/>

8 คนในวงการฮอลลีวู้ดที่รอรางวัลออสการ์มานานกว่า "ลีโอนาร์โด" []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com วันจันทร์ที่ผ่านมานอกจากจะเป็นวันที่หายากเพราะ 4 ปีจะมีครั้งนึงแล้ว ยังมีเหตุการณ์สำคัญอีกอย่างหนึ่งด้วยนั่นคือลีโอนาร์โด ดิคาปริโอได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ซักที) จากภาพยนตร์เรื่อง The Revenant พี่พิซซ่า ก็ขอแสดงความยินดีด้วยเพราะผลงานการแสดงเรื่องนี้ของเขาก็ยอดเยี่ยมจริงๆ ค่ะ แต่ที่น่าสนใจคือผู้คนในโลกออนไลน์เอาลีโอนาร์โดมาล้อเลียนนานหลายปีแล้วว่าเขาชวดออสการ์มานานมากกกกกกกกกกก มาลองดูกันดีกว่าค่ะว่ามีใครรอออสการ์มานานกว่าลีโอบ้าง


Leonardo DiCaprioThe 88th Academy Awards ceremony

     ย้อนกลับไปดูเส้นทางความสำเร็จของลีโอนาร์โดกันก่อนนะคะ ลีโอได้รางวัลมาแล้วจากหลายเวทีทั้งลูกโลกทองคำ, BAFTA, MTV Movie Awards, People's Choice Awards, Screen Actors Guild Awards รวมไปถึงเวทีรางวัลของนักวิจารณ์อีกมากมายในหลายประเทศ แต่ถ้าถามว่ารางวัลใหญ่สุดของวงการภาพยนตร์ในโลกนี้คืออะไรทุกคนก็คงตอบว่าออสการ์ ดังนั้นการที่ลีโอได้รางวัลออสการ์ไปในที่สุดนี้จึงกลายเป็นเหมือนวาระแห่งโลกภาพยนตร์ไปเลย

     ลีโอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ครั้งแรกเมื่อปี 1993 ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง What's Eating Gilbert Grape จากนั้นในปี 2005 เขาถูกเสนอชื่อเข้าชิงนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง The Aviator ค่ะ สองปีถัดมาก็ได้เข้าชิงนำชายจากเรื่อง Blood Diamond แต่ก็ไม่ได้รางวัลอีก ส่วนในปี 2014 เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงถึง 2 สาขาด้วยกันนั่นคือนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมและสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในฐานะโปรดิวเซอร์จากเรื่อง The Wolf of Wall Street จนกระทั่งมาถึงปี 2016 นี้ที่เขาถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้งที่ 6 และชนะในที่สุดเรียกได้ว่าลีโอรอมาถึง 22 ปีนับตั้งแต่ได้รับการเสนอชื่อครั้งแรกกว่าจะได้รับรางวัล


มีใครให้มากกว่านี้มั้ย...


     ถ้ามองในแง่ของการถูกเสนอชื่อในสาขาการแสดงของลีโอ นับว่าเขาถูกเสนอชื่อ 5 ครั้งและชนะในครั้งที่ 5 แต่มีนักแสดงอีกหลายคนที่ถูกเสนอชื่อในสาขาการแสดง 5 ครั้งและยังไม่ได้ออสการ์ไปกอดซักตัวเลยค่ะ เช่น


Albert Finneyสมัยเอ๊าะๆ จากเรื่อง Tom Jones @Woodfall Film Productions


ผลงานเรื่องล่าสุด Skyfall @Eon Productions

     น้องๆ หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อนี้ พี่เองก็เกิดไม่ทันดูภาพยนตร์เก่าๆ ของเขาสมัยเข้าฉายในโรงเหมือนกันค่ะ แต่ทันดูหนังใหม่ๆ ที่เขาแก่มากแล้วแทน เช่น The Bourne Legacy และ Skyfall สมัยก่อนอัลเบิร์ต ฟินนีย์ ถือเป็นพระเอกชื่อดังคนหนึ่งเลย ถามว่าสมัยก่อนนี่สมัยไหน บอกเลยว่าสมัยคุณพ่อคุณแม่พี่ก็ยังไม่เกิดเหมือนกัน 55555 ในสมัยนู้นนนนที่เป็นพระเอก ลุงอัลเบิร์ตจะมีลุคฮาๆ และอวบๆ หน่อย ให้อารมณ์คล้ายๆ คริส แพรตต์ แต่เวลาแสดงบทดราม่าอะไรก็เล่นได้ดีหมดเลยนะคะ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมถึง 4 ครั้งนับตั้งแต่ปี 1963 จนถึงปี 1984 และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง Erin Brockovich ในปี 2000 และชวดหมดทุกครั้ง แม้จำนวนครั้งที่ได้รับการเสนอชื่อจะเท่ากับของลีโอ แต่ถ้านับปีตั้งแต่ปีแรกที่ได้รับการเสนอชื่อจนถึงปีล่าสุดก็ 37 ปีได้แล้ว (นี่ยังไม่นับถึงปัจจุบัน) ฉะนั้นคุณปู่ท่านนี้รอมานานกว่ามากๆ เลย


Amy Adamsจากเรื่อง American Hustle @Columbia Pictures

     คนเมื่อกี้อาจจะคนละรุ่นกันเกินไปเลยไม่รู้จัก ทีนี้มาดูนักแสดงยุคนี้กันบ้างค่ะ สาวเอมี่ อดัมส์ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ถึง 5 ครั้งแล้วเช่นกัน เป็นสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมถึง 4 ครั้งในปี 2006, 2009, 2011 และ 2013 และสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในปี 2014 จากเรื่อง American Hustle แต่อาจจะเป็นเพราะระยะห่างไม่นานมาก นับจากการเสนอชื่อครั้งแรกก็แค่ 10 ปีเอง เลยรู้สึกเหมือนเธอคงไม่รอนานเท่าไหร่ แต่พี่เชียร์คนนี้นะคะ เพราะเธอเล่นได้หมดไม่ว่าจะหนังพีเรียด ดราม่า แอ็คชั่น ไปจนถึงเป็นเจ้าหญิงดิสนีย์ร้องเพลงเพราะสุดๆ ครบเครื่องมากๆ เลย ก็หวังว่าต่อไปเธอจะได้บทดีๆ ที่ส่งให้เธอได้เข้าชิงอีก

     นอกจากนี้ก็มีนักแสดงอีกมากมายที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาการแสดงถึง 5 ครั้งแต่ยังไม่ได้ออสการ์กลับบ้านเลย แต่ส่วนมากเป็นนักแสดงยุคหนังขาวดำก็เลยจะขอข้ามไปดูนักแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงมากกว่าลีโอซะเลย และขอแนะนำแค่บางคนนะคะ


Glenn Closeจากเรื่อง Guardians of the Galaxy @Marvel Studios

     หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับเกล็น โคลสในบทของครูเอลล่า เดอ วิล ตัวร้ายจาก 101 Dalmatians และบทโนว่า ไพรม์ในเรื่อง Guardians of the Galaxy แต่เธอเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ 6 ครั้งค่ะ เป็นสาขาสมทบหญิง 3 ครั้งในปี 1983-1985 และนำหญิงในปี 1988, 1989 และ 2012 ซึ่งเรื่องที่เธอได้รับการเสนอชื่อเป็นเรื่องสุดท้ายนั้นเธอรับบทเป็นผู้หญิงที่ใช้ชีวิตเป็นผู้ชายมาเกือบทั้งชีวิต เล่นได้ดีมากจริงๆ ค่ะ ส่วนระยะเวลาที่รอออสการ์ ถ้านับแค่จากปี 1983 ถึง 2012 ก็ 29 ปีแน่ะ


Peter O'Tooleจากเรื่อง Troy @Warner Bros.

     ปีเตอร์ โอทูลเป็นนักแสดงผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของวงการ มีผลงานทั้งละครเวที ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์มาตั้งแต่ปี 1954-2012 ก่อนจะเสียชีวิตลงในปี 2013 ค่ะ ผลงานที่น่าจะรู้จักกันคือบทพระราชาพริแอมจากเรื่อง Troy และบทกษัตริย์แห่งสตอร์มโฮลจากเรื่อง Stardust ปีเตอร์คือที่สุดของนักแสดงที่ได้เข้าชิงออสการ์แล้ว เพราะเขาได้เข้าชิงสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมถึง 8 ครั้งโดยไม่ชนะเลยสักครั้ง เขาได้เข้าชิงครั้งแรกในปี 1962 จากเรื่อง Lawrence of Arabia (ยายพี่บอกว่าหล่อมาก) จากนั้นก็ได้เช้าชิงอีกในปี 1964, 1968, 1969, 1972, 1980 และ 1982 จนมาถึงการเข้าชิงครั้งสุดท้ายในปี 2006 จากเรื่อง Venus ซึ่งปีนี้ก็เป็นอีกปีที่เลือกยากจริงๆ เพราะมีทั้งลีโอที่เข้าชิงจากเรื่อง Blood Diamond, วิล สมิธจากเรื่อง The Pursuit of Happyness และไรอัน กอสลิ่งจากเรื่อง Half Nelson ส่วนผู้ที่ได้รางวัลไปในปี 2006 คือฟอเรสต์ วิเทเกอร์จากเรื่อง The Last King of Scotland

     แต่ปีเตอร์ก็ได้รับรางวัล Honorary Award จากออสการ์ไปในปี 2002 นี่เป็นรางวัลที่มอบให้ผู้ที่มีผลงานน่านับถือมากมายในวงการภาพยนตร์ (แต่ยังไม่เคยชนะเลย) ปีเตอร์ได้เข้าชิงถึง 8 ครั้งจากปี 1962-2006 นับเป็นเวลา 44 ปีเลยนะคะ แม้เขาจะเป็นนักแสดงที่ได้เข้าชิงมากที่สุดโดยไม่ชนะเลย แต่เขาก็ไม่ใช่คนที่ไม่ชนะมากที่สุดในประว้ติศาสตร์ออสการ์นะคะ เพราะมีอยู่คนนึงที่ชวดมาแล้วถึง 20 ครั้งเพียงแต่ไม่ใช่สาขานักแสดง


Kevin O’ConnellPhoto Credit: Editors Guild Magazine

     เควิน โอคอนเนลล์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขามิกซ์เสียงมากถึง 20 ครั้งและไม่ได้รางวัลกลับบ้านเลยซักครั้ง หลายคนจึงยกให้เขาเป็นชายที่ดวงซวยที่สุดในประวัติศาสตร์ออสการ์ไปเลย T__T เขาได้เข้าชิงครั้งแรกในปี 1983 และครั้งที่ 20 ในปี 2007 จากภาพยนตร์เรื่อง Transformers ค่ะ ตัวอย่างภาพยนตร์ที่เขาได้เข้าชิงก็เช่น Top Gun, Con Air, The Mask of Zorro, Armageddon, Pearl Harbor, Spider-Man และ Memoirs of a Geisha เป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าเศร้าที่หนึ่งในรางวัลใหญ่ที่เขาได้รับในชีวิตก็คือการได้มีชื่อบันทึกในกินเนสบุ๊คในฐานะผู้ที่ถูกเสนอชื่อมากที่สุดแต่ยังไม่เคยชนะเลย ในปีนี้เขาก็จะมีอายุ 59 ปีแล้ว ขอให้เขาได้เข้าชิงอีก (และได้รางวัลกลับบ้านซะที)


     ที่ผ่านมามีแต่ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อแต่ยังไม่ชนะเลยสักครั้ง เรามาลองดูกันบ้างดีกว่าว่ามีใครบ้างที่กว่าจะเป็นผู้ชนะต้องรอนานกว่าลีโอนาร์โด


Victor YoungPhoto Credit: tachna.com

     เควิน โอคอนเนลล์ต้องอย่าเพิ่งท้อค่ะ ให้ดูวิคเตอร์ ยังเป็นตัวอย่าง วิคเตอร์ชวดรางวัลมา
20 ครั้งติดต่อกันเช่นกัน ก่อนจะได้รางวัลในการเสนอชื่อครั้งที่ 21 ค่ะ เขาได้เข้าชิงในสาขา Best Score (เพลงบรรเลงประกอบภาพยนตร์ที่ช่วยเพิ่มอารมณ์ให้ฉาก) และสาขา Best Original Song (เพลงที่แต่งขึ้นเพื่อถ่ายทอดสำหรับภาพยนตร์เรื่องนั้นโดยเฉพาะ ผู้ได้รางวัลจะเป็นคนแต่งทำนอง เนื้อร้อง หรือเรียบเรียง ไม่ใช่นักร้องที่ร้องเพลง ยกเว้นนักร้องคนนั้นจะร่วมแต่งเพลงด้วย) จากหลายเรื่อง แต่น่าเสียดายที่เขาเสียชีวิตก่อนได้ขึ้นรับรางวัลออสการ์ในปี 1957 ค่ะ


Ennio MorriconeThe 88th Academy Awards ceremony Via RTUK

     ถ้าใครติดตามดูออสการ์รอบนี้ทั้งงานก็น่าจะคุ้นชื่อเอ็นนิโอ้ มอริโอเน่มาแล้วบ้าง เขาคือผู้ชนะสาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเรื่อง The Hateful Eight ค่ะ คุณปู่เอ็นนิโอ้เป็นนักประพันธ์เพลงชาวอิตาเลียนวัย 87 ปีที่มีผลงานมาตั้งแต่ปี 1928 เขาได้เข้าชิงออสการ์ครั้งแรกในปี 1979 และถูกเสนอชื่ออีก 4 ครั้งก่อนที่จะชนะไปในปี 2016 นี้ดังนั้นเท่ากับว่าคุณปู่รอมานานถึง 36 ปีกว่าจะได้รางวัล


Henry Fondaจากเรื่อง The Grapes of Wrath @Twentieth Century Fox Film Corporation

     เฮนรี่ ฟอนด้าเป็นดาราดังนานกว่า 50 ปีเขามีผลงานในภาพยนตร์และละครกว่า 100 เรื่อง นอกจากนี้ยังแสดงละครเวทีอีก 16 เรื่อง เรียกได้ว่าเป็นดาราดังสุดป๊อปคนนึงในช่วงปี 1930-1950 เลยค่ะ คุณปู่เฮนรี่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ครั้งแรกในปี 1940 ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง The Grapes of Wrath อีก 17 ปีหลังจากนั้นเขาก็ได้ร่วมเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเรื่อง 12 Angry Men ในปี 1957 แต่ก็ไม่ชนะทั้ง 2 ครั้งค่ะ จนในปี 1981 เขากลับมาทวงบัลลังก์พระเอกอีกครั้งกับเรื่อง On Golden Pond ที่ทำให้เขาคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมกลับบ้านไปครอง เท่ากับว่าเขารอมานานถึง 41 ปีพร้อมผลงานกว่า 100 เรื่องกว่าที่จะได้ออสการ์ คุณปู่เฮนรี่เสียชีวิตหนึ่งปีหลังจากนั้น ทำให้ผลงานเรื่อง On Golden Pond เป็นหนังใหญ่เรื่องสุดท้ายของเขาค่ะ


     จริงๆ มีคนทำงานในวงการภาพยนตร์อีกเยอะที่ได้รับการเสนอชื่อมามากมายหลายครั้งและรอมานานหลายปีกว่าจะได้รางวัล (หรือทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้รางวัล) แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่เก่งหรือไม่มีความสามารถ เพราะการถูกเสนอชื่อก็เป็นเครื่องการันตีชั้นดีแล้วว่าบุคคลนั้นมีความสามารถในสาขานั้นๆ อย่างโดดเด่นจริงๆ

     ยังไงก็ขอแสดงความยินดีกับผู้ถูกเสนอชื่อทุกท่านและผู้ชนะในทุกสาขาสำหรับงานประกาศผลรางวัลอะคาเดมีอวอร์ดส์ปีนี้ด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง ผู้กำกับ นักเขียนตัดต่อ และทีมงานทั้งหมดไม่ว่าจะอยู่หน้าหรือหลังฉาก เพราะถ้าขาดใครไปก็คงจะไม่มีภาพยนตร์ดีๆ เหล่านี้มาให้เราได้ชมกัน ^___^ และขอแสดงความยินดีกับพี่ลีโออีกครั้งนึงด้วยค่ะ แล้วมาลุ้นกันต่อว่าปีหน้าจะเชียร์ใครดี


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pizza

พี่พิซซ่า - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ฝ่ายเรียนต่อนอก

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ลีโอนาร์โด #ออสการ์ #2016 #oscars #leonardo

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?