/>

"อยากได้กลิ่นส้มที่ไม่ส้ม" นี่คืองานของนักวิเคราะห์น้ำหอม อาชีพที่หอมที่สุดในโลก! []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... ช่วงที่ผ่านมา ถ้าใครเล่นทวิตเตอร์ น่าจะสังเกตเห็นแฮชแท็กหนึ่งที่ได้รับความสนใจมากๆ นั่นคือ #จะเล่าเกร็ดความรู้เกี่ยวกับสายงานและคณะที่จบมาตามจำนวนที่เฟฟ ที่หลายๆ คนออกมาเล่าชีวิตการทำงานของตัวเอง เรียกว่าแต่ละประสบการณ์นั้นดุเดือดและมีหลายๆ เรื่องที่ไม่เคยได้ยินหรือพบเห็นมาก่อน

      พี่เป้ เองก็ไปแอบส่องแฮชแท็กนี้มาเหมือนกันค่ะ เลื่อนอ่านเรื่อยๆ ก็เจอหลายทวีตน่าสนใจ และเรื่องที่พี่ชอบที่สุดเป็นการส่วนตัวจนอดใจติดต่อขอสัมภาษณ์เจ้าของเรื่องไม่ได้ ก็คือเรื่องของอาชีพ "นักวิเคราะห์น้ำหอม" หูยยยยย แค่ฟังชื่อก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ยล่ะคะ ว่างานนี้คืออะไร? ต้องเรียนอะไรถึงจะได้เป็น?
 


กมลชนก ชัยอาญา (นก)
จบการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเคมี (หลักสูตรนานาชาติ)
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 
ชีวิตวัยเรียน ก่อนจบไปทำงานจริง    
   
     ตอนจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย ตั้งใจแล้วว่าอยากเข้าภาคอินเตอร์ เพราะตั้งใจว่าจะไปต่อปริญญาโทที่ต่างประเทศ เราเลยอยากมีพื้นฐานภาษาที่แน่นๆ เอาไว้ก่อน ตอนแรกเลือกเข้าวิศวะอินเตอร์ก่อนค่ะ แต่เรียนไปเรียนมาแล้วเกรดไม่ค่อยดี ลองถามตัวเองดีๆ ว่าเราชอบอะไรกันแน่ แล้วก็พบว่าเราไม่ค่อยชอบฟิสิกส์ แต่ชอบเคมีมากๆ เลยตัดสินใจซิ่วมาเรียนวิทยาศาสตร์ อินเตอร์ ที่จุฬาฯ เรียกสั้นๆ ว่า BSAC เป็นภาควิชาเคมีล้วนๆ เลย แต่ตอนปี 3 มีให้เลือกสายย่อยลงไปอีก เราเลือก material หรือวัสดุศาสตร์


เริ่มต้นที่บริษัทผลิตและวิจัยเครื่องสำอาง   

      เราเหมือนผู้หญิงหลายคนที่ชอบด้านเครื่องสำอาง ด้วยความที่จบสายเคมีโดยตรง มันเลยมีหนทางให้ไปด้านสายงานนี้ 

      ถ้าพูดถึงเครื่องสำอาง หลายคนคงนึกถึงแบรนด์ดังๆ ของเมืองนอก เช่น Estee Lauder อะไรทำนองนั้น แต่ที่ไทยจะเน้นการตลาด ไม่ได้มีศูนย์วิจัยพัฒนาสูตร เพราะเค้าวิจัยกันในเมืองนอก มันเลยจะยากหน่อย พอดีมีเพื่อนแนะนำมาว่า มีบริษัทที่ผลิตเครื่องสำอางให้เครือสหพัฒน์กำลังเปิดรับสมัคร R&D หรือ Research And Development มาวิจัยและพัฒนาสูตรเครื่องสำอาง เลยลองสมัครไปดู

      ทีนี้ตอนสมัครและสัมภาษณ์ ทางบริษัทเห็นว่าเราเรียนอินเตอร์มา ได้ภาษา เค้าเลยให้ไปทำแผนกติดต่อต่างประเทศ จัดซื้อจัดหา จริงๆ ก็สนุกดีนะคะ แต่เราอยากทำเกี่ยวกับวิจัยสูตรมากกว่า อยากใช้ความรู้เคมีที่เรียนมาโดยตรง ตอนนั้นเลยตัดสินใจลาออกมาแล้วหางานที่ตรงกับความชอบของเราจริงๆ

เมื่อน้ำหอมคือสิ่งที่รัก จึงอยากทำงานกับสิ่งที่รัก   
     
     นอกจากจะชอบเคมีแล้ว อีกสิ่งที่ชอบมากๆ คือ "น้ำหอม" ย้อนไปก่อนว่าตอนทำงานแรกนั้น ช่วงที่เข้าไปทำงานใหม่ๆ เค้าจะให้เราไปเรียนรู้ในหลายๆ แผนก หนึ่งในนั้นคืองานแผนกน้ำหอม เราชอบมาก มีความสุขที่ได้ลองดมหรือทำความรู้จักน้ำหอมใหม่ๆ ตอนนั้นตั้งใจว่าจะหางานใหม่ที่เกี่ยวกับน้ำหอมนี่แหละ สุดท้ายก็หาได้จริงๆ 

     ตำแหน่งที่เข้าไปทำคือ Fragrance Evaluator หรือนักวิเคราะห์น้ำหอม บริษัทที่เข้าไปทำงานเป็นบริษัทที่นำเข้าหัวน้ำหอมและสารเคมีที่เกี่ยวข้องเพื่อนำมาใช้ผลิตเครื่องสำอางหรือสินค้าต่างๆ ที่มีกลิ่นหอมนั่นเอง เช่น โลชั่น ครีมอาบน้ำ น้ำยาปรับผ้านุ่ม แบรนด์ใหญ่ๆ หลายแบรนด์ในตลาดคือลูกค้าของเรา


หน้าที่ของ Fragrance Evaluator ที่แทบไม่ค่อยมีคนรู้   

     ต้องเล่าก่อนว่า ในการทำน้ำหอมนั้น ด่านแรกคือ Perfumer แปลตรงตัวคือคนทำน้ำหอม คือคนที่สกัดน้ำหอมนั้นขึ้นมาเอง ในไทยมีตำแหน่งนี้อยู่ไม่กี่บริษัทแล้วค่ะ เพราะปัจจุบันจะเน้นนำเข้าหัวน้ำหอมจากต่างประเทศ โดย Perfumer มีหน้าที่สกัดน้ำหอมขึ้นมา เช่น สกัดกลิ่นแตงโมบวกกลิ่นกุหลาบ จนออกมาเป็นน้ำหอมขวดหนึ่ง


     ด่านต่อมาคืองานของเราเอง นั่นคือ Fragrance Evaluator เมื่อได้น้ำหอมที่สกัดมาแล้ว เรามีหน้าที่ทำความรู้จักน้ำหอมพวกนั้น เช่น รู้ว่านี่คือกลิ่นส้ม ต้องรู้ด้วยว่าส้มอะไร เพราะส้มเขียวหวาน ส้มโชกุน ส้มสายน้ำผึ้ง มันก็มีกลิ่นแตกต่างกัน ต้องแยกให้ออก รวมไปถึงรู้จัก Top Notes (กลิ่นของหัวน้ำหอมที่ระเหยส่งกลิ่นอออกมาเป็นตัวแรกสุด), Middle Notes (กลิ่นของหัวน้ำหอมตัวหลักในน้ำหอมชนิดนั้นๆ) และ Base Notes (กลิ่นส่วนสุดท้ายของน้ำหอม) ถ้าถามว่ากลิ่นตีกันบ้างมั้ยหรือมึนหัวมั้ย? บอกเลยว่ามีค่ะ 55555 ถ้าทำน้ำหอมทั่วไปจะไม่มึนเท่าไร แต่ถ้าเป็นพวกน้ำยาปรับผ้านุ่ม ดมๆ ไปก็ต้องมีพักบ้าง เพราะกลิ่นมันจะแน่นมากๆ

     น้ำหอมมันเหมือนเพลงหนึ่งเพลง คนทั่วไปได้ดมก็รู้สึกหอมดี หรือฟังเพลงก็รู้ว่าเพลงนั้นเพราะดี แต่เราต้องแยกออกเลยว่า ในน้ำหอมนั้นมีกลิ่นอะไรมาผสมกันบ้าง เหมือนนักดนตรีที่ฟังเพลงแล้วแยกออกได้ว่ามีโน้ตอะไร ดังนั้นเราดมแล้วบอกได้เลยเกือบ 100% ว่าน้ำหอม โลชั่น ครีมอาบน้ำนั้นๆ ถูกสกัดและผสมมาจากกลิ่นอะไรบ้าง 


ได้รับมือกับลูกค้า คืออีกหนึ่งความท้าทาย   

     ที่เราทำความรู้จักน้ำหอมกลิ่นต่างๆ ก็เพื่อใช้แนะนำลูกค้านั่นเอง ลูกค้ามีทั้งเป็นรายบุคคลและเป็นแบรนด์ดัง จะเข้ามาปรึกษา เช่น เค้าอยากออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นโลชั่น ครีมอาบน้ำ น้ำยาปรับผ้านุ่ม โรลออน น้ำยาถูพื้น หรืออะไรก็ตามแต่ เค้าอยากได้กลิ่นแบบไหน บางคนมีคอนเซ็ปต์ในใจแล้ว เดินมาบอกว่าอยากได้กลิ่นหวานๆ เราก็ไปเลือกน้ำหอมที่ Perfumer ทำไว้แล้วมาแนะนำให้เค้า ซึ่งเราต้องดูเรื่องเทรนด์ตลาดไปควบคู่กันด้วย ดูว่าสินค้าที่มีในตลาดอยู่แล้วเป็นแบบไหน ทำแบบไหนจะไม่ซ้ำ กลุ่มคนที่จะซื้อผลิตภัณฑ์นั้นเป็นใคร

     น้ำหอมเป็นศาสตร์ที่แต่ละคนจะมีความรู้สึกที่แตกต่างกัน คำว่า "กลิ่นหวานๆ" สำหรับแต่ละคนก็จะต่างกัน สำหรับบางคนกลิ่นหวานๆ คือกลิ่นแนววานิลลา แต่บางคนหมายถึงกลิ่นผลไม้ ดังนั้นต้องปรับจูนคำว่าหวานของเรากับลูกค้าให้ตรงกัน มีเหมือนกันนะคะที่นำเสนอไป 20 กว่ากลิ่นแล้วไม่ถูกใจลูกค้า เพราะความหมายของเราไม่ตรงกัน 
     หรือลูกค้าบางคนบอกว่า อยากได้กลิ่นส้มที่ไม่ส้ม หรือ บางคนอธิบายมาเป็นฉากเลยว่า อยากได้กลิ่นที่เหมือนนั่งกินขนมลูกตาลลอยแก้วในทุ่งนาช่วงตอนเย็นๆ โอ้โห เราต้องค่อยๆ ตีโจทย์ออกมา แต่โดยรวมแล้วชอบงานนี้มาก เพราะเราเป็นคนชอบน้ำหอมอยู่แล้ว ดังนั้นเสน่ห์ของมันคือการที่เราได้อยู่กับสิ่งที่เราชอบตลอด เรารู้สึกว่าน้ำหอมแต่ละขวดมีเสน่ห์และมีเรื่องราวของเค้าที่น่าศึกษา 


งัดความรู้ด้านเคมีมาใช้ในทุกๆ วัน   
     
     ใช้ความรู้เคมีเยอะมากๆ ค่ะ จะใช้เยอะเป็นพิเศษตอนที่เข้าแล็บ โดยเฉพาะช่วงที่สูตรมีปัญหา เพราะต้องดูไปถึงโครงสร้างโมเลกุลเลยว่า มีโครงสร้างไหนที่มันไม่เข้ากัน เช่น ทำออกมาแล้วน้ำหอมมันแยกชั้นกัน มันไม่เข้ากัน ก็ต้องใช้ความรู้เคมีที่เรียนมาช่วยแก้ปัญหา ดังนั้นงานนี้ถือว่าตรงสายกับที่เรียนมาเลยล่ะ งานด้านนี้จะกำหนดมาเลยว่า ต้องจบด้านวิทยาศาสตร์โดยตรง 
   
      เราทำงานเป็น  Fragrance Evaluator  อยู่เกือบสองปี จากนั้นบินไปเรียนต่อที่อังกฤษ เลือกเรียนเกี่ยวกับการทำสูตรเครื่องสำอางโดยตรง เรียนจบก็กลับมาทำงานที่บริษัทเดิมแต่ย้ายไปดูการตลาดแทน ศึกษาว่าตอนนี้เทรนด์น้ำหอมหรือกลิ่นอะไรกำลังมา เช่น อะไรๆ ก็สกัดมาจากเกาะเชจูที่เกาหลี เราต้องหาข้อมูลว่าที่นั่นมีอะไรน่าสนใจ 


ค้นหาตัวเองให้เจอแล้วลุยซะ   

      สำหรับน้องๆ ที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองชอบอะไร อยากให้ลองลงมือทำนั่นนี่เยอะๆ เช่น หางานพิเศษทำ หาโอกาสพูดคุยกับคนในหลายๆ สายงาน มันจะช่วยเราได้มากๆ หรือถ้าคนไหนรู้ตัวแล้วว่าชอบอะไร ให้ลุยไปให้เต็มที่ ไม่ต้องสนใจคนอื่นพูดว่าอันนี้ดีอันนี้ไม่ดี จัดเต็มไปเลยค่ะ


    
      โอ้โห บอกตรงๆ เลยว่า ถ้าไม่ได้พูดคุยกับพี่นกแล้ว นึกไม่ออกเลยว่าจะมีโอกาสได้ฟังประสบการณ์ของอาชีพนี้จากไหน เลอค่าสุดๆ เลยค่ะ แถมได้อยู่กับสิ่งที่ตัวเองชอบทุกวันอีกด้วย นี่แหละ ความสนุกของชีวิต!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#น้ำหอม #Fragrance Evaluator #bsac #เคมี #วิทยาศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?