ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
479

       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... ถ้าพูดถึงการเรียนปริญญาโทในต่างประเทศ อังกฤษดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ ที่หลายคนสนใจ เพราะมีสถาบันดังๆ หลายแห่ง แถมหลายหลักสูตรก็เรียนแค่ปีเดียวด้วย แต่เชื่อว่ามีน้องๆ หลายคนกังวลเกี่ยวกับการเรียน กลัวเรียนไม่รู้เรื่อง กลัวไม่ได้ภาษา วันนี้ขอพาน้องๆ ไปรู้จัก Pre-sessional Course ค่ะ

Pre-sessional Course อยากเรียน ป.โทที่อังกฤษแต่ยังไม่พร้อมเต็มที่ คอร์สนี้ช่วยได้!
 

       Pre-sessional Course เป็นคอร์สเรียนพัฒนาภาษาอังกฤษของนักเรียนที่คะแนน IELTS ไม่ถึงเกณฑ์แต่ได้จดหมายตอบรับจากทางมหาวิทยาลัยเป็นแบบ Conditional (รับแบบมีเงื่อนไข) โดยคอร์สจะเปิดสอนในช่วงก่อนเปิดเทอมจริงของปริญญาโท(ในเดือนกันยายน) ซึ่งจะมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความแตกต่างระหว่างคะแนน IELTS ที่เราสอบได้กับเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยตั้งไว้ ถ้าต่างกันมากก็ต้องเรียนนานหน่อย ถ้าต่างกันน้อยก็เรียนแค่แป๊บเดียว ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยก็กำหนดต่างกันอีก เช่น 4 สัปดาห์, 11 สัปดาห์, 20 สัปดาห์ สัปดาห์ยิ่งเวลาน้อยการเรียนก็จะยิ่งเข้มข้น และบางมหาวิทยาลัยใช้หลักสูตรเดียวกันในทุกแบบ 

      ระหว่างเรียนจะมีการสอบวัดระดับ และสอบใหญ่ในช่วงสุดท้าย ซึ่งคะแนนสอบทั้งหมดจะมีผลต่อการวัดระดับภาษาของตัวผู้เรียนว่าจะผ่านเกณฑ์ได้เรียนในคณะที่สมัครไว้หรือไม่ เรียกว่าเป็นการเก็บคะแนนเป็นระยะๆ  ตรงนี้รวมถึงการมีส่วนร่วมในชั้นเรียนด้วยนะคะ

        นักเรียนส่วนใหญ่ประมาณ 98% ที่เรียนคอร์ส Pre-sessional จะผ่านเกณฑ์ระดับภาษาที่มหาวิทยาลัยกำหนด เพราะตัวคอร์สจะสอนทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียน คาบเรียนการจดเลคเชอร์ การค้นคว้า การทำรายงานพรีเซนต์ และเทคนิคการทำข้อสอบด้วย ซึ่งตอนเรียนจะมีการบ้านบ้างเล็กน้อย อย่างเช่น ไวยากรณ์ ท่องศัพท์ เขียนเรียงความ และอื่นๆ ดังนั้นจะไม่เหมือนการเรียนภาษาทั่วไปที่เราเรียนที่กันตามโรงเรียนสอนภาษาในประเทศไทย การเรียนคอร์สนี้จะช่วยให้เราพัฒนาอย่างรวดเร็วมาก ซึ่งอาจจะเป็นเพราะสิ่งแวดล้อมด้วยก็ได้ อยู่ที่นั่นเราต้องใช้ภาษา 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะในห้องเรียน นอกห้องเรียน ทุกอย่างจะบังคับให้ต้องใช้ภาษาเอง (ถ้าไม่อยู่แต่กับคนไทยนะ)

Pre-sessional Course อยากเรียน ป.โทที่อังกฤษแต่ยังไม่พร้อมเต็มที่ คอร์สนี้ช่วยได้!

      ทักษะทั้งหมดที่เรียนใน Pre-sessional Course เราสามารถประยุกต์ใช้กับการเรียนในคลาสเรียนจริงได้เลย เหมาะกับนักเรียนไทยที่ไม่เคยเลคเชอร์เป็นภาษาอังกฤษมาก่อน โดยเฉพาะนักเรียนที่ไม่ถนัดภาษานี่แนะนำให้ไปเรียนเป็นอย่างยิ่งเลย บอกเลยว่าบางคนที่มาเรียนในคลาสเรียนจริง พอเรียนคาบแรกอึ้งไปเลย ฟังก็ไม่ค่อยทันอยู่แล้ว แถมวัฒนธรรมการเรียนที่อังกฤษเค้าเน้นการอภิปรายแลกเปลี่ยนความรู้ เพราะฉะนั้นการถามตอบในคลาสเรียนเป็นเรื่องปกติ แล้วทุกคนเราก็ควรมีส่วนร่วมด้วยนะคะ ที่หนักสุดก็น่าจะเป็นการบ้านเขียนเรียงความ Essay และการสอบที่คนไทยกลัวกันหนักหนา นักศึกษาเราต้องเขียนเรียงความยาวยืด ตอบคำถามอย่างตรงประเด็น มีเหตุผล กระชับ และไม่ใช้ภาษาเยิ่นเย้ออีกด้วย 

       สำหรับนักเรียนที่ได้ Unconditional Offer(การตอบรับแบบไม่มีเงื่อนไข) แล้ว จริงๆ ก็ยังอยากจะแนะนำให้เรียน Pre-sessional Course เหมือนกันค่ะ แม้ว่าจะเก่งภาษาระดับล้ำเลิศแล้วก็ตาม แต่คอร์สนี้จะทำให้เราได้ทักษะต่างๆ ให้เวลาปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม รวมถึงได้สังคมเพื่อนอีกรูปแบบที่ไม่ใช่ในคลาสเรียนปกติด้วย เพราะช่วงเวลาที่เรียนคอร์สนี้ นักเรียนจากหลากหลายคณะจะมาเรียนรวมกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ทำให้เกิดกลุ่มที่จะช่วยเหลือกันได้อย่างดี เพราะในคลาสจริงที่เรียนปริญญาโท จะเป็นโหมดจริงจัง ส่วนใหญ่เป็นการต่างคนต่างเรียน จบคลาสก็เดินออก ไม่ได้มีการสังสรรค์กันอะไรมากมาย (แต่ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับสังคมคนในที่นั่นด้วย) สังคมเพื่อนๆ ใน Pre-sessional course ส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนต่างชาติที่มีระดับภาษาใกล้เคียงกัน มีนักเรียนจากหลากหลายชาติคละกัน ได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันอีกด้วย 

Pre-sessional Course อยากเรียน ป.โทที่อังกฤษแต่ยังไม่พร้อมเต็มที่ คอร์สนี้ช่วยได้!

       เกือบทุกมหาวิทยาลัยก็จะมี Pre-sessional course อยู่แล้ว แต่นักศึกษาบางคนก็เลือกที่จะเรียนคอร์สนี้กับมหาวิทยาลัยนึงแล้วย้ายไปเรียนคอร์สปริญญาโทกับอีกมหาวิทยาลัยนึงแทน อันนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละมหาวิทยาลัยด้วยว่าให้ย้ายหรือเปล่า สำหรับนักศึกษาคนไหนที่จะเรียนคอร์สนี้ ควรจะต้องรีบสมัครตั้งแต่ต้นปี เพราะบางมหาวิทยาลัยก็เปิดคอร์สนี้ตั้งแต่ช่วงพฤษภาคม แต่บางคนที่ได้คะแนน IELTS ใกล้เกณฑ์แล้ว ก็จะมาเรียนในช่วงกรกฎาคม-สิงหาคม
 
       การสมัครเรียนก็แค่ยื่นเอกสารใบ CAS ที่มหาวิทยาลัยออกให้หลังจากตอบรับเข้าเรียนสำหรับเรียนปริญญาโทและคะแนน IELTS ไปได้เลย ไม่ต้องสอบเข้าเรียนนะคะ ส่วนค่าเล่าเรียนแต่ละมหาวิทยาลัยไม่ต่างกันมาก แต่ค่าเรียนคอร์สนี้จะค่อนข้างแพง ถ้าเทียบตามระยะเวลาก็เกือบเท่าค่าเรียนปริญญาโทเลย เช่น ของที่ University of Reading ก็จะเป็น 6 สัปดาห์ ราคา 1890 ปอนด์ (ประมาณ 87,000 บาท), 11 สัปดาห์ 3465 ปอนด์ (ประมาณ 160,000 บาท) 


    
       เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่อยากแนะนำสำหรับคนที่อยากไปเรียนปริญญาโทที่อังกฤษค่ะ ถึงค่าเรียนจะแพงไปหน่อย แต่หลายๆ คนที่เรียนต่างก็บอกว่า คุ้มค่ามากๆ!

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
479

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

0 ความคิดเห็น

ลำดับความเห็น
  1. มาเป็นเม้นต์แรกกันเถอะ~

    อยากคอมเมนต์เป็นคนแรกไหมครับ?
    ข้างล่างนี้เลย! ;)

ลำดับความเห็น

แสดงความคิดเห็น

ปิดไฟใส่กลอน จะเข้ามุ้งนอนอย่าลืมล็อคบ้าน, บ้านหลังไหนล่ะเนี่ย? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .