/>

9 ทริคดีๆ ที่จะทำให้ "การเตรียมตัวไป(เรียนต่อ)เมืองนอก" ง่ายขึ้นเยอะ! []

วิว
        เมื่อตัดสินใจจะไปต่างประเทศแล้ว ชีวิตน้องๆ หลายคนคงต้องวุ่นวายน่าดูเลย ไหนจะเตรียมเอกสาร จัดการธุระประเทศเรา และประเทศปลายทางให้เรียบร้อย เก็บกระเป๋า ถ้าไม่มีตั๋วก็ต้องหาตั๋วเองอีก
        แต่การ
เตรียมตัวไปเรียนต่อนอกของเราจะดีขึ้นเยอะเลยค่ะ ถ้าทำตามที่พี่น้องจะบอกต่อไปนี้!
 

เมื่อจะจองตั๋ว ให้เลือกบินวันอังคาร หรือวันพุธ

        การเดินทางไปต่างประเทศค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ข้อดีของการจองตั๋วเครื่องบินไปเรียนต่อคือ เราไม่ต้องกำหนดเวลาเป๊ะนักแบบไปเที่ยว ที่ต้องไปและกลับให้ได้ภายใน 5 วัน 7 วัน เลยพอมีโอกาสเลือกตั๋วราคาถูกได้บ้าง
        ผลการสำรวจพบว่าสายการบินต่างๆ มักให้ราคาค่าตั๋วที่ออกเดินทางใน "วันอังคาร" และ "วันพุธ" ถูกกว่าวันอื่นๆ อันเนื่องมาจากเป็นช่วงกลางสัปดาห์ คนมักนิยมเดินทางในช่วงวันหยุด ต้นสัปดาห์หรือปลายสัปดาห์มากกว่า
        ถ้าต้องจองตั๋วเองก็ลองเช็กดูนะคะ ว่าจริงมั้ย?
 

ซ่อนตัวให้ดี เมื่อคิดจะจองตั๋ว

        ทริคนี้ พี่น้องไม่ได้บอกให้ทุกคนหนีเพื่อนๆ หรือญาติสนิทมิตรสหายแต่อย่างใด แต่ให้ทุกคนลบประวัติการใช้อินเทอร์เน็ต (History) หรือคุกกี้ (Cookies) ที่มีอยู่ออกให้หมดก่อนที่จะเข้าเว็บไซต์จองตั๋วเครื่องบิน หรือเปิดโหมดซ่อนตัวที่บาง browser จะมีให้
        เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นตัวที่สายการบินต่างๆ ชอบใช้เช็กประวัติของเรา สมมติ เห็นเราเคยเข้ามาส่องตั๋วไปอเมริกาอยู่บ่อยๆ หรือมีประวัติว่าค้นหาสถาบันการศึกษาในอเมริกา โป๊ะเชะ เขาก็จะรู้ว่าเราอยากไปต่างประเทศ ไม่ว่าตั๋วจะถูกหรือจะแพงเราก็ต้องไปอยู่ดี งั้นจะเสนอตั๋วถูกให้เราเห็นทำไม จริงมั้ยคะ?
 

หาวิธีแพ็กสิ่งของให้ดีที่สุด

        ในอินเทอร์เน็ตมีวิธีแพ็กของที่ช่วยประหยัดพื้นที่เพียบ ไม่ว่าจะเป็น
  • ม้วนเสื้อผ้าให้เป็นแยมโรล ประหยัดพื้นที่กว่าพับปกติ
  • เอาเข็มขัดมาม้วนรอบเสื้อเชิ้ตมีปก ปกจะได้ไม่เสียทรง
  • เอาถุงเท้า ถุงน่องหรือเลกกิ้งยัดเข้าไปในรองเท้าผ้าใบ (ถ้ารองเท้าเหม็นแนะนำให้ยัดแค่ถุงเท้าดีกว่าค่ะ)
  • เอาตุ้มหูใส่ในกล่องเก็บยา
  • เอาของหนักไว้ล่างสุดของกระเป๋า เวลาตั้งจะได้มีน้ำหนักถ่วง
        และอีกมากมายเลยทีเดียว ไม่อยากแบกกระเป๋าใบใหญ่เกินจำเป็น ก็ลองวิธีแพ็กของแบบประหยัดพื้นที่ดูนะคะ
 

สร้างเอกลักษณ์ให้กระเป๋าของเรา

        ใครที่ใช้กระเป๋าเดินทางซื้อพื้นๆ ขายกันดาษดื่น พี่น้องแนะนำให้หาอะไรเป็นเอกลักษณ์ติดไว้ด้วย เช่น แท็กกระเป๋าที่เห็นได้ชัด สติ๊กเกอร์ตัวการ์ตูน โบว์สวยๆ
        หรือถ้าใครกลัวกระเป๋ามีรอยขูด ต้องเอาเสื้อใส่ให้มัน ก็ขอให้เลือกเสื้อสีเจ็บๆ ลายประหลาดๆ เอาให้เห็นปุ๊บรู้เลยว่านี่กระเป๋าเราก็ดีค่ะ
        ที่บอกว่าต้องหาอะไรมาทำให้เห็นเป็นเอกลักษณ์ชัดๆ ไม่ใช่แค่กลัวว่าเราจะจำกระเป๋าตัวเองไม่ได้นะคะ แต่กลัวคนอื่นจะมาหยิบไปเพราะเข้าใจผิดมากกว่า บางคนหยิบไปด้วยความมั่นใจ เจ้าของกระเป๋าตัวจริงถึงกับงงเลยทีเดียวว่ากระเป๋าตัวเองหายไปไหน
        ดังนั้นหาอะไรเป็นเอกลักษณ์สะดุดตาแปะไว้เถอะค่ะ คนอื่นจะได้ไม่กล้ามาหยิบไป
 

บอบบางมาก ระวังแตก!

        หากใครหาได้ พี่น้องแนะนำว่าให้เอาสติ๊กเกอร์คำว่า FRAGILE มาแปะไว้ด้วยก็ดีค่ะ
        สติ๊กเกอร์ FRAGILE (แตกหักง่าย) จะทำให้เจ้าหน้าที่ระมัดระวังกับกระเป๋าของเรามากขึ้น และมีแนวโน้มที่กระเป๋าเราจะถูกกองไว้เหนือคนอื่นมากกว่าถูกทับไว้ข้างหลัง ทำให้กระเป๋าเราออกมาสู่สายพานเร็วขึ้นค่ะ
 

ทำทุกอย่างให้เป็นดิจิตอล

        ระหว่างเดินทางไปต่างประเทศ เอกสารต่างๆ สำคัญมาก โดยเฉพาะพาสปอร์ต เมื่อก่อนนี้อาจแนะนำให้ถ่ายเอกสารพวกนี้เอาไว้ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้วค่ะ ใช้มือถือหรือแท็บเล็ตของเรานี่แหละ ถ่ายหน้าเอกสารสำคัญพวกนี้เอาไว้ รวมในมือถือเครื่องเดียว
        ทีนี้ก็แค่ระวังอย่าทำมือถือหายก็พอ
        ถ้ากลัวมือถือหาย ก็ถ่ายเอกสารเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือถ่ายแล้วพับเก็บไว้ในกระเป๋าแต่ละใบที่เรามีอยู่ เผื่อใบใดใบหนึ่งหาย อย่างน้อยเราจะได้มีสำเนาเอกสารสำคัญติดตัวไว้นะคะ
 

อย่าลืมพกปลั๊กมหัศจรรย์


amazon.com
 
        ถ้ามีคนถามว่าอะไรที่ต้องเอาติดตัวไปต่างประเทศแน่ๆ พี่น้องก็คงบอกว่า "ปลั๊กมหัศจรรย์" ค่ะ
        มันคือปลั๊กยูนิเวอร์แซลที่ออกแบบมาให้เสียบได้กับทุกรู ทุกประเทศ สำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่าประเทศที่เรากำลังจะไปเรียนต่อนั้นใช้ปลั๊กหัวแบบไหน ซื้อปลั๊กตัวนี้ไปรับรองหายกังวล
        หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปหรือแม้แต่เซเว่นบางสาขาก็มีขายค่ะ
 

เอาเสื้อผ้าใส่กระเป๋าขึ้นเครื่องไปด้วย

        ทุกคนน่าจะต้องพกกระเป๋าใบเล็กอีกใบขึ้นเครื่องแน่ๆ แต่รู้ไหมคะว่าสิ่งที่ต้องพกไปเพิ่มเติมนอกเหนือจากของใช้จำเป็น และทรัพย์สมบัติที่เรามีคืออะไร?
        เสื้อผ้ายังไงล่ะคะ!
        ทำไมต้องเอาเสื้อผ้าขึ้นเครื่องด้วย? เบื้องต้น สำหรับคนที่กำลังบินจากเมืองร้อนไปเมืองหนาวสุดๆ เสื้อผ้าสำรองช่วยได้ เผื่อใส่ทับอีกชิ้นเมื่อรู้สึกว่าอุณหภูมิเริ่มต่ำลงค่ะ
        แต่เหตุผลที่สำคัญกว่านั้นคือ เผื่อกระเป๋าเดินทางที่เราโหลดใต้เครื่องไปมันหายน่ะสิคะ!
        เพื่อนพี่น้องเคยมาแล้ว ตัวไปประเทศหนึ่ง กระเป๋าไปอีกประเทศหนึ่ง ต้องรอสามสี่วันกว่าจะส่งกระเป๋ากลับมาได้ แล้วระหว่างนั้นทั้งเนื้อตัวมีแต่ชุดที่ใส่อยู่กับข้าวของจำเป็น ไม่มีแม้แต่แปรงสีฟัน ก็ต้องเสียเงินซื้อเสื้อผ้า ชุดชั้นใน แปรงสีฟันรอไว้เลย
        หลายคนอาจจะบอก ไม่เป็นไร เดี๋ยวยืมโฮสต์หรือเพื่อนที่ต่างประเทศเอา อ่ะ ถ้าเราคิดว่าเรายืมได้ งั้นอย่างน้อยพกชุดชั้นในสำรองกับแปรงสีฟันขึ้นเครื่องไปด้วยดีกว่านะจ๊ะ เขาคงไม่ให้ยืมจ้า
 

โทรบอกธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตด้วยนะ

        สำหรับน้องๆ คนไหนที่พ่อแม่ทำบัตรเสริม หรือบัตรเครดิตให้ ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ อย่าลืมโทรแจ้งธนาคารเจ้าของบัตรด้วยนะคะว่าเรากำลังจะไปต่างประเทศตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน
        เพราะหากเราเอาบัตรไปรูดที่เม็กซิโกขึ้นมา เจ้าหน้าที่อาจเข้าใจว่าบัตรเราโดนขโมยข้อมูล แล้วหวังดีรีบระงับบัตรให้ ทีนี้ล่ะ โทรคุยกันข้ามประเทศยาวๆ เลยจ้า
 

รู้แบบนี้แล้ว การเตรียมตัวไปเรียนต่อของเรา
ก็ไม่ใช่เรื่องปวดหัวอีกต่อไป
ใครมี
เคล็ดลับอื่นๆ ที่อยากแนะนำเพื่อน
โพสต์ได้ที่กล่องข้อความด้านล่างเลยจ้า!

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nong

พี่น้อง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #hacks #ทริค #จัดกระเป๋า #จองตั๋ว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?