/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ไอเดียเลิศ! 6 รายการเกมโชว์ทั่วโลกที่แปลก แหวก ตัวจริง []

วิว
        น้องๆ ในยุคโซเชียลอาจจะไม่คุ้นกับรายการเกมโชว์แบบรุ่นพี่น้องใช่มั้ยคะ? รู้มั้ยว่าเมื่อก่อนรายการเกมโชว์บ้านเราฮิตมาก ไล่ตั้งแต่เวทีทอง แฟนพันธุ์แท้ เกมเศรษฐี ฯลฯ บางรายการถึงกับไปได้รางวัลที่ต่างประเทศเลยทีเดียว
        ถึงแม้เดี๋ยวนี้รายการเกมโชว์จะลดความนิยมลงเพราะพฤติกรรมคนดูเปลี่ยนไป แต่ขอจัดอันดับสักหน่อยดีกว่า ว่าตั้งแต่เริ่มมีรายการเกมโชว์มา รายการไหนที่จัดว่าไอเดียดี แปลก แหวกกว่าใคร

 

เอล กราน เฮวโก เดอ ลา โอกา หรือ เกมแห่งห่าน - สเปน

youtube.com
 
        เกมนี้จริงๆ แล้วมีต้นกำเนิดที่อิตาลี แต่ดันไปเติบโตโกยเรตติ้งที่สเปนซะงั้น เกมโชว์นี้จำลองเกมกระดานที่ให้ทอยเต๋าแล้วเดินไปให้ถึงเป้าหมายมาเป็น กระดานขนาดใหญ่ทั้งหมด 63 ช่อง ผู้ร่วมรายการคือหมากตัวหนึ่ง เมื่อทอยเต๋าเดินไปตกช่องที่กำหนดแล้ว จะต้องทำภารกิจต่างๆ อันได้แก่
        ลากห่วงไปให้ถึงจุดหมายปลายทางโดยไม่ให้ห่วงสัมผัสกับแท่งไฟฟ้า
        ยืนบนแท่นที่โยกไปมาเพื่อเก็บลูกบอล
        ลอดใต้อุโมงค์ฝ่าอุปสรรคต่างๆ

reyesabades.com
 
        เกมนี้คล้ายๆ กับรายการเกมโชว์สมัยก่อนของไทย แต่พี่จำชื่อรายการนั้นไม่ได้แล้ว
 

เดะโระ/โทะเระ - ญี่ปุ่น

wordpress.com
 
        เกมตอบคำถามจากแดนปลาดิบ (ประเทศนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสร้างสรรค์หลุดโลกอยู่แล้ว) ตัวเกมนั้นปกติดีค่ะ แค่เกมโชว์ตอบคำถามที่เอาดารานักแสดงที่เป็นที่รู้จักของญี่ปุ่นมาร่วมรายการ แต่ผู้เข้าแข่งขันไม่ได้ยืนตอบคำถามเฉยๆ ค่ะ รายการจะคิดอุปสรรคที่ทำให้ผู้เล่นต้องรีบตอบคำถามให้ถูกต้องและรวดเร็วที่สุด เช่น
hello-online.org
 
        มีเทปหนึ่งผู้เข้าแข่งขันต้องยืนอยู่บนแท่นห่อมัมมี่ ในขณะที่ตอบคำถามจะโดนเครื่องห่อมัมมี่พันผ้าไปเรื่อยๆ ถ้าโดนห่อจนหมดตัวก็ถือว่าหมดสิทธิ์ตอบคำถาม
        อีกเทปหนึ่งให้ผู้เข้าแข่งขันต้องปีนช่วยกันปีนหน้าผาไปด้วย ตอบคำถามไปด้วย ใครหล่นก็ถือว่าออกจากเกมไปเลย และทุกวินาทีที่ผ่านไป ความลาดชันของผาก็จะเพิ่มขึ้นด้วย
        รายการนี้มีสองซีซั่นแล้ว ซีซั่นแรกชื่อ "เดะโระ" เป็นแนวหาทางออก แต่ซีซั่นสองใช้ชื่อว่า "โทะเระ" มาในธีมพีระมิดอียิปต์ค่ะ ช่อง 9 ก็ซื้อลิขสิทธิ์มาฉายพากย์ไทยชื่อ "เกมต้องรอด EXIT" ไปหาดูย้อนหลังได้ค่ะ
 

โนคะเบะ หรือเกมกำแพงซ่า - ญี่ปุ่น

        เกมนี้ก็เป็นอีกเกมที่ประเทศไทยซื้อลิขสิทธิ์มาทำเป็นรายการของตัวเองเลย โดยที่ผู้เข้าแข่งขันจะต้องร่วมมือกันเปลี่ยนท่าทางของตัวเองให้ตรงกับช่องในกำแพงที่เลื่อนเข้ามา เกมนี้ต้องอาศัยความแข็งแรงและความสามัคคีกันสุดๆ
 

