ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
848
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com กระแสการเรียนปริญญาโทมาแรงมากในยุคนี้ ไม่ใช่แค่ในประเทศเท่านั้นด้วย หลายคนเลือกที่จะไปเรียนต่อเมืองนอกเลยเพื่อให้ได้ภาษาด้วย  แต่!!! หลายคนก็คงยังไม่รู้ว่าจะเลือกเรียนอะไร ที่ไหนดี แล้วมันมีปัจจัยอะไรให้พิจารณาบ้างนะ วันนี้พี่จะมาเล่าให้ฟังว่า จะไปเรียนทั้งที ต้องพิจารณาเรื่องอะไรบ้าง


6 ปัจจัยที่ต้องพิจารณา ก่อนตัดสินใจ "เรียนปริญญาโท" ในเมืองนอก

หลักสูตรที่อยากเรียน

      อย่างแรกเลยคงต้องหนีไม่พ้น หลักสูตรที่อยากเรียน หรือ คณะที่จะสมัครนั่นเอง จะเรียนต่อทั้งทีเราก็ต้องรู้ใช่มั้ยว่าจะเรียนอะไร นักศึกษาจบใหม่หลายคนอาจยังไม่รู้ตัวเองว่าชอบอะไรจริงๆ หรือบางคนอยากเปลี่ยนสาย แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเรียนอะไรดี พี่ขอแนะนำให้ค่อยๆ ตีกรอบว่าเรามีความสนใจแนวไหนก่อน เช่น ถ้าอยากเรียนด้านบริหาร มันก็มีให้เลือกมากมาย อย่าง Marketing (การตลาด), Management (การจัดการ), Entrepreneurship (การประกอบกิจการธุรกิจ), International Business (ธุรกิจข้ามชาติ), MBA (Master of Business Administration:บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต) และอื่นๆ 

     แต่ละคณะก็มีวิชาเรียนที่แตกต่างกัน (อาจจะมีซ้ำกันบ้างบางตัว) น้องๆ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเนื้อหาการเรียนของแต่ละวิชาได้ในเว็บไซต์ของคณะ ว่าสอนอะไร เราสนใจเรื่องนั้นๆ มั้ย เราจะได้รู้ด้วยว่าการเรียนวิชานี้นับเป็นกี่หน่วยกิต (credit) มีจุดประสงค์การเรียนไปเพื่ออะไร เราจะได้อะไรจากการเรียนวิชานี้ บางมหาวิทยาลัยจะบอกด้วยว่าช่วงเวลาการเรียนการสอนจะมีการบ้านหลักๆ กี่ชิ้น สอบหรือเปล่า ใครเป็นคนสอน ทำให้เราเข้าใจได้มากขึ้นว่า อ๋อ รายละเอียดลึกๆ แล้วมันเป็นอย่างนี้นี่เองนะ

6 ปัจจัยที่ต้องพิจารณา ก่อนตัดสินใจ "เรียนปริญญาโท" ในเมืองนอก


วิธีการทำวิทยานิพนธ์
   
      นอกจากวิชาเรียนแล้ว น้องบางคนก็เลือกมหาวิทยาลัยจากวิธีการทำวิทยานิพนธ์ Dissertation ด้วย บางที่เค้าจะให้ทำเป็นโปรเจคต์หรืออาจจะมีการส่งเราไปฝึกงานด้วย แต่ละมหาวิทยาลัยแต่ละคณะก็จะมีเงื่อนไขแตกต่างกัน บางที่กำหนดมาชัดเจน บางที่ยืดหยุ่นให้เราเลือกเองได้ ตรงนี้มีผลกับหลายคนเลย บางคนอยากฝึกงานมาก เพราะเค้าถือว่ามันเป็นประสบการณ์การทำงานต่างประเทศ ได้มุมมองกว้าง เอาไปใส่พอร์ตได้ ดูดีสวยงาม 

6 ปัจจัยที่ต้องพิจารณา ก่อนตัดสินใจ "เรียนปริญญาโท" ในเมืองนอก


การจัดอันดับมหาวิทยาลัย

       หลายคนให้ความสำคัญกับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยมากๆ แบบอยากได้มหาวิทยาลัยท็อปๆ ซึ่งตรงนี้น้องๆ สามารถเลือกดูได้จากหลายประเภทเลย เช่น การจัดอันดับแบบระดับภูมิภาค การจัดอันดับระดับโลก และการจัดอันดับมหาวิทยาลัยอีกอย่างคือ การจัดอันดับโดยการดูภาพรวม ดูสิ่งแวดล้อมความเป็นอยู่ ดูความพึงพอใจของนักเรียน ดูคุณภาพของการวิจัย ดูอัตราการเรียนจบ ดูการได้รับการจ้างงงานของนักศึกษาที่เรียนจบไป ซึ่งแต่ละปีก็จะมีการเปลี่ยนแปลงคลาดเคลื่อนกันเล็กน้อย ตามการพัฒนาปรับปรุงของแต่ละมหาวิทยาลัย โดยน้องๆ สามารถเซิร์ชจากกูเกิลได้ว่า University Ranking เลยค่ะ

6 ปัจจัยที่ต้องพิจารณา ก่อนตัดสินใจ "เรียนปริญญาโท" ในเมืองนอก
   
      อีกปัจจัยที่สำคัญมากสำหรับหลายๆ คนเลย ก็คือ ค่าเล่าเรียนนี่เอง ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลารวมทั้งหมด 1 ปี เต็ม แบ่งเป็น 2 เทอม น้องๆ ต้องสังเกตดีๆ เพราะทางมหาวิทยาลัยจะเก็บค่าเล่าเรียนนักเรียนแต่ละประเภทต่างกัน คือนักศึกษาในประเทศและนักศึกษาต่างชาติ โดยนักศึกษาในประเทศจะมีสิทธิ์จ่ายค่าเล่าเรียนที่ถูกกว่านักเรียนที่มาจากที่อื่น ส่วนน้องๆ ที่งบน้อยใช้สอยประหยัดก็ไม่ต้องกังวลนะคะ มหาวิทยาลัยบางที่ก็จะมีทุนการศึกษาให้หลายประเภทเลยค่ะ เช่น  สำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดี, ผู้มีความสามารถพิเศษ, ผู้หญิงที่มีคุณสมบัติสูง, ผู้ที่เป็นอาสาสมัครด้านความเป็นผู้นำ, ผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานระดับประเทศ ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยก็จะมีเงื่อนไข และเกณฑ์การคัดเลือกที่แตกต่างกัน 

6 ปัจจัยที่ต้องพิจารณา ก่อนตัดสินใจ "เรียนปริญญาโท" ในเมืองนอก


สถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัย
   
       น้องๆ บางคนอาจจะเลือกมหาวิทยาลัยจากสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเป็นหลัก โดยทั่วไปแล้วก็แยกรูปแบบจากความแตกต่างของความเป็นเมืองกับชนบท ซึ่งตรงนี้จะสอดคล้องกับความเป็นอยู่ของน้องตลอดระยะเวลาการเรียนเลย อันนี้อาจจะเลือกจากการใช้ชีวิตของเรา เช่น น้องบางคนเป็นคนชอบสีสัน อยากอยู่เมืองเที่ยวกลางคืนบ้าง ชอบของกินเยอะๆ มีที่ชอปปิ้งเด็ดๆ แบบนี้คงเหมาะกับเมืองใหญ่ๆ ถ้าไปอังกฤษก็ต้องเลือกลอนดอนแน่ๆ อย่างในลอนดอนก็มีมหาวิทยาลัยหลายที่เลย เช่น Imperial College London, University College London, City University London แต่กลับกัน น้องบางคนชอบอยู่ที่เงียบๆ สงบๆ ไม่ชอบความวุ่นวาย ตั้งใจมาเรียนอย่างเต็มที่ ก็อาจจะเลือกไปอยู่เมืองการศึกษาไปเลย เช่น University of Bath, University of Oxford, University of Cambridge 
     
      หรือบางคนอาจจะบอกว่า ขอกลางๆ ได้มั้ย แบบตอนเรียนก็ตั้งใจสุดๆ แต่ชีวิตก็ขาดปาร์ตี้ไม่ได้ พี่คงต้องแนะนำให้น้องอยู่เมืองใหญ่ที่รองลงมา หรือไม่ก็อยู่ชานเมืองตะเข็บชายแดนลอนดอน อะไรประมาณนี้ เช่น Brunel University,University of Reading, University of Surrey แต่บางคนก็ฉีกแนวไปเลย เช่น บางคนจะอยากอยู่ริมทะเล จะได้ไปเดินริมหาด รับลมเย็นๆ บรรยากาศโรแมนติกเบาๆ พี่ขอแนะนำ University of Brighton, University of Bournemouth, University of Portsmouth ซึ่งแต่ละที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกันอย่างชัดเจนแน่นอน 

6 ปัจจัยที่ต้องพิจารณา ก่อนตัดสินใจ "เรียนปริญญาโท" ในเมืองนอก


เงื่อนไขการรับสมัคร
   
       ปัจจัยสุดท้ายที่พี่จะมาแนะนำในการเลือกที่เรียนในครั้งนี้ก็คือ เงื่อนไขการรับสมัครนักศึกษานั่นเอง บางคนบอกว่าอยากเรียนที่นี่ คณะนั้น มหาวิทยาลัยนี้ ในเมืองโน้่น แต่อย่าลืมนะคะว่าเราเลือกเค้า แล้วเค้าเลือกเราหรือป่าวล่ะ ตึ่ง!!! ตรงนี้เราจะรู้ได้จากเกณฑ์การคัดเลือกรับนักศึกษานั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่เค้าก็ดูจาก มหาวิทยาลัยที่จบปริญญาตรีมา (ฝรั่งเค้ารู้ด้วยนะว่าที่ไหนเรียนยาก ง่าย แค่ไหน) เกรดเฉลี่ยที่จบ ผลคะแนนวัดระดับภาษาอังกฤษ (IELTS) ประสบการณ์การทำงาน ประวัติส่วนตัว และความสามารถอื่นๆ ค่ะ ดังนั้นเราต้องเตรียมพร้อมตัวเองให้มีเงื่อนไขตรงกับที่มหาวิทยาลัยต้องการ เช่น สอบ IELTS ได้ 6.0 แต่มหาวิทยาลัยกำหนดไว้ที่ 7.0 ก็ต้องไปสอบใหม่เพื่อให้ได้คะแนนตามนั้นค่ะ
   
 
        เป็นยังไงกันบ้างคะ ถ้าน้องๆ คนไหนกำลังจะเลือกสถานที่เรียนอยู่ ก็ลองตีกรอบและตัดตัวเลือกที่เราไม่สนใจออกก่อน แล้วค่อยๆ ดึงสิ่งที่ชอบจริงๆ ออกมาดูว่าหลักสูตรที่สอนตรงกับความต้องการของเรามั้ย  ที่สำคัญ เราอาจจะต้องแบ่งความสำคัญว่าเราซีเรียสกับเรื่องไหนมากที่สุด ก็จะได้เลือกจากสิ่งนั้นมาก่อนเป็นอันดับแรก ชั่งน้ำหนักความสนใจในแต่ละอย่างดู เพียงเท่านี้ น้องๆ ก็จะสบายใจกับการเลือกสิ่งที่ตรงใจที่สุดให้กับการเรียนปริญญาโทแล้วค่ะ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
848

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

0 ความคิดเห็น

ลำดับความเห็น
  1. มาเป็นเม้นต์แรกกันเถอะ~

    อยากคอมเมนต์เป็นคนแรกไหมครับ?
    ข้างล่างนี้เลย! ;)

ลำดับความเห็น

แสดงความคิดเห็น

อยู่ในปาร์ตี้ร้อนอย่างกะไฟร์เออร์, ช่วยด้วย ไฟไหม้! เอาอะไรดับไฟดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .