/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รวม "8 สิ่งในเมืองไทย" ที่นักเรียนไทยในเมืองนอกคิดถึงที่สุด!! []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เมืองไทยเราขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่อยู่ง่าย สบายๆ ถ้าต้องการอะไรก็หาซื้อได้สะดวก แต่ในทางกลับกันเมื่อน้องๆ หลายๆ คนต้องไปเรียนต่อเมืองนอกหรือต่างประเทศที่มีความแตกต่างจากบ้านเรา พี่นิทาน เชื่อว่าหลายคนคงจะคิดถึงหลายๆ อย่างในเมืองไทยที่เมืองนอกไม่ค่อยมีหรืออาจไม่มีเลย แต่ทั้งนี้พี่จะพูดโดยรวมๆ นะคะ เพราะเชื่อว่าในบางประเทศหรือบางเมืองเค้าก็อาจจะมีบางอย่างคล้ายกันก็ได้ และบางครั้งก็แล้วแต่ประสบการณ์กับสิ่งที่เราไปเจอ เพราะงั้นเรามาลองดูกันเลยว่ามีอะไรบ้างในไทยที่นักเรียนไทยมักนึกถึงเมื่อไปอยู่เมืองนอก

1. อาหารไทย

    อาหารน่าจะเป็นสิ่งแรกและสำคัญที่สุด พี่เชื่อว่าถ้าไปถามนักเรียนไทยในเมืองนอกหลายๆ คน ทุกคนคงจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าคิดถึงอาหารไทยมากกกกก เพราะถ้าน้องๆ ไปอยู่ประเทศแถบยุโรปที่เค้านิยมอาหารสไตล์เลี่ยนๆ ประมาณมันฝรั่ง, ซอส, เนื้อสัตว์ต่างๆ ที่ไม่ได้หลากหลายมากเหมือนเมนูตามสั่งร้านอาหารไทย พี่ก็เชื่อเลยว่าทุกคนต้องคิดถึงรสชาติอาหารที่ทั้ง "เผ็ด" และ "เปรี้ยว" อย่างอาหารไทยแน่ๆ เช่นพวกส้มตำ (ปลาร้ายิ่งดี 555), ลาบ, ผัดกะเพรา, ต้มยำกุ้ง, ยำวุ้นเส้น ฯลฯ อาหารพวกนี้น่าจะเป็นเมนูยอดฮิตที่คนไทยนต่างแดนมักคิดถึง นอกจากนั้นก็จะเป็นพวกอาหารข้างทางหรือ Street food ที่หาได้ง่ายมากในเมืองไทย แต่พอไปอยู่เมืองนอกก็จะไม่ค่อยมีเพราะบ้านเมืองเค้าน่ามีระเบียบกว่าบ้านเรา ขายอะไรข้างทางไม่ได้เท่าไหร่ อย่างงี้ถ้าอยากกินไก่ย่างหรือใส้กรอกอีสานตอนห้าทุ่มก็อาจจะหาไม่ได้ในเมืองนอกแน่ๆ เลยค่ะ เพราะฉะนั้นทางออกที่ดีที่สุดอาจจะเป็นการไปกินร้านอาหารไทยในต่างแดนที่ราคาอาจจะแพงกว่าบ้านเราหน่อย หรือไม่ก็ซื้อวัตถุดิบมาทำเองเลย จะเป็นการประหยัดไปอีกแบบค่ะ 
 

2. เซเว่นฯ ที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

    แน่นอนว่าทุกคนต้องรู้จักและมักจะมองหาไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตาม และเซเว่นอีเลฟเว่นก็มีอยู่ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก แต่ใครจะไปรู้ว่าในบางประเทศเซเว่นฯ ก็ไม่ได้เปิด 24 ชั่วโมงแบบบ้านเรา เลยอาจรู้สึกแปลกๆ นิดหน่อยถ้าวันไหนต้องอ่านหนังสือสอบถึงดึกดื่นแล้วดันหิวขึ้นมาแต่เซเว่นดันปิดไปแล้วก็ไม่รู้จะไปหาซื้อของกินได้ที่ไหน เซเว่นในบางประเทศมีเวลาเปิด-ปิดตายตัว เช่น 6 โมงเช้า ถึงตี 1-2 หรือไม่ก็ปิดตอน 5 ทุ่ม แม้จุดเด่นของเซเว่นนั้นคือเปิดตลอด 24 ชั่วโมง แต่พอบางเมืองมีเวลาเปิดปิดและไม่ได้มีเซเว่นถี่ๆ แบบเมืองไทยก็อาจจะทำให้เราต้องปรับตัวเล็กน้อย
 

3. ภาษาไทย

    ข้อนี้อาจใช้ไม่ได้กับนักเรียนไทยหลายคนที่ไปเรียนต่อแล้วนิยมคบกลุ่มเพื่อนคนไทย แต่กับบางคนที่ไปแลกเปลี่ยนหรือเรียนต่อที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยที่ไม่ค่อยมีคนไทย หรืออาจจะนิยมคบเพื่อนต่างชาติเพื่อการฝึกภาษาเลยจะทำให้เราคิดถึงภาษาไทยมากเพราะไม่ได้พูดหรือได้ยินบ่อยๆ เหมือนตอนอยู่เมืองไทยเลย 
 

4. เพื่อนๆ และพ่อแม่

    และนอกจากจะคิดถึงภาษาไทยแล้ว แน่นอนว่าทุกคนย่อมคิดถึงพ่อแม่, ครอบครัว, เพื่อนๆ และสัตว์เลี้ยงที่รอคอยเราอยู่ที่เมืองไทยแน่ๆ การจากบ้านไปที่ไกลๆ เป็นระยะเวลานานเกินสัปดาห์หรือเป็นเดือนๆ (หรือหลายปี) อาจเป็นรื่องยากสำหรับบางคน แต่สมัยนี้เทคโนโลยีก้าวไกลมากจนทำให้เราไม่ต้องเสียตังค์เติมเงินโทรต่างประเทศแพงๆ อีกต่อไปแล้ว เพราะเรามีไลน์, เฟซบุ๊ก หรือสไกป์ ที่สามารถโทรหรือจะ Video call แบบเห็นหน้าโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เลย (นอกจากค่าอินเตอร์เน็ต) ก็ถือว่าสะดวกสุดๆ เลยค่ะ 
 

5. อากาศร้อนๆ

    บางประเทศพอเข้าสู่ฤดูหนาวก็จะหนาวมากกกกจนทนไม่ไหว บางประเทศหน้าร้อนของเค้าก็หนาวกว่าหน้าหนาวของเราซะอีก คนไทยที่มาจากเมืองร้อนอย่างเราอาจจะปรับตัวยากหน่อย ยิ่งเป็นคนขี้หนาวด้วยก็อาจจะลำบากขึ้น ถึงแม้จะหาซื้อเสื้อโค้ทหรือเสื้อผ้าหนาๆ กันหนาวได้ แต่ยังไงก็เชื่อว่าทุกคนต้องคิดถึงอากาศร้อนๆ ในเมืองไทย ที่สามารถใส่เสื้อกล้าม กางเกงขาสั้นไปไหนมาไหนได้โดยไม่ต้องพกเสื้อแจ๊คเก็ตหรือเสื้อโค้ทออกจากบ้านให้หนักตัว บางคนอาจชอบใส่เสื้อผ้าหลายชั้นเพราะดูเก๋ไก๋ แต่พอหน้าหนาวกับหิมะมาก็ช่วยไม่ได้ที่จะคิดถึงความร้อนโหดๆ ในเมืองไทย 
 

6. ของถูก

    นี่ก็คงเป็นอีกข้อที่ทำให้น้องๆ หลายคนหนักใจแน่ๆ เพราะของที่เมืองนอกนี่มันแพงเหลือเกิน! บางอย่างดูไม่น่าจะแพง แต่ก็ดันแพงกว่าเมืองไทยหลายเท่าเลย พี่เคยไปซื้อสมุดที่สวีเดนเพราะตอนนั้นไม่มีสมุดจด และอยากจดบันทึกนิดหน่อย ก็ไปเลือกสมุดมาเล่มนึงในซุปเปอร์มาร์เกต เป็นสมุดเล่มเล็กๆ บางๆ ที่ถ้าเป็นในเมืองไทยน่าจะราคาไม่เกิน 40 บาท ก็เลยไม่ได้คิดอะไรมาก มันคงไม่แพง ปรากฏว่าพอไปจ่ายตังค์เท่านั้นแหละ สมุดเล่มเล็กๆ บางๆ ที่เขียนว่า Made in China (แต่ขายในสวีเดน) เนี่ยราคาปาไปตั้ง 300 กว่าบาท!!! จะเอาออกก็ไม่ทันแล้วเพราะกำลังอึ้งอยู่... สุดท้ายก็ต้องทำใจและอึ้งไปกับราคาของที่แพงเว่อร์อย่างไม่น่าให้อภัยจริงๆ 555 สำหรับพี่ว่าประเทศไทยนี่แหละที่ของถูกที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม 
 

7. ยิ้ม

    เพื่อนๆ ฝรั่งหลายคนมักไม่ค่อยยิ้มหรืออาจยิ้มไม่เก่งเท่าคนไทย และด้วยความที่เราเคยชินกับรอยยิ้มบนใบหน้าคน แต่พอมาเจอเพื่อนฝรั่งที่จะยิ้มเฉพาะเวลาที่เค้าอยากจะยิ้มจริงๆ เลยทำให้เดาใจยากมากเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องทำความเข้าใจกับวัฒนธรรมของแต่ละที่และใช้เวลาในการปรับตัวเล็กน้อย เพื่อนพี่บางคนถึงแม้จะเป็นคนนิสัยดีมาก ไม่เคยโกรธอะไรทั้งสิ้น แต่เวลาคุยด้วยมักจะไม่ค่อยยิ้ม นานๆ ทีถึงจะยิ้ม บางครั้งพี่เลยไม่มั่นใจว่าเอ๊ะ.. เค้าโกรธเรารึเปล่านะ หรือไม่พอใจอะไรรึเปล่า แต่สุดท้ายพอเราเริ่มรู้จักเค้ามากขึ้นและปรับตัวได้ก็จะชินเองค่ะ 
 

8. สายฉีดน้ำในห้องน้ำ 

    เชื่อว่า 90% ของคนไทยทุกคนที่ไปอยู่เมืองนอกจะต้องคิดถึงสายฉีดน้ำในห้องน้ำแน่ๆ เพราะเมืองนอกมักไม่ค่อยมี โดยเฉพาะฝั่งอเมริกาหรือยุโรปค่ะ! การที่คนไทยเราชินกับการเข้าห้องน้ำทำธุระของตัวเองเสร็จแล้วจะต้องมีที่ฉีดน้ำ หรือสายฉีดน้ำที่ (น่าจะ) ทำให้สะอาดและทำความสะอาดได้ดีขึ้น พอต้องมาอยู่ในประเทศที่ไม่มีเนี่ยก็อาจจะต้องทำใจและปรับตัวลำบากนิดนึง 5555 แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่าประเทศเค้าไม่มีนะคะ ใครที่อยู่นานและจริงจังก็สามารถไปหาซื้อมาติดได้ หรือไม่ก็อาจจะลองใช้ Bidet โถอนามัยที่มีก๊อกน้ำให้ทำความสะอาดหลังจากใช้งานสุขาเสร็จ (บางที่มักจะมี) หรือถ้าบางที่ไม่มีอะไรเลยนอกจากทิชชู่เราก็คงจะต้องทำความเคยชินหรือไม่ก็พกทิชชู่เปียกหรือสายฉีดน้ำชำระแบบพกพาก็ดีเหมือนกันค่ะ 
 
    ที่จริงก็ไม่แปลกนะคะหากจะคิดถึงอะไรหลายๆ อย่างในเมืองไทย เพราะเราก็เกิดและโตที่นี่ พอต้องไปอยู่ไกลๆ ก็คิดถึงเป็นธรรมดา แต่ไม่เป็นไรก็ถือว่าไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์และวัฒนธรรม ส่วนใครมีเรื่องที่นอกเหนือจากนี้ก็บอกเล่ากันได้นะคะ รอฟังอยู่จ้า ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เมืองนอก #ต่างประเทศ #ต่างแดน #เรียนต่อ #นักเรียนนอก #ไทย #อาหารไทย #ประเทศไทย #ของถูก #คิดถึง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?