แบบทดสอบเพื่อพัฒนาตนเอง: วันนี้คุณเป็น 'อัจฉริยะ' ตัวจริงแล้วหรือยัง? []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com คำว่า "อัจฉริยะ" ในความคิดของน้องๆ คืออะไรคะ แต่ละคนตีความการเป็นอัจฉริยะต่างกันออกไป แต่ส่วนมากก็มักจะมองว่าเป็นคนฉลาดมากใช่มั้ยคะ วันนี้ พี่พิซซ่า มีแบบทดสอบสนุกๆ มาฝากค่ะ เป็นแบบทดสอบว่าวันนี้เราเป็นอัจฉริยะกันแล้วรึยัง มาลองเล่นกันมั้ย

     นิยามของคนที่เป็นอัจฉริยะแตกต่างกันไปตามความคิดของแต่ละคน บ้างก็มองว่าต้องเป็นคนเรียนได้ที่หนึ่งทั้งชีวิต บ้างก็ว่าต้องเป็นนักวิทยาศาสตร์หรือนักประดิษฐ์ที่ค้นพบอะไรใหม่ๆ บ้างก็ว่าต้องเป็นคนแก้โจทย์เลขได้เร็วเหมือนมีคอมพิวเตอร์อยู่ในหัว แต่จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องเป็นแค่คนที่เก่งในเรื่องที่ยกตัวอย่างไปเท่านั้นค่ะ ที่พี่ยกตัวอย่างไปนี้คือความฉลาดเฉพาะทางต่างหาก และคนส่วนมากก็มักจะมองถ้าเกี่ยวข้องกับเรื่องวิทย์ๆ คือฉลาดมาก ทั้งที่จริงแล้ว ความฉลาดมีมากมายกว่านั้นค่ะ

     นักจิตวิทยา ฮาวเวิร์ด การ์ดเนอร์ (Howard Gardner) ศึกษาเกี่ยวกับความฉลาดของมนุษย์มานานค่ะ ซึ่งความฉลาดเป็นอะไรที่วัดกันได้ยากมาก สุดท้ายเขาก็สรุปออกมาว่ามนุษย์เรามีความฉลาดกันอยู่ 7 ประเภท ได้แก่

1. Bodily-Kinesthetic Intelligence ความฉลาดด้านกายภาพและการรับรู้เกี่ยวกับการเคลื่อนไหว เช่นนักกรีฑา, ศัลยแพทย์, นักประดิษฐ์ กลุ่มนี้คือการทำงานของร่างกายต้องออกมาเป๊ะมาก ไม่งั้นพลาดแน่นอน
2. Spatial Intelligence ความฉลาดด้านมิติสัมพันธ์ เช่นนักกีฬาหมากรุก, สถาปนิก, คนทำแผนที่ กลุ่มนี้คือต้องมองอะไรเห็นเป็นมิติและรู้ตำแหน่งได้ดี
3. Logical-Mathematical Intelligence ความฉลาดด้านตรรกศาสตร์และคณิตศาสตร์ เช่นนักวิทยาศาสตร์, นักคณิตศาสตร์, นักตรรกศาสตร์ กลุ่มนี้คือจะเก่งเรื่องมองอะไรเป็นเหตุเป็นผล มีที่มาที่ไป
4. Musical Intelligence ความฉลาดทางดนตรี เช่นนักแต่งเพลง, วาทยากร, นักดนตรี
5. Linguistic Intelligence ความฉลาดทางภาษา เช่นนักเขียน, นักข่าว, บรรณาธิการ
6. Interpersonal Intelligence ความฉลาดในด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล เช่นนักการทูต, ผู้นำทางศาสนา, นักการเมือง กลุ่มนี้จะเข้าหาคนเก่งและอ่านคนออก
7. Intrapersonal Intelligence ความฉลาดในการรู้จักตัวตน เช่นนักจิตวิทยา, ผู้ให้คำปรึกษา กลุ่มนี้จะเข้าใจมนุษย์ได้ดี

     จะเห็นว่าความฉลาดมีหลากหลายมาก การจะวัดเทียบกันว่าไอน์สไตน์กับโมสาร์ตใครฉลาดกว่ากันก็เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ค่ะ น้องๆ ลองเทียบดูว่าตัวเรามีความฉลาดด้านไหนพิเศษรึเปล่า เพราะแต่ละคนก็ถนัดคนละด้านแตกต่างกันไป ทีนี้พอความฉลาดมันมีเยอะฉลาดนี้แล้ว การวัดว่าใครเป็นอัจฉริยะก็เป็นเรื่องที่ยากตามมาค่ะ

แบบทดสอบเพื่อพัฒนาตนเอง: วันนี้คุณเป็น 'อัจฉริยะ' ตัวจริงแล้วหรือยัง?
ไอน์สไตน์และโมสาร์ต

     จอห์น บริกส์ (John Briggs) นักเขียนชาวอเมริกันชื่อดังที่เชี่ยวชาญด้านการเขียนหนังสือสารคดีด้านฟิสิกส์และศิลปะแบบย่อยง่ายสำหรับผู้อ่านที่ไม่มีความรู้เฉพาะทาง ได้ศึกษาเกี่ยวกับคนที่มนุษย์เรายกให้เป็น "อัจฉริยะ" หลายๆ คน (และมีความฉลาดกันในหลายๆ ด้าน) เพื่อหาว่าแต่ละคนมีอะไรที่เหมือนกันบ้าง และนี่คือสิ่งที่เขาค้นพบค่ะ
     - คนที่เป็นอัจฉริยะจะมีทั้งความถ่อมตัวและความอวดดีในตัวเอง
     - คนที่เป็นอัจฉริยะจะรู้สึกว่าต้องขยันอยู่เสมอ
     - คนที่เป็นอัจฉริยะจะตั้งใจอยู่กับเรื่องๆ หนึ่งมากจนถึงขั้นหมกมุ่นเลยทีเดียว
     - คนที่เป็นอัจฉริยะจะมองโลกต่างจากคนส่วนใหญ่
     - คนที่เป็นอัจฉริยะจะสำรวจความเป็นไปได้ใหม่ๆ อยู่เสมอ
     ทั้งนี้คนที่เป็นอัจฉริยะไม่จำเป็นว่าจะต้องมีความฉลาดมากกว่าคนทั่วไปก็ได้ พวกเขาแค่มองเห็นรายละเอียดบางอย่างที่คนอื่นมองข้ามเฉยๆ พวกเขาเรียนรู้จากความผิดพลาดเป็นประจำ ไม่ยึดติดกับอะไรมาก และสนใจโลกมากกว่าเท่านั้น

     ฉะนั้นการจะเป็นอัจฉริยะ ไม่จำเป็นว่าต้องฉลาดตั้งแต่เกิดจนมี IQ สูงปรี๊ดอย่างเดียวก็ได้ค่ะ ใครๆ ก็สามารถกลายมาเป็นอัจฉริยะได้ เพียงแค่ลองทำในสิ่งที่อัจฉริยะมักทำกัน อย่างการเป็นคนช่างสังเกต ใส่ใจรายละเอียดที่คนมองข้าม และเรียนรู้จากความผิดพลาด เรามาลองทดสอบกันนะคะว่าวันนี้เราได้ทำอะไรในแบบอัจฉริยะแล้วหรือยัง

เกมทายใจ

วันนี้คุณเป็นอัจฉริยะตัวจริงแล้วหรือไม่     เป็นยังไงบ้างคะ ไม่ว่าผลจะออกมายังไง ก็เป็นแค่ผลสำหรับวันนี้เท่านั้น ถ้าใครยังไม่ได้เป็นอัจฉริยะตัวจริงในวันนี้ก็ไม่เป็นไรนะคะ เพราะคนส่วนมากในโลกก็ไม่ได้เป็นอัจฉริยะค่ะ แต่โลกเราก็มีนักประดิษฐ์ นักเขียน นักดนตรี นักกีฬา และคนอีกหลายๆ อาชีพที่เก่งในสายของตัวเองมากๆ ตั้งหลายคน แถมอัจฉริยะหลายคนกว่าจะมีคนมอบคำว่า "อัจฉริยะ" ให้ก็หลังจากเขาเสียชีวิตไปแล้วตั้งนาน เรายังมีเวลา ก็พยายามฝึกฝนกันไปในแต่ละวันนะคะ
 

ดัดแปลงจาก Psychology for kids Vol. 1  by J. Kincher
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pizza

พี่พิซซ่า - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ฝ่ายเรียนต่อนอก

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #จิตวิทยา #แบบทดสอบ #อัจฉริยะ #ความฉลาด #ความเก่ง #คนเก่ง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?