15 เรื่องจริงจาก "เนเธอร์แลนด์" ดินแดนแห่งจักรยานที่ทุกคนว่ายน้ำเป็น! []

วิว
     
      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เจอกับ พี่เป้ และเล่าประสบการณ์เด็กนอกสนุกๆ เช่นเคย สำหรับเรื่องที่นำมาฝากวันนี้มาจากประเทศในยุโรป  เวลาได้อ่านเรื่องจากประเทศนี้ล่ะก็ดีใจจริงๆ เพราะเป็นประเทศที่พี่ชอบที่สุดในยุโรปเลย!

15 เรื่องจริงจาก "เนเธอร์แลนด์" ดินแดนแห่งจักรยานที่ทุกคนว่ายน้ำเป็น!

     สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาเล่าถึงการมาแลกเปลี่ยนที่เนเธอร์แลนด์ ดินแดนกังหันลม ดอกทิวลิปและจักรยาน ก่อนจะไปถึงเรื่องจริง 15 ข้อ มารู้จักกันก่อน เราชื่อปัณรสี วัฒนอังกูร ชื่อเล่น "ปันเน่" ตอนนี้อายุ 17 ปี มาจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า มาแลกเปลี่ยนกับโครงการ AYC รุ่น 15 มาอยู่นี่แก่สุดในห้อง แต่เพื่อนๆ ดูโตมาก รู้สึกเป็นเด็กน้อยไปเลย  มาแลกเปลี่ยนได้ 4 เดือนแล้วค่ะ
   
     สมัยนี้การไปเรียนต่างประเทศเป็นเรื่องง่ายมากกว่าแต่ก่อนมาก ทำให้ได้เห็นนักเรียนแลกเปลี่ยนเยอะมากขึ้น โครงการแลกเปลี่ยนขึ้นเป็นดอกเห็ด กระทู้เด็กดีเกี่ยวกับนร.แลกเปลี่ยนเยอะมาก หาดูได้ เยอะเหมือนจำนวนจักรยานในเนเธอร์แลนด์ 555555555555 
     
     ตอนนี้เราอยู่กับโฮสต์แฟมิลี่ค่ะ โฮสต์น่ารักมาก อยู่เมือง Eindhoven  ทางใต้ของประเทศ เป็นเมืองใหญ่อันดับ 5 แต่เวลาเขาอ่านข่าวหรือพยากรณ์อากาศจะบอกแค่4 เมืองแรก โถ่ว กลายเป็นเมืองเมียน้อยซะงั้น

15 เรื่องจริงจาก "เนเธอร์แลนด์" ดินแดนแห่งจักรยานที่ทุกคนว่ายน้ำเป็น!
   
      เรื่องเล่ามันมีเยอะมากกกกก พิมพ์ไม่ทัน พูดไม่หมด เพราะวันๆ นึงเจออะไรเยอะมาก ยิ่งตอนมาใหม่ๆ ถ้าให้เขียนไดอารี่วันต่อวันคงใช้เวลาทั้งคืน 55555555(ที่บอกอย่างนี้เพราะเคยลองมาแล้ว) เพราะอย่างนั้นวันนี้เลยรวบรวมเป็น 15 facts about my exchange year (ที่ยังไม่ถึงปี) มาให้ดูกัน
     
      ข้อเท็จจริงที่จะเขียนต่อไปนี้มาจากที่เรารู้สึก ที่เราเจอ ดังนั้น ที่คนอื่นเจออาจจะไม่ได้เป็นแบบนี้หมดนะคะ

1. เนเธอร์แลนด์เขาขึ้นชื่อเรื่องจักรยาน คือเรื่องจริงค่ะ จักรยานมีทุกบ้าน มีทุกคน ขี่ไปทุกที่ ไปโรงเรียนไปทำงาน ไปจ่ายตลาด ขี่กันหลายกิโลมาก และขี่กันเร็วแบบสุดๆ ปั่นยิกๆๆๆๆๆๆ ใส่สูทก็ปั่น ใส่กระโปรงก็ปั่น นี่เคยปั่นไปซื้อผลไม้จากสวน 30 นาที ขาไปอย่างเดียวนะ 555555(ถ้าขากลับก็บวกไปอีกครึ่งชั่วโมง)ลงจักรยานมาขาสั่นกันเลยทีเดียว 

2. กังหันลม ที่นี่มีกังหันลม 2 แบบ แบบโบราณเรียก molen จะเป็นแบบไม้ๆ เหมือนตราดัชมิลล์ แบบที่สองเป็นแบบทันสมัยที่สีขาวๆ มีใบพัดยาวๆ สูงๆ (ของจริงใหญ่มากกกกกก ขับรถผ่านทีแหงนมองติดกระจก)     

15 เรื่องจริงจาก "เนเธอร์แลนด์" ดินแดนแห่งจักรยานที่ทุกคนว่ายน้ำเป็น!

3. คนที่นี่ว่ายน้ำเป็นทุกคน ว่ายน้ำเป็นสัมผัสที่หกของคนที่นี่ก็ว่าได้(อาจจะที่ 7 เพราะรองลงมาจากขี่จักรยาน 55555555) เขามีคอร์สว่ายน้ำตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กๆ เลย เหมือนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคนดัตซ์เลย เขาอยู่กับน้ำมานานมาก เรื่องจัดการกับน้ำคนที่นี่เขาเก่งมาก เด็กๆ พอผ่านคอร์สว่ายน้ำก็จะได้ใบรับรองมา ซึ่งมันก็แปลกมากสำหรับคนที่นี่พอเราบอกว่าว่ายน้ำไม่เป็น แล้วเขาจะภูมิใจมากเวลาที่เขาพูดถึงเรื่องที่ปรเทศเขาจัดการเรื่องน้ำ เขาไม่ได้จัดการเรื่องน้ำแค่ประเทศเขาอย่างเดียวนะ เขายังไปช่วยประเทศอื่นด้วยเช่น ดูไบ ที่เป็นเกาะรูปต้นปาล์ม เนเธอร์แลนด์ก็ไปช่วยนะคะ!

4. ขนมปังคืออาหารหลัก กินเหมือนข้าวเลยค่ะ เช้ากลางวัน มาใหม่ๆ นี่แบบอะไรว้าหนมปังอีกแล้ว เบื่อมากแต่ตอนนี้ชินแล้ว(เริ่มอร่อย) หน้าขนมปังเขาไม่มีหน้าสังขยาแบบบ้านเรานะ เขากินกับ hargelslag เป็นเกล็ดช็อคโกแลตแบบที่เราใช้โรยไอติม ทาเนยแล้วก็โรย มาแรกๆ ว่าแปลก ตอนนี้อร่อยมากค่ะ55555 รับรองว่ามีเกล็ดช็อคโกแลตแบบนี้ทุกบ้าน คอนเฟิร์ม! ส่วนกลางวันจะกินกับชีส แฮม ซาลามี่ แล้วที่นี่จะเรียกหนมปังปิ้งแฮมชีสว่า tossi(ตอสซี่) ตอนเย็นส่วนใหญ่จะเป็นอาหารจานหลักแบบที่เป็นอาหารจริงๆ ไม่ใช่ขนมปัง

15 เรื่องจริงจาก "เนเธอร์แลนด์" ดินแดนแห่งจักรยานที่ทุกคนว่ายน้ำเป็น!

5. ของถูกให้รีบคว้า คติประจำใจโฮสต์แม่ 555555 เวลาเห็นของลดราคาหรือซื้อแล้วแถม 1 เขาจะรีบหยิบเลย เรียกว่าโกยก็ได้ ซูเปอร์มาร์เก็ตที่นี่ชอบจัดโปรบ่อยๆ ลดราคาตลอดๆ ทุกอาทิตย์ โฮสต์แม่จะหยิบโบชัวร์มาดูว่าอะไรลดราคาแล้วก็ไปซื้อ แต่ก็ซื้อของที่อยากกินนะ ไม่ใช่เห็นอะไรลดราคาก็ซื้อหมด5555

6. คนที่นี่ไม่ได้ตรงเวลาทุกคน เราว่าเรื่องนี้ก็ปกติแหละ ไม่มีใครตรงเวลาได้ตลอดหรอก(มั้ง) แต่คนที่นี่นัดเป็นนัด สมมติจะออกจากบ้านเที่ยงก็คือออกเลย ไม่มีแบบขออีก 10 นาที สายสุดก็ 5 นาที แต่เรื่องสายนี่เคยโดนเพื่อนมาสายกว่านัด 30 นาที  ที่โรงเรียนนาฬิกาก็ตรงเวลาตลอด ครูก็ปล่อยตรงเวลา เพราะถ้าไม่ตรงเด็กจะโวยวาย ยิ่งรถไฟ รถเมล์จะตรงเวลามากก เป๊ะๆ เลย

7. ถ้าคุณครูมาสายเกิน 10 นาที นักเรียนไม่ต้องเข้าเรียน อาจจะเป็นเฉพาะบางโรงเรียนนะ เคยเจอครั้งนึงครูมาสายแล้วเป็นคาบสุดท้ายพอดี เลยจะแยกย้ายกลับบ้าน แต่เพื่อนส่งแชทมาว่าครูมาแล้ว ให้ขึ้นมาเรียน ถ้าไม่มาเช็กขาด ก็เลยต้องกลับขึ้นไปเรียน แต่จริงๆ แล้วไม่ไปก็ได้เพราะยังไงเราก็ไม่ผิด ที่ขึ้นเรียนนี่เพราะอยากเรียนล้วนๆ(หรา)

15 เรื่องจริงจาก "เนเธอร์แลนด์" ดินแดนแห่งจักรยานที่ทุกคนว่ายน้ำเป็น!

8. agenda วางแผนชีวิต มีทุกคนและทุกบ้าน มีนัดวันไหนตอนไหนก็เขียนไว้ มีกันข้ามปี มีนัดก็ไม่ต้องจำ ให้เขียนไว้ รายวัน รายปี รายเดือน แล้วใน agenda อย่างที่บ้านโฮสต์เรา จะมีช่อง วันและช่องชื่อสมาชิกในครอบครัวไว้เขียนเลยว่าใครมีแพลนอะไร แต่ละวัน ซึ่งมันก็ง่ายมากต่อการใช้ชีวิต ไม่ต้องจำให้ปวดหัว แต่ต้องขยันเขียนหน่อย นร.ก็มี agenda กันทุกคน เขียนการบ้าน สิ่งที่ต้องทำ ตอนไปซื้อของ back to school กับโฮสต์ เราก็งงมากว่า ซื้อทำไม agenda ไม่เห็นจำเป็นเลย มารู้ทีหลังว่าที่นี่เขาใช้ทุกคน เราซื้อมาแต่ก็ใช้ไม่ได้บ่อยนะ มันไม่ชิน ขี้เกียจเขียน

9. การบ้านไม่ต้องจด ตารางสอนไม่ต้องจำเพราะมันมีแอปพลิเคชั่นสำหรับสิ่งพวกนี้! App: Magister สะดวกไปอีก ในแอปเราจะดูตารางสอนแต่ละวันได้ บอกชื่อครูชื่อวิชาครบ แถมบอกการบ้านที่ต้องส่งให้ด้วย สมมติวันนี้ครูไม่มา เราไม่ต้องรอลุ้นแบบที่ไทย เพราะเขาจะใส่ไปในแอปเลยว่าคาบนี้ out ครูไม่มา คาบว่างสบายเลยอะไรแบบนี้ แล้วเราก็ต้องคอยดูตลอดเผื่อเขาเปลี่ยนห้องเรียน บางทียกเลิกคาบบ้าง บางทีเรียนคาบละ 40 นาทีบ้าง

15 เรื่องจริงจาก "เนเธอร์แลนด์" ดินแดนแห่งจักรยานที่ทุกคนว่ายน้ำเป็น!

10. ไวไฟ wifi is all around! มีทุกทีแม้กระทั่งในรถไฟและรถเมล์ค่ะ! อะเมซิ่งฮอลแลนด์ โรงเรียนก็มีนะคะ wifi ใช้งานได้ด้วย ไม่ใช่เป็นเต่าอืดแบบที่ไทย สะดวกมากกกก หาไวไฟฟรีได้ทุกที่ อินเตอร์เน็ต 3 จีเลยไม่จำเป็น ยกเว้นคนอยากออนไลน์ตลอดเวลา แค่เข้าร้านไม่ต้องซื้อของ เดินเล่นเฉยๆ ก็มีไวไฟฟรีแล้วววว ป.ล.คนที่นี่เรียกวายฟาย ว่า วิฟิ น่ารักไปอีกกกก

11. ในวันปีใหม่ของที่นี่ วันที่ 31 เขาจะกินโอลี่บอล อารมณ์เหมือนปาท่องโก๋ที่เป็นซาลาเปาแบบนั้น รสชาติก็คล้ายๆ โดนัท ลูกนึงหลายแคลอรี่เลย 55555 กับอีกอย่างนึงคือแอปเปิ้ลฟลับ เป็นพัฟฟ์แอปเปิ้ล อร่อยมากกก เป็นของกินเอกลักษณ์ของที่นี่เหมือนกัน แล้วพอนับเคาท์ดาวน์เสร็จ ก็จะเปิดแชมเปญฉลองปีใหม่กันเลย เด็กก็มีแชมเปญเด็ก
15 เรื่องจริงจาก "เนเธอร์แลนด์" ดินแดนแห่งจักรยานที่ทุกคนว่ายน้ำเป็น!

12. อาหารไทยที่นี่เยอะมาก มีในซูเปอร์มาร์เก็ตเยอะมาก คือไม่อดตายแน่ๆ แต่รสชาติคงไม่เหมือนของแท้ 100% แต่ใช้ได้เลย มีมาม่ายำยำขายด้วย เยอะมากจริงๆ มาอยู่นี่เลยทำอาหารไทยให้โฮสต์กินบ่อยมากกก โฮสต์ชอบผัดไทย ต้มข่า แกงเขียวหวาน มากกกกกก ร้านอาหารไทยก็มีอยู่เยอะ เคยทำข้าวเหนียวมะม่วงให้โฮสต์ทานด้วย ก็ชอบกันไปตามระเบียบ555555555 อร่อยที่สุดแล้วอาหารไทย

15 เรื่องจริงจาก "เนเธอร์แลนด์" ดินแดนแห่งจักรยานที่ทุกคนว่ายน้ำเป็น!

13. รถไฟ บอกเลยว่าสะดวกมาก มีแอปเอาไว้ดูเที่ยวรถไฟ มาตรงเวลา มีน้อยมากที่จะเลท เอาจักรยานขึ้นรถไฟได้ หมาก็ขึ้นได้ มีบัตรคอยเช็คอิน-เอาท์ เหมือนบีทีเอส แต่ต่างกันตรงที่เขามีที่เช็คอิน-เอาท์หลายที่ เพื่อที่คนจะได้ไม่มากระจุกเช็คเอาท์อยู่ที่เดียว สะดวกมาก ถ้าไปเป็นกรุ๊ป คือมีจุดปลายทางเดียวกันแต่มาจากคนละเมืองก็จะได้ตั๋วรถไฟถูกขึ้น 

14. ประเทศนี้มีหลายชนชาติมาก ส่วนใหญ่คืออินโดนีเซีย รองลงมาก็คือ ตุรกี เวียดนาม จีน  คือที่โรงเรียนเหมือนมีนักเรียนมาจากทั่วโลก 55555 โมร็อคโค แล้วก็ประเทศในยุโรป ลูกครึ่งก็เยอะ ครึ่งอียิปต์ก็มี เป็นโรงเรียนนานาชาติเลย

15. ในเดือนธันวาคมจะมีวันสำคัญคือวันที่ 5 ธ.ค.จะเป็นวัน sinterklaas โดยวัน sinterklaas คือแซนต้าคลอสของเนเธอร์แลนด์ค่ะ แต่เป็นคนละคนกับแซนต้านะ เรื่องของsinterklaas เป็นนักบวช เดินทางมาโดยเรือจากสเปน พอลงเรือก็จะขี่ม้าสีขาวมาแจกของเด็กๆ แล้วก็จะมีลูกน้อง คล้ายๆ เอลฟ์ของแซนต้า แต่อันนี้เป็นคนจริงๆ เรียกว่า zwarte piet จะเป็นคนตัวสีดำ ที่ดำก็เพราะผงถ่านจากปล่องไฟ  จะมาแจกขนมลูกอมช็อคโกแลตให้เด็กๆ เด็กที่นี่เขาเชื่อว่ามี sinterklaas จริงๆ นะ จนถึงอายุประมาณ 7-8 ขวบ เขาก็จะรู้ว่ามันไม่จริง ส่วน kerstman ในวันคริสต์มาสก็มีแซนต้านะ เขาก็ฉลองปกติ แต่จะฉลอง 2 วัน คือวันที่ 25(eerste kerstdag) กับวันที่ 26( tweede kerstdag) ก็จะกินอาหารมื้อพิเศษ บางบ้านก็จะมีกรูเม็ตต์ หรืออารมณ์ประมาณหมูกระทะบ้านเรา 5555555 แล้วก็ได้ไปซื้อต้นสนมาตกแต่งคริสต์มาสด้วย เป็นต้นสนจริงๆ เลย ส่วนโรงเรียนก็หยุดยาวๆ 2 อาทิตย์ ความรู้หายหมดละหยุดขนาดนี้

15 เรื่องจริงจาก "เนเธอร์แลนด์" ดินแดนแห่งจักรยานที่ทุกคนว่ายน้ำเป็น!
 

      15 facts ที่มาเล่าในวันนี้ก็เป็นสิ่งที่เราเจอมา บางบ้านอาจจะแตกต่างไปบ้าง ใครอยากรู้อะไรเกี่ยวกับเนเธอร์แลนด์ก็ถามเข้ามาได้นะคะ IG : panne_  ถ้าคิดอะไรออกอีกก็จะมาเขียนใหม่นะคะ (น่าจะมี part 2 รอติดตาม) ก็หวังว่าทุกคนจะได้ความรู้ใหม่ๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ มาแลกเปลี่ยนก็ได้ทำอะไรหลายๆ อย่างที่ชีวิตนี้ไม่ได้ทำหรือไม่เคยคิดจะทำ ใครที่กำลังคิดว่าจะมาแลกเปลี่ยน หรืออยากมาแลกเปลี่ยน ขอให้มาเลย มันได้รู้จักตัวเองมากขึ้น รู้อะไรใหม่ๆ ได้ประสบการณ์เยอะมากกก มันเปิดโลกจริงๆ ให้ได้ความคิดใหม่ๆ  ใครอยากมา อย่ารอ มาเลยยย ขอบคุณครอบครัวที่คอยสนับสนุนมาตลอด ขอบคุณทุกคนมากๆ ค่ะ บายยย


    
       ชอบตรงที่ทุกคนว่ายน้ำเป็น คือดีมากกกกกกและมีประโยชน์มากๆ เลยค่ะ เรื่อง Wi-Fi นี่ก็ดี๊ดีอะ ชอบจัง ขอบคุณปันเน่มากๆ ที่มาเล่าเรื่องดีๆ ให้ได้อ่านกัน^^ ส่วนใครมีประสบการณ์เด็กนอกสนุกๆ อยากเล่าแบบนี้ ก็เขียนส่งมาได้ที่ pay@dek-d.com เดี๋ยวนำมาลงให้แน่นอนจ้า
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เนเธอร์แลนด์ #ฮอลแลนด์ #ดัตช์ #แลกเปลี่ยน #ทุน #ยุโรป

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?