kotaku.com
 

Distraction (ดิสแทรกชัน) - อังกฤษ

        มาดูที่เกมจากเกาะอังกฤษกันบ้างค่ะ เกมนี้ก็เป็นรายการเกมโชว์ตอบคำถามเช่นกัน แต่มีวิธีพิสดารกว่าของญี่ปุ่นอีก คือผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะถูก "รบกวนสมาธิ" ด้วยสารพัดวิธี ทั้งให้นั่งอยู่ใต้กรงนกพิราบ ถ้าจะตอบคำถามต้องกดปุ่มที่มีไฟฟ้าวิ่งผ่าน ให้ยืนตอบคำถามโดยให้เจ้าหน้าที่รับเชิญเอาผ้าฟาดไปเรื่อยๆ ฯลฯ
 

youtube.com
 
        ที่เด็ดสุดคือรางวัลใหญ่ท้ายรายการ ผู้เข้าแข่งขันอาจได้เป็นเงินสด หรือรถหรูๆ หนึ่งคัน แต่มีข้อแม้ว่าต้องตอบคำถามให้ถูกต้อง ถ้าตอบผิด 1 ข้อ ของรางวัลก็จะถูกทอนลงไป ในเทปหนึ่งที่มีของรางวัลเป็นรถ ผู้เข้าแข่งขันตอบผิดไปหลายข้อ จึงต้องทุบรถของตัวเองตั้งแต่กระจกมองข้าง ไฟหน้า และกระจกหน้า พอจบรายการก็ได้รถคันนั้นกลับไป
        เอาเป็นว่ารายการนี้ตลกมากๆ แต่ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเนื่องจากบาง "เครื่องรบกวน" เป็นการทำร้ายผู้เข้าร่วมรายการ
        แต่พี่ชอบจิมมี่ คาร์ พิธีกรรายการนี้นะ หน้านิ่งมาก ใครอยากฝึกภาษาอังกฤษ พี่แนะนำให้ดูรายการนี้เลย
 

Don't Forget your toothbrush (อย่าลืมแปรงสีฟันนะจ๊ะ) - อังกฤษ


wordpress.com

 
        รายการนี้ผู้เข้าร่วมรายการคือผู้ชมในห้องส่งนั่นเองค่ะ โดยมีข้อแม้ว่าทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมในห้องส่งต้องจัดกระเป๋าเดินทาง และพาสปอร์ต พร้อมลางานมาอย่างน้อย 1 อาทิตย์ เพื่อมาลุ้นในรายการว่าตัวเองจะได้สุ่มเลือกจากการกดระเบิดหรือเปล่า หากแขกรับเชิญในรายการกดระเบิดแล้วไปตกที่นั่งใคร คนนั้นจะได้สิทธิตอบคำถาม ถ้าตอบถูกจะได้ตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ พร้อมที่พักทันที
        โดยมีข้อแม้ว่า ต้องไปภายในวันนี้ หรือภายในคืนนี้เลย นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคนที่มาร่วมรายการทุกคนถึงต้อง "อย่าลืมเอาแปรงสีฟันมาด้วยนะจ๊ะ"
 

The Intercept (เดอะ อินเตอร์เซ็ปต์) - รัสเซีย

        มาถึงประเทศที่มีธีมและผู้นำ "โหดถึกบึกบึน" เป็นของตัวเองกันบ้าง ขอบอกว่ารายการเกมโชว์นี้พี่น้องยกให้ที่หนึ่งเลยค่ะ สมกับที่เป็นรายการของรัสเซีย เพราะรายการนี้ผู้เข้าร่วมรายการจะได้รับรถยี่ห้อแดวู เอสเปอโร เป็นของรางวัลกลับบ้าน

insureandgo.com
 
        กติกามีอยู่ว่า "ต้องขโมยรถคันนั้นและหนีตำรวจให้ได้ใน 35 นาที"
        รายการนี้ร่วมมือกับตำรวจจริงที่จ้างมา โดยฝ่ายตำรวจจะเรียกว่า "ผู้ล่า" มีทั้งหมด 6 คัน พยายามจับคนขโมยรถให้ได้ ส่วนผู้ร่วมรายการก็ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ถูกจับได้ภายใน 35 นาที บางครั้งตำรวจก็จนตรอกจนต้องขอความช่วยเหลือตำรวจท้องที่ในการจับกุม และบางครั้งผู้ร่วมรายการก็งัดสารพัดวิธีซ่อนรถออกมาใช้ เช่น เอาสีทารถให้ตำรวจจำรถไม่ได้ เอารถไปวิ่งบนทางรถไฟ มีอยู่เทปหนึ่ง ตำรวจถึงกับปิดถนนเส้นหนึ่งในกรุงมอสโกว เพื่อดักจับผู้ร่วมรายการเลยทีเดียว
        รายการนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เป็นเกมโชว์แรกของรัสเซียที่ขายลิขสิทธิ์ให้ต่างประเทศ และตั้งแต่ถ่ายทอดรายการนี้มา อัตราการขโมยรถในประเทศก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด
        อีกทั้งยังมีรายงานว่าเคยมีโจรขโมยรถตัวจริงมาร่วมรายการด้วย
 

เป็นยังไงบ้างคะกับรายการเกมโชว์ที่พี่น้องเอามาให้ดู
ใครสนใจก็ไปลองมาดูย้อนหลังได้ใน Youtube นะ
เป็นการ
ฝึกภาษาพร้อมความบันเทิงไปในตัว

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nong

พี่น้อง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วัฒนธรรมต่างประเทศ #รายการโชว์ #เกมโชว์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป