/>

เล่าชีวิตนักเรียนแลกเปลี่ยนใน "แอฟริกาใต้" ประเทศที่มีความหลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ! []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เจอกับ พี่เป้ และเล่าประสบการณ์เด็กนอกสนุกๆ เช่นเคย^^ สำหรับเรื่องที่นำมาฝากวันนี้มาจาก "แอฟริกาใต้" (แอฟริกาใต้เป็นชื่อประเทศ อยู่ในทวีปแอฟริกา) บอกเลยว่าสนุกมากๆ ค่ะ!
 
 

     สวัสดีค่ะ เราชื่อขวัญชนก ฉัตรสีรุ้ง ชื่อเล่นชื่อ "วุ้น" อายุ 16 ปี เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนประเทศแอฟริกาใต้ โครงการ AFS รุ่นที่ 55 ค่ะ รุ่นนี้มีเด็กไทยมาสามคน ยังได้อยู่โรงเรียนเดียวกันอีกค่ะ! ไม่รู้ทำไมโชคดีขนาดนี้เหมือนกัน 55555 

      เราได้มาอยู่ที่โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อว่า Pietermaritzburg Girls’ High School ในเมือง Pietermaritzburg จังหวัด Kwa-Zulu Natal เป็นโรงเรียนท็อป 25 ของประเทศเลยค่ะ และเป็นโรงเรียนที่เรียกได้ว่า “เรียนดี กีฬาเด่น” จริงๆ  เพราะโรงเรียนเรามีกีฬาหลากหลายมากกก เช่น canoeing, hockey, netball, water polo, diving และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ฮอกกี้ที่นี่จะดังเป็นพิเศษค่ะ มีเพื่อนเราหลายคนเป็นนักกีฬาทีมชาติเยาวชนฮอกกี้ และมีทีมชาติโปโลน้ำด้วย เราก็ไปลองเล่นฮอกกี้กับเน็ตบอลดูค่ะ ถือว่าได้ลองอะไรใหม่ๆ ก็สนุกดีเหมือนกัน


       วิชาเรียนที่นี่เราสามารถเลือกได้สามวิชา แต่เราต้องเลือกวิทย์อย่างน้อยหนึ่งตัว มีฟิสิกส์กับชีวะให้เลือก อีกสองวิชาเราสามารถเลือกได้อย่างอิสระค่ะ อย่างเช่น บัญชี Consumer Studies (ทำอาหาร) ภูมิศาสตร์ ฯลฯ เราเลือกฟิสิกส์ ประวัติศาสตร์ และการแสดง โรงเรียนที่นี่เริ่มปีการศึกษาตอนต้นปี และจบตอนปลายปี แบ่งเป็น 4 เทอม ทำให้ตอนมาเราอยู่เกรด 10 เทอม 3 แต่ตอนนี้เกรด 11 เทอม 1 ค่ะ

      เรื่องภาษาที่พูด เราพูดภาษาอังกฤษกันค่ะ ดังนั้นเรื่องการสื่อสารหรือเรียนก็จะไม่ค่อยมีปัญหา ที่นี่ใช้ British English แต่เราใช้ American English มาทั้งชีวิตเลยต้องปรับตัวนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่มากค่ะ


      พอมาที่นี่เราได้มีโอกาสลองเล่นเครื่องเป่าที่ใฝ่ฝันมานานซักทีค่ะ เราอยากเข้าวงเครื่องเป่ามากก (หลังจากดูอนิเมะเรื่อง Hibike! Euphonium ไปทำให้มีแรงบันดาลใจขั้นสุด 55555) พอมาที่นี่เราก็เรียนทรัมเป็ตที่โรงเรียน เนื่องจากเรามีพื้นฐานเปียโนอยู่แล้วทำให้พัฒนาได้เร็ว พอเรียนซักสามเดือนเราก็เข้าวงของโรงเรียนเลยค่ะ วันแรกที่เข้าวงบอกเลยว่าเละมาก เละจริงๆ เล่นไม่ได้เลย ตามคนอื่นไม่ทัน บอกตรงๆ ว่าช่วงแรกท้อเลยค่ะเพราะทุกคนเล่นเก่งมาก พอมาดูตัวเองที่ยังเป่าเสียงเพี้ยนๆ อยู่ก็รู้สึกแย่ เพราะเหตุนี้ทำให้เราซ้อมหนักมากจนพัฒนาเร็วมากจนครูตกใจ (ฮาา) เนื่องจากว่ามีโฮสต์ซิสเป็นนักดนตรีทั้งบ้าน และคนที่อยู่ด้วยตอนนี้เล่นคลาริเนตให้วงโรงเรียนและ Kwa-Zulu Youth Orchestra ออเครสต้าเยาวชนประจำจังหวัด เลยได้โฮสต์ซิสช่วยทั้งเรื่องดนตรีและเรื่องเรียนได้เยอะเลยค่ะ (นางเป็นนักเรียนทุนเรียนดีของโรงเรียน) เรียนก็เก่ง ดนตรีก็เทพ เป็นพรีเฟ็คอีก (โรงเรียนเราจะมีพรีเฟคเหมือนเรื่องแฮรี่พ็อตเตอร์เลยค่ะ)


      ประเทศแอฟริกาใต้เป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมหลากหลายมากค่ะ มีคนทั้งคนขาว คนดำ คนผิวสี(คนขาวกับคนดำแต่งงานกัน ลูกเลยกลายเป็นคนผิวสี ผิวจะออกสีแทนๆ น้ำผึ้งค่ะ) และคนอินเดีย หลายคนอาจจะสงสัยว่า เฮ้ย ทำไมแอฟริกาใต้มีคนอินเดียหรือคนขาวด้วยล่ะ คนขาวนี่มาจากช่วงที่เค้ามาตั้งรกรากที่นี่เมื่อสองสามร้อยปีที่แล้วค่ะ ทำให้ตอนนี้คนขาวเต็มไปหมด ส่วนคนอินเดียก็เข้ามาเป็นแรงงานที่นี่ พออยู่นานๆ ลูกหลานก็เยอะแยะไปหมดจนทำให้คนอินเดียที่นี่เยอะมากค่ะ ในห้องเรียนของเราก็จะมีคนทุกเชื้อชาติเลย ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ดีเหมือนกัน (ฮา) เพราะแบบนี้ ประเทศนี้เลยมีวัน Heritage Day ที่เฉลิมฉลองความแตกต่างของวัฒนธรรมของแต่ละเชื้อชาติ และเป็นวันหยุดราชการค่ะ

      มาถึงเรื่องของโฮสต์ เมื่อกี้เราบอกว่ามีคนอินเดียอยู่ที่นี่เยอะ และโฮสต์เราก็เป็นคนอินเดียค่ะ บ้านเรามีทั้งหมด 6 คน มีโฮสต์มัม โฮสต์แด๊ด โฮสต์ย่า แล้วก็โฮสต์ซิสสามคน แต่คนนึงไปแลกเปลี่ยนที่อเมริกาอยู่ตอนนี้ ส่วนอีกคนก็อยู่ที่มหาวิทยาลัยใน Cape Town ทำให้ได้เจอกันแค่ช่วงที่ปิดเทอมค่ะ ตอนนี้เลยเหลือโฮสต์ซิสคนที่เดียวที่อยู่บ้านกับเรา


      ตอนแรกเรากังวลมากว่าอยู่กับคนอินเดียจะกินอาหารได้มั้ย จะอยู่ยังไง เพราะเราเป็นคนชอบกินหมูมากกก แต่โฮสต์เราดันเป็นคนฮินดูซึ่งไม่กินหมูกับเนื้อ และอดเนื้อสัตว์ 4 วันต่อสัปดาห์ค่ะ!! /ตายแป๊บ ตอนแรกเรานึกว่าเราอยู่ไม่ได้แน่ๆ จะเปลี่ยนโฮสต์ตั้งแต่ได้เมลมาด้วยซ้ำ แต่ทางโครงการบอกว่าเปลี่ยนตอนนี้ไม่ได้และให้อยู่ไปก่อน ถ้าอยู่ไม่ได้จริงๆ ค่อยเปลี่ยนหลังจากผ่านไปเดือนนึงค่ะ แต่บ้านนี้ก็น่ารักมาก ถ้าเป็นอาหารอินเดียที่เรากินไม่ได้หรือไม่ชอบอย่างเช่นแกงถั่ว (อันนี้เราพยายามแล้วแต่ไม่ไหวจริงๆค่ะ...) โฮสต์แม่ก็จะทำแซนด์วิชหรืออย่างอื่นง่ายๆ ให้เรากินแทน ตอนเช้าก็ขนมปังปิ้งทาเทยหรือเนยถั่วไม่ก็คอนเฟล็ก ตอนแรกนึกว่ามาแล้วจะผอม ที่ไหนได้เพิ่มมา 8 กิโลแล้วค่ะ ดังนั้นที่เค้าบอกว่า AFS ย่อมาจาก Another Fat Student เป็นเรื่องจริงมากกกก

     โฮสต์เราเป็นคนฮินดู เราก็ได้ลองร่วมงานของคนฮินดูหลายๆ งานค่ะ อย่างเช่น Devali หรือว่าไปวัด ได้แต่งชุดอินเดียด้วย มาที่นี่ได้เรียนรู้วัฒนธรรมหลากหลายมากค่ะ หรืออย่างช่วงอาทิตย์ก่อนคริสมาสต์จนปีใหม่ เราต้องมาอยู่กับโฮสต์ชั่วคราวเพราะเหตุจำเป็นค่ะ และเหมือนเราก็จะหนีไม่พ้น....ได้มาอยู่กับคนอินเดียอีกแล้วค่ะ 555555555555


     แต่ว่าโฮสต์นี้เป็นคนคริสเตียน ทำให้เราได้ฉลองวันคริสมาสต์! (นึกว่าจะไม่ได้ฉลองซะแล้วล่ะค่ะ 55555) บ้านนี้ก็น่ารักมากก หลังจากกลับมาอยู่กับโฮสต์หลัก เราแล้วเราก็ไปเยี่ยมบ้านนี้บ้าง ดีอย่างที่บ้านเราไม่ไกลกัน แถมโฮสต์ซิสก็ยังเคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่อเมริกาค่ะ ทำให้เขาพอจะเข้าใจเราว่าเรารู้สึกยังไงอะไรพวกนี้ ยังไม่พอ โฮสต์ของโฮสต์ซิสตอนที่อยู่อเมริกามาเยี่ยมด้วยค่ะ (ล้ำไปอีกก) เราก็เลยได้เจอโฮสต์ของโฮสต์ (ความ inception นี้) และเราก็ไปเที่ยวด้วยกันค่ะ

      สุดท้ายนี้อยากบอกว่า แอฟริกาใต้เป็นประเทศที่มาแล้วไม่ผิดหวังเลยค่ะ มาที่นี่แล้วได้เรียนรู้วัฒนธรรมของทั้งคนดำ คนขาว คนอินเดีย และอื่นๆ อีกมากมาย แถวบ้านเมืองก็ค่อนข้างเจริญ ไม่ได้ไปอยู่ในซาฟารีวิ่งหนีเสือหรือชนเผ่าอย่างที่ทุกคนคิด รับรองว่ามาที่นี่แล้วไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ!!

     


     เป็นอีกประเทศหนึ่งที่น่าไปมากกกกกกก เพราะรู้สึกว่ายังมีอะไรที่เรายังเข้าใจผิดหรือไม่รู้จักประเทศนี้อีกเพียบ ขอบคุณน้องวุ้นมากๆ ที่มาเขียนเล่าเรื่องสนุกๆ ให้ได้อ่านกัน ส่วนใครมีประสบการณ์เด็กนอกสนุกๆ อยากแบ่งปันแบบนี้บ้าง ก็เขียนมาได้ที่ pay@dek-d.com เดี๋ยวเจอกันจ้า
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เรียนนอก #afs #แอฟริกาใต้ #แลกเปลี่ยน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?