10 เคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะทำให้ไม่พลาดจากการชิงทุนการศึกษา! []

วิว
    สวัสดีค่ะชาว Dek-d.com ทุกคน พี่กี้ เชื่อกว่าหลายๆคนนั้นมีความฝันที่ได้ทุนการศึกษาไปเรียนต่อที่ต่างประเทศในมหาวิทยาลัยที่ตัวเองต้องการใช่ไหมล่ะคะ วันนี้ พี่กี้ มีเคล็ดที่ไม่ลับในการคว้าทุนการศึกษาต่างๆ มาฝากน้องๆ ทุกคนกันค่ะ

10 เคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะทำให้ไม่พลาดจากการชิงทุนการศึกษา!


1. บางครั้งคุณไม่สามารถยื่นขอทุนการศึกษาจนกว่าคุณจะสมัครเรียน!

    ทุนการศึกษาส่วนมากนั้น น้องๆ จำเป็นที่จะต้องสมัครเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยนั้นๆ ก่อนถึงจะมีสิทธิ์ในการขอทุน แต่ก็ไม่ใช่ทุกทุนที่จะมีลักษณะแบบนี้ ยังมีทุนที่สามารถสมัครได้ก่อนหรือพร้อมการสมัครเข้าเรียนอย่างเช่นทุนของรัฐบาล ดังนั้นก่อนที่จะสมัครทุคนนั้นควรเช็กให้ดีเสียก่อนว่าทุนที่น้องๆ จะสมัครนั้นเป็นทุนประเภทไหนกันแน่

 

2. ทุนนั้นไม่ได้หมายถึงทุกอย่าง 

    มีค่าใช้จ่ายมากมายที่น้องๆ นั้นต้องรับผิดชอบเอง แม้น้องๆ โชคดีได้รับทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวน น้องๆ ก็ยังต้องหาเงินเพิ่มสำหรับการเดินทาง อาหาร หนังสือ ประกันสุขภาพ ค่าโทรศัพท์ และเงินสำหรับใช้จ่ายเพื่อความบันเทิงส่วนตัวของน้องๆ ด้วยนะคะ

 

3. มองให้ไกลกว่าแค่ทุนของมหาวิทยาลัย

    น้องๆ สามารถดูรายชื่อทุนการศึกษาทั้งหมดได้จากเว็บไซต์จำนวนมากเช่น https://www.dek-d.com/studyabroad/scholarship/ รวมถึงทุนที่ได้รับจากบริษัทเอกชน (เช่น ทุน Fulbright ) หรือทุนจากหน่วยงานรัฐบาลของประเทศเพื่อนบ้าน (เช่น ทุน British Council) หรือแม้กระทั่งของประเทศเราเอง (เช่น ทุนของกระทรวงศึกษาธิการ) ตรวจดูให้รอบคอบว่าน้องๆ มีสิทธิ์ที่จะสมัครหรือเปล่า เพราะบางทีจะมีการจำกัดสัญชาติหรืออายุอยู่ในการสมัครนั้นๆ เราจะได้ไม่เสียโอกาสไปฟรีเนอะ

 

4. ทุนช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ ยังไงก็คือทุน

    ถึงแม้จะเป็นเพียงความช่วยเหลือเล็กน้อยในเรื่องค่าหนังสือ แต่มันก็คุ้มค่ากับการสละเวลามาสมัคร จะได้ไม่มีเรื่องให้ต้องกังวลเมื่อน้องๆ ไปถึงที่นั่น! ถึงแม้บางทุนจะไม่ใช่ทุนเต็มจำนวน หรือจ่ายให้เพียงแค่การเล่าเรียนก็ตาม แต่นั่นก็คือโอกาสดีๆ ที่รอให้น้องๆ เข้าไปสัมผัสนะคะ

10 เคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะทำให้ไม่พลาดจากการชิงทุนการศึกษา!

 

5. สมัครทุนให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้

    ใช่แล้วค่ะ มันค่อนข้างใช้เวลา แต่ยังไงทุนก็คือทุนนะ! ถ้าสมัครได้ก็ต้องสมัครค่ะ เพราะฉะนั้นทำลิสต์ของทุนการศึกษาทั้งหมดที่น้องๆ สามารถสมัครได้ ตรวจสอบอีกครั้งว่าน้องๆ นั้นมีเอกสารที่ถูกต้องหรือไม่ และให้คนอื่นช่วยอ่านจดหมายสมัครของน้องๆ ด้วย เวลาได้มองจากมุมอื่นด้วยจะทำให้เห็นจุดที่ยังต้องแก้ไขชัดเจนมากขึ้นด้วยนะคะ

 

6. มั่นใจเข้าไว้!

    ถ้าหากจดหมายสมัครนั้นต้องการเรียงความว่าทำไมน้องๆ ถึงเหมาะสมที่จะได้รับทุนการศึกษานี้ อย่าได้เขินไปค่ะ! เขียนผลงานของน้องๆ ที่เกี่ยวข้องลงไปให้หมดเลย ไม่ใช่เพียงแค่ผลงานทางวิชาการนะ ไม่ว่าจะเป็น การทำงานกับชุมชน ประสบการณ์การทำงาน หรือรางวัลต่างๆ ก็เขียนลงไปให้หมดเลย!

 

7. ระวังทุนปลอม

    ถ้าเจอคำว่า “ได้ทุนการศึกษาอย่างแน่นอนหรือ guaranteed scholarship” ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าต้องเป็นของปลอม ทุนการศึกษาของจริงไม่ควรคิดค่าดำเนินการหรือค่าธรรมเนียมแพงๆ ดีไม่ดีน้องๆ อาจจะโดนโกงเงินค่าธรรมเนียนไปฟรีๆ ด้วย เพราะฉะนั้นถ้าเห็นทุนการศึกษาที่มีลักษณะแบบนี้ให้น้องๆ ระวังไว้ด้วยนะคะ

10 เคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะทำให้ไม่พลาดจากการชิงทุนการศึกษา!

 

8. จัดการเวลาให้ดี

    น้องๆ ควรวางแผนเรื่องเงินสำหรับเรียนต่ออย่างน้อยที่สุด 18 เดือนก่อนที่จะไปเรียนค่ะ แต่ถ้าน้องๆ ได้รับการตอบรับเข้าเรียนไปแล้ว ก็อาจจะมีเวลาน้อยลงในการสมัครทุนการศึกษา โดยเฉพาะทุนแบบเฉพาะสำหรับสาขานั้นๆ เพราะฉะนั้น อย่าลืมวันเดทไลน์ของแต่ละการสมัครเด็ดขาด! ควรเช็กกับเว็บทุนและเว็บมหาวิทยาลัยอยู่เสมอด้วยนะคะ

 

9. เก็บเอกสารทั้งหมดไว้ให้ดี

    น้องๆ ต้องเก็บหลักฐานทางการเงินไว้เพื่อขอวีซ่า ซึ่งนั่นก็รวมถึงรายละเอียดของทุนการศึกษาที่น้องๆ ได้ว่าครอบคลุมค่าอะไรไปบ้าง นอกจากนี้ก็ต้องเก็บเอกสารสำคัญต่างๆ ที่จำเป็นไว้เผื่อในกรณีที่จำเป็นต้องใช้ฉุกเฉินจะได้ไม่มีปัญหานะ!

 

10. ต้องมีแผนสำรอง!

    อย่าหมดหวังไปถ้าหากทุกอย่างที่สมัครไปกลายเป็นศูนย์ ยังมีอีกหลายแหล่งเงินทุนสำหรับการศึกษาที่รอน้องๆ อยู่ เช่น เงินกู้สำหรับการศึกษา ความช่วยเหลือจากเพื่อนและครอบครัวของน้องๆ เอง รวมไปถึงทุนการศึกษาจากหลายบริษัทเอกชน ลองหาดูดีๆ นะ ^^

10 เคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะทำให้ไม่พลาดจากการชิงทุนการศึกษา!


    ความพร้อมในการเตรียมตัวก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการสมัครทุนการศึกษาต่างๆ นะคะ จัดการทุกอย่างให้ดี และรอบคอบ เตรียมตัวเองให้พร้อมแล้วลุยเลยค่ะ! พี่กี้เชื่อว่ายังไงซะโอกาสดีๆ ต้องเป็นของรางวัลของคนที่มีความพยายามแน่นอนค่ะ ^^
ที่มา
https://studylink.com/study-abroad-advice/scholarships-funding/top-10-tips-getting-scholarship/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kie

พี่กี้ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เรียนต่อต่างประเทศ #ทุนการศึกษา #สอบชิงทุน #เคล็ดลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?