/>

เล่าประสบการณ์ 2 สัปดาห์ที่จีนกับโครงการ “Experiencing China” รวมคนเก่งจากทั่วโลก! []

วิว
     
      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เจอกับ พี่เป้ และเล่าประสบการณ์เด็กนอกสนุกๆ เช่นเคย^^ สำหรับเรื่องที่นำมาฝากวันนี้เป็นประสบการณ์การเข้าร่วมโครงการที่น่าสนใจมากๆ ที่ประเทศจีน อ่านจบแล้วบอกเลยว่า อยากไปอะ!


   
      สวัสดีน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคนครับ พี่ชื่อเล่นชื่อพี่แบงค์ครับ จบจากคณะภาษาและวัฒนธรรมจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ปัจจุบันเป็นนักศึกษาทุนรัฐบาลจีนที่ University of Science and Technology of China คณะบริหาร MBA โปรแกรมภาษาอังกฤษ เมืองเหอเฝย์ ประเทศจีน วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์การได้รับทุนเข้าร่วมโครงการ “Experiencing China”  ปี 2016 ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน เพื่อเป็นประสบการณ์สำหรับใครที่กำลังมองหากิจกรรมทำในช่วงปิดเทอมหรืออยากหาประสบการณ์ใหม่ ๆในระดับ International ครับ
     
      สำหรับโครงการนี้เป็นโปรแกรมภาคฤดูร้อนที่มีชื่อว่า “Experiencing China” จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยชิงฮวาชื่อภาษาอังกฤษคือ Tsinghua University และชื่อภาษาจีนคือ 清华大学ครับ เป็นโครงการที่รับสมัครนักศึกษาจากทั่วโลกกว่า 180 คน (ปี 2016 มีผู้ผ่านการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมโครงการ 141 คน และมีคนไทยเข้าร่วมโครงการแค่ 2 คน) โดยระยะเวลาของโครงการนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 2 สัปดาห์ ผู้ผ่านการคัดเลือกจะได้มาเข้าร่วมโครงการที่มหาวิทยาลัยชิงฮวา เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน ช่วงเวลาของการจัดโครงการในแต่ละปีก็จะอยู่ที่กลางเดือนกรกฎาคม ไปถึงต้นเดือนสิงหาคม ซึ่งในช่วงนั้นอากาศที่ปักกิ่งค่อนข้างร้อนพอสมควร แต่ก็ไม่ร้อนเท่าอากาศหน้าร้อนที่ไทยนะครับ 

   
       แล้วค่ายนี้มันดีอย่างไร? ค่ายนี้เป็นค่ายที่รวมนักศึกษาหัวกะทิจากทั่วประเทศอย่าง Harvard University, Princeton University, University of Oxford  ถ้าในเอเชียก็จะมี University of Tokyo, University of Hongkong และอีกมากมาย ส่วนตัวพี่นั้นนับว่าโชคดีมากๆ ที่ได้มาร่วมโครงการนี้ ซึ่งจัดโดยมหาวิทยาลัยชิงฮวา (Tsinghua U.) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว ทำให้น้องๆ ที่มาร่วมโครงการนี้จะได้ Connection ดีๆ จากทั่วโลกเลยครับ โดยผู้เข้าร่วมโครงการจะถูกแบ่งกลุ่มไปตามความสามารถที่ตนถนัด ซึ่งจะแบ่งออกเป็น China's economy, environment, international relations และ history

       โดยแต่ละกลุ่มจะร่วมกันทำ Project และจะมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและพี่เลี้ยงคอยแนะนำตลอดเวลาที่อยู่ในค่ายครับผม เรื่องภาษานั้นใครที่ไม่ได้ภาษาจีนก็ไม่ต้องกังวล เพราะว่าโครงการนี้ใช้ภาษาอังกฤษตลอดทั้งโปรแกรม และต่อมา…สำหรับน้องๆ ที่สงสัยว่า ทุนนี้ให้อะไรบ้าง? แล้วสมัครยังไง? ขออธิบายคร่าวๆ นะครับว่าทุนนี้ค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ค่าอาหาร ที่พัก ค่าเดินทางในเมืองปักกิ่ง ค่าเข้ารวมกิจกรรม ค่าอุปกรณ์ต่างๆ เป็นต้น ยกเว้นค่าเครื่องบินไปกลับและค่าวีซ่าที่ผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องออกเอง และทุกคนที่อยู่ในสภาพนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยสามารถสมัครได้ครับผม

 
   
      สำหรับกิจกรรมต่างๆ ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์นั้น ในแต่ละวันจะแบ่งเป็น 3 ช่วง ได้แก่ในตอนเช้าของทุกวันจันทร์-ศุกร์จะเป็นการบรรยายซึ่งจัดขึ้นโดยผู้มีคุณวุฒิในระดับศาสตราจารย์ (Keynote Lectures) เพื่อเป็นการปูพื้นและเจาะประเด็นที่สำคัญในด้านต่างๆ ของจีน เช่น ด้านเศรษฐกิจสภาพแวดล้อม ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การศึกษา และ ประวัติศาสตร์ เป็นต้น และในช่วงบ่ายจะเป็นกิจกรรมประเภท  (Work shop & Field Trip)  เป็นการลงพื้นที่จริง เพื่อออกไปสำรวจสถานที่ต่างๆ ในนครปักกิ่งครับ ผู้เข้าร่วมทุกคนจะถูกกำหนดให้ทำงานเป็นทีมเท่านั้นและทุกครั้งที่กลับมาจากการสำรวจก็จะต้องมารายงานผลปฏิบัติงานว่าเราไปที่ไหนทำอะไรผลลัพธ์เป็นอย่างไร เป็นต้น ส่วนในช่วงเย็นนั้นก็จะเป็นกิจกรรมเล็กๆ ที่จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยชิงฮวาครับ อาทิเช่น การเรียนภาษาจีนพื้นฐาน กิจกรรมการเขียนพู่กันจีน การรำไทเก๊ก การตัดกระดาษจีน เป็นต้น 
   
      อ่อ…พี่เกือบลืมบอกไป ในทุกๆ เช้าก่อนที่จะเริ่มต้นการบรรยายนั้น จะมีการสุ่มผู้เข้าร่วมโครงการวันละ 5 คน เพื่อขึ้นมาสรุปกิจกรรมที่กลุ่มของตนเองทำไปเมื่อวานด้วยครับ ใครโชคดีก็โดนไป (ซึ่งพี่ก็โชคดีโดนซะงั้น)  และสุดท้ายทุกวันเสาร์อาทิตย์ก็เป็นวันที่รอคอยของพวกเรา เพราะจะเป็นวันที่มหาวิทยาพาผู้เข้าร่วมโครงการออกไปเที่ยวนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น หอบูชาเทียนถาน กำแพงเมืองจีน หรือ สนามกีฬารังนก เป็นต้น 

     
      สำหรับการใช้ชีวิตในช่วงเวลา 2 สัปดาห์นั้น ทันทีที่ผู้เข้าร่วมทุกคนเดินทางมาถึงสนามบินปักกิ่งก็จะมี Staff มารอรับเราทันที และจะมีรถบัสพาพวกเราไปส่งถึงมหาวิทยาลัยชิงฮวา ซึ่งทุกคนจะได้รับการดูแลอย่างดีในระหว่างเข้าร่วมโครงการครับ ส่วนในเรื่องของที่พักนั้น ผู้เข้าร่วมโครงการถูกจัดให้อยู่ในโซนที่พักที่จัดขึ้นสำหรับชาวต่างชาติโดยเฉพาะ จะเป็นหอพักแบบห้องเดี่ยว และมีระบบรักษาความปลอดภัยสูง เพราะพนักงานประจำที่พักจะถามชื่อและขอดูกุญแจห้องทุกครั้งที่เรากลับมาที่หอพัก

       และเรื่องที่สำคัญมากอีกเรื่องหนึ่งเช่นกันนั้นก็คือเรื่องเพื่อนและการเข้าสังคมนั้น เนื่องจากผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่จะมาจากทั่วทุกมุมโลก อาทิเช่น อเมริกา ยุโรป และเอเชีย ซึ่งทำให้มีความต่างทางด้านวัฒนธรรมอยู่พอสมควร แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาครับ เพราะผู้คนส่วนใหญ่ก็จะเป็นมิตร เพราะผู้ที่จะมาเข้าร่วมโครงการนี้ก็ต้องรู้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่าตัวเองจะต้องมาเจอกับผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ทำให้พวกเราเข้ากันได้ไม่ยากเลย ส่วนเรื่องอาหารการกินนั้น ทางมหาวิทยาลัยจะให้บัตรสำหรับทานอาหาร ซึ่งภายในบัตรจะมีเงินอยู่ 200 หยวน (ประมาณ 1,000 บาทไทย) เป็นเงินสำหรับ สองอาทิตย์นะครับหมดแล้วหมดเลย ฮ่าๆ ซึ่งรสชาติก็ขึ้นอยู่กับราคาอาหารที่เราเลือกครับ แต่โดยรวมแล้วดีครับ ทานได้ไม่มีปัญหาอะไร

     
       เมื่อเราทำกิจกรรมครบแล้ว ก็จะมาถึงในส่วนที่สำคัญที่สุดของโครงการนี้ นั้นคือการที่ทุกกลุ่มจะต้องนำเสนอโครงการของตัวเองในวันสุดท้ายครับ งานวันสุดท้ายนั้น แบ่งออกเป็น 2 รอบ ได้แก่ช่วงเช้าจะเป็นงานที่จัดในลักษณะ Expo หรือคล้ายๆ นิทรรศการนั่นเอง โดยผู้เข้าร่วมจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อออกแบบโครงงานของกลุ่มตัวเองในแบบของตัวเองและนำเสนอให้ผู้ที่มาร่วมงานได้รับชม ส่วนช่วงบ่ายจะเป็นการนำเสนอโครงงานทั้งหมดที่หอประชุมใหญ่ ซึ่งสมาชิกทุกคนในกลุ่มจะถูกเชิญขึ้นมาบนเวทีและร่วมกันตอบคำถามให้กับผู้ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือมีความสงสัยในโครงการของกลุ่มนั้นๆ ครับ และในคืนสุดท้ายนั้น ถือเป็นคืนที่รอคอยของทุกคนครับ เพราะจะมีงาน “Gala dinner” ซึ่งผู้เข้าร่วมจะต้องใส่ชุดพิธีการในแบบอลังการงานสร้างมากราวกับงานประกวดชุดยังไงยังงั้นเลย จากนั้นวันรุ่งขึ้นพวกเราก็แยกย้ายกันกลับโดยทางมหาวิทยาลัยจะไปส่งเราที่สนามบิน เป็นอันจบกิจกรรมในครั้งนี้
   
      สุดท้ายนี้พี่อยากฝากไว้ว่า สำหรับพี่แล้วการที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการนี้ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆครับ พี่ได้รู้จักเพื่อนใหม่จากหลายชาติ จากทั่วทุกมุมโลก ได้เห็นการแสดงทัศนคติของแต่ละชาติว่าเค้ามีความคิดอย่างไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจดีๆที่ทำให้พี่อยากพัฒนาตัวเองและประเทศของเราให้ดียิ่งขึ้น สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณมหาวิทยาลัยชิงฮวา “Tsinghua University” ที่จัดโครงการดีดีแบบนี้ขึ้นและหากใครที่กำลังมองหากิจกรรมยามว่างดีดีระหว่างช่วงปิดเทอมหรืออยากหาประสบการณ์ใหม่ๆ พี่ขอแนะนำทุนนี้เลยครับผม น้องๆสามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆได้ที่ http://goglobal.tsinghua.edu.cn/program/experiencingchina หรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อได้ที่ Facebook ชื่อ “Watcharapol Burapongbundit” ครับ พี่ยินดีตอนรับและพร้อมที่จะตอบทุกคำถามเลยจ้า

   

     น้องๆ คนไหนที่สนใจไปหาประสบการณ์ดีๆ แบบนี้ ก็อย่าลืมจดวันเวลารับสมัครไว้เลยนะคะ พอเปิดรับสมัครแล้วจะได้ไม่พลาด ส่วนใครมีประสบการณ์เด็กนอกสนุกๆ อยากแบ่งปันแบบนี้ ก็เขียนส่งมาได้ที่ pay@dek-d.com แล้วเจอกันจ้า
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Experiencing China #จีน #Tsinghua University #ชิงฮวา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?