/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เมื่อ "นักศึกษาเกาหลีใต้" คนหนึ่งโกงข้อสอบ นำมาสู่ "การขับไล่ประธานาธิบดี" ในเดือนตุลา 2016 []

วิว
 7 ที่สุดการประดับไฟคริสต์มาสที่โตเกียว ใครจะไปญี่ปุ่นห้ามพลาด! (สวยมาก)

 
        สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... ช่วงนี้ที่เกาหลีใต้(ตุลาคม 2016)มีการประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีอย่างจริงจัง ซึ่งจริงๆ ก็ออกมาไล่กันบ่อยมากๆ สำหรับรอบนี้ เรื่องมันเริ่มมาจากอะไร พี่เป้ จะขอย้อนความให้ได้อ่านกันค่ะ ไปแอบสืบจากเด็กอีฮวาตัวจริงเลยทีเดียว- "ชอง ยูรา" นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา (Ewha Womans University) ในสาขาการกีฬา ไม่ค่อยเข้าเรียน ไม่ค่อยทำงานส่ง หรือส่งช้ามาก จนเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันเริ่มสงสัย อย่างตอนปี 1 ก็ดร็อปเทอมสองไว้เกือบทั้งเทอม

- แต่เมื่อผลสอบหลายๆ วิชาออกมา เธอกลับได้เกรดโอเค เช่น ได้เกรด B ในวิชาการออกแบบแฟชั่น ทั้งๆ งานที่เธอทำส่งอาจารย์นั้นก็ลอกมาจากเพื่อนๆ หลายคน

- เรื่องจะไม่แดงขึ้นมาเลย ถ้าเด็กคนนี้ไม่ได้เป็นลูกสาวของ "ชเว ซุนชิล" ซึ่งเป็นคนสนิทของ "พัก กึนฮเย" ประธานาธิบดีหญิงของเกาหลีใต้ ว่ากันว่าชเวซุนชิลเป็นคนสนิทที่ช่วยผลักดันและดูแลนโยบายรัฐหลายๆ อย่าง ช่วยแก้ไขสุนทรพจน์บทพูดต่างๆ ช่วยดูฤกษ์ ช่วยเลือกเสื้อผ้า(อารมณ์พึ่งดวง) แถมยังช่วยชี้แนะแนวทางในการทำงานต่างๆ ให้พักกึนฮเยอีกด้วย พูดภาษาบ้านๆ คือเหมือนช่วยชักใยและคุมประธานาธิบดีอีกทีนั่นเอง ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีตำแหน่งชัดเจนในรัฐบาลแต่อย่างใด แต่เหมือนเป็นลัทธิศาสนาอะไรสักอย่างที่ประธานาธิบดีเองก็นับถือเหมือนกัน

- หน้าที่ของ ชเว ซุนชิล นั้น คนเกาหลีเรียกว่าเป็น 비선실세 โดย 비선(พี-ซอน) = คนที่ควบคุมเบื้องหลัง และ 실세(ชิล-เซ)= คนที่มีอิทธิพลเหนือกว่า


พักกึนฮเย และ ชเวซุนชิล

- นักศึกษาด้วยกันเริ่มสงสัยว่าน่าจะมีเรื่องไม่ชอบมาพากล ส่วนอาจารย์ที่ให้เกรดก็เหมือนจะแก้ตัวว่า มีความผิดพลาดในการจัดการเรื่องเกรด แต่นักศึกษาไม่เชื่อ และดูเหมือนจะไม่มีการสอบสวนหรือเผยความจริง

- นักศึกษาจึงเริ่มคาดคั้นคำตอบจากอธิการบดีมหาวิทยาลัย รวมถึงแสดงออกว่าไม่พอใจ เช่น เขียนข้อความติดในโถงใหญ่ของมหาวิทยาลัย

- ย้อนกลับไป ตอนที่ "ชอง ยูรา" สมัครเข้ามาเรียน ปีนั้นเป็นปีแรกที่มีประกาศรับสมัครด้วยโควต้านักกีฬาขี่ม้า กำหนดว่า ผู้สมัครต้องเคยได้รับอย่างน้อยเหรียญทองแดงในการแข่งขันประเภทเดี่ยว ส่วนชองยูรานั้น เธอเคยชนะการแข่งขันขี่ม้าประเภททีมจากเอเชียนเกมส์และได้รับเหรียญทอง ซึ่งไม่ตรงกับเงื่อนไขว่าต้องแข่งประเภทเดี่ยว

- สุดท้าย เธอกลับเป็นคนเดียวที่ได้รับการคัดเลือกท่ามกลางนักศึกษาหลายคนที่มาสมัครโควต้านี้ ทำเอาคนงงไปหมดว่าเป็นไปได้ไง??? คนยิ่งสงสัยว่า นี่คือการเปิดช่องให้เธอเข้ามาเรียนได้โดยมีอภิสิทธิ์เหนือนักศึกษาคนอื่นหรือเปล่า? แม้แต่เจ้าหน้าที่คณาจารย์ที่ร่วมทำการคัดเลือกยังออกมาพูดว่า "พูดได้ไม่เต็มปากจริงๆ ว่ามีความยุติธรรมในการคัดเลือก แต่เพราะอธิการบดีสั่งมา ก็เลยต้องทำตาม" รวมถึงมีการค้นพบอีกว่า จริงๆ เธอโกงเรื่องการเข้าเรียนมาตั้งแต่สมัยมัธยมแล้ว!


- เริ่มมีการประท้วงเกิดขึ้น แม้แต่เหล่าอาจารย์ของมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวาเองก็ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ (เหมือนโดยส่วนตัวแล้วเหล่าอาจารย์ส่วนมากก็ไม่ค่อยโอเคกับอธิการบดีคนนี้เท่าไร) และออกไปร่วมประท้วงกับนักศึกษา เพราะมองว่านี่ถือเป็นอาชญากรรมทางการศึกษาเลยทีเดียว


- อธิการบดีของมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวาออกมาประกาศว่าไม่รู้เห็นเรื่องนี้มาก่อน และแจ้งตำรวจว่าได้รับความเดือดร้อนจากการโดนประท้วง จนมีตำรวจจำนวนมากเข้ามาควบคุมนักศึกษาที่มาชุมนุม จึงทำให้อธิการบดียิ่งถูกโจมตีว่าจะทำร้ายนักศึกษา

- สุดท้ายอธิการบดีได้ประกาศขอลาออกแล้วเรียบร้อยค่ะ ถือเป็นประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวาเลยก็ว่าได้ที่อธิการบดีขอลงจากตำแหน่งก่อนหมดวาระ เหล่าอาจารย์ที่ไม่พอใจได้ให้สัมภาษณ์ว่า นี่ถือเป็นชัยชนะของมหาวิทยาลัยเลยก็ว่าได้ที่อธิการบดียอมรับผิดชอบด้วยการลาออก

- การประท้วงโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยสตรีอีฮวาเหมือนจะจบลงแล้ว และกำลังจะมีการสอบสวนคณะกรรมการการศึกษาของมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวาในเร็ววันนี้

อธิการบดี มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา

ส่วนเรื่องของประธานาธิบดียังไม่จบแค่นั้นค่ะ มีการประท้วงต่อเรื่องที่น่าจะทุจริตอีกหลายๆ อย่างที่มี ชเวซุนชิล เข้ามาเกี่ยวข้อง จริงๆ ตัวประธานาธิบดีเนี่ย ถูกประท้วงขับไล่บ่อยมาก ก็ต้องลุ้นกันต่อว่าจะออกหัวหรือก้อย ส่วนสองแม่ลูกนั้น ตอนนี้ออกนอกประเทศไป อ้างว่าสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ขอเวลาพักผ่อนก่อนแล้วจะกลับมา(เมื่อไรก็ไม่รู้) ซึ่งทางอัยการและทนายก็คอยติดตามอยู่เรื่อยๆ ค่ะ

- อัปเดตล่าสุด ในช่วงค่ำวันที่ 30 ตุลาคม ชเวซุนชิล กลับมายังเกาหลีใต้แล้วและแสดงความขอโทษต่อสิ่งที่ทำลงไปผ่านทนายของเธอ โดยทนายส่วนตัวให้ข่าวว่า เธอจะเปิดเผยตัวต่อสื่อมวลชนพร้อมประธานาธิบดีเร็วๆ นี้ (ข่าวภาษาอังกฤษเรียกเธอว่า Shadowy Woman = ผู้หญิงที่เป็นเงามืด)

 


ภาพและข้อมูลประกอบ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เกาหลี #ewha #อีฮวา #ประธานาธิบดีเกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?