ความคิดเห็น

3

จำนวนแชร์
1,455
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เราพูดกันเรื่องโครงการ Work and Travel ในสหรัฐอเมริกามากันเยอะแล้วเนอะ วันนี้ พี่พิซซ่า จะชวนมาดูอีกโครงการน่าสนใจในประเทศออสเตรเลียค่ะ นั่นคือโครงการ Work and Study นั่นเอง ไปทำความรู้จักกับโครงการนี้กัน


Work and Study แตกต่างจาก Work and Travel ยังไง

     โครงการ Work and Travel ที่รู้จักกันดีคือโครงการไปทำงานหาประสบการณ์ในสหรัฐอเมริกาช่วงปิดเทอมใหญ่ค่ะ หลังทำงานเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนดก็จะได้สิทธิท่องเที่ยวในอเมริกาได้อีก 30 วัน เป็นโครงการที่นักศึกษาระดับปริญญาตรีให้ความสนใจกันเยอะมากๆ แต่ก็มีข้อแม้ว่าผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการได้ต้องเป็นนักศึกษาในหลักสูตรเต็มเวลาอยู่
     ส่วนโครงการ Work and Study นั้น จะแตกต่างออกไป ดูได้จากชื่อที่หมายถึงการทำงานและการเรียน ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้ไปเรียนคอร์สบางอย่างในต่างประเทศ ซึ่งในระหว่างเรียนก็สามารถทำงานพาร์ทไทม์ไปในเวลาเดียวกันได้ โครงการ Work and Study สามารถเลือกไปได้หลายประเทศ แต่ละประเทศก็จะแตกต่างกันไปในเรื่องระยะเวลาที่ได้เรียนและทำงาน แต่บทความนี้จะโฟกัสที่ Work and Study ในออสเตรเลียค่ะ

ทำความรู้จัก Work and Study ที่ออสเตรเลีย


Work and Study in Australia

     คือโครงการที่นักศึกษาต่างชาติได้ไปเรียนคอร์สภาษาอังกฤษหรือคอร์สเฉพาะทางในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งในช่วงที่เรียนอยู่นั้นนักเรียนสามารถทำงานพิเศษไปพร้อมๆ กันได้ประมาณ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และถ้าเป็นช่วงปิดเทอมที่ไม่มีชั้นเรียนก็สามารถทำงานพิเศษได้มากถึง 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยนักเรียนจะต้องเลือกคอร์สเรียนแบบ 3 เดือนขึ้นไปถึงจะได้รับสิทธิทำงานพิเศษตามนี้

เรียนอะไรได้บ้าง
     ที่นิยมกันก็จะเป็นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ ซึ่งก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก เช่น
     - คอร์สภาษาอังกฤษทั่วไป พัฒนาทั้ง 4 ทักษะฟังพูดอ่านเขียน
     - คอร์สภาษาอังกฤษสำหรับเตรียมเข้ามหาวิทยาลัย เป็นคอร์สที่เน้นภาษาอังกฤษแบบวิชาการที่จำเป็นกับการเรียนในมหาวิทยาลัย
     - คอร์สภาษาอังกฤษธุรกิจ
     - คอร์สภาษาอังกฤษสำหรับเตรียมตัวสอบ IELTS
     - คอร์สภาษาอังกฤษเฉพาะด้าน เช่นภาษาอังกฤษสำหรับการทำงานโรงแรม
     นอกจากคอร์สภาษาแล้ว ก็ยังสามารถสมัครเรียนคอร์สวิชาชีพได้เชนกัน เช่น
     - คอร์สด้านธุรกิจและการตลาด
     - คอร์สด้านไอที
     - คอร์สด้านการท่องเที่ยว
     - คอร์สทำอาหาร
     ผู้เรียนต้องเลือกคอร์สเรียนที่มีระยะเวลาในการเรียน 3 เดือนขึ้นไป ส่วนมากคอร์สภาษาจะมีเริ่มใหม่ทุกๆ วันจันทร์ แต่บางสถาบันก็มีวันเปิดภาคเรียนโดยเฉพาะ ฉะนั้นให้ดูวันเวลาที่เรียนกับสถาบันที่สนใจไปเรียนโดยตรงเลยค่ะ

ทำงานอะไรได้บ้าง
     ส่วนมากมักเป็นงานพาร์ทไทม์ทั่วไปอย่างพนักงานเสิร์ฟ พนักงานทำความสะอาด พนักงานโรงแรม พนักงานร้านขายของ ถ้าอยู่นอกเมืองก็อาจมีงานในไร่หรือฟาร์ม แต่ถ้าเรียนคอร์สวิชาชีพเฉพาะทางอาจได้ฝึกงานในสายงานที่เกี่ยวข้องกับวิชาที่เรียน ซึ่งมีงานทั้งแบบได้ค่าจ้างและไม่ได้ค่าจ้าง แต่จะได้ทำงานที่ตรงกับหลักสูตรการเรียน และได้ใช้ทักษะความสามารถเยอะกว่า
     บางสถาบันจะมีบริการช่วยจัดหางานให้ บางสถาบันอาจแค่ช่วยแนะนำแหล่งหางานแต่ไม่สามารถการันตีงานให้ได้แน่นอน บางครั้งผู้เรียนก็ต้องเป็นคนหางานเอง ควรตรวจสอบนโยบายเรื่องนี้จากสถาบันที่สนใจไปเรียนโดยตรงค่ะ
     ไม่สามารถการันตีรายได้ได้แน่นอน แต่ถ้าได้ทำงานพาร์ทไทม์ทั่วไปก็มักได้ค่าจ้างชั่วโมงละ 14-20 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ทั้งนี้ค่าจ้างจะขึ้นอยู่กับชนิดของงานและเมืองที่อยู่ด้วย

ทำความรู้จัก Work and Study ที่ออสเตรเลีย

คุณสมบัติผู้สมัคร
     - อายุ 18 ปีขึ้นไป
     - จบการศึกษาระดับมัธยมปลายหรือเทียบเท่า
     - หากจะเรียนคอร์สเฉพาะทางอาจต้องมีผลสอบ IELTS ในระดับที่สถาบันนั้นๆ กำหนด

ค่าเล่าเรียน
     ขึ้นกับหลักสูตร สถาบัน และระยะเวลาที่เลือก สอบถามจากเอเจนซี่หรือสถาบันที่สนใจเรียนโดยตรง ค่าเล่าเรียนจะยังไม่รวมค่ากินอยู่และค่าใช้จ่ายส่วนตัว

วิธีสมัคร
     สมัครผ่านเอเจนซี่เรียนต่อออสเตรเลียในประเทศไทย หรือจะติดต่อกับสถาบันในออสเตรเลียเพื่อสมัครเรียนโดยตรงเองเลยก็ได้ค่ะ


     ใครสนใจไปลองหาประสบการณ์ใหม่ๆ ช่วงปิดเทอมในออสเตรเลียก็ลอง google หาสถาบันที่น่าสนใจได้เลยนะคะ หรือจะเสิร์ชหาเอเจนซี่ในไทยก็ได้เพื่อขอคำแนะนำในการเข้าโครงการนี้ค่ะ


ทำความรู้จัก Work and Study ที่ออสเตรเลีย 
 

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Studyabroad > Work & Travel เตรียมตัว
ความคิดเห็น

3

จำนวนแชร์
1,455

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

3 ความคิดเห็น

 1. 4 ก.ค. 2559, 22:20 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ใฝ่ฝันมาตลอดเลยค่ะ ว่าอยากลองไปใช้ชีวิตที่ต่างประเทศดูซักครั้ง เรื่องเงินไม่น่ามีปัญหา เพราะเราพอจะมีเงินเก็บ และเรียนไปทำงานไปอยู่แล้ว แต่ติดปัญหากับที่บ้านนี่แหละ ไม่รู้จะขอยังไงเลย จะไปติดต่อเอง ทำเรื่องเองก็คงไม่ได้ อยากให้พ่อปม่ให้โอกาศเราจังเลย

  แก้ไขล่าสุด4 ก.ค. 2559, 22:20 น.

  #1
 2. #2 บบบ
  11 ก.ค. 2559, 15:39 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  รักเลย
  #2
 3. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

แสดงความคิดเห็น

อยู่ในปาร์ตี้ร้อนอย่างกะไฟร์เออร์, ช่วยด้วย ไฟไหม้! เอาอะไรดับไฟดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .