ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
158
5 สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Community College

     สวัสดีน้องๆ ชาวเด็กดี และขาประจำเว็บเด็กดีทั้งหลายค่ะ คงมีหลายคนที่รู้จักคำว่า community college ใช่มั้ยคะ โดยส่วนใหญ่มักจะคุ้นหูคุ้นตากับความเป็นกระแสทางเลือกของการไปเรียนต่อปริญญาตรี ที่อเมริกา โดยเฉพาะจุดเด่นหลักๆ ทั้งในเรื่องค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่ากว่าการเรียนมหาวิทยาลัยแบบ 4 ปี และเรื่องการสมัครเข้าเรียนที่ง่ายกว่า เพราะไม่ต้องใช้ผล TOEFL/IELTS หรือ Personal Statement (จดหมายรับรองจากอาจารย์) แต่ก็สามารถเรียนเพื่อได้วุฒิปริญญาตรีเหมือนกัน
     ถึงแม้ว่าเรื่องค่าใช้จ่ายและการสมัครเข้าเรียนได้ง่ายนั้นเป็นจุดที่ทำให้หลายๆ คนหันมาสนใจ community college กันมากขึ้น แต่ก็ยังคงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับ community college ที่เรา ศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน ถูกถามอยู่เป็นประจำจากผู้ที่เข้ามาติดต่อค่ะ วันนี้ได้โอกาส เราจึงขอใช้พื้นที่นี้ในการตอบคำถามที่เราเจอบ่อยๆ เกี่ยวกับ Community College และนำมาสรุปเป็น 5 ข้อที่ผู้คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Community College ดังนี้ค่ะ


   
 1. ป.ตรีที่ได้จากการเรียนใน community college มันเชื่อถือได้หรือเปล่า?

5 สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Community College

     ขอพักเรื่องเชื่อถือหรือไม่น่าเชื่อถือไว้ตรงบรรทัดนี้ก่อนนะคะ เพื่อที่จะได้อธิบายก่อนว่าการเรียนเพื่อให้จบปริญญาตรีของ community college นั้น นักเรียนจะต้องลงเรียนหลักสูตรที่ชื่อว่า 2+2 University Transfer ซึ่งเป็นหลักสูตรที่จัดให้นักเรียนเรียน ปี 1 ปี 2 ในวิทยาลัยให้จบ 2 ปี จนได้อนุปริญญาก่อน แล้วจากนั้นให้โอนหน่วยกิตไปเรียนต่อ ปี 3 ปี 4 ในมหาวิทยาลัยอีก 2 ปี จบจนได้ปริญญาตรีค่ะ ซึ่งวิชาที่เรียนตอน ปี 1 ปี 2 ใน community college นั้นมีฐานะเทียบเท่ากับวิชาของปี 1 ปี 2 ในมหาวิทยาลัย ยิ่งมหาวิทยาลัยและ community college ที่อยู่ในรัฐเดียวกัน หลักสูตรและหนังสือที่ใช้ก็แทบจะเหมือนกันเลยค่ะ เมื่อเคลียร์ตรงนี้แล้วก็จะเข้าใจตรงกันว่า community college ไม่ได้ให้ปริญญาตรีแก่เราโดยตรง แต่ community college เป็นสถาบันการศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือ (เพราะรับรองโดยกระทรวงศึกษาของสหรัฐ) ซึ่งสามารถเปิดโอกาส ให้เราได้เข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยคุณภาพของอเมริกาค่ะ จากตรงนี้เราขอย้อนกลับไปตอบคำถาม เรื่องความน่าเชื่อถือของปริญญาตรีจากการเรียนใน community college อีกครั้งค่ะว่า ปริญญาตรีที่เริ่มต้นจากการเรียน community college นั้นมีคุณภาพเทียบเท่ากับการเรียน 4 ปี ในมหาวิทยาลัย เพราะ community college เป็นบันไดที่แข็งแรงเพื่อให้นักเรียนสามารถคว้า ใบปริญญาที่มีคุณภาพมาได้ค่ะ


   
 1. community college ประหยัดกว่าก็จริง แต่คุณภาพจะโอเคหรอ?

