/>

Masked Monkey การแสดงลิงใส่หน้ากากในอินโดนีเซีย....ความบันเทิงแฝงความทารุณ? []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ในสลัมแถบตะวันออกของจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย มีเรื่องราวแปลกๆ ที่น่าสนใจอีกเรื่องที่วันนี้ พี่นิทาน อยากมานำเสนอนั่นก็คือ "Topeng monyet" การแสดงของลิงใส่หน้ากากที่มีมาตั้งแต่สมัยปี ค.ศ. 1980 กว่าๆ โดยเป็นการนำลิงมาใช้ในการแสดงเพื่อเรี่ยไรเงินจากผู้คนค่ะ


    แต่ก่อนลิงพวกนี้จะใช้เพื่อสร้างความสนุกสนานและเสียงหัวเราะจากเด็กๆ ในสลัมเท่านั้น แต่เมื่อการแสดงนี้แพร่หลายมากขึ้นและผู้คนก็สนใจมากขึ้นเลยทำให้การแสดงของลิงเปลี่ยนไปเป็นการหาเงินแทน โดยกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญที่สุดก็คือเหล่านักท่องเที่ยวนั่นเองค่ะ แต่การแสดงของลิงเหล่านี้ก็ไม่ได้ธรรมดาๆ เท่านั้น เพราะมีลูกเล่นและความโดดเด่นอยู่ที่ "หน้ากาก" และการแต่งตัว ที่ดูๆ แล้วก็เหมือนเด็กหรือตุ๊กตาเดินได้แบบหลอนๆ อยู่เหมือนกัน

    ลิงต่างๆ ที่มีหน้าที่แสดงจะถูกล่ามโซ๋ไว้ตลอดเวลา เวลาแสดงก็ต้องกระโดดข้ามห่วงบ้าง, ขี่จักรยานบ้าง มีบทสัมภาษณ์ของเว็บ Time กับช่างภาพชื่อเรย์ (Wray) ที่เคยตามถ่ายรูปเพราะสนใจเรื่องราวของลิงใส่หน้ากาก เขาพูดไว้ว่า

    
"ตอนเห็นลิงใส่หน้ากากครั้งแรกก็ตกใจ เพราะมันดูน่ากลัวมาก ดูหลอนๆ แต่พอเห็นลิงเริ่มทำการแสดงต่างๆ และโซ่ที่ถูกล่ามไว้ก็รู้สึกได้ถึงความน่าหดหู่และทารุณ นักท่องเที่ยวที่เห็นส่วนมากก็จะหัวเราะถ่ายรูป และให้เงินกันบ้าง แต่ผมก็ไม่รู้ว่าเจ้าของลิงรู้สึกยังไงที่เอาสัตว์เลี้ยงมาทารุณแบบนี้”

    
จากนั้น เรย์จึงตัดสินใจเดินตามลิงและเจ้าของลิงกลับไปด้วย เพราะอยากรู้ว่าลิงพวกนี้มีบ้านอยู่ที่ไหน และอยู่ยังไง แต่เมื่อไปถึงสถานที่ที่ลิงอยู่ เรย์ก็ต้องตกใจเมื่อเห็นสภาพความเป็นอยู่ของผู้คนและลิง เขารู้สึกว่าความเป็นอยู่ของชาวบ้านน่าเป็นห่วงอยู่แล้ว และความเป็นอยู่ของลิงยิ่งน่าห่วงกว่าเพราะพวกเขาไม่สามารถดูแลพวกลิงได้อย่างดี อีกเรื่องที่น่าสงสัยที่สุดคือ แล้วลิงพวกนี้มาอยู่ในเมืองแบบนี้ได้ยังไง


