ความคิดเห็น

1

จำนวนแชร์
1,164
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เป็นที่รู้ดีว่าสัตว์ประจำชาติของประเทศไทยนั้นคือช้าง เวลาไปต่างประเทศแล้วเห็นอะไรเป็นช้างก็จะคิดว่าต้องมาจากเมืองไทยแน่ๆ ก็เพราะว่าช้างคือสัญลักษณ์หนึ่งของเมืองไทย ดังเช่นประเทศอื่นๆ เช่น อเมริกาก็จะเป็นนกอินทรี ออสเตรเลียเป็นจิงโจ้ นิวซีแลนด์เป็นนกกีวี เป็นต้น แต่รู้หรือไม่ว่าสัตว์ประจำชาติในบางประเทศนั้นมีความแปลกและเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครด้วย นั่นก็คือสัตว์ในตำนาน หรือสัตว์ในนิยายที่ไม่ได้มีอยู่จริงๆ นั่นเอง แต่มันมีที่มายังไงกันล่ะ? หากสงสัย พี่นิทาน จะมีคำตอบให้ค่ะ ^^

1. มังกรสายฟ้า - ภูฏาน


รู้หรือไม่? "สัตว์ประจำชาติ" ของบางประเทศ เป็นสัตว์ในเทพนิยาย!!

    หากใครเคยคุ้นตากับธงชาติที่มีลักษณะโดดเด่นของภูฏานคงจำได้ว่ามีรูปมังกรหน้าตาดุดันอยู่ตรงกลางธงชาติที่มีพื้นหลังโทนสีส้มแดง เจ้ามังกรตัวนี้มีชื่อเรียกกันว่าดรัค (Druk) และเป็นที่มาของชื่อประเทศในภาษาภูฏานว่า 'Druk Yul' หรือที่แปลว่า Land of the Thunder Dragon สัญลักษณ์ของมังกรนั้นมีความหมายถึงการมีปัญญาอันเฉียบคมและอำนาจ ชาวภูฏานมีความเชื่อมาแต่โบราณว่าครั้งหนึ่งนักบวชนามว่า Tsangpa Gyare มีแผนจะสร้างวัดแห่งหนึ่งขึ้น และในวันนั้นก็มีพายุหนักก่อตัวขึ้นพร้อมเสียงฟ้าคำรามที่ฟังดูเหมือนเสียงคำรามของมังกร นักบวชจึงเชื่อว่านี่อาจเป็นลางบอกเหตุบางอย่างจากเบื้องบน หลังจากสร้างวัดนี้เสร็จเขาจึงตั้งชื่อวัดให้ว่า Drug-Ralung หรือที่แปลว่ามังกรสายฟ้า และทุกครั้งที่มีเสียฟ้าร้องหรือฟ้าผ่าเกิดขึ้น ชาวภูฏานจะเชื่อว่าเป็นเสียงของมังกรสายฟ้าและเสียงคำรามนั้นก็ร้องออกมาเป็นชื่อของประเทศภูฏาน


2. สิงโตสองหาง - สาธารณรัฐเช็ก 


รู้หรือไม่? "สัตว์ประจำชาติ" ของบางประเทศ เป็นสัตว์ในเทพนิยาย!!
   
    สิงโตสองหางจะปรากฏอยู่ในตราสัญลักษณ์ประจำประเทศ (Coat of arms) ที่มีรูปร่างเหมือนเกราะ ภายในจะแบ่งเป็น 4 ช่อง เป็นรูปสิงโตสีเงินสวมมงกุฎที่มีสองหางอยู่บนพื้นหลังสีแดง โดยสิงโตมีความหมายถึงชาวโบฮิเมีย และยังหมายถึงอำนาจของกษัตริย์อีกด้วย นอกจากนั้นยังมีสัญลักษณ์ของนกอินทรีสวมมงกุฎ มีความหมายคือนกอินทรีจากเมืองโมราเวีย (ของสาธารณรัฐเช็ก) ความเป็นมาและความหมายที่แท้จริงของหางทั้งสองของสิงโตนั้นยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัด บ้างก็ยังถกเถียงกันว่าหางที่สองนั้นสื่อความหมายถึงพระเจ้าออทโตคาร์ที่ 2 แห่งโบฮีเมีย ที่เป็น 'กษัตริย์องค์ที่ 2' ในยุคนั้นค่ะ


3. นกเหยี่ยวตูรุล - ฮังการี


รู้หรือไม่? "สัตว์ประจำชาติ" ของบางประเทศ เป็นสัตว์ในเทพนิยาย!!
   
    ย้อนไปเมื่อสมัยโบราณ ชาวฮังการีมีความเชื่อในนกเหยี่ยวที่มีชื่อว่า ตูรุล (Turul : หากออกเสียงผิดขออภัยนะคะ) ซึ่งเป็นสัตว์ในตำนานที่ไม่มีบันทึกไว้ชัดเจนว่าจริงๆ แล้วเป็นนกชนิดไหนกันแน่ แต่จากลักษณะของตูรุลนั้นใกล้เคียงกับนกเหยี่ยวที่สุดแล้ว ความหมายของตูรุลคืออำนาจอันสูงสุด หรืออำนาจของกษัตริย์ และยังมีความหมายถึงการปกครองและคุ้มกันภัยใชาวฮังการีอีกด้วย นกตูรุลจึงเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติและอยู่ในใจชาวฮังการีทุกคน ปัจจุบันนำมาใช้กับตราสัญลักษณ์ของกองทัพทหารต่างๆ และยังมีเป็นอนุสาวรีย์ตูรุลขนาดใหญ่อยู่ 3 แห่งในประเทศฮังการีด้วย


4. ยูนิคอร์น - สกอตแลนด์


รู้หรือไม่? "สัตว์ประจำชาติ" ของบางประเทศ เป็นสัตว์ในเทพนิยาย!!
   
    พูดถึงยูนิคอร์นทุกคนคงคิดไปถึงความน่ารักมุ้งมิ้ง สีสันสดใส ใครจะไปคิดว่าเจ้ายูนิคอร์นจะเป็นถึงสัตว์ประจำชาติของสกอตแลนด์ได้ น่าแปลกใจจริงๆ ค่ะ (น่ารักด้วย) แต่ก็คงไม่แปลกมากเพราะเดิมทีชาวสกอตแลนด์มีความเชื่อในเรื่องเกี่ยวกับตำนานต่างๆ รวมไปถึงเรื่องเหนือธรรมชาติอยู่แล้ว และยูนิคอร์นนี้มีความหมายถึงความบริสุทธิ์ความสดใสและพลังแห่งการเยียวยา นอกจากจะเป็นความอ่อนโยนทั้งหลายแล้วยังมีความหมายถึงความแข็งแรงและเป็นสัญลักษณ์บนตราแผ่นดินของสกอตแลนด์และตราของราชวงศ์กษัตริย์ด้วยค่ะ หากใครได้ไปเที่ยวสกอตแลนด์อาจจะได้เห็นสัญลักษณ์หรือรูปปั้นยูนิคอร์นอยู่ตามเสาตามถนนต่างๆ ที่เรียกว่า Mercat cross ค่ะ 


5. ม้าบิน - เกาหลีเหนือ

รู้หรือไม่? "สัตว์ประจำชาติ" ของบางประเทศ เป็นสัตว์ในเทพนิยาย!!
   
    ในตำนานของจีนมีความเชื่อว่าม้าชลลิมา หรือ Chollima เป็นม้าในตำนานที่วิ่งเร็ว ว่องไว สง่างาม มีปีก และยังเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของประเทศเกาหลีเหนืออีกด้วย ทั้งเป็นชื่อของทีมฟุตบอลและเป็นชื่อของกลุ่มเคลื่อนไหวม้าบิน (Chollima Movement) ที่เป็นกลุ่มพลังขับเคลื่อนให้ประชาชนทำงานอย่างแข็งขันและตั้งใจเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ เช่นเดียวกับความหมายของชื่อชลลิมาที่แปลว่า 'ม้าพันไมล์' นั่นเอง

  
     แต่ละที่ก็มีความเชื่อที่แตกต่างกันไปนะคะ ใครจะไปรู้ บางทีสัตว์เหล่านี้อาจเคยมีอยู่จริงๆ ก็เป็นได้นะ ไม่งั้นคงไม่มีคนยกย่องมากถึงขนาดนี้หรอก ว่ามั้ยคะ แต่ถึงจะมีจริงหรือไม่มีจริงก็เป็นความเชื่อที่น่าเคารพค่ะ ^^ 

รู้หรือไม่? "สัตว์ประจำชาติ" ของบางประเทศ เป็นสัตว์ในเทพนิยาย!!
อ้างอิง

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

Tags: Studyabroad
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Studyabroad > วัฒนธรรมต่างประเทศ
ความคิดเห็น

1

จำนวนแชร์
1,164

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

1 ความคิดเห็น

  1. 26 ส.ค. 2559, 18:36 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

    อันที่ 5 นี่แบบเอ่อ..

    #1

แสดงความคิดเห็น

บอมบอมอยากถ่ายรูปจัง, ใช้อะไรถ่ายดีนะ (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .