/>

สาขาแบบนี้ก็มีด้วย! "Color Science" สำหรับคนที่อยากเข้าใจเรื่องสีแบบลงลึก []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ทุกคน วันนี้ พี่นิทาน มีสาขาวิชาในเมืองนอกที่น่าสนใจมาแนะนำให้น้องๆ ได้รู้จักกันค่ะ วันนี้จะเป็นสาขาที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเคมี แต่จะแปลกออกไปหน่อยเพราะมันคือสาขาวิชา "Color Science" วิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสีนั่นเองค่ะ 


Color Science 


    เมื่อพูดถึงคำว่า "Color science" อาจจะฟังดูอาร์ตหน่อยๆ แต่เน้นหนักไปทางวิทยาศาตร์ เพราะสาขาวิชานี้เป็นศาสตร์ที่รวมหลายๆ แขนงเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ฟิสิกส์, เคมี, สรีรวิทยา, สถิติ, วิทยาการคอมพิวเตอร์ และจิตวิทยา โดยหลักสูตร Color Science MS degree นี้เปิดสอนที่มหาวิทยาลัย Rochester Institute of Technology และเป็นแห่งเดียวในประเทศที่เปิดหลักสูตรนี้เพื่อนักเรียนที่จบป.ตรีจากหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับฟิสิกส์, เคมี, วิทยาศาสตร์ทางภาพถ่าย, วิทยาการคอมพิวเตอร์, วิศวกรรมไฟฟ้า, จิตวิทยาการทดลอง, สรีรวิทยา หรือสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ของสี ฟังดูเป็นสาขาวิชาที่จริงจังทางด้านสีสันมากเลยค่ะ 


เรียนอะไรบ้าง


    ผู้เรียนจะได้เรียนรู้ถึงหลักทฤษฎีของสีและทางด้านปฏิบัติใช้งานจริงผ่านกิจกรรมและโอกาสที่กว้างขวาง และเน้นการเรียนการสอนใน Munsell Color Science Laboratory ห้องแล็บปฏิบัติการเฉพาะทางด้านสี โดยงานวิจัยจะมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการทดลองการปรากฏของสี ความแตกต่างของแสงที่มีต่อสี คุณภาพของรูปภาพ เป็นต้น และตลอดการเรียนรู้และทดลองที่นี่ นักเรียนจะมีโอกาสได้ติดต่อและร่วมงานกับองค์กรต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ทั้งงานพาร์ทไทม์และงานช่วงปิดเทอมฤดูร้อนค่ะ

    หลักสูตรนี้จะเรียนทั้งหมดประมาณ 2 ปีสำหรับผู้เรียนเต็มเวลา (3-4 เทอม) และเหมาะกับผู้ที่จบปริญญาตรีในสายวิทยาศาสตร์และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่ถ้าผู้สนใจสมัครเข้าเรียนแล้วไม่ได้จบสาขาที่เกี่ยวข้องมาจะต้องเข้าเรียนคอร์สหลักสูตรพื้นฐานก่อนจะเริ่มเรียนจริงๆ โดยคอร์สหลักสูตรพื้นฐานจะมีดังนี้: แคลคูลัส (1 ปี), ฟิสิกส์และเข้าแล็บ (1 ปี), การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (computer programming 1 คอร์ส), พีชคณิตของเมทริกซ์ (1 คอร์ส), สถิติ (1 คอร์ส), จิตวิทยาเบื้องต้น (1 คอร์ส), วิทยาศาสตร์อื่นๆ และเข้าแล็บ เป็นต้น 

จบมาทำอะไร


    คนส่วนมากที่เรียนจบสาขาวิชานี้จะได้รับการยอมรับและเป็นที่ต้องการของบริษัทหรือองค์กรใหญ่ๆ เยอะมาก เพราะบริษัทเหล่านี้จะต้องการผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการใช้สีเพื่อออกแบบสื่อหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมไปถึงการวิจัยเกี่ยวกับสีที่จะมีผลต่อผู้บริโภค โดยบริษัทใหญ่ๆ ที่มักจะดึงตัวนักเรียนที่จบสาขาวิชานี้ไปก็จะมีบริษัท Apple ชื่อดังระดับโลก หรือจะเป็นบริษัท Canon Corp., Dolby Laboratories, Eastman Kodak Co., Hallmark, Microsoft Corp., Pantone, Samsung เป็นต้นค่ะ

ตัวอย่างอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสาขานี้ : Color Expert, Perceptual Image Processing Engineer, Color & Product Integrity Manager, Color Science Analyst/Scientist, Image Processing Engineer, Camera Engineer, Image Quality Engineer


คุณสมบัติผู้สมัครเรียน 


-มีวุฒิปริญญาตรี
-มีผลสอบ GRE 
-ต้องมีใบทรานสคริปต์ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ
-จดหมายแนะนำ
-CV
-ผลการเรียนที่ผ่านมาอยู่ในเกณฑ์ 3.0 ขึ้นไป
-มีผลสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ TOEFL, IELTS 

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.rit.edu/programs/color-science-ms

  

      เป็นอีกหนึ่งสาขาที่น่าสนใจมากๆ เลยนะคะ เพราะความจริงแล้วเรื่องสีสันนั้นมีมากกว่าที่เราเห็นซะอีก ใครที่เรียนจบด้านวิทยาศาสตร์หรือที่เกี่ยวข้องมา และสนใจเรียนสาขานี้ก็ลองให้สาขานี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก เผื่อว่าจบมาจะได้ทำงานกับองค์กรที่น่าสนใจต่างๆ นะคะ ^^ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #สี #วิทยาศาสตร์ #ฟิสิกส์ #เคมี #ป.โท #color science #อเมริกา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?