    ลิงใส่หน้ากากมักมาจากลิงที่ถูกพรากจากแม่ลิงตั้งแต่ยังไม่หย่านมและโดนบังคับให้ทำการฝึก ส่วนมากจะฝึกจากการยืนสองขาเหมือนคนก่อนจะฝึกให้เดินเป็นขั้นต่อไป ลิงส่วนมากที่จับมาจากในป่าโดยตรงเลยจะฝึกยากมากและมักจะตายในระหว่างการฝึกเป็นประจำ ดังนั้นการจะหาลิงที่มีสุขภาพจิตแข็งแรงและเชื่องพอที่จะฝึกก็จะเป็นลิงที่ถูกคนเลี้ยงมาตั้งแต่แรก ซึ่งจะมีราคาสูงพอสมควร ชุดต่างๆ ที่ให้ลิงใส่ก็มักเป็นชุดสีสันสดใส ฉูดฉาด เพื่อความน่ารัก และสวมใส่หน้ากากที่มักเอามาจากหัวของตุ๊กตาเด็กเพื่อให้เหมือนคนยิ่งขึ้น

    จริงๆ แล้วจะดูให้น่ารักก็น่ารักนะคะ แต่ว่าก็มีความหลอนๆ อยู่ดี  และเมื่อถึงเวลาที่ต้องแสดง ลิงเหล่านี้จะต้องทำการแสดงต่างๆ คล้ายกับละครสัตว์หรือการแสดงตัวตลกทั่วไป เช่น โยนของ, เต้น, เข็นรถเข็นคันเล็กๆ, ขี้จักรยานของเล่น, เล่นดนตรี หรือบางที่อาจแย่กว่านั้นคือฝึกให้ลิงสูบบุหรี่โชว์ โดยลิงพวกนี้จะเข้าไปแสดงใกล้ๆ ผู้คนเพื่อจะได้เรียกเงินได้ให้มากที่สุด บางครั้งมักมีการโค้งคำนับ การไหว้หรือจับมือเพื่อเป็นการขอทิปเล็กๆ น้อยๆ
 

    แต่ภายใต้เสียงหัวเราะและความบันเทิงนี้ก็มีความหดหู่ซ่อนอยู่ เพราะการจะฝึกให้ลิงเหล่านี้แสดงให้คนดูได้ก็ใช้ความทารุณและความโหดถึงขั้นที่ว่าลิงบางตัวทนไม่ไหวก็ป่วยและตายเยอะ บางตัวถูกฝึกหนักจนเครียดกินอะไรไม่ลงและขาดสารอาหารก็มี (ซึ่งส่วนมากชาวบ้านในสลัมก็ต้องทนกับปัญหาอดอยากอยู่แล้ว ลิงก็คงยิ่งไม่มีอะไรกินเช่นกันค่ะ) และด้วยความที่ลิงเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างฉลาดจึงทำให้มันดูดื้อในสายตามนุษย์ โดยเฉพาะคนฝึก ดังนั้นการโดนตีหรือทำโทษก็เกิดขึ้นบ่อยครั้งในการซ้อมเช่นกัน

    หลังจากการฝึกหนักมาทั้งวันเจ้าของก็จะนำลิงกลับไปขังไว้ในกรงสกปรกๆ แคบๆ อยู่กันเบียดๆ หลายตัวเลยยิ่งทำให้สุขภาพจิตของลิงพวกนี้แย่ไปใหญ่ แต่ด้วยความที่การแสดงลิงใส่หน้ากากนี้เป็นอาชีพเดียวสำหรับคนบางคนในสลัม บางคนยากจนมากและฝากความหวังไว้กับลิงอย่างเดียว ก็เลยทำให้การทารุณสัตว์นี้ยังไม่หมดไป แต่ในขณะเดียวกันก็มีองค์กร Jakarta Animal Aid Network (JAAN) ที่คอยปกป้องสัตว์ในอินโดนีเซียก็พยายามสร้างแคมเปญเพื่อหยุดการกระทำโหดร้ายของการแสดงลิงใส่หน้ากาก


    การจะฝึกให้ลิงยืนและเดินสองขาได้นั้นมีขั้นตอนที่น่าสลดใจอยู่ก็คือเทคนิคที่ชื่อว่า "The hanging monkey" คือจะใช้ห่วงผูกติดที่รอบคอของลิงและมีเชือกขึงระหว่าง 2 เสาด้านข้าง (ซ้าย - ขวา) โดยเชือกจะผูกไว้อย่างงี้จนกว่าลิงจะทำตัวตรง ขณะเดียวกันแขนทั้งสองข้างของลิงก็จะถูกผูกไว้ด้านหลังเพื่อกันไม่ให้มันแกะเชือกหรือดิ้นออก ฟังดูโหดและน่าสงสารมากๆ แต่การทำแบบนี้จะช่วยให้ลิงถูกบังคับให้ใช้สองขาเพื่อพยุงและทรงตัวเป็น และยังทำให้กล้ามเนื้อของลิงยืดออกจากเดิมด้วย

    แต่การฝึกก็อาจยาวนานถึงประมาณหนึ่งชั่วโมง จากนั้นลิงจะได้พัก (ที่น่าจะใช้เวลานิดเดียว) และฝึกต่อ จึงไม่แปลกใจหากจะมีลิงบางตัวป่วยตายจากการฝึกไปก่อน บางคนถ้ารีบมากๆ ก็อาจจะปล่อยลิงค้างไว้บนนั้นนานๆ หรือทั้งวันก็มีค่ะ และกว่าลิงจะเดินได้แบบคนจริงๆ ก็ต้องใช้เวลาฝึกแบบนี้ไปหลายสัปดาห์หรืออาจถึงเดือนก็มี แต่อย่าลืมว่านี่แค่การฝึกขั้นแรกเท่านั้น เพราะเมื่อไหร่ที่ลิงยืนและเดินสองขาได้เหมือนคนแล้ว การฝึกที่ยากกว่านั้นก็ตามมาอีกเยอะเลยค่ะ


    และอย่างที่บอกในตอนต้นว่าลิงเหล่านี้ถูกเลี้ยงไว้ในกรงแคบๆ และแออัดเบียดเสียดกับลิงอีกหลายตัว แถมยังสกปรกเพราะเต็มไปด้วยฉี่ของลิงและเศษอาหารต่างๆ ส่วนอาหารที่ลิงได้กินก็ค่อนข้างน้อย จึงทำให้ลิงขาดสารอาหารและมีสุขภาพไม่ดี แถมยังถูกใช้งานในแต่ละวันเป็นเวลาหลายชั่วโมง

    องค์กร Jakarta Animal Aid Network (JAAN) จึงพยายามติดต่อกับทางรัฐบาลอินโดนีเซียให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับสัตว์แบบนี้และพยายามหาที่อยู่ใหม่ให้ลิง แต่ก็ยังคงเป็นเรื่องที่ยากและต้องใช้เวลาเพราะการนำลิงใส่หน้ากากมาเต้นหรือสร้างความบันเทิงให้คนตามถนนก็กลายเป็นเรื่องธรรมดาในอินโดนีเซียไปแล้ว ผู้คนที่อาศัยอยู่ในประเทศก็เห็นกันจนชินและไม่ได้ให้ความสนใจกันมาก

    บางทีการจะหยุดการกระทำแบบนี้อาจจะยังยากและยังไม่เห็นหนทางสักเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยสิ่งที่ช่วยได้มากน่าจะเป็นนักท่องเที่ยว ถ้านักท่องเที่ยวเห็นถึงปัญหาแล้วก็ไม่ควรสนับสนุน ไม่ควรให้เงินหรือสนใจลิงใส่หน้ากากอีกต่อไป ถึงแม้ว่าอาจจะทำได้ยากเพราะมันดูน่าสงสาร แต่ถ้าเป็นแบบนั้นจริงๆ ชาวสลัมในจาการ์ตาอาจเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นก็ได้ค่ะ (หวังว่านะคะ)

อ้างอิง

http://canyouactually.com/
http://time.com/

http://mysteriousuniverse.org/

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ลิง #จาการ์ตา #อินโดนีเซีย #สัตว์ #สลัม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?