ความคิดเห็น

12

จำนวนแชร์
1,546
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะชอบดูพวกหนังหรือซีรีส์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนหรือคดีที่น่าตื่นเต้น ประมาณ CSI อะไรทำนองนี้นะคะ วันนี้ พี่นิทาน มีเรื่องราวของ 'ฟาร์มศพ' ที่มีแต่ศพเรียงรายเต็มไปหมด ฟังดูน่าขนลุก แต่ที่นี่เค้าใช้ศพเหล่านี้เพื่อเรียนรู้และศึกษา รวมไปถึงเป็นอีกตัวช่วยในการคลี่คลายคดีจริงๆ ด้วยค่ะ 

*คำเตือน : อาจมีภาพน่ากลัวอยู่นะคะ*

แบบนี้ก็มี!! มาดู "ฟาร์มศพเพื่อการวิจัย" ที่เท็กซัส สหรัฐอเมริกา
   
    ที่รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา มีศูนย์มานุษยวิทยาที่ชื่อว่า Forensic Anthropology Center at Texas State (FACTS) ตั้งอยู่ในที่โล่งกว้างถึง 26 เอเคอร์ ในวิทยาเขต Freeman Ranch โดยจัดทำเป็น 'ฟาร์มศพ' ที่มีศพ (รวมไปถึงซากกระดูก) ราวๆ 50 ศพ และเป็นฟาร์มศพแห่งที่ 6 ในสหรัฐอเมริกา (ไม่รู้มาก่อนนะเนี่ยว่ามีหลายที่ แอบน่ากลัวเหมือนกันนะ) และใหญ่ที่สุดในบรรดาฟาร์มศพอื่นๆ ค่ะ โดยฟาร์มศพแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของคณะมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัย Texas State University และขอบอกก่อนว่าที่นี่ไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมนะคะ 
 
    แรกเริ่มก่อนจะตัดสินใจเลือกพื้นที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของฟาร์ม ทางทีมงานของศูนย์ฯ โดนผู้คนละแวกนั้นคัดค้านเป็นอย่างหนัก เนื่องจากพื้นที่ตรงนี้มักจะมีฝูงนกแร้งมาหากิน ซึ่งต้องเป็นปัญหาสำหรับ 'ศพ' แน่นอนเพราะเป็นของโปรดนกแร้งเลย แต่ภายหลังทางทีมงานก็ตัดสินใจจะใช้พื้นที่นี้จนได้ โดยปัญหาต่างๆ ที่ทุกคนเตือนเกี่ยวกับนกแร้งก็กลายมาเป็นกรณีศึกษาวิจัยอีกหัวข้อหนึ่งของทีมงาน ในหัวข้อที่เกี่ยวกับนกแร้งกินศพค่ะ 

แบบนี้ก็มี!! มาดู "ฟาร์มศพเพื่อการวิจัย" ที่เท็กซัส สหรัฐอเมริกา
   
    กรณีศึกษาต่างๆ ที่ฟาร์มศพทำวิจัยกันนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริงๆ นอกจากนั้นยังศึกษาถึงเรื่องการเน่าเปื่อยของศพภายใต้สภาพอากาศและแวดล้อมที่แตกต่าง โดยฟาร์มศพนี้ยังเป็นแหล่งศึกษาของนักเรียนที่เรียนเกี่ยวกับมานุษยวิทยานิติเวชหรือสาขาที่เกี่ยวข้องก็ได้ค่ะ และหากสงสัยว่าเค้าไปเอาศพมาจากไหน คำตอบคือที่ฟาร์มศพหรือศูนย์มนุษยวิทยาแห่งนี้เปิดรับผู้ที่มีจิตศรัทธาอยากบริจาคร่างกายหลังจากเสียชีวิตไปแล้วเพื่อเป็นกรณีศึกษาค่ะ จุดประสงค์หลักของฟาร์มศพแห่งนี้ก็คือการช่วยหาหลักฐานทางกฎหมายในการสืบสวนสำหรับตัวแทนต่างๆ ในกรณีศึกษาคดี เช่นตำรวจ เป็นต้น พอถึงตรงนี้แล้วก็นึกถึงหนังสืบสวนสอบสวนตลอดเวลาเลย (เคยดูแต่ CSI แฮะ ไม่รู้ตอนนี้มีเรื่องอะไรใหม่ๆบ้าง) 

แบบนี้ก็มี!! มาดู "ฟาร์มศพเพื่อการวิจัย" ที่เท็กซัส สหรัฐอเมริกา
   
    ภายในฟาร์มศพจะมีศพเรียงรายอยู่ตามจุดต่างๆ กลางแจ้ง บ้างก็เป็นซากกระดูกที่ถูกกัดกินโดยนกแร้งหรือสัตว์ต่างๆ ทั้งนี้เพื่อการศึกษาอย่างที่บอกไปข้างต้นค่ะ ศพบางศพก็มีกรงเหล็กกันไว้อีกทีเพื่อจะดูกระบวนการเปลี่ยนแปลงของซากศพ เจ้าหน้าที่ยังบอกอีกว่าการที่ปล่อยให้ศพเน่าเปื่อยตามธรรชาติแบบนี้จะได้เห็นถึงกระบวนการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงที่เห็นได้ชัดกว่าศพที่ถูกใส่สารเคมีต่างๆ หรือศพที่ถูกนำใส่โลงก่อนจะนำไปฝังซะอีก โดยศพเหล่านี้เป็นศพที่มีผู้บริจาคด้วยความตั้งใจและมีการตกลงกับศูนย์ฯ ก่อนว่าจะให้ศพของตัวเองเน่าเปื่อยไปตามธรรมชาติหรือจะนำไปไว้ในที่ๆ เข้าที่เข้าทางมากกว่านี้

แบบนี้ก็มี!! มาดู "ฟาร์มศพเพื่อการวิจัย" ที่เท็กซัส สหรัฐอเมริกา
   
    ที่ฟาร์มศพนี้จะมีผู้คนบริจาคร่างกาย (หรือศพ) เข้ามาประมาณ 70 ศพต่อปี และยังคงตั้งเป้าไว้ว่าจะได้ 100 ศพต่อปีในเร็วๆ นี้ การบริจาคร่างกายมาเพื่อเป็นกรณีศึกษาแบบนี้อาจฟังดูหลุดโลกไปหน่อย เพราะครอบครัวของผู้บริจาคบางคนก็ไม่เห็นด้วยกับการที่ร่างกายของลูกชายหรือลูกสาวจะต้องมาให้นกแร้งกัดกินหรือถูกสำรวจโดยนักเรียนนักศึกษา แต่ทั้งนี้ผู้บริจาคจะสามารถเข้าพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจกับทางศูนย์ฯ ก่อนได้ ว่าอนุญาตให้ทำอะไรกับร่างกายบ้าง และจะโดนศึกษาในแบบไหน ยังไง ทางศูนย์ฯ รับรองได้ว่าจะให้เกียรติและเคารพศพทุกศพแน่นอนค่ะ ส่วนใครที่คิดอยากจะมาเยี่ยมชมนั้นต้องขอบอกอีกทีว่าที่ฟาร์มศพนี้ไม่เปิดให้คนทั่วไปเข้าชม เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ใช้ศึกษาโดยเฉพาะ และเพื่อเคารพสิทธิของผู้บริจาคร่างกายที่ล่วงลับไปแล้ว (และญาติๆ ด้วยค่ะ) แต่หากเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษาหรือชมรมที่กำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่ก็สามารถติดต่อตกลงกันก่อนได้ค่ะ

   
     เป็นอีกสถานที่ที่แปลกดีเหมือนกันนะคะ ถ้าจะคิดให้น่ากลัวก็น่ากลัวเหมือนกัน ถ้าเป็นในไทยอาจจะนำชื่อฟาร์มไปสร้างเป็นหนังผีก็ได้ 555 แต่ถ้ามองในแง่ของการศึกษาก็ถือว่าเป็นกรณีศึกษาที่มีตัวอย่างที่ชัดเจนและน่าสนใจมากๆ ค่ะ 

 แบบนี้ก็มี!! มาดู "ฟาร์มศพเพื่อการวิจัย" ที่เท็กซัส สหรัฐอเมริกา
 ข้อมูลจาก

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Studyabroad > วัฒนธรรมต่างประเทศ
ความคิดเห็น

12

จำนวนแชร์
1,546

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

12 ความคิดเห็น

 1. 7 ก.ค. 2559, 16:34 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  ตกใจ โอโห! แปลกแต่น่าสนใจสุดๆ

  #1
 2. 9 ก.ค. 2559, 12:14 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เห็นชื่อคณะแล้วแอบสะดุ้ง เพราะเราเรียนสาขามานุษยวิทยา รักเลยรักเลย5555555555555555555555555

  #2
 3. 10 ก.ค. 2559, 10:36 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  คล้ายๆกับการศึกษาอาจารย์ใหญ่แต่ว่าเป็นการศึกษาของการเน่าเปื่อยของมนุษย์ตามธรรมชาติใช่ไหมคะ?

  #3
 4. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยทีมงาน

 5. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยทีมงาน

 6. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

 7. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

 8. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

 9. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

 10. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยทีมงาน

 11. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยทีมงาน

 12. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยทีมงาน

แสดงความคิดเห็น

ปิดไฟใส่กลอน จะเข้ามุ้งนอนอย่าลืมล็อคบ้าน, บ้านหลังไหนล่ะเนี่ย? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .