/>

ค้นหาวัฒนธรรมของ “6 ประเทศบนเกาะ” ที่เห็นแล้วอยากไปสักครั้งในชีวิต []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com มีใครรู้กันบ้างคะว่าบนโลกใบนี้มีประเทศที่เป็นเกาะทั้งหมดกี่ประเทศ? แต่คำถามนี้อาจจะยากไปหน่อย เพราะจริงๆ นั้นมีเยอะมากเลยค่ะ แถมบางประเทศเราก็ไม่ค่อยจะคุ้นชื่อกันซะด้วย 555 วันนี้ พี่นิทาน เลยจะยกมาให้รู้จักกันสัก 6 ประเทศค่ะ ส่วนประเทศไหนที่รู้จักกันอยู่แล้ว ก็จะได้รู้จักกันมากขึ้นในอีกมุมแล้วกันนะคะ


1. อินโดนีเซีย


    อินโดนีเซีย ประเทศที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่น่าสนใจและอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยเรามากนัก บางคนอาจรู้จักจากบาหลี สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก (อยากไปซักครั้งจัง ยังไม่เคยไปเลย) แต่เคยรู้กันรึเปล่าคะว่าอินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีลักษณะเป็นเกาะที่ “ใหญ่ที่สุด” นับจากขนาดของเกาะและจำนวนประชากร โดยความกว้างใหญ่ของเกาะนั้นคือนับจากตอนเหนือสุดไปถึงใต้สุดของเกาะจะได้ระยะทาง 1,760 กิโลเมตร และจากตะวันออกไปสู่ตะวันตกนับได้ 5,120 กิโลเมตร และมีจำนวนหมู่เกาะเล็กๆ น้อยอีกประมาณ 18,000 กว่าเกาะเลยค่ะ เยอะมากจริงๆ ส่วนจำนวนประชากรนั้นก็มากติดอันดับท็อปๆ ของโลกด้วยจำนวนประชากรประมาณ 250 ล้านคนเลยทีเดียวค่ะ ทำไมเยอะขนาดนี้ 5555 อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ ธงชาติของอินโดนีเซียเนี่ยมีสีและลวดลายคล้ายกับอีก 2 ประเทศก็คือ โปแลนด์ และโมนาโค นี่ถ้ามีคนเอารูปมาให้ดูก็คงตอบไม่ได้เหมือนกันนะคะ ว่าอันไหนของประเทศอะไร เพราะมันเหมือนกันมากกก


2. มาดากัสการ์    เป็นประเทศเกาะตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดียและใหญ่ติดอันดับ 2 รองลงมาจากอินโดนีเซีย ด้วยพื้นที่ทั้งหมด 587,041 ตารางกิโลเมตร และประชากรประมาณ 20 กว่าล้านคน สมัยพี่เด็กๆ ชอบมีพวกผู้ใหญ่เล่าเรื่องให้ฟังว่ามาดากัสการ์เป็นเกาะที่น่าสนใจมากๆ เพราะมีแต่สัตว์แปลกๆ ที่น่าไปดู ไม่ว่าจะเป็นตัวลีเมอร์, กบสีแปลกๆ, เต่าตัวยักษ์, ลิงหลากหลายชนิด, แมลงแปลกๆ และอื่นๆ ที่น่าค้นหา ใครที่ชอบดำน้ำดูปะการัง ชอบเดินป่าผจญภัยในป่าเขียวชอุ่มและวิวสวยๆ พี่ก็อยากแนะนำให้ลองไปดูสักครั้ง ถึงพี่จะไม่เคยไปแต่ก็คิดว่าเป็นประเทศที่น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ


3. ไอซ์แลนด์    ประเทศในฝันของหลายๆ คน และไม่กี่ปีมานี้ก็กลายมาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตทั้งในคนไทยและทั่วโลกเลยค่ะ ด้วยเอกลักษณ์ของประเทศที่เป็นเกาะที่มีธรรมชาติน่าทึ่ง มีบ่อน้ำพุร้อน บ่อน้ำร้อนธรรมชาติท่ามกลางหุบเขาแสนสวยสีเขียว แสงเหนือ หรือแม้กระทั่งธารน้ำแข็งสุดอลังการ.. เชื่อว่าน้องๆ หลายคนก็คงจะอยากไปไอซ์แลนด์เหมือนกันแน่ๆ ประเทศไอซ์แลนด์เป็นประเทศเกาะขนาดใหญ่เป็นอันดับ 9 ของโลก ด้วยพื้นที่ 103,000 ตารางกิโลเมตร และประชากรที่ไม่หนาแน่นเลย นั่นก็คือประมาณสามแสนคนนั่นเอง ถ้าเทียบกับประเทศใหญ่ๆ ของเขาแล้วก็ถือว่าคนน้อยมากๆ ถึงขนาดว่าคนชอบพูดแซวๆ กับคนไอซ์แลนด์ว่า “คนในประเทศน้อยจนรู้จักกันเกือบทุกคนเลยเนอะ” จะจริงไม่จริงไม่รู้ แต่ขอไปลองพิสูจน์ดูก่อนดีกว่า ว่าทุกคนรู้จักกันเยอะขนาดนั้นรึเปล่า 555


4. ฟิจิ    เกาะฟิจิหรือประเทศฟิจิตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ อยู่ทางเหนือๆ ของประเทศนิวซีแลนด์ เป็นอีกหนึ่งที่ท่องเที่ยวที่คนทั่วโลกให้ความสนใจกันเพราะทะเลที่สวยงามภายใต้พื้นที่ประมาณ 18,274 ตารางกิโลเมตร ประชากรประมาณ 900,000 กว่าคน และขึ้นชื่อว่าเป็น “หนึ่งในประเทศที่ประชากรมีความสุขมากที่สุดในโลก” ด้วยนะคะ ที่ประชากรส่วนมากมีความสุขกันขนาดนี้น่าจะเป็นเพราะว่าภูมิประเทศของเขาล้อมรอบด้วยทะเลสีเขียวมรกตสดใสดูสะอาดตา หาดทรายสีขาวสัมผัสนุ่ม ต้นปาล์มปลิวไสวไปกับสายลม บรรยายมาซะเป็นไกด์ทัวร์เลยนะเนี่ย 555 แต่ก็คงไม่ใช่แค่ประชากรในประเทศเท่านั้นที่มีความสุข เพราะนักท่องเที่ยวที่ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนและสัมผัสสีสันและความสวยงามของเกาะนี้แล้วน่าจะประทับใจและมีความสุขไม่แพ้กัน


5. วานูอาตู    ชื่อแปลกจริงๆ สำหรับประเทศนี้ แต่น้องๆ อาจเคยได้ยินมาบ้าง วานูอาตูเป็นประเทศเกาะที่มีขนาด 12,200 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรประมาณ 252,763 คน ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแฟซิฟิกตอนใต้ (ทางตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย) และน้องๆ เชื่อมั้ยคะว่าประเทศวานูอาตูนี้ได้รับตำแหน่ง “ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก” ไปในอันดับ 4 เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมานี้เอง โดยเป็นการจัดอันดับของ National Statistics Office (VNSO) และเหตุผลที่ทำให้เขาเป็นประเทศที่มีความสุขมากๆ ก็เพราะว่าประชากรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีภายใต้ความหลากหลายของวัฒนธรรม (ประเทศนี้ใช้กันหลายภาษามาก เป็นร้อยเลยค่ะ) นอกจากนั้นวานูอาตูก็ยังเป็นอีกหนึ่งเกาะที่มีทะเลและธรรมชาติสวยๆ ที่น่าไปเที่ยวสักครั้งหนึ่งในชีวิตเช่นกัน


6. บรูไน    อีกหนึ่งประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียว มีพื้นที่ทั้งหมด 5,770 ตารางกิโลเมตรและประชากรประมาณ 400,000 กว่าคน และติดอันดับในลิสต์ของประเทศที่มีขนาดเล็กที่สุดด้วยค่ะ แต่ถึงจะเล็กแต่บรูไนก็เป็นแหล่งผลิตน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ค่อนข้างร่ำรวย ถึงแม้เราจะไม่ค่อยเห็นคนพูดถึงประเทศบรูไนหรือไปเที่ยวกันมากเท่าไหร่นัก แต่บรูไนก็มีหลายๆ อย่างที่น่าสนใจและน่าลองไปเที่ยวดูเหมือนกัน เช่น มัสยิดสวยๆ และธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กับหลายๆ ประเทศเกาะที่กล่าวมา และถึงแม้จะไม่ได้เด่นดังเรื่องทะเลน้ำใสทรายสวยๆ แต่ประเทศนี้ก็มีศิลปะและวัฒนธรรมที่น่าค้นหาไปอีกแบบเหมือนกันค่ะ
   
    น่าไปกันทุกประเทศเลยนะคะ แต่พี่อยากไปไอซ์แลนด์ก่อนอันดับหนึ่งเลย ไม่รู้จะมีตังค์ไปรึเปล่าเนี่ยสิ 555 ที่จริงยังมีประเทศที่เป็นเกาะและเต็มไปด้วยธรรมชาติน่าสนใจอีกเยอะแยะเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นมัลดีฟ ญี่ปุ่น ไต้หวัน และอื่นๆ ที่หลายคนคงคุ้นเคย เดี๋ยวไว้วันไหนมีเรื่องราวที่น่าสนใจของต่างประเทศมาอีกพี่จะมาเล่าให้ฟังนะคะ ^^

 
อ้างอิง
http://www.wowshack.com/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เกาะ #ประเทศเกาะ #บนเกาะ #บรูไน #วานูอาตู #ไอซ์แลนด์ #แสงเหนือ #ฟิจิ #มาดากัสการ์ #อินโด #อินโดนีเซีย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ในที่สุดไอซ์แลนด์ก็เป็นที่สนใจซักที หลังจากลอยบนแผนที่เป็นสิบปีกระแสไม่เคยส่ง ดินแดนที่แทบไม่เห็นตึกสูง ชุมชนไม่หนาแน่น ตำนานภูติแคระเฝ้าหม้อทองคำ ฉลามเน่าลือลั่นรสโอชา

  เอาจริงๆนะมีสถานที่น่าสนใจแต่เราแทบไม่รู้จักอยู่เยอะ เชเชลล์ มอริเชีย สองที่นี่เคยมีคนรีวิวในเน็ตดูแล้วไม่ธรรมดา แปลกที่แทบไม่มีใครไปเที่ยวกัน

  ปล.มาดากัสการ์นี่ไทยไปบุกเบิกมานานแล้วเพราะเป็นแหล่งขุดพลอยสำคัญ(พ่อค้าพลอยบ้านเราขุดเอากลับไปเผาพร้อมเจียขาย) ซึ่งจำได้ว่าค่อนข้างอันตรายตอนค่ำคืนอยู่

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?