนิสัยพูดตรงๆ ห้าวๆ มีอะไรก็ถามเลย


       ค่าครองชีพที่สวีเดน บอกเลยว่าแพงมาก อยู่ที่ไทยนึกอยากกินไอติม โอเค ไปนั่งในร้านกินเลย ที่สวีเดนไม่ได้นะ จะใช้เงินอะไรก็ต้องคิด จะกินข้าวนอกบ้านทุกมื้อก็ไม่ไหว มื้อนึงถูกสุดคิดเป็นเงินไทยก็ 300 กว่าบาทแล้ว ส่วนมากแพงกว่านี้อีก ช่าเองก็กินข้าวข้างนอกน้อยมาก โชคดีโรงเรียนมีอาหารกลางวันฟรี เลยเน้นกินข้าวโรงเรียนกับข้าวบ้านค่ะ
     
        และถ้าถามว่า ช่าเคยมีประสบการณ์เดินแบบก่อนมาประกวดเดอะเฟซมั้ย? ครั้งแรกเลยนะคะ ช่าเคยไปเดินห้างเล็กๆ แล้วเค้ามีประกวดเดินแบบวัยรุ่น คือแคทวอล์กเล็กๆ เดินขำๆ คนที่เดินก็มาเดินเล่นๆ มีแต่เด็กๆ ไรงี้ แต่ว่าวันนั้นมีโมเดลลิ่งมาเจอแล้วชวนไปเดินแบบอีกงาน เป็นงานเดินแบบโชว์แนวเอนเตอร์เทน ใส่ปีกแบบวิคตอเรียส์ซีเครทเลยนะ แต่ไม่ใช่วิคตอเรียส์ซีเครทนะ


       สำหรับคนที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ ช่าบอกเลยว่าอย่ากลัวเรื่องความแตกต่าง อย่ากลัวไม่มีเพื่อน ถ้าอยากมีเพื่อน เราต้องเอาตัวเองเข้าไปอยู่กับเค้า เค้าไปไหนก็ขอไปด้วย คนสวีเดนจะชอบคนกล้าๆ หน่อย ถ้าเรากล้าขอไปกับเค้า เค้าก็กล้ารับเราเป็นเพื่อน ส่วนถ้าไปเจอพวกที่ชอบเหยียดสีผิวก็ไม่ต้องสนใจ ไม่ต้องคบกับเค้าค่ะ ยังไงก็สู้ๆ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 

       บอกเลยว่าติช่าคุยเก่งมากกกกค่ะ เห็นในรายการเป็นยังไง ตัวจริงก็เป็นแบบนั้นเด๊ะเลย ขอบคุณติช่ามากๆ ที่มาเล่าประสบการณ์ในสวีเดนให้พวกเราฟังกัน ขอบคุณทางกันตนาที่อำนวยความสะดวกในการสัมภาษณ์ด้วยค่ะ ส่วนใครมีประสบการณ์เด็กนอกสนุกๆ อยากแบ่งปันให้เพื่อนๆ อ่านแบบนี้บ้าง ส่งมาได้ที่ pay@dek-d.com แล้วเจอกันจ้า
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ติช่า #เดอะเฟซไทยแลนด์ #the face #สวีเดน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?