5 สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Community College

     เมื่อคำถามเช่นนี้ถูกถามขึ้น เราก็จะมานั่งถามกันว่านักเรียนคาดหวังอะไรจากการได้เข้าเรียน ในสถาบันที่ดีและมีชื่อเสียง? สิ่งที่นักเรียนส่วนใหญ่คาดหวังนั้นคงหนีไม่พ้นคุณภาพทางวิชาการที่เข้มข้น และการได้มีโอกาสนั่งเรียนกับอาจารย์ระดับมาสเตอร์ ถ้าความคาดหวังของนักเรียนเป็นสิ่งที่ไม่ไกลเกิน จากการดาดเดาของเราล่ะก็ คำว่า คุณภาพ ของเราน่าจะมีความหมายเดียวกันค่ะ เพราะนอกจากวิชาในชั้นปี 1 ปี 2 ของ community college ที่หน่วยกิตเทียบเท่ากับวิชา ปี 1 ปี 2 ของมหาวิทยาลัยแล้ว อาจารย์ที่สอนใน community college นั้นก็เป็นอาจารย์ที่จบวุฒิ ป.โท และ ป.เอก ซึ่งมีศักดิ์เทียบเท่ากับอาจารย์ของมหาวิยาลัย  เลยค่ะ แต่ต่างกันแค่จุดเดียวเท่านั้นตรงที่อาจารย์ของ community college มีเวลาโฟกัสกับนักเรียนในห้อง มากกว่า เพราะอาจารย์เหล่านั้นไม่ต้องเสียเวลาไปกับการทำงานวิจัยเพื่อเอาตำแหน่งทางวิชาการ เหมือนกับอาจารย์ในมหาวิทยาลัย บวกกับห้องเรียนของ community college ก็จำกัดให้มีจำนวนนักเรียน สูงสุดราวๆ 35 คนเท่านั้น ทำให้นักเรียนทุกคนในชั้นได้รับการใส่ใจอย่างทั่วถึง และด้วยเหตุผลนี้เองค่ะที่ทำให้ community college สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องงานวิจัยและบุคลากรได้ จึงทำให้ค่าเล่าเรียนของ community college ค่อนข้างเป็นมิตรต่อทั้งนักเรียนและผู้ปกครองค่ะ


   
 1. เรียน community college เหมือนกับเรียนสายอาชีพบ้านเราใช่ไหม?

5 สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Community College

     การที่มีคนไทยไปเรียนใน community college น้อย ส่งผลให้คนไทยเข้าใจ community college อย่างไม่ถูกต้องนัก คือเข้าใจว่าการเรียน community college ก็คือการเรียน ปวช. ปวส. ในบ้านเรา ซึ่งจริงๆ แล้ว community college ในอเมริกามีหลักสูตรให้เรียนแบบเฉพาะทางหรือวิชาชีพก็จริง (หลักสูตร certificate ซึ่งเหมาะกับคนทำงานที่ต้องการเปลี่ยนสายอาชีพหรือพัฒนาตนเองในอาชีพเดิม) แต่โดยปกติแล้ว community college ก็มีวิชาพื้นฐานให้เลือกเรียนเหมือนกับการเรียน 2 ปีแรกในมหาวิทยาลัย เพื่อเปิดโอกาสให้กับนักเรียน ที่มีภูมิหลังหลากหลายได้มีโอกาสเข้าถึงการศึกษาระดับสูง ซึ่งระบบการศึกษาแบบนี้ยังไม่มีในประเทศไทย จึงไม่สามารถนำหลักสูตรของสายอาชีพบ้านเราและ community college ของอเมริกา มาเทียบเคียงกันได้ซะทีเดียวค่ะ แต่หากพิจารณาความนิยมจากข้อมูลสถิติแล้วสามารถบอกได้ว่า นักเรียนอเมริกันกว่า 65% ซึ่งโดยเฉลี่ยมีอายุประมาณ 18-24 ปี เลือกเรียนใน community college ก่อนที่จะโอนไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยค่ะ


   
 1. พอจบ community college แล้วจะมีมหาวิทยาลัยรับเข้าเรียนต่อแน่ใช่ไหม ?

5 สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Community College

     ก่อนที่เราจะตอบว่าคุณจะได้ไปต่อในโลกมหาวิทยาลัยของสหรัฐได้หรือไม่นั้น เราจะขอชวนมา ทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบการโอนหน่วยกิตของทางอเมริกากันก่อนค่ะ.....

     การโอนหน่วยกิตจาก community college เพื่อเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยหรือที่เรียกว่า Transfer นั้นแบ่งออกเป็น 2 แบบ ดังนี้...

แบบที่ 1 Condition Guarantee Transfer
     สำหรับนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาจาก community college ตามเกณฑ์ซึ่งกำหนดโดยมหาวิทยาลัยในเครือข่าย (University Partnerships) นักเรียนคนนั้นก็จะได้รับการรับรองให้โอนเข้ามหาวิทยาลัยในเครือข่ายได้เลย  ซึ่งทุก community college จะมีมหาวิทยาลัยในเครือข่ายที่อยู่ทั้งในและนอกรัฐอยู่แล้ว ดังนั้นหากนักเรียนสามารถ สำเร็จการศึกษา 2 ปีใน community college ได้ ก็เท่ากับว่านักเรียนจะมีสิทธิ์ได้เข้าไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัย แน่นอนค่ะ

แบบที่ 2 General Transfer
     นักเรียนสามารถโอนเข้าไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้อยู่ในเครือข่ายของ community college ของตนได้ เช่นเหล่ามหาวิทยาลัยระดับต้นๆ ในอเมริกา อาทิ Cornell University, UCLA, UC Berkeley, University of Texas-Austin, Columbia University, University of Southern California และ New York University โดยเฉพาะนักเรียนที่ผลการเรียนดี รวมถึงมีส่วนร่วมในกิจกรรมขณะที่เรียนอยู่ใน community college ถ้าอยู่ในเงื่อนไขนี้ก็จะมีโอกาสได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยเหล่านั้นมากขึ้น ทั้งนี้มหาวิทยาลัย Top Range หรือ มหาวิทยาลัยที่เป็น selective เหล่านี้จะไม่ทำสัญญารับรองการเข้าเรียนต่อร่วมกับ college ใดๆ เนื่องจากเป็นมหาวิทยาลัยที่มีนักเรียนมาสมัครเรียนมากอยู่แล้วค่ะ

     เอาล่ะค่ะ เมื่อรู้จักการโอนเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แบบแล้ว ก็จะได้รู้กันสักทีว่า…จบแล้วไปไหน!?


   
 1. เรียนต่อ community college ในอเมริกาต้องจ่ายเงินเต็มก้อน(เต็มปีการศึกษา) และจ่ายก่อนไปหรือเปล่า ?

5 สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Community College

     เรื่องการจ่ายค่าเทอมนั้นนักเรียนสามารถแบ่งจ่ายเป็นรายเทอม (ทุก 3 เดือน) ได้ โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายทีเดียวสำหรับทั้งปีการศึกษา และสามารถจ่ายกับทางวิทยาลัยได้โดยตรง
     ส่วนที่ว่าต้องจ่ายก่อนไปหรือเปล่านั้น ทั้งค่าเทอม ค่าธรรมเนียม และค่าที่พักต่าง ๆ นักเรียนต้องไปจ่ายที่นั่นค่ะ เพราะในช่วงสัปดาห์แรกก่อนเปิดเรียน ทาง community college จะจัดกิจกรรม Orientation หรือปฐมนิเทศ รวมถึงการสอบวัดผล (placement test)  เพื่อให้นักเรียนได้รู้ว่าจะต้องเรียนอะไรบ้าง และต้องเข้าเรียน ปรับภาษาเพิ่มหรือเปล่า  ดังนั้นค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะรู้ก็ต่อเมื่อนักเรียนได้รู้ผลเหล่านี้แล้วค่ะ

     เอ่าล่ะค่ะในที่สุดก็จบไปแล้วสำหรับ FAQ ทั้ง 5 ข้อเกี่ยวกับ community college ต้องบอกตรงๆ ว่าเป็นคำถามที่พบบ่อยมากจริงๆ เวลามีคนติดต่อเข้ามาค่ะ หวังว่าน้องๆ หรือผู้ปกครองที่ได้อ่านบทความนี้ ไปแล้วจะเข้าใจ Community College กันมากขึ้นนะคะ อ่านแล้วก็แชร์วนไปได้ตามอัธยาศัย จะแชร์ให้เพื่อน  ให้พ่อแม่ ให้น้อง ให้ลูก ให้ญาติ หรือใครก็ตามที่อยากไปเรียนต่ออเมริกาในแบบทางเลือก ยิ่งแชร์เรายิ่งชอบค่ะ  แต่ถ้าอ่านแล้วยังอยากรู้มากกว่า 5 คำถามที่เรายกตัวอย่างไป  หรือว่ากระจ่างหมดทุกข้อสงสัย แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง หรือยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปดีหรือเปล่า แล้วถ้าไปจะเลือกที่ไหนดี don’t be shy ค่ะ ถามเรามาได้เลยนะคะที่เฟซบุคของก้อปันกัน (www.facebook.com/korpungun) หรือทางไลน์ (korpungun) ก็ได้ค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว community college มีเยอะมากค่ะ เรียกว่ามีเกือบทุกรัฐในอเมริกาเลย เราจึงจำเป็นต้องช่วยนักเรียนค่อยๆ สโคปความต้องการให้ชัดขึ้น เพื่อที่จะสามารถช่วยแนะนำตัวเลือก ที่ดีที่สุดให้ได้ค่ะว่าควรจะเลือกเรียนที่ไหน เช่น สมมติว่าหากนักเรียนมีเงื่อนไขเรื่อง budget เราก็จะแนะนำ Lane Community College ให้ เพราะที่นี่เป็น community college ที่สามารถตอบโจทย์เรื่องความคุ้มค่าได้ อย่างนี้เป็นต้นค่ะ ซึ่งการให้บริการข้อมูลในลักษณะนี้เราทำโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายอยู่แล้วค่ะ

     สุดท้าย นอกจากเราจะมาทำความเข้าใจเรื่อง Community College แล้ว เรายังมีโอกาสดีสำหรับผู้ที่สนใจ Community College มาบอกต่ออีกด้วยนะคะ วันพุธที่ 27 กรกฏาคม นี้ เวลา 6 โมง ถึง ทุ่มครึ่ง ศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน ได้รับเกียรติจากคุณ Carla Andersen เจ้าหน้าที่ฝ่าย recruitment ของ Lane Community College มาร่วมจัดงานสัมมนาให้ข้อมูลเรื่องการเรียนต่อ Lane Community College  ที่ office ของก้อปันกัน (อาคารไทยวีรวัฒน์ BTS วงเวียนใหญ่ ทางออก 4) อารมณ์งานก็จะเป็นเหมือน mini open house มากกว่าค่ะ คือเข้ามานั่งพูดคุยให้ข้อมูลและถามตอบ อย่างเป็นกันเอง  ซึ่งแน่นอนค่ะว่าไม่มีค่าใช้จ่ายและที่สำคัญไม่บังคับว่าจะต้องสมัครค่ะ หากใครสนใจ อยากมานั่งพูดคุยและถามข้อมูลเพิ่มเติมกับก้อปันกันและคุณ Carla ก็สามารถลงทะเบียนสำรองที่นั่งได้ตาม Link นี้แล้วมาพบกันที่งานได้เลยค่ะ^^


5 สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Community College


 บทความโดยศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน
5 สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Community College
ก้อปันกันให้คำปรึกษาและบริการด้านการเรียนต่ออเมริกา เรียนภาษาในฟิลิปปินส์
เราสนับสนุนให้ผู้เรียนได้พัฒนาตนเองเพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า

     บริการของเรา
     • เราให้คำปรึกษาและบริการในการสมัครเข้าเรียน ยื่นขอ VISA  จัดหาที่พักและจองตั๋วเครื่องบิน
     • (ETEP) Empowerment Through English Program  - หลักสูตรพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษและพัฒนาศักยภาพของตนเอง
     • KorPunGun Camp - ค่ายชุมชนคนเรียนต่อนอก : พัฒนาทักษะชีวิต

ติดต่อ
โทร 081-349-7669 Line: korpungun
E-mail:
korpungun@gmail.com FB: korpungun Website: www.korpungun.com

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Studyabroad > Special Scoop
ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
158

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

0 ความคิดเห็น

ลำดับความเห็น
 1. มาเป็นเม้นต์แรกกันเถอะ~

  อยากคอมเมนต์เป็นคนแรกไหมครับ?
  ข้างล่างนี้เลย! ;)

ลำดับความเห็น

แสดงความคิดเห็น

อะไรเอ่ยเพนกวิ้น? นั่นแหละ อะไรคือ เพนกวิ้น? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .