ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
16,319
     สวัสดีค่ะน้อง ๆ ชาว Dek-D.com ทุกคน ช่วงนี้กระแสเกม Pokemon Go กำลังมาแรงมากในบ้านเรา  พี่แป๋มก็เป็นอีกคนที่กำลังอินกับเกมนี้อยู่เหมือนกันค่ะ เลยอยากจะยกเรื่องนี้มาเขียนเป็นบทความเสียหน่อย แต่บทความในวันนี้ไม่ใช่ทริคในการเล่นเกมนะคะ แต่เป็นเรื่องราวของ John Hanke หรือผู้คิดค้นเกม Pokemon Go นั่นเอง ไปอ่านกันเลยค่ะว่าคนที่อยู่เบื้องหลังปรากฎการณ์ความสำเร็จของเกมนี้เค้าเป็นใคร มีแนวคิดยังไง
.
.
.

John Hanke คือใคร

     ชายหนุ่มผู้อยู่เบื้องหลัง Pokemon Go เกมที่มีอิทธิพลสุดๆ ทั่วโลกในขณะนี้ก็คือ John Hanke (จอห์น แฮงกี้) ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท Niantic นั่นเองค่ะ ซึ่งบริษัทนี้ก็เป็นบริษัทพัฒนาเกมและซอฟต์แวร์ที่แยกตัวออกมาจาก Google อีกทีหนึ่ง น้องๆ ที่อยู่ในแวดวงเกมอาจจะรู้จักอยู่ก่อนแล้วจากเกม Ingress เกมที่ใช้ GPS อ้างอิงสถานที่จริงในการเล่นเหมือนกัน

รู้จัก "จอห์น แฮงกี้" จากชายหนุ่มผู้หลงใหลในแผนที่ สู่ผู้ผลิตเกม Pokemon Go
Photo credit : imobdevtech.com 
 
     จอห์น แฮงกี้ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก University of Texas at Austin จากนั้นก็ได้เข้าทำงานในกระทรวงต่างประเทศให้กับรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่กรุงวอชิงตัน ดีซีและประเทศพม่าอยู่พักหนึ่ง ก่อนจะไปเรียนต่อปริญญาโทในสาขาบริหารธุรกิจที่ Haas School of Business, University of California Berkeley และนั่นก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาหันมาเอาจริงเอาจังทางด้านการลงทุนและเป็นผู้ประกอบการอย่างเต็มตัวค่ะ  


ชายผู้หลงใหลในแผนที่ 

    เชื่อไหมคะว่า กว่าจะมีเกม Pokemon Go ออกมาให้เราได้เล่นกันในวันนี้  เขาต้องใช้เวลากว่า 20 ปี!! ตั้งแต่สมัยเรียนมหา'ลัย พัฒนาสิ่งที่เขาคิดอยู่ในหัวให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้
    เขาเคยให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2014 กับ HAAS Berkeley ที่ที่เขาเรียนจบมาว่า "ผมเขียนเรียงความตอนสมัครเข้าเรียนว่า อยากจะผลิตแอพพลิเคชั่นที่สามารถเชื่อมโยงผู้คนเข้ากับสิ่งแวดล้อมรอบตัวและชุมชนที่พวกเขาอยู่ได้ และอยากจะกระตุ้นให้ผู้คนได้ออกมาพบปะกันในชีวิตจริงด้วย 

รู้จัก "จอห์น แฮงกี้" จากชายหนุ่มผู้หลงใหลในแผนที่ สู่ผู้ผลิตเกม Pokemon Go
Photo credit : alltechbuzz.net 
   
    เขาเป็นคนที่ชอบแผนที่มาก มากเสียจนสามารถนำความชอบนั้นมาสร้างสรรค์ให้เป็นธุรกิจทำเงินได้ ก่อนที่จะมาทำเกมนี้ เขาเคยก่อตั้งและเป็น CEO ของบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ Keyhole (ซึ่งต่อมาภายหลังกลายมาเป็น Google Earth) จากนั้นก็ได้ขยับขยายไปทำงานใน Google Geo Team ดูแลในส่วนของ Google Maps, Streetview, Sketch Up, Panoramio หรือแทบทุกอย่างที่เกี่ยวกับแผนที่เลยก็ว่าได้ค่ะ 
     ในระหว่างที่เขาทำงานให้กับ Google อยู่ เขาก็ได้เริ่มหาทีมอิสระเพื่อที่จะพัฒนาเกมขึ้นมา และแน่นอนค่ะว่า ต้องเป็นเกมที่มีแผนที่มาเกี่ยวข้อง (ฮ่าๆ) หลังจากรวมทีมได้แล้ว บริษัท Niantic ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมา และได้แยกตัวเป็นอิสระจาก Google เมื่อเดือนตุลาคมปี 2015 นี้เอง จากนั้นก็ได้จับมือร่วมงานกับ Nintendo และ The Pokemon Company เพื่อผลิตเกมเกมหนึ่งออกมา ซึ่งไม่ต้องเดาเลยค่ะว่า เกมนั้นก็คือเกมที่ผู้คนหลายประเทศทั่วโลกกำลังติดงอมแงมอยู่ในตอนนี้นั่นเองค่ะ :) 


แนวคิดของผู้สร้างเกมที่ไม่เหมือนใคร

รู้จัก "จอห์น แฮงกี้" จากชายหนุ่มผู้หลงใหลในแผนที่ สู่ผู้ผลิตเกม Pokemon Go
Photo credit : pixabay.com
     จอห์น แฮงกี้ และทีม Niantic ผู้สร้างเกม มีแนวคิดและเป้าหมายหลักๆ 3 อย่างก็คือ ต้องการให้ผู้คนได้ “ออกกำลังกาย” ได้ “มองสิ่งต่าง ๆ รอบตัวในมุมมองใหม่ๆ ” และได้ “กระชับความสัมพันธ์” กับผู้คนรอบตัวค่ะ 
      ในส่วนของ "การออกกำลังกาย" นั้นถือเป็นไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของเกมนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อเทียบกับเกมทั่วไปแล้ว ผู้เล่นจะนั่งเล่นนอนเล่นอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ ก็ได้ แต่กับโปเกม่อนโกนี่อยู่กับที่เฉยๆ อย่างเดียวไม่ได้แน่นอน ในเกมจะมีอะไรมากระตุ้นให้เราต้องเคลื่อนไหว ต้องลุก ต้องเดิน ต้องขยับตัวตลอดเวลา555 นอกจากนั้นก็ยังมีไอเท็ม "ไข่" ที่สามารถฟักออกมาเป็นโปเกม่อนทีหลังได้ ถ้าเราเคลื่อนไหวครบตามระยะทางที่เกมกำหนดไว้ อย่าง 2 กิโล 5 กิโล หรือ 10 กิโลเลยก็มีค่ะ ใครที่ไม่ชอบออกกำลังกายก็ลองตื่นมาวิ่งตอนเช้าๆ ดูสิคะ นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังมีโปเกม่อนเป็นรางวัลอีกด้วยนะ!

รู้จัก "จอห์น แฮงกี้" จากชายหนุ่มผู้หลงใหลในแผนที่ สู่ผู้ผลิตเกม Pokemon Go
Photo credit : squatsworkout.com

 
     "มองสิ่งต่าง ๆ รอบตัวในมุมมองใหม่ ๆ " ข้อนี้เจ๋งมากค่ะ โปเกม่อนโกสามารถเปลี่ยนสถานที่ที่เราพบเจอทุกวัน มองข้ามทุกวัน ให้กลายเป็นสถานที่ที่พิเศษและน่าสนใจขึ้นมาได้ จุด Pokestop และ GYM (ที่แจกไอเท็มและที่ฝึกฝนโปเกมอน) แต่ละที่ก็มาจากแลนด์มาร์คในชีวิตจริงในละแวกบ้านของผู้เล่นเอง รวมไปถึงสถานที่สำคัญ ๆ ทางประวัติศาสตร์ อย่างวัดวาอาราม (หรืออย่างในประเทศไทย จุด Pokestop ยอดฮิตจะอยู่ตามศาลเจ้า ศาลพระภูมิค่ะ 555) เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้เล่นได้ออกไปผจญภัยตามล่าโปเกมอนในชีวิตจริงนั่นเอง
    อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นควรจะเล่นด้วยความระมัดระวัง และเล่นอย่างพอดีมีขอบเขตนะคะ เพราะตั้งแต่โปเกม่อนโกปล่อยออกมา ก็มีอุบัติเหตุที่เกิดจากการเล่นเกมนี้ไม่น้อยเลยเหมือนกัน การออกไปจับโปเกม่อนตามที่ต่างๆ มันสนุกก็จริง แต่ถ้าเกิดอันตรายอะไรขึ้นมากับตัวเราเอง(หรือกับคนอื่น)มันก็ไม่คุ้มเนอะ

รู้จัก "จอห์น แฮงกี้" จากชายหนุ่มผู้หลงใหลในแผนที่ สู่ผู้ผลิตเกม Pokemon Go
Photo credit : Justin Lane/EPA/theguardian.com 
     
    และสุดท้าย เรื่องการ “กระชับความสัมพันธ์” อย่างที่เขียนไปข้างต้นค่ะว่าโปเกม่อนโกไม่ใช่เกมที่ผู้เล่นจะมานั่งติดอยู่กับบ้านเฉยๆ  ถ้าจะเล่นให้สนุกต้องออกไปข้างนอก ออกไปสำรวจบริเวณโน้น บริเวณนี้ ตามจับโปเกม่อนตามสถานที่ต่าง ๆ และยิ่งถ้าเล่นในระดับที่สูงขึ้นไปอีก ผู้เล่นแต่ละคนก็ต้องร่วมมือกันเพื่อช่วยกันพิชิต GYM ให้ได้ ซึ่งก็ตรงตามจุดประสงค์ของผู้สร้างที่คิดไว้ในหัวตั้งแต่แรกเลยค่ะว่า อยากให้โปเกมอนโกเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผู้คนได้ออกมาเจอกัน ได้ใช้เวลาด้วยกัน 
     .
    ทั้งหมดที่ว่านี้ก็คือวิสัยทัศน์เจ๋ง ๆ ที่อยู่เบื้องหลังเกมโปเกม่อน โก นั่นเองค่ะ ต้องขอคารวะให้กับความคิดสร้างสรรค์และจุดยืนอันหนักแน่นในสิ่งที่ตัวเองชอบของจอห์น แฮงกี้และทีมงานจริงๆ  เพราะกว่าจะผลิตอะไรแบบนี้ออกมาได้ ต้องผ่านการใช้หัวคิด ใช้จินตนาการ ใช้ความกล้า ใช้เงินทุนไปไม่รู้เท่าไหร่ แล้วยังต้องใช้ความชอบในสิ่งที่ตัวเองทำเป็นแรงขับเคลื่อนด้วย ซึ่งโชคดีเหลือเกินค่ะที่จอห์น แฮงกี้มีมันอย่างเต็มเปี่ยม คนกว่าครึ่งโลกเลยได้มีโอกาสเป็นโปเกม่อนเทรนเนอร์กันถ้วนหน้าแบบนี้ 
    

..
.
    อ่านแล้วรู้สึกได้ถึง Passion ความชอบ ความทุ่มเท และความตั้งใจของ จอห์น แฮงกี้และทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังของเกมนี้ไหมคะ ส่วนตัวพี่รู้สึกว่ามันน่าทึ่งมากเลยที่คนคนหนึ่งชอบอะไรอย่างหนึ่งมากๆ และสามารถนำความชอบนั้นมาเปลี่ยนแปลงโลกได้ เรื่องราวของ John Hanke ถือเป็นอีกเรื่องราวดีๆ ที่ไม่ว่าใครก็เอาไปเป็นแบบอย่างได้ทั้งนั้นเลย สำหรับวันนี้พี่ก็ต้องขอตัวลาไปจับโปเกม่อนต่อแล้วล่ะค่ะ แล้วไว้พบกันใหม่บทความหน้านะคะน้องๆ :) 


รู้จัก "จอห์น แฮงกี้" จากชายหนุ่มผู้หลงใหลในแผนที่ สู่ผู้ผลิตเกม Pokemon Go
Sources 
http://www.businessinsider.com/pokemon-go-niantic-john-hanke-interview-2016-7
http://www.forbes.com/sites/ryanmac/2016/07/28/pokemon-go-creator-john-hanke-answers-all-your-burning-questions/#3dd0261a23ac
http://heavy.com/games/2016/07/john-hanke-pokemon-go-creator-ceo-who-created-made-company-developers-niantic-labs
/

 

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Studyabroad > วัฒนธรรมต่างประเทศ
ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
16,319

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

2 ความคิดเห็น

 1. 13 ส.ค. 2559, 15:59 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ช็อคสุดยอดอ่ะ

  #1
 2. #2 C.cream
  20 ส.ค. 2559, 16:51 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  แต่ข้อเสียคือ
  1.ห่างเหินจากครอบครัว
  2.ยิ่งกลายเป็นสังคมก้มหน้า
  ข้อ1เกิดบ่อยมากใน100% มีประมาณ65-70เลยก้ว่าได้
  #2

แสดงความคิดเห็น

ฝนตกแล้ว, บอมบอมเอาอะไรกันฝนดี (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .