/>

จัดกระเป๋าไปเรียนนอก! ควร-ไม่ควรพกอะไรติดตัวไปด้วย? ตอนที่ 2 []

วิว
      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com วันนี้พี่จะมาเล่ารายการสัมภาระ อุปกรณ์ เครื่องใช้จำเป็นต่างๆ สำหรับนักเรียนที่กำลังจะไปใช้ชีวิตเรียนต่อต่างประเทศต่อจากที่เคยค้างไว้ครั้งก่อน วันนี้มาดูกันต่อในหมวดอื่นๆ ว่าควรจะพกอะไรไปบ้าง แล้วอะไรควรจะไปซื้อเอาที่นู่นถึงจะดีกว่า


ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว

      สิ่งที่ควรจะเตรียมไปก็มีดังนี้ หวี กระจกเล็ก กรรไกรตัดเล็บ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ชุดเย็บผ้าแบบพกพา (เผื่ออะไรขาดหลุด จะได้ซ่อมแบบง่ายๆ เองได้) ใครสายตาสั้นพี่แนะนำให้พกคอนแทคเลนส์มาให้ครบปีเลย เพราะที่นั่นแพงมาก เตรียมน้ำยามาประมาณ 4 ขวดก็ได้ค่ะ จะใช้หมดครบปีนึงพอดีเลย ส่วนเครื่องใช้อย่างอื่นไปซื้อเอาทีนู่นก็ได้ อย่างแป้ง สบู่ แชมพู ครีม โลชั่น อุปกรณ์เสริมสวย ลิปสติก ที่ปัดขนตา ที่โกนหนวด ที่นั่นมีให้เลือกมากมายตามสไตล์แต่ละคนเลย 
     
     หมวดนี้พี่ขอแถมเรื่องของฝากไปด้วยหน่อยละกัน น้องบางคนอาจจะงงว่าเอาไปทำอะไร ยกตัวอย่างเช่น เวลาเทศกาลต่างๆ หรือเวลาที่เราเรียนจบ น้องบางคนอาจจะอยากให้ของที่ระลึกกับอาจารย์หรือเพื่อนสนิทชาวต่างชาติ แต่ถึงเวลานั้นจะหาจากที่ไหนล่ะ มันก็คงไม่มีขายสินะ ดังนั้นเตรียมไปเลยดีกว่า น้องลองไปเดินเลือกดูว่าอยากจะให้อะไร อาจจะเป็นพวงกุญแจสัญลักษณ์ประจำชาติเรา อย่างช้างอะไรงี้ก็ได้ หรือบางคนเอาเท่ๆ หน่อย อาจจะซื้อกางเกงมวยไปก็ดูเก๋ไปอีกแบบ ลองคิดคร่าวๆ ดูว่าจะซื้อไปซักกี่ชิ้นดี ไม่ต้องใหญ่มาก เอาขนาดที่เราเอาลงกระเป๋าได้ค่ะ

อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือน

   
      หมวดนี้จะพูดถึงเครื่องใช้ต่างๆ ในห้องครัว ห้องน้ำ และห้องนอน จริงๆ แล้วอุปกรณ์ประเภทนี้สามารถไปซื้อที่นู่นได้ทั้งหมด แต่น้องๆ ควรจะหยิบของกินติดไม้ติดมือไปบ้างก็ได้ เช่น มาม่า โจ๊ก โลโบ้ หมูหยอง น้ำพริก กะปิ ส่วนอื่นๆ จำพวกจานชาม ช้อนส้อม กระทะ หม้อ ไห กะละมัง กาต้มน้ำ ฟองน้ำ น้ำยาล้างจาน หนังสติก ถุงพลาสติก  ผ้าขี้ริ้ว ผ้าคลุมเตียง หมอน ผ้าห่ม บลาๆๆๆ อีกมากมาย เหล่านี้ไปซื้อเอาที่ปลายทางได้ มีขายแน่นอน สามารถหาซื้อได้ตามศูนย์การค้าใกล้ที่พักได้เลย

ยา

     
      หมวดสุดท้ายนี้สุดจะสำคัญเลย อย่าลืมเป็นอันขาด มันอาจจะเป็นสิ่งที่น้องๆ จะได้ใช้หรือไม่ได้ใช้ก็ตาม แต่ถ้ามีไว้มันก็ทำให้เราอุ่นใจแน่นอน เพราะในบางประเทศนั้น การซื้อยาบางตัวต้องมีใบสั่งจากแพทย์เท่านั้น และการจะไปหาหมอก็ต้องมีการนัดล่วงหน้า จะเดินดุ่มๆ ไปซื้อยาหรือไปหาหมอแบบที่ไทยไม่ได้อีกค่ะ รู้อย่างนี้แล้วมาดูกันดีกว่ายาอะไรที่เราควรมีติดตัวไว้ เริ่มจากยาหม่อง, ยาดม, พารา, ยาแก้อักเสบ, ยาแก้แพ้, เบตาดีน, ยาแก้แผลในปาก, ยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบิน, พลาสเตอร์แปะแปล, ผ้าก๊อต, เทป 3m, ยาดม, ยาคลายกล้ามเนื้อ, ยาแก้ท้องเสีย และผงน้ำเกลือชงแก้ดื่มเวลาท้องเสีย และยาอื่นๆ ตามอาการประจำตัว อาจจะค่อนข้างเยอะ แต่พี่บอกเลยว่าถ้าถึงเวลาจำเป็นจริงๆ น้องจะรู้สึกถึงความคุ้มค่าเลยล่ะ เพราะฉะนั้นเอาไปเถอะค่ะ แต่พวกวิตามินและอาหารเสริมไม่ต้องแบกมาให้หนักกระเป๋านะคะ ส่วนมากมีขายที่ปลายทางแน่นอน

เอกสารและสำเนาต่างๆ

   
     สิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญมากเลยนะคะ ใครลืมตัวจริงอาจจะถึงกับเข้าประเทศไม่ได้เลยทีเดียว รวมถึงสำเนาต่างๆ ก็ห้ามลืมเด็ดขาด ที่ต่างประเทศส่วนมากค่าถ่ายเอกสารแพงกว่าไทยมาก ดังนั้นเลยขอแนะนำให้เตรียมมาก่อนเลย ถ่ายสำเนาไปหลายชุดหน่อยก็ดี กันหายค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียมไปและถ่ายเอกสารไปก็มีดังนี้ Passport, Visa, Offer Letter, Acceptance Letter, Offer Letter Accommodation, Transcript, Language certificate, บัตรเครดิต, ดราฟท์เงินสด, ตั๋วแลกเงิน (ใครกลัวหายหรืออันตราย ไม่อยากถือเงินสดเยอะ พี่แนะนำให้ใช้วิธีนี้เลยค่ะ สะดวกสบายดี), ตั๋วเครื่องบิน และรูปถ่าย 
   

      การจัดกระเป๋าที่ดี ควรจัดโดยใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่าที่สุด อย่าโยนๆ หรือ ยัดๆ ลงไปแล้วปิดเอาง่ายๆ  น้องๆ อย่าลืมว่าแต่ละคนมีน้ำหนักที่จำกัด และจำนวนกระเป๋าที่เอาไปได้ก็จำกัดเช่นกัน ดังนั้น การจัดสรรพื้นที่ในกระเป๋าจึงสำคัญมาก อย่างแรกเลยคือ เราควรจัดสัดส่วนของกระเป๋าว่าอะไรควรจะวางตรงไหนดี อย่างเสื้อผ้าพี่แนะนำให้ใช้วิธีม้วนค่ะ ม้วนเสร็จเอาหนังยางรัดจะได้ไม่คลาย แบบนี้จะประหยัดพื้นที่ได้มากที่สุด ส่วนอะไรที่มีคม เช่น มีด กรรไกรตัดเล็บ ให้ใส่ลงกระเป๋าเดินทางให้หมด มิฉะนั้นจะโดนโยนทิ้งนะ><

ภาพประกอบ : pixabay
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=teamstudyabroad

ทีมเรียนต่อนอก - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#จัดกระเป๋า #เรียนนอก #เรียนต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?