ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
578

       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่หลายๆ สนใจอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง นักศึกษาจบใหม่บางคนไม่อยากทำงานบริษัท แต่อยากเริ่มสร้างธุรกิจตัวเองมากกว่า หรือบางคนก็ไปทำงานกิจการที่บ้านตัวเองไปเลย เด็กรุ่นใหม่ไฟแรงเหล่านี้เลยอยากเรียนอะไรที่ครอบคลุมธุรกิจครบวงจร แบบจบมาบริหารคุมงานสร้างองค์กรได้เลย 

แนะนำหลักสูตร Entrepreneurship สำหรับเด็กจบใหม่ที่อยากทำธุรกิจของตัวเอง
 

      ถ้าพูดถึงคณะบริหารยอดนิยมอย่าง MBA บางหลักสูตรเน้นว่า ผู้เรียนต้องมีประสบการณ์ทำงานมาก่อน ทำให้เด็กจบใหม่บางคนยังสมัครไม่ได้ และ MBA ก็เป็นการเรียนเกี่ยวกับการบริหารองค์กรขนาดใหญ่แบบผู้บริหารระดับสูงในบริษัทข้ามชาติอะไรอย่างนั้น ซึ่งไม่ตอบโจทย์ของบางคน ดังนั้นจึงมีอีกหลักสูตรที่อยากขอแนะนำค่ะ 

      Entrepreneurship เป็นหลักสูตรที่สอนเกี่ยวกับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ หรือการบริหารองค์กรขนาดกลางและขนาดเล็ก เหมาะสำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ เพราะจะสอนภาพรวมทุกอย่างเกี่ยวกับกระบวนการเริ่มต้นของธุรกิจ การประเมินโอกาส การขยายธุรกิจ การสืบทอดต่อธุรกิจจากรุ่นสู่รุ่น การสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจ, การสร้างสรรค์ทางการตลาด โดยการเรียนการสอนจะมีทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ มีหลากหลายวิชาให้เลือกเรียน อารมณ์เรียนนู่นนิดนี่หน่อย เข้าใจภาพรวม และมีรายละเอียดในจุดสำคัญ รู้วิธีแก้ไขปัญหาและพัฒนาองค์กร ให้ชนะคู่แข่งในตลาดได้ 

      ยกตัวอย่างเช่น วิชา Disruptive Innovation ที่เป็นการสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ มาทำลายพฤติกรรมเดิมๆ ที่คนกำลังฮิตในยุคนี้ก็คือ ธุรกิจ Startup ก็มาจากทฤษฎีนี้เลย ดังนั้นมันจะช่วยเปลี่ยนระบบความคิด ให้เราได้ใช้ “มุมมอง/ระบบความคิด” ให้เป็นมุมมองของผู้ประกอบการมากขึ้น ทั้งการสร้างไอเดียที่แตกต่าง การสร้างความคิดให้เป็นจริง การสร้างรายได้แบบระยะยาว 

แนะนำหลักสูตร Entrepreneurship สำหรับเด็กจบใหม่ที่อยากทำธุรกิจของตัวเอง

       อีกวิชาที่สนุกคือ Family Business Management สอนเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจครอบครัว การจัดการ จัดสรรงานและผลประโยชน์ รวมถึงการปัญหาการโอนถ่ายธุรกิจจากรุ่นสู่รุ่นและวิธีการแก้ไขอย่างเหมาะสมด้วย 

       อีกวิชาที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ Advances in Entrepreneurial Theory and Practice ที่สอนเกี่ยวกับทฤษฎีทั้งหมดที่นักธุรกิจต้องรู้เพื่อเอาไปปรับใช้ในสถานการณ์การบริหารจริง เน้นเป็นแบบอภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดกันเสมอ มีการสอนและยกกกรณีศึกษาเพื่อให้เข้าใจเนื้อหาที่เรียนอย่างชัดเจน นักศึกษาในห้องควรจะหาข้อมูลบางส่วนมาก่อนเข้าเรียนเพื่อถกเถียงกับเพื่อนร่วมชั้น ไม่แปลกที่อาจารย์จะถามและให้แสดงความคิดเห็นตลอดการเรียน ดังนั้นการนั่งฟังแล้วจดๆ อย่างเดียวแบบที่เรียนกันในไทยนี่ลืมไปได้เลย  

       การเรียน Entrepreneurship ในบางมหาวิทยาลัย จะมีการให้ไปฝึกงานกับบริษัทต่างๆ ด้วย เป็นช่วงเวลาที่ทำให้นักศึกษาได้ใช้ความรู้ที่เรียนมามาประยุกต์ใช้จริงในองค์กรจริง เช่น การไปเป็น Consultant หรือที่ปรึกษาให้กับบริษัทแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ ได้พูดคุยกับเจ้าของและผู้บริหารตัวจริง รับรู้ถึงนโยบายกลยุทธ์แผนการที่องค์ใช้ในการเดินหน้า เข้าไปช่วยเค้าปรับปรุงแก้ไขปัญหา และช่วยหาวิธีต่อยอดขยายกิจการและเพิ่มรายได้ ได้วิเคราะห์ความสามารถขององค์กรและสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้ใช้ทฤษฎีที่เรียนมาบวกกับแนวทางและกรอบเงื่อนไขข้อจำกัดต่างๆ ของทรัพยากรประยุกต์เข้ากับความเป็นไปของบริษัท

แนะนำหลักสูตร Entrepreneurship สำหรับเด็กจบใหม่ที่อยากทำธุรกิจของตัวเอง

       Entrepreneurship เหมาะสำหรับผู้ต้องการเป็นผู้ประกอบการในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการสืบต่อทายาททางธุรกิจแบบรุ่นสู่รุ่น หรือจะเป็นการเปิดกิจการใหม่เป็นของตัวเอง รวมถึงการพัฒนากิจการอีกด้วย และนอกจากนั้นแล้ว นักศึกษาที่เรียนจบไปก็อาจจะไปเป็นอย่างอื่นก็ได้ ตั้งแต่ระดับสูงอย่างประธานกรรมการบริหาร ประธานกรรมการ กรรมการผู้จัดการ ผู้บริหาร ผู้จัดการในองค์กรต่างๆ หรือไปเป็นที่ปรึกษาก็ยังได้ เพราะเมื่อเรารู้องค์รวมของธุรกิจ เราจะบริหารจัดการอะไรก็ได้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถเรานั่นเอง

       Entrepreneurship เป็นคอร์สเปิดใหม่ หลักสูตรนี้จึงไม่ได้มีอยู่ในทุกมหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่จะอยู่ใน Business School หรือคณะบริหารมากกว่า เช่น Henley Business School ที่อยู่ใน University of Reading ประเทศอังกฤษ เป็นที่นึงที่มีชื่อเสียงติดระดับโลก ดังเรื่องบริหารธุรกิจและการเงิน แต่ค่าเทอมของที่นี่ก็ไม่เบาเลยทีเดียว อยู่ที่ 9,200 ปอนด์ (ประมาณ 884,000 บาท) แต่การสมัครเข้าเรียนนั้นไม่ต้องใช้ประสบการณ์ทำงาน ไม่ต้องมีธุรกิจของตัวเองก็ได้ เรียนจบอะไรมาก็เรียนได้ ไม่มีพื้นฐานทางด้านบริหารก็เรียนได้ สิ่งที่ต้องมีก็แค่ความทะเยอทะยานกับความพยายามก็เพียงพอแล้ว 


        สุดท้ายนี้ ขอสนับสนุนให้ทุกคนที่มีความฝันของตัวเองพยายามไขว่คว้ามันและทำให้สำเร็จนะคะ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
578

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

0 ความคิดเห็น

ลำดับความเห็น
  1. มาเป็นเม้นต์แรกกันเถอะ~

    อยากคอมเมนต์เป็นคนแรกไหมครับ?
    ข้างล่างนี้เลย! ;)

ลำดับความเห็น

แสดงความคิดเห็น

แม่ไม่ให้เข้าบ้าน พ่อบอกบ้านล็อค, บอมบอมควรใช้อะไรไขประตูบ้านดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .