/>

"วัน Nyepi" วันที่เกาะบาหลีแทบไร้ผู้คน แม้แต่สนามบินยังต้องปิด! []

วิว

      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... แต่ละศาสนาก็มีประเพณีและวันสำคัญที่แตกต่างกันออกไป ศาสนาพุทธที่คนไทยส่วนมากนับถือก็มีวันสำคัญมากมายที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้า วันนี้ พี่เป้ ขอพาน้องๆ ไปทำความรู้จักวันสำคัญทางศาสนาฮินดูของชาวบาหลี บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีความพิเศษตรงที่ คนบาหลีทุกคนจะต้องเก็บตัวอยู่ในบ้านค่ะ


cr : pixabay

      Nyepi (นเยปี) เป็นวันหยุดตามศาสนาฮินดูค่ะ ต้องบอกก่อนว่า ชาวอินโดนีเซียส่วนมากนับถือศาสนาอิสลาม แต่ชาวอินโดนีเซียที่อยู่บนเกาะบาหลีนับถือศาสนาฮินดู ดังนั้นคนบาหลีจึงให้ความสำคัญกับวันนี้มากๆ เพราะถือเป็นวันปีใหม่ของพวกเขา ในทางสากลเป็นที่รู้จักกันในชื่อของ Day of Silence หรือวันแห่งความเงียบ
   
      วัน Nyepi เกิดขึ้นเพื่อหวังให้มนุษย์ได้ทำการทบทวนตัวเอง ว่าในปีที่ผ่านมาได้ทำอะไรลงไปบ้าง มีข้อห้ามในวันนั้นคือ ห้ามทำงาน ห้ามสังสรรค์ ห้ามเดินทาง ห้ามเปิดไฟหรือเปิดให้น้อยที่สุด หรือบางคนที่เคร่งมากๆ ก็จะไม่พูดคุยกันเลย
   
      วันนี้มักตกอยู่ในเดือนมีนาคม ปี 2017 ตรงกับวันที่ 28 มีนาคม ส่วนปี 2018 จะตรงกับวันที่ 17 มีนาคม หากน้องๆ เข้าไปจองโรงแรมที่พักบนเกาะบาหลีผ่านเว็บไซต์ มักจะเจอคำเตือนขึ้นมาเลยว่า Nyepi ตรงกับวันไหน เพราะวันนั้นทั้งวันจะเงียบมากกกก ไม่มีใครออกมาข้างนอกเลย โรงแรมบางแห่งจึงกลัวนักท่องเที่ยวจะเจื่อนกันเปล่าๆ ถ้าไปเที่ยวตรงกับวัน Nyepi พอดี แต่นักท่องเที่ยวหลายคนก็บอกว่า ดีซะอีก! ครั้งหนึ่งในชีวิต ที่จะได้สัมผัสอะไรแบบนี้ (ซึ่งพี่ก็แอบเห็นด้วย)


ตัวอย่างคำเตือนจากเว็บไซต์จองโรงแรม
   
      เชื่อมั้ยคะว่า แม้แต่สนามบินบาหลีก็จะปิดในวันนั้นเหมือนกัน! เริ่มตั้งแต่ 6 โมงเช้าของวัน Nyepi จนถึง 6 โมงเช้าของวันรุ่งขึ้น จะไม่มีเที่ยวบินเข้าหรือออก ตามสถานที่ต่างๆ จะไม่มีผู้คนมาเดิน บริษัทปิด ไม่มีใครออกมาทำธุระหรือขายของทั้งนั้น ยกเว้นแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เดินตรวจความเรียบร้อยค่ะ มีนักท่องเที่ยวบางคนไม่รู้มาก่อนว่ามีวันนี้ด้วย โดยสารเที่ยวบินมาถึงบาหลีตอนดึกๆ ปรากฎไม่มีรถแท็กซี่พาเข้าเมืองเพราะทุกคนกลับเข้าบ้านหมดกันแล้ว ต้องติดอยู่สนามบินไปอีกหนึ่งวันเต็มๆ ค่ะ


ลองเซิร์ชเที่ยวบินที่ออกจากสนามบินบาหลีในวัน Nyepi ปีหน้า (17 มีนาคม) 
แน่นอนว่าไม่มีเที่ยวบินออกในวันนั้นเพราะสนามบินปิด

 
   
      หากนักท่องเที่ยวอยู่ในบาหลีตรงกับวัน Nyepi พอดี แน่นอนว่าก็ต้องอยู่แต่ในที่พัก (ซึ่งยังมีพนักงานคอยบริการอยู่) แต่ต้องทำใจไว้ก่อนเลยว่า บางที่พักอาจเปิดไฟน้อยกว่าปกติ นี่ถือว่ายังดีนะคะ เพราะคนบาหลีที่อยู่ในบ้านนั้นเค้าจะไม่เปิดไฟใช้กันเลยอย่างที่บอกไปแล้วค่ะ
     
      ก่อนวัน Nyepi มักมีการเดินขบวนแห่แบบยิ่งใหญ่อลังการมาก โดยชาวบาหลีจะนำ Ogoh-Ogoh ซึ่งเหมือนเป็นรูปหุ่นจำลองที่ดูน่ากลัวหน่อยๆ ออกมาแห่ พอแห่เสร็จก็จะนำไปเผา เชื่อว่าจะช่วยไล่ปีศาจและสิ่งเลวร้ายออกไป ผู้คนออกมาแห่เต้นรำส่งเสียงร้องสนุกสนาน เหมือนเป็นการทิ้งท้ายก่อนจะเข้าสู่วัน Nyepi ที่เงียบสงัดทั้งเกาะ

   
      และพอพ้นวัน Nyepi 6 โมงเช้าของวันถัดไป ทุกอย่างจะกลับเข้าสู่ปกติ ผู้คนจะออกมาใช้ชีวิตกันปกติตามเดิมค่ะ คนที่เคร่งๆ หน่อยอาจจะมีการเดินทางไปพบปะญาติพี่น้องหรือเพื่อน เพื่อเอ่ยปากขอโทษกับการกระทำที่อาจจะเคยล่วงเกินหรือผิดใจกันไปหลังจากได้ทบทวนการกระทำของตัวเองแล้วนั่นเอง


 
      ใครมีแพลนจะไปเที่ยวบาหลีช่วงเดือนมีนาคม อย่าลืมศึกษากันให้ดีนะคะว่าวัน Nyepi ตรงกับวันอะไร ไม่งั้นอาจจะหมดสนุกไปเลย แต่ถ้าใครคิดเหมือนกันว่า ครั้งหนึ่งในชีวิต ถ้าได้ลองไปอยู่ในวันสำคัญมากๆ ของคนที่นั่น จะเป็นยังไงบ้างนะ...ก็จัดไปเลยค่ะ!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#บาหลี #ฮินดู #อินโดนีเซีย #nyepi

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?