/>

รวม 7 พิพิธภัณฑ์สุดแปลกประหลาดที่ควรไปสักครั้งในชีวิต! []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com วันนี้ พี่นิทาน มี 7 พิพิธภัณฑ์สุดแปลกจากทั่วโลกมาให้รู้จักกันค่ะ เป็นที่รู้กันว่าพิพิธภัณฑ์นั้นมีหลายแบบและให้ความรู้ในเรื่องหลากหลาย บางที่ก็ให้ความรู้จริงจัง นำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตได้ (เช่นพวกพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ความรู้รอบตัว หรือประวัติศาสตร์อะไรทำนองนี้ค่ะ) แต่บางพิพิธภัณฑ์ก็ดูจะเน้นความแปลก แหวกแนวจนหลายคนแอบรู้สึกว่า... จะรู้ไปทำไมเนี่ย! มาดูกันเลยว่ามีพิพิธภัณฑ์อะไรบ้าง


1. Museum of Bad Art

รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา

   
    เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กก่อตั้งเมื่อปี 1994 ที่รวบรวมผลงานศิลปะแย่ๆ ที่คงไม่มีโอกาสให้คนมาชื่นชมในนิทรรศการหรือพิพิธภัณฑ์ที่ไหนเป็นแน่ แต่ที่นี่มีพื้นที่สำหรับงานศิลปะเหล่านั้น และคนที่มาชมก็รู้สึกพึงพอใจกับความแย่ของภาพเหล่านั้น (บางภาพก็ไม่แย่เสมอไปนะ แล้วแต่มุมมองมากกว่า เพียงแต่อาจจะไม่ได้สวยเป๊ะตามมาตรฐานคนส่วนมากเท่านั้นเอง)

    โดยที่นี่จะรวบรวมงานศิลปะยอดแย่กว่า 600 ชิ้นให้ได้เข้าชมกัน และภาพวาดเหล่านั้นถูกเก็บมาจากขยะโดยผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ที่ชื่อ Scoot Wilson ที่มีความคิดอยากนำภาพวาดที่ไม่มีใครต้องการมารวบรวมไว้เพื่อให้คนได้มาดูผลงานยอดแย่ สวนทางกับพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการภาพทั่วไปที่เน้นโชว์แต่รูปภาพที่ดีที่สุด

     แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ขอบอกว่าพิพิธภัณฑ์นี้เคยเกิดเหตุโดน 'ขโมยรูปภาพ' ขึ้นนะคะ! โดยภาพ (ยอดแย่) 2 ชิ้นได้ถูกโจรขโมยไปเมื่อปี 1996 โดยหนึ่งในนั้นเป็นภาพวาดที่ชื่อ Eileen ที่เป็นรูปหญิงสาวลึกลับที่มีรอยมีดของจริงกรีดอยู่ในรูป ซึ่งเป็นผลงานที่วิลสันชื่นชอบเป็นพิเศษเพราะรูปภาพมีอารมณ์และความหมายอยู่ในตัวตั้งแต่แรก หลังถูกขโมยไปเขาจึงตั้งรางวัลขึ้นหากมีใครพบ แต่ก็ไม่เป็นผล 10 ปีให้หลังทางพิพิธภัณฑ์ได้รับโทรศัพท์แปลกๆ จากคนที่คาดว่าน่าจะเป็นโจรที่ขโมยรูปภาพไป โดยโจรบอกว่าให้พิพิธภัณฑ์จ่ายเงินมา 5,000 เหรียญถึงจะส่งรูปคืนให้ แต่ไม่มีใครยอมจ่ายหรือหลงกลโจร และในที่สุดรูปภาพก็ถูกส่งคืนมาอย่างปริศนาทั้งๆ ที่ไม่ได้จ่ายเงินด้วยซ้ำ! 

 

2. Museum of Menstruation & Women’s Health

รัฐแมริแลนด์ สหรัฐอเมริกา

   
    ไม่รู้จะรู้สึกแปลกหรือกลัวดีกับ 'พิพิธภัณฑ์ประจำเดือน' แห่งนี้... ใช่ค่ะ ประจำเดือนที่สาวๆ มีทุกๆ เดือนนั่นแหละ และที่ตกใจกว่านั้นคือผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์นี้เป็นผู้ชายค่ะ 555 ชายคนนี้มีชื่อว่า Harry Finley ก็ไม่รู้ว่าเค้าชอบอะไรเกี่ยวกับประจำเดือนขนาดนี้นะ

    ที่นี่จะรวบรวมทุกอย่างที่เกี่ยวกับการมีประจำเดือนของผู้หญิง ตั้งแต่ผ้าอนามัยแบบต่างๆ ยี่ห้อต่างๆ รวมไปถึงชุดต่างๆ ที่แฮร์รี่ทำขึ้นมาจากผ้าอนามัย รวมไปถึงงานศิลปะอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยพิพิธภัณฑ์นี้จะอยู่ในชั้นใต้ดินที่บ้านของเค้าเอง (ฟังดูน่ากลัวกว่าเดิม) แต่จะไม่เปิดให้เข้าเหมือนพิพิธภัณฑ์ทั่วไปนะคะ ใครที่อยากเข้าชมจะต้องทำการนัดจากเว็บไซต์ของเค้าก่อน และจะเปิดเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์เท่านั้น แต่อย่าลืมนะคะ สาวๆ คนไหนที่อยากไปอย่าชวนแฟนไปด้วยเลย เค้าอาจจะทำตัวไม่ถูกก็ได้ 5555 


3. Hammer Museum 

รัฐอลาสกา สหรัฐอเมริกา

   
    สำหรับใครที่ชอบการก่อสร้างหรืออุปกรณ์การช่างก็ควรจะมีโอกาสไปดูพิพิธภัณฑ์ 'ค้อน' ที่รวบรวมค้อนหลากชนิดจากทั่วโลก ทั้งค้อนในสมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ดูเผินๆ อาจไม่มีอะไรมากนะคะ เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่ค้อนเต็มไปหมด แต่หากได้ไปดูจริงๆ และทำความเข้าใจ เรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาและเอกลักษณ์ของค้อนแต่ละชนิด ดูๆ แล้วก็เพลินเหมือนกันนะคะ เหมือนเป็นศิลปะในอีกแบบหนึ่ง ถึงจะไม่หวือหวามากก็ตาม


4. Catacombe dei Cappuccini

เมืองปาแลร์โม ซิซิลี (หนึ่งในแคว้นปกครองตนเองของอิตาลี)

   
    เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยมัมมี่เนื่องจากเป็นหลุมฝังศพขนาดใหญ่ ที่นี่ถูกขนานนามว่าเป็น 'Human library' หรือเปรียบได้ว่าเป็นห้องสมุดคน คือแทนที่จะเป็นหนังสือแต่เป็นซากมัมมี่ของคนตายค่ะ ฟังดูน่ากลัว และที่นี่ก็น่ากลัวจริงๆ เพราะมีแต่มัมมี่อยู่เต็มไปหมด ทั้งที่พื้นและบนผนังในจำนวนเกือบหมื่น! (ซากศพประมาณ 8,000 และมัมมี่ประมาณ 1,252 ตัว)

    ความเป็นมามีอยู่ว่าในปี 1599 มีกลุ่มพระในศาสนาคริสต์ได้ขุดค้นพบที่ๆ จะใช้ฝังศพคน ต่อจากนั้นเมื่อพระบางรูปเสียชีวิตลง พระรูปอื่นๆ ก็จะทำศพและนำมาเก็บไว้ในที่แห่งนี้ ในช่วงแรกๆ จะเป็นที่ๆ ใช้เก็บศพของพระอย่างเดียวเท่านั้นแต่เมื่อเวลาผ่านไป ผู้คนเริ่มรู้สึกว่าการที่จะได้นำศพมาไว้ในนี้เป็นเหมือนการแสดงฐานะในแบบหนึ่ง จึงเริ่มเกิดความนิยมขึ้น ใครที่มาจากครอบครัวที่มีฐานะหรือมีชื่อเสียงก็จะขอให้ตกแต่งศพของญาติๆ ด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม บางคนถึงขนาดขอให้เปลี่ยนเสื้อผ้าในทุกๆ ฤดูโดยหลุมศพนี้จะได้รับเงินบริจาคจากญาติของศพผู้มีฐานะ ปัจจุบันที่สุสานนี้เปิดให้คนเข้าชมได้ แต่ห้ามถ่ายรูปด้านในค่ะ 


5. Avanos Hair Museum

เมืองอวานอส ตุรกี

   
    เห็นรูปแล้วก็ดูสยองไม่น้อยเหมือนกันกับพิพิธภัณฑ์เส้นผมแห่งนี้ที่ประเทศตุรกี เดิมทีเป็นเกสต์เฮาส์ธรรมดาและเป็นที่เก็บพวกเครื่องปั้นดินเผา แต่เจ้าของเกิดไอเดียอยากทำพิพิธภัณฑ์ขึ้นมา และก็กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์เส้นผมค่ะ โดยที่มาที่ไปคือเจ้าของที่นี่เคยจะต้องจากลากับเพื่อนผู้หญิงคนนึง และก่อนจะจากกันเค้าก็ขอเธอว่ามีของต่างหน้าเอาไว้ให้คิดถึงกันมั้ย ปรากฏว่าคุณเธอตัดผมตัวเองมาให้ เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการเก็บช่อผมของผู้หญิงที่เค้าได้พบเจอและกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์จนถึงวันนี้ค่ะ 


6. El Museo De Las Momias 

เมืองกวานาคัวโต ประเทศเม็กซิโก

   
    เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสำหรับคนจิตไม่แข็งนะคะ เพราะเดินเข้าไปก็จะเจอกับมัมมี่เป็นร้อยๆ ตัว อยู่ที่นี่ และมัมมี่เหล่านี้มีความเป็นมาคือ เป็นศพของผู้เสียชีวิตจากช่วงที่มีโรคอหิวาตกโรคระบาดร้ายแรงในเมืองกวานาคัวโตในปี 1833 โดยศพผู้เสียชีวิตเหล่านี้เป็นศพของผู้ที่ญาติไม่มีทรัพย์พอจะจ่ายภาษีค่าฝังศพให้ (และมีมากถึง 90 เปอร์เซนต์ของคนทั้งหมดเลยค่ะ)

    ภายหลังในปี 1900 เป็นต้นมาจึงเริ่มมีการนำศพมาเก็บไว้เป็นที่เป็นทางขึ้น และเริ่มมีผู้คนและนักท่องเที่ยวสนใจจึงเริ่มเก็บค่าเข้า จนกระทั่งมาเป็นพิพิธภัณฑ์ในปัจจุบัน แต่ในมัมมี่กว่าร้อยร่างในพิพิธภัณฑ์นั้น มีบางตัวที่มีลักษณะท่าทางและหน้าตาที่ไม่น่าจะตายด้วยวิธีธรรมดา เช่นทำท่าหวาดกลัวหรือตกใจ เลยสันนิษฐานว่ามัมมี่พวกนั้นอาจถูกฝังทั้งเป็น ย้อนไปเมื่อช่วงโรคอหิวาฯ ระบาดนั้นมีกฎระงับโรคระบาดด้วยการฝังศพคนทันทีเมื่อเสียชีวิต และบางคนอาจยังไม่ตาย แต่คาดว่าใกล้ตายและจำเป็นต้องโดนฝังทั้งอย่างนั้น และที่น่าหดหู่ก็คือมัมมี่เหล่านี้ไม่ได้มีเฉพาะร่างผู้ใหญ่เท่านั้น ร่างมัมมี่เด็กๆ ก็มีไม่น้อยเช่นกันค่ะ


7. The Glore Psychiatric Museum 

เมืองเซนต์โจเซฟ รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา

   
    พิพิธภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ ที่ใช้ในการบำบัดรักษาผู้ป่วยทางจิตที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าใช้ทำอะไรและมีกระบวนการยังไงบ้าง นอกจากนั้นยังมีทั้งเครื่องแบบของแพทย์และพยาบาล ฟังดูน่าสนใจและน่าเรียนรู้ว่าอาการป่วยทางจิตนั้นมีอะไรบ้างและเค้ารักษากันยังไง นอกจากนั้นที่แปลกที่สุดคงจะเป็นงานศิลปะจากผู้ป่วยทางจิตที่ไม่สามารถเห็นได้ที่อื่น

    ลองคิดดูว่าถ้าเราได้ไปดูงานศิลปะจากผู้ป่วยทางจิตที่เราไม่มีวันรู้ว่าเค้ากำลังคิดอะไรอยู่ถึงสร้างงานชิ้นนั้นออกมา หรือวาดรูปๆ นั้นออกมา นอกจากงานศิลปะแล้วยังมีข้อความต่างๆ บนกระดาษโน้ตที่ผู้ป่วยเขียนถ่ายทอดออกมาจากความคิด บางข้อความก็เข้าใจได้บ้าง บางข้อความก็ไม่เข้าใจและบางข้อความก็ดูไม่มีความหมายแต่น่ากลัวอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ
   
    
    ที่นำมาให้อ่านทั้งหมดเป็นแค่ส่วนนึ่งของพิพิธภัณฑ์สุดแปลกบนโลกนี้นะคะ ความจริงมีอีกเยอะมากกก ที่น่าเอามาเล่าให้ฟัง และแต่ละที่เนี่ยก็มีเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่น่าจะมีเปิดสาขา 2 อีกแน่ๆ แต่ไม่ว่าจะแปลกหรือสยองยังไง พี่ก็อยากมีโอกาสไปดูให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยค่ะ 
ข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #พิพิธภัณฑ์ #แปลก #สยอง #น่ากลัว #มัมมี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?