/>

เกร็ดความรู้จาก "8 ที่สุดในโลก" ที่รวมมาให้อ่านกัน []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com วันนี้ พี่นิทาน นำข้อมูลของ 8 เรื่องต่างๆ ที่เป็นที่สุดของโลกมาให้น้องๆ ได้อ่านกัน โดยจะมีทั้งเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับสังคม วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และอื่นๆ มากมาย หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นเกร็ดความรู้ที่ให้ประโยชน์น้องๆ ได้นะคะ 


1. เมืองที่อันตรายที่สุดในโลก 

   
    สมัยนี้ใครอยากไปเที่ยวที่ไหนคงไม่ยากอย่างที่คิดแล้ว เพราะมีทั้งสายการบินที่จัดโปรลดราคาอยู่ตลอดทำให้เราพอมีโอกาสเก็บตังค์และหาข้อมูลก่อนไปได้ แถมคนไทยอย่างเราๆ นี่เป็นนักเที่ยวอยู่แล้ว ไปมาแล้วกันเกือบทั่วโลกเลยด้วยซ้ำ แต่ก็มีบางที่และบางประเทศที่ไม่ขอแนะนำให้ไปเท่าไหร่ อย่างที่กำลังจะพูดถึงนี้ก็คือเมืองคาราคัส (Caracas) เมืองหลวงของประเทศเวเนซุเอลา ที่ครองอันดับ 1 ของ "เมืองที่อันตรายที่สุดในโลก" ในปีนี้ กับสถิติจำนวนตัวเลขของการฆาตกรรม 119.87 คนต่อจำนวนประชากรที่อยู่อาศัย 100,000 คน นอกจากนั้นแล้วในเมืองนี้ยังประสบปัญหาความยากจนขาดแคลนทรัพยากรต่างๆ รวมไปถึงการค้ายา การรวมกลุ่มของคนร้ายและนักเลงที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้เหตุอาชญากรรมและฆาตกรรมเกิดขึ้นจำนวนมากและทำให้เมืองคาราคัสกลายเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงยอดแย่ ดังนั้นคงไม่มีนักท่องเที่ยวคนไหนอยากไปเที่ยวเมืองนี้แน่ๆ 


2. เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก

   
    มีเมืองที่อันตรายที่สุดก็ต้องมีปลอดภัยสุด และเมืองที่ปลอดภัยที่สุดก็คือ "โตเกียว" ประเทศญี่ปุ่น ที่หลายๆ คนใฝ่ฝันอยากจะไป หรือเคยไปมาแล้ว และด้วยความที่ติดอันดับเมืองที่ปลอดภัยที่สุดนั้นไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นเมืองที่น่าเบื่อเสมอไป แต่โตเกียวนั้นทุกคนน่าจะรู้ดีว่าเป็นเมืองแห่งสีสันและมีชีวิตชีวา รวยด้วยวัฒนธรรมและควรค่าแก่การไปท่องเที่ยวสักครั้งหนึ่งในชีวิต ด้วยจำนวนประชากรจำนวน 13.3 ล้านคนก็ถือว่ามากพอสมควร และการที่ได้รับสถิติความปลอดภัยไปครองนั้นก็เป็นเพราะว่าโตเกียวนั้นมีระบบการรักษาความปลอดภัยที่มีคุณภาพ ดังนั้นใครอยากไปเที่ยวโตเกียวพี่ก็ขอแนะนำเลยค่ะ รับรองว่าประทับใจแน่นอน 


3. ประเทศที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลก

   
    จากเว็บไซต์ numbeo.com ที่เราสามารถเข้าไปดูข้อมูลเกี่ยวกับค่าครองชีพของประเทศต่างๆ และสามารถเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ได้แล้ว ในเว็บไซต์ยังมีการจัดอันดับจากสถิติรวมทั้งหมดของค่าใช้จ่ายต่างๆ ในแต่ละประเทศเพื่อให้เห็นถึงประเทศที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดจนไปถึงต่ำที่สุด และประเทศที่ครองอันดับที่มี "ค่าครองชีพถูกที่สุด" ณ ตอนนี้ก็คือ "ประเทศอินเดีย" นั่นเองค่ะ สามารถเข้าไปดูข้อมูลเฉลี่ยได้ที่นี่ สินค้าบางอย่างอาจดูมีราคามากกว่าของไทยหากเปรียบเทียบกัน แต่เมื่อเฉลี่ยรวมในทุกเรื่องแล้วถือว่าค่าครองชีพเค้าถูกกว่าบ้านเราเยอะเหมือนกันค่ะ 


4. ประเทศที่ค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก

   
    เคยเข้าใจว่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก แต่พอมาวันนี้สวิตเซอร์แลนด์กลับกลายเป็นที่ 2 รองเบอร์มิวดาไปจนได้ ได้ยินชื่อแบบนี้ไม่ใช่สามเหลี่ยมเบอร์มิวดานะคะ แต่เบอร์มิวดาเป็นประเทศที่อยู่ในการปกครองของสหราชอาณาจักร ที่อยู่บนเกาะนอกฝั่งตะวันออกของอเมริกา ที่มีค่าครองชีพแพงขนาดนี้นั้นเป็นเพราะประเทศอยู่บนเกาะ และข้าวของทุกอย่างจะต้องขนส่งทางเรือ เลยเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ทุกอย่างแพง แต่ถึงแม้ว่าจะแพงขนาดไหนผู้คนก็นิยมไปเที่ยวที่เบอร์มิวดาเพราะชายหาดที่สวยงาม เอาเป็นว่าถ้ามีตังค์ไปเที่ยวยังพอไหว แต่ถ้าจะไปอยู่ขอบอกว่าอยู่ยากแน่นอน เพราะแพงมากจริงๆ ค่ะ 555 


5. เมืองที่อยู่สูงที่สุดในโลก

   
    หลายคนอาจเคยสงสัยว่าที่ๆ สูงที่สุดในโลกอย่างขั้วโลกเหนือเนี่ยมีอะไรอยู่บ้าง และเมืองชื่ออะไรที่อยู่สูงที่สุดบนนั้น วันนี้พี่มีคำตอบให้ค่ะ ว่าเมืองนั้นก็คือเมือง Ny-Ålesund (น่าจะออกเสียงประมาณว่า New Ålesund หรือ นิว โอเลซุนด์ หากใครรู้ภาษานอร์เวย์และพี่ออกเสียงผิดตรงไหนสามารถบอกได้เลยนะคะ) ที่ตั้งอยู่ในเกาะสวาลบาร์ดที่เคยพูดถึงไปในบทความก่อนๆ แล้วนั่นเองค่ะ โดยเมือง New Ålesund นี้เป็นเมืองสำหรับค้นคว้าทดลองทางวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะ และมีประชากรอยู่ประมาณไม่เกิน 35 คน ทั้งหนาวทั้งคนน้อย สงสัยจะเหงาแย่เลย 


6. เมืองที่อยู่ต่ำที่สุดในโลก 

   
    ความจริงมีเมืองทั้งหมด 3 เมืองที่ใช้สโลแกนว่าเป็น "เมืองที่อยู่ในตำแหน่งต่ำที่สุดของโลก" เพื่อชวนให้คนมาท่องเที่ยว โดย 3 เมืองนั้นได้แก่เมือง Ushuaia ประเทศอาร์เจนตินา, เมือง Punta Arenas และ Puerto Williams ประเทศชิลี แต่เมืองที่อยู่ต่ำสุดจริงๆ ก็คือเมือง Puerto Williams ในประเทศชิลี ที่มีประชากรจำนวน 2,874 คน และยังเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวเดินเขาและสำรวจธรรมชาติที่สวยงามกันด้วยค่ะ 


7. เมืองที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเยอะที่สุด 

   
    ทีแรกก็แอบคิดว่าอันดับ 1 ของเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเยอะที่สุดจะต้องเป็นกรุงเทพฯ บ้านเราแน่นอน แต่สรุปว่าเมืองที่ได้อันดับ 1 ไปครองนั้นก็คือ "ฮ่องกง" นั่นเองค่ะ โดยสถิติจากปี 2014 นั้นมียอดรวมของนักท่องเที่ยวที่จำนวน 27,770,000 คน ถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะมากๆ เลยทีเดียว ใครเคยไปเที่ยวฮ่องกงมาคงเข้าใจแล้วใช่มั้ยคะว่าทำไมคนเยอะจัง และในความยอดฮิตติดอันดับของนักท่องเที่ยวนี้คนไทยก็เป็นหนึ่งในนักท่องเที่ยวที่มักไปเยือนฮ่องกงอยู่เป็นประจำ เพราะทั้งของแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ที่มีราคาไม่แพงเกินไป และวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างจีนกับตะวันตก ความเป็นระเบียบของบ้านเมืองก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ฮ่องกงครองใจหลายๆ คนค่ะ อ้อ ส่วนเมืองที่อยู่อันดับรองจากฮ่องกงนั้นได้แก่ ลอนดอน, สิงคโปร์, กรุงเทพฯ (อันดับ 4 เลยนะเนี่ย), ปารีส, มาเก๊า, เซินเจิ้น, นิวยอร์คค่ะ


8. ประเทศที่ประชากร "ไม่มีศาสนา" มากที่สุดในโลก

   
    ไม่รู้ว่าควรแปลกใจดีรึเปล่ากับประเทศจีนที่มีประชากรมากที่สุดในโลก และใน 90 เปอร์เซนต์ของประชากรนั้นเป็นคนที่ "ไม่มีศาสนา" ทั้งที่เชื่อว่าไม่มีพระเจ้าอยู่จริง และทั้งที่ไม่ขอนับถือพระเจ้าคนไหนเลยด้วยค่ะ แต่หลายคนก็สงสัยเหมือนกันว่าประเทศที่มีวัฒนธรรมที่ผูกพันกับความเชื่อเรื่องศาสนาอย่างจีนจะมีคนไม่นับถือศาสนาเกือบทั้งหมดของประเทศได้ยังไง ทั้งนี้อาจเป็นเพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไปมีผลต่อความเชื่อและการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่คนจะคิดและมุมมองของแต่ละคนค่ะ
   
    นอกจากเรื่อต่างๆ ที่พี่นำมาให้น้องๆ อ่านแล้ว หากมีเรื่องไหนที่น่าสนใจอีกน้องๆ สามารถคอมเมนต์เล่าให้ฟังได้เลยนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ ^^

อ้างอิง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ที่สุด #โลก #อันดับ #จีน #ชิลี #ศาสนา #ฮ่องกง #นักท่องเที่ยว #ยอดฮิต #ต่ำ #สูง #ขั้วโลก #ค่าครองชีพ #แพง #ถูก #อินเดีย #โตเกียว #ญี่ปุ่น #เวเนซุเอลา #อันตราย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?