/>

ทำงานด้านไอที แต่ไม่ใช้โซเชียลมีเดียเลย! แล้วตามข่าว+คุยกับคนอื่นรู้เรื่องเหรอ? []

วิว

      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... ครั้งก่อน พี่เป้ เขียนเรื่อง Social Media Detox ไป แอบได้ยินว่ามีน้องๆ หลายคนลองทำตามด้วย เป็นยังไงกันบ้าง ทำกันได้กี่วันเอ่ย^^

      บางทีก็แอบสงสัยเหมือนกันนะคะว่า คนที่เค้าไม่เล่นโซเชียลมีเดีย ไม่มีเฟซบุ๊ก ไม่มีทวิตเตอร์ เค้ารับข่าวสารทางไหน? เค้าติดต่อกับเพื่อนยังไง? เอาจริงๆ การไม่เล่นโซเชียลมีเดียใดๆ ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับคุณยายวัย 80 หรือคุณลุงวัย 50 แต่สำหรับคนทำงานที่ต้องออนไลน์บนโลกดิจิตัลตลอดเวลา ถือว่าเป็นประเด็นที่น่าขบคิดมากๆ ว่าทำไมถึงไม่เล่นล่ะ? แอบเป็นเรื่องน่าสงสัยเหมือนกันนะว่า เอ๊ะ ทำงานด้านนี้โดยตรง แต่ไม่เล่นโซเชียลมีเดียเนี่ยนะ!!??pic : pixabay.com
 
      พี่มีโอกาสได้พูดคุยกับพี่ทีมงานคนหนึ่งในเว็บเด็กดีดอทคอมของเรานี่แหละค่ะ โดยเนื้อหางานที่พี่เค้าทำนั้นต้องออนไลน์ตลอดเวลา รับผิดชอบด้าน IT โดยตรง แต่กลับไม่เล่นโซเชียลมีเดียใดๆ ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรืออินสตาแกรมก็อย่าหวังจะได้แอ้มพี่เค้าเลย! (ยกเว้น LINE ที่ต้องใช้พูดคุยกับคนในออฟฟิศ) น่าสงสัยมากๆ ว่าพี่เค้ามีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตยังไง?

"จริงๆ พี่เคยเล่นแล้ว ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ครับ รู้สึกเสียเวลาด้วย ด้วยความที่เราทำงานด้านไอที เราก็รู้ว่า ข้อมูลทุกอย่างที่เราใส่ไปตรงนั้น เช่น พาสเวิร์ด ที่คนส่วนมากนิยมใช้เบอร์โทรศัพท์ บ้านเลขที่ ไม่ก็ทะเบียนรถ มันจะถูกเก็บอยู่บนฐานข้อมูลเฟซบุ๊กหมด เราไปกดไลก์อะไร ก็จะถูกเก็บข้อมูลไว้หมด พี่เลยเริ่มรู้สึกว่า ทำไมเราต้องเอาข้อมูลส่วนตัวเราไปบอกคนอื่นเค้าด้วยล่ะ จริงๆ ทุกวันนี้ยังไม่ได้ลบ user ของตัวเองออกไปนะครับ แต่ไม่ได้เข้าไปเช็กเลย ไม่ก็นานๆ ครั้งเวลาจำเป็นจริงๆ"

     พี่ทีมงานคนหนึ่งในเว็บเด็กดีที่รับผิดชอบด้านฐานข้อมูลของเว็บไซต์เริ่มต้นเล่าถึงสาเหตุที่ไม่เล่นโซเชียลมีเดีย ทีนี้ก็น่าสงสัยต่อนะคะว่า เอ๊ะ ไม่เล่นโซเชียลมีเดียเลย แล้วติดต่อกับเพื่อนยังไงเหรอคะ?

"ถ้าถามว่า รู้สึกมั้ยว่ามันทำให้เราติดต่อกับเพื่อนยากเพราะเราไม่เล่นโซเชียล ตอบตามความจริงก็รู้สึกนะครับ เพราะคนรู้จักทุกคนก็เล่นเฟซบุ๊กกันหมด เวลาจะติดต่อเพื่อนหรือนัดกับเพื่อน พี่จะเน้นไปทางไลน์ไม่ก็ยกหูโทรหาเลย แรกๆ คือลำบากมาก หลังๆ ต้องปรับตัว เพื่อนก็เข้าใจ ถ้าเป็นเรื่องเร่งด่วนจริงๆ ยังไงก็ต้องโทรหากันอยู่แล้ว ไม่ใช่มานั่งพิมพ์ ไม่ใช่มานั่งรอเค้าอ่านข้อความแล้วตอบ"

"บนมือถือของพี่จะมีแอปเฟซบุ๊ก แต่จะตั้งไว้ไม่ให้มันเตือนหรือเด้งขึ้นมา ที่ไม่ลบไปเลยเพราะบางครั้งมันจำเป็นจริงๆ ที่ต้องเข้าไปดูเพจหรือกิจกรรมต่างๆ ที่มันอยู่บนเฟซบุ๊ก แต่พี่ไม่ลงแอป Messenger ที่ไว้แชทครับ รู้สึกอันนี้ไม่จำเป็นจริงๆ"


pic : pixabay.com
 
ช่องทางการตามข่าวสารที่ไวที่สุดคือบนโลกโซเชียลมีเดีย ที่อาจจะเรียกได้ว่า ข่าวไวกว่าทางโทรทัศน์ด้วยซ้ำ การไม่เล่นโซเชียลทำให้ตกข่าวหรือพลาดข่าวอะไรไปมั้ย?

"ถ้าเป็นข่าวปัจจุบันทันด่วน real time เดี๋ยวนั้น แน่นอนครับว่าอาจจะไม่ทันคนอื่นเพราะเราไม่ได้เข้าโซเชียลเลย พี่จึงสมัครอ่านนิตยสารและหนังสือพิมพ์ออนไลน์ของเว็บไซต์หนึ่งเอาไว้ ถ้าข่าวที่เค้าแชร์กันบนโซเชียลมันเป็นข่าวดังและสำคัญต่อชีวิตเราจริงๆ วันรุ่งขึ้นยังไงมันก็ต้องมาโผล่บนหน้าหนังสือพิมพ์อยู่แล้ว หรือหากเป็นพวกเทรนด์เว็บ เทรนด์ไอที พี่จะมีเว็บประจำที่เข้าไปอ่านอยู่แล้วเรื่อยๆ ไม่ก็ไปฟังพวกงานสัมมนาที่เค้าจัดกัน"


เมื่อไม่เล่นโซเชียลมีเดีย จึงเหลือเวลาว่างเยอะ ใช้เวลาว่างนั้นไปกับอะไร?

"พี่ชอบไปร้านหนังสือครับ หาหนังสือภาษาอังกฤษมาอ่าน เพราะในชีวิตประจำวันเราไม่ค่อยได้ใช้ภาษาอังกฤษ ถ้าไม่หามาอ่านเลยก็กลัวจะลืม ตั้งเป้าว่าในเดือนหนึ่งๆ ต้องอ่านให้ได้อย่างน้อย 2 เล่ม หากมีเล่มไหนที่ชอบมากเป็นพิเศษ พออ่านแล้วก็จะจดประเด็นหัวข้อที่เราชอบหรือสนใจแยกเอาไว้เพื่อมาทวนอีกที ซึ่งก่อนจะซื้อ พี่ชอบเข้าไปดูรีวิวหนังสือในเว็บ Amazon ถ้าเล่มที่เราเล็งไว้ได้คะแนนเกิน 4 ดาว ก็จะรีบไปซื้อเลย เล่มที่แนะนำคือ The power of habit เล่มนี้จะพูดถึงนิสัยจิตใจคน ส่วนอีกเล่มที่ชอบคือ Smarter Faster Better ลองไปหามาอ่านกันได้ครับ"


"่ส่วนตัวพี่รู้สึกว่า การติดโซเชียลมีเดียมากไป มันทำให้โลกทัศน์เราแคบลง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราชอบดาราญี่ปุ่นแล้วไปกดไลก์แต่เพจดาราญี่ปุ่น เฟซบุ๊กมันก็จะแนะนำแต่เพจที่เกี่ยวกับดาราญี่ปุ่นขึ้นมา เราก็จะยิ่งจดจ่อแต่กับสิ่งที่เราชอบเท่านั้น ทั้งๆ ที่ยังมีอีกหลายสิ่งที่เราควรให้ความสนใจ ทำให้จำกัดวงความรู้ รู้แค่ไม่กี่อย่าง"

"ท้ายสุดอยากฝากว่า ไม่ใช่ทุกคนจะออนไลน์เล่นโซเชียลมีเดียเหมือนกันหมด อย่าไปมองว่าคนไม่ใช้โซเชียลเป็นคนล้าสมัย เพราะเขาอาจจะมีวิธีอื่นในการติดต่อกับผู้คนและรับข่าวสาร รวมถึงอยากให้เด็กรุ่นใหม่เลือกใช้วิธีการสื่อสารที่มีอยู่อย่างหลากหลายให้เหมาะสมด้วยครับ"
 

     
    

     นั่นก็เป็นอีกมุมมองน่าสนใจของคนที่ไม่ได้ใช้โซเชียลมีเดียค่ะ ส่วนตัวพี่แอบรู้สึกว่า ตั้งแต่ติดโซเชียลมีเดีย ทำให้สมาธิสั้นลง ไม่สามารถโฟกัสอะไรได้นานๆ เช่น การจะอ่านหนังสือจบเล่มหนึ่งนั้นใช้เวลานานมากกว่าแต่ก่อนมากเลยค่ะ ต่อไปคงจะต้องติดโซเชียลให้น้อยลงบ้างแล้ว 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#social media #facebook #twitter #โซเชียลมีเดีย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?