/>
ซ่อน
แสดง

7 ซูเปอร์ฮีโร่ท้องถิ่นจากประเทศต่างๆ (ที่ไม่ใช่ Marvel กับ DC) []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com น้องๆ เคยสงสัยมั้ยคะว่าทำไมเราเหมือนรู้จักซูเปอร์ฮีโร่อยู่แค่ 2 ประเทศ คือซูเปอร์ฮีโร่ของอเมริกา ที่หลักๆ ก็มาจากค่ายมาร์เวลกับค่ายดีซี กับซูเปอร์ฮีโร่ของญี่ปุ่น ที่หลายคนโตมาพร้อมกับเหล่ายอดมนุษย์ที่ฉายทุกเช้า แล้วประเทศอื่นๆ ล่ะ มีซูเปอร์ฮีโร่ของตัวเองบ้างมั้ย วันนี้ พี่พิซซ่า เลยจะพาน้องๆ ไปรู้จักกับซูเปอร์ฮีโร่ที่น่าสนใจจากประเทศอื่นๆ บ้างค่ะ


Mr. India จากประเทศอินเดียมิสเตอร์อินเดียคือคนขวาสุด
Photo: www.dnaindia.com/entertainment/report-5-things-you-never-knew-about-mr-india-2454898

     Mr. India เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่สุดคลาสสิกของอินเดีย ฉายครั้งแรกในปี 1987 ค่ะ แล้วก็ขึ้นแท่นเป็นหนังดีอมตะตลอดกาลของประเทศเลย จากชื่อเรื่องก็พอจะเดาได้แล้วว่าพระเอกของเรื่องเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่มีชื่อว่ามิสเตอร์อินเดีย

     พระเอกจริงๆ แล้วเป็นคนธรรมดานามว่าอรุณ เป็นชายหนุ่มกำพร้าที่สีไวโอลินข้างถนนเพื่อหาเงินมาดูแลเด็กกำพร้าอีกกว่า 10 คนที่เขารับดูแลไว้ เป็นหนุ่มนิสัยดีใจกว้างตามฉบับพระเอกแสนดีเลยค่ะ แล้ววันนึงเขาก็ได้รับจดหมายจากเพื่อนเก่าของพ่อส่งมาบอกว่าจริงๆ พ่อเขาเป็นนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะที่ประดิษฐ์นาฬิกาข้อมือที่ทำให้ผู้ใส่ล่องหนได้ จึงให้เขาเดินทางไปตามหานาฬิกานี้ เมื่อเจอแล้วอรุณก็สวมนาฬิกานี้เพื่อออกไปสู้กับเหล่าร้ายโดยใช้ชื่อซูเปอร์ฮีโร่ว่ามิสเตอร์อินเดีย

     เรื่องนี้มีครบทุกรสไม่ว่าจะบู๊มันๆ ดราม่าเศร้าซึ้ง รวมไปถึงความพ่อแง่แม่งอนของพระเอกกับนางเอก ทำให้กลายเป็นหนังในดวงใจของชาวอินเดียจนถึงตอนนี้ รวมถึงยังเป็นแรงบันดาลใจให้หนังซูเปอร์ฮีโร่อีกหลายเรื่องในอินเดียด้วยค่ะ


Shaktimaan จากประเทศอินเดีย


     Shaktimaan เป็นซีรี่ส์ซูเปอร์ฮีโร่ของอินเดียที่โด่งดังมากๆ ค่ะ ฉายทางโทรทัศน์ตั้งแต่ปี 1997 จนถึงปี 2005 รวม 520 ตอน เด็กๆ ชาวอินเดียในตอนนั้นติดเรื่องนี้กันมากๆ เลยค่ะ

     เนื้อเรื่องเริ่มประมาณว่าโลกเคยสงบสุขจนปีศาจร้ายตนหนึ่งเข้ามาทำให้มนุษย์มีแต่ความโลภและความเกลียดชังจนโลกแทบล่มสลาย กลุ่มนักบุญลึกลับจึงคัดเลือกผู้ชายมาคนนึงเพื่อที่จะเป็นตัวแทนมาต่อสู้กับความชั่วทั้งหลายนี้ และพระเอกของเรื่องที่ชื่อบัณฑิตก็คือผู้ที่ถูกเลือกนั่นเอง เขาต้องเรียนวิธีเล่นโยคะเพื่อเพิ่มพลังให้ร่างกาย และรับเอา 5 พลังธรรมชาติมาสู่ตัวเองเพื่อให้กลายเป็นยอดมนุษย์ Shaktimaan แต่เวลาปกติเขาทำงานเป็นตากล้องให้หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นและพยายามปกปิดตัวตนยอดมนุษย์ของตัวเองไว้ไม่ให้ใครรู้

     Shaktimaan กลายเป็นไอดอลขวัญใจเด็กๆ จนได้เป็นพรีเซนเตอร์อะไรหลายๆ อย่าง เช่นการรณรงค์ให้เด็กๆ รักษาความสะอาด รักชาติ ขยัน หรือตั้งใจเรียน นอกจากนี้หลังซีรี่ส์จบแล้วก็มีหนังสือการ์ตูนของ Shaktimaan ออกมาขายต่อ


นักมวยปล้ำสวมหน้ากาก จากประเทศเม็กซิโกจากซ้ายไปขวา: Santo, Blue Demon, Mil Masdaras
Photo: www.internationalhero.co.uk

     จริงๆ เม็กซิโกก็มีซูเปอร์ฮีโร่ที่เป็นตัวการ์ตูนหรือตัวละครเยอะนะคะ แต่ที่ไม่เหมือนใครก็คือการนำนักมวยปล้ำสวมหน้ากากตัวจริงมาทำเป็นตัวละครซูเปอร์ฮีโร่นี่แหละ นักแสดงที่มาเล่นเป็นซูเปอร์ฮีโร่นักมวยปล้ำต่างก็เป็นนักมวยปล้ำสวมหน้ากากในชีวิตจริง แล้วทีมผู้สร้างภาพยนตร์ก็นำประวัตินักมวยปล้ำคนนั้นมาดัดแปลงเพื่อใส่ความเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่เข้าไป และสร้างท้องเรื่องประมาณว่าเวลาที่ไม่ได้เล่นมวยปล้ำบนเวที นักมวยปล้ำเหล่านี้จะออกไปต่อสู้กับพวกซอมบี้และผีดูดเลือดค่ะ เรียกว่าเอาเรื่องจริงกับเรื่องแต่งมาผสมๆ กันจนกลายเป็นหนังได้หลายเรื่องเลย

     ตัวละครนักมวยปล้ำที่ดังๆ ก็จะมี Santo นักมวยปล้ำเจ้าของหน้ากากสีเงินที่ส่งต่อกันจากพ่อสู่ลูกชาย  Blue Demon นักมวยปล้ำเจ้าของหน้ากากสีน้ำเงินที่ไม่เคยถอดหน้ากากออกในที่สาธารณะและถูกฝังโดยยังสวมหน้ากากอยู่  และ Mil Mascaras นักมวยปล้ำเจ้าของหน้ากากสีขาวดำที่ประวัติสำหรับตัวละครในภาพยนตร์คือเด็กกำพร้าจากสงครามโลกครั้งที่สองที่ถูกนักวิทยาศาสตร์ทำมาทดลองสร้างเป็นยอดมนุษย์ผู้แข็งแกร่ง

     ในโลกความเป็นจริงทั้งสามเป็นนักมวยปล้ำอาชีพที่มีฉายาตามนี้เลย แต่ในโลกภาพยนตร์พวกเขาจะเล่นเป็นตัวเองในอีกเวอร์ชั่นที่ต้องออกไปสู้กับผีร้าย แล้วก็มีความแข็งแรงมากกว่าในชีวิตเยอะค่ะ


Darna จากประเทศฟิลิปปินส์ดาร์น่าในการ์ตูนและในซีรี่ส์
Photo: Promotional art work for Darna. Art by Ryan Orosco © Mars Ravelo Darna. All rights reserved

     เรื่อง Darna เป็นการ์ตูนจากค่าย Mango Comics ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1950 ค่ะ จากนั้นก็กลายเป็นหนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่ดังของประเทศ มีผลงานซีรี่ส์ ภาพยนตร์ รวมถึงของเล่นของดาร์น่าออกมามากมาย

     เนื้อเรื่องประมาณว่ามีเด็กหญิงชาวฟิลิปปินส์คนหนึ่งชื่อว่านาร์ดา (Narda) เห็นดาวตกใกล้ๆ บ้าน เธอจึงแอบออกไปดูแล้วก็เจอหินก้อนหนึ่งที่เขียนว่า Darna พอได้ยินเสียงคนอื่นเดินมาเธอก็รีบกลืนหินก้อนนั้นลงไป จากนั้นเธอก็รู้สึกเหมือนถูกวาร์ปไปที่อื่นแล้วก็สลบไป เธอรู้สึกตัวอีกทีก็อยู่บนเตียงที่บ้านแล้ว เธอเล่าให้คนที่บ้านฟังว่าเธอไปสลบข้างนอกได้อย่างได้ แต่เมื่อเธอเล่าถึงว่าเจอหินที่เขียนว่า "ดาร์น่า" เธอก็กลายร่างเป็นสาวเผ่าอเมซอนรูปร่างสูงโปร่งหุ่นเซ็กซี่บาดใจในชุดบิกินี่สีแดงทอง นั่นคือร่างของดาร์น่า นักรบสาวจากต่างดาวที่เสียชีวิตไปแล้ว นาร์ดาจึงกลายเป็นเหมือนร่างทรงให้ดาร์น่าออกปราบเหล่าร้าย และนาร์ดาสามารถกลับร่างเดิมได้ง่ายๆ เพียงพูดคำว่า "นาร์ดา"

     ดาร์น่ามีลักษณะบางอย่างที่คล้ายกับ Wonder Woman จนหลายคนกล่าวหาว่าผู้วาดลอกเลียนแบบ Wonder Woman มา แต่ผู้วาดและคนใกล้ชิดทุกคนในตอนนั้นยืนยันว่าดาร์น่าได้แรงบันดาลใจมาจาก Superman แล้วนำมาผสมผสานกับลักษณะนิสัยของแม่ของผู้วาดเอง


Jet Jungle จากประเทศเซาธ์แอฟริกาฟิกเกอร์และตัวอย่างสินค้า
Photo: www.megomuseum.com/wgsh/jetjungle/jet.html

     Jet Jungle ปรากฏตัวครั้งแรกในรูปแบบของละครวิทยุค่ะ เขาเป็นตัวละครเอกของเรื่องราวผจญภัยสุดระทึก จากนั้นก็กลายมาเป็นตัวการ์ตูนในการ์ตูนช่องของหนังสือพิมพ์ ลักษณะเด่นของเจ็ตคือเขามักปรากฏตัวพร้อมเสือดำชื่อจูปิเตอร์ เขามีแฟนสาวชื่อซาแมนธา และมีเพื่อนสนิทเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีฉายาว่าศาสตราจารย์สปาเก็ตตี้ เจ็ตและทีมของเขามีกองบัญชาการอยู่บนเกาะที่ห่างไกล และมีฉากหน้าเป็นองค์กรประสานงานให้รัฐบาล แต่จริงๆ แล้วมักจะขับเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวออกไปสู้กับเหล่าร้าย ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือมนุษย์ต่างดาวก็ตาม

     ละครวิทยุเรื่องเจ็ต จังเกิ้ล เริ่มออกอากาศรั้งแรกในปี 1965 จนถึงปี 1985 ที่สถานีวิทยุปิดตัวลง จากนั้นก็มีสถานีอื่นนำเทปบันทึกเสียงไปรีรันอีกบ้าง แต่ก็มีเพียงไม่กี่ตอนเท่านั้น เพราะตอนถ่ายทอดสดสมัยนั้นไม่ค่อยได้บันทึกเสียงเก็บไว้ซักเท่าไหร่ รู้แต่ว่ายุคนั้นเรื่องเจ็ตดังมากในเซาธ์แอฟริกาและพื้นที่ใกล้เคียง แถมเจ็ตยังกลายมาเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าเซาธ์แอฟริกามากมาย


Burka Avenger จากประเทศปากีสถาน


     Burka Avenger เป็นการ์ตูนซีรี่ส์ฉายตั้งแต่ปี 2013 - 2016 จำนวน 4 ซีซั่น 52 ตอนค่ะ นอกจากจะประสบความสำเร็จในปากีสถานแล้ว ยังเป็นที่รู้จักดีในอัฟกานิสถานและอินเดีย รวมถึงยังถูกพากย์เป็นอีกหลายภาษาเพื่อฉายในอีกหลายประเทศด้วย

     Burka Avenger มีเซ็ตติ้งในเมือง Halwapur เมืองสมมติในปากีสถาน ที่เมืองนั้นจะมีซูเปอร์ฮีโร่สาวที่สวมบุรก้าปิดหน้าเวลาออกไปสู้กับเหล่าร้าย แต่ในเวลาปกติเธอคือครูสาวแสนดีประจำโรงเรียนหญิงล้วนแห่งหนึ่ง ตัวร้ายหลักๆ ที่เธอต้องปราบคือพวกนักการเมืองที่คอร์รัปชั่นและมือสังหารมากมายที่อยากจะปิดโรงเรียนหญิงล้วนแห่งนี้ อาวุธหลักๆ ที่เธอใช้ต่อสู้คือหนังสือและปากกา

     Burka Avenger ได้รับรางวัลระดับนานาชาติมากมาย เช่นรางวัลรายการทีวียอดเยี่ยมจาก Asian Media Awards และรางวัลอนิเมชั่นดาวรุ่งจาก Canada International Film Festival


Pérak จากประเทศเช็ก


     Pérák หรือ the Spring Man เป็นตำนานเมืองของกรุงปรากมาตั้งแต่สมัยที่เช็กยังเป็นประเทศเช็กโกสโลวาเกียและตกอยู่ในการปกครองของเยอรมนีในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่ากันว่าในตอนนั้นจะมีชายคนหนึ่งที่อยู่ๆ ก็มักปรากฏตัวออกมาจากมุมมืดของซอยต่างๆ เขาสามารถกระโดดได้สูงและไกลมากๆ และมักทำให้ผู้คนที่ผ่านไปมาตกใจ

     จากนั้นตำนานเมืองนี้ก็ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดตัวละครนี้ขึ้นมา ในปี 1946 มีการ์ตูนยาว 14 นาทีเกี่ยวกับมนุษย์กระโดดรายนี้ โดยสร้างให้เขาเป็นพระเอกผู้ติดสปริงพิเศษไว้ที่รองเท้า และคอยไปยุแหย่กองทหารเยอรมันให้เสียขวัญและกำลังใจก่อนจะรีบหนีไปในความมืด จากนั้นตัวละครนี้ก็ถูกนำมาใช้อีกครั้งในนิยายในปี 1961 ก่อนจะกลายเป็นการ์ตูนในปี 1986 ซึ่งคราวนี้เขากลายเป็นหนึ่งในผู้นำกองกำลังต่อต้านพวกนาซีที่เข้ามายึดกรุงปรากในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

     และล่าสุดในปี 2016 ที่ผ่านมา ตัวละครนี้ก็กลายมาเป็นตัวนำในภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Pérák: Stín nad Prahou หรือ The Shadow over Prague เรื่องนี้ได้รับรางวัลภาพยนตร์ฝีมือนักเรียนยอดเยี่ยม และภาพยนตร์อนิเมชั่นฝีมือนักเรียนยอดเยี่ยมในปี 2016 จากเวที Opavský Páv award ที่มีผู้เข้าชิงกว่า 80 เรื่องจากทั่วโลก (Opavský Páv award คืองานเทศกาลภาพยนตร์ฝีมือนักเรียนนักศึกษาระดับนานาชาติ)


     แต่ละประเทศก็ปรับบุคลิกและความเป็นมาของซูเปอร์ฮีโร่ให้เข้ากับพื้นเพของประเทศตัวเองนะคะ ส่วนของไทยเราเองก็มีซูเปอร์ฮีโร่อยู่บ้างนะคะ เช่นอินทรีแดงและมนุษย์เหล็กไหล สำหรับในบทความนี้ น้องๆ ชอบเรื่องไหนกันบ้างคะ พี่ชอบเรื่อง Burka Avenger มากเลย เนื้อเรื่องดูน่าสนใจมากเลย


ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pizza

พี่พิซซ่า - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ฝ่ายเรียนต่อนอก

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#superhero #ซูเปอร์ฮีโร่ #ยอดมนุษย์ #อินเดีย #ฟิลิปปินส์ #เม็กซิโก #แอฟริกาใต้ #ปากีสถาน #เช็ก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?