/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แนะนำ 2 สาขาน่าเรียนเกี่ยวกับ "นอร์ดิก" ในประเทศนอร์เวย์ (เรียนฟรีจ้า) []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เป็นที่รู้กันดีนะคะว่าหนึ่งในประเทศที่รัฐบาลให้เรียนฟรีในระดับมหาวิทยาลัยก็คือประเทศนอร์เวย์นั่นเองค่ะ แต่ด้วยความที่เป็นนักเรียนชาวต่างชาติ พี่นิทาน เลยขอแนะนำเฉพาะหลักสูตรป.โทก่อนแล้วกันนะคะ เพราะส่วนมากหลักสูตรป.โทจะสอนเป็นภาษาอังกฤษค่ะ

    2 สาขาที่พี่จะมาแนะนำวันนี้จะเกี่ยวกับ "นอร์ดิก" หรือกลุ่มประเทศนอร์ดิกในแถบยุโรปเหนือ คือเดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดนค่ะ สงสัยกันแล้วใช่มั้ยคะว่าสาขาเกี่ยวกับนอร์ดิกจะเรียนอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ 

 

    ต้องขอบอกไว้ก่อนนะคะ ว่าถึงแม้นอร์เวย์จะเรียนฟรี แต่ก็หมายความว่าเราจะไม่เสียแค่เฉพาะ "ค่าเล่าเรียน" คือค่าเทอมต่างๆ แต่ทั้งนี้ไม่รวมค่าธรรมเนียมการเข้ามหาวิทยาลัย และค่าธรรมเนียมอื่นๆ รวมไปถึงค่ากินอยู่ ค่าครองชีพต่างๆ ที่เราต้องจ่ายเอง และอย่าลืมว่าประเทศนอร์เวย์เป็นหนึ่งในประเทศที่ "ค่าครองชีพสูงมากที่สุด" ด้วยค่ะ น้องๆ คนไหนสนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนฟรีในนอร์เวย์ สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ค่ะ 

    ส่วนใครที่มีความตั้งใจและอยากไปเรียนต่อที่นอร์เวย์อยู่แล้ว มาดู 2 สาขาที่พี่จะแนะนำกันดีกว่าค่ะ เผื่อจะเป็นตัวเลือกที่ทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น 


1. Viking and Medieval Studies (University of Oslo)     สาขานี้จะเป็นสาขาเดียวที่สอนเฉพาะทางแบบลงลึกเกี่ยวกับภาษา Old Norse หรือภาษาเยอรมันโบราณ (Norse หรือนอร์ส เป็นภาษาที่ชาวนอร์เวย์พูด ซึ่งรากของภาษาทางแถบนอร์ดิกก็มาจากภาษาเยอรมันนั่นเองค่ะ) และภาษาดั้งเดิมของชาวเคลต์ หรือเคลติก (Celtic) สำหรับผู้ที่สนใจอยากศึกษาวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวไวกิ้งในยุคโบราณ โดยการเรียนการสอนจะเน้นวรรณกรรมเชิงลึกต่างๆ ที่เป็นลายลักษณ์อักษร รวมไปถึงวัตถุโบราณต่างๆ ที่เป็นหลักฐานในยุคนั้นด้วย 

    ฟังดูแล้วอาจไกลตัวไปสักหน่อย แต่สาขานี้ก็เปิดรับทั้งชาวนอร์เวย์และชาวต่างชาติที่สนใจอยากศึกษาต่อในด้านนี้โดยเฉพาะ และแน่นอนว่าเมื่อเลือกเรียนสาขานี้แล้ว สภาพแวดล้อมก็ย่อมมีส่วนเอื้อในการศึกษาด้วยเช่นกันค่ะ เพราะน้องๆ จะได้มาเรียนที่ประเทศนอร์เวย์ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมต่างๆ ที่มีความไวกิ้งดั้งเดิมหลงเหลืออยู่ให้ศึกษา 

การสมัครเข้าเรียน 

-นักศึกษาชาวต่างชาติสามารถสมัครเรียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. - 1 ธ.ค. 
-ผลการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ IELTS คะแนนรวม 7.5 ขึ้นไป / TOEFL 108 คะแนนขึ้นไป

*ผู้สมัครเข้าเรียนสาขานี้ควรศึกษาวิชาต่างๆ ดังนี้มาก่อน (วิชาใดวิชาหนึ่งก็ได้ค่ะ) ในจำนวน 80 หน่วยกิต

-Viking and the Middle Ages
-Celtic philology
-Norse philology
-Archaeology, with emphasis on medieval times
-Art history, with emphasis on medieval times
-History, with emphasis on medieval times
-History of religion, with emphasis on medieval times
-Nordic languages and literature, with emphasis on medieval times

รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.uio.no/english/studies/programmes/medieval-master/index.html


2. Viking and Medieval Norse Studies (University of Oslo)


    สาขานี้ถึงชื่อจะคล้ายกับสาขาที่แนะนำมาในข้อแรก แต่ก็แตกต่างกันตรงที่ผู้เรียนจะได้ศึกษาเกี่ยวกับโลกของชาวไวกิ้งโบราณและไอซ์แลนด์ ใครที่ชอบดูหนัง อ่านหนังสือ หรือเล่นเกมที่เกี่ยวกับไวกิ้งหรือธีมยุคกลาง (Medieval) มาก่อนก็ขอบอกเลยว่าสาขานี้น่าจะเหมาะกับน้องๆ ค่ะ เพราะจะได้เรียนลงลึกและเข้าใจวัฒนธรรมไวกิ้งในเชิงลึกกว่าเดิม 

    หลักสูตรนี้จะเหมาะกับนักศึกษาที่เรียนระดับปริญญาตรีที่เกี่ยวข้องกับยุคกลางมาก่อนอย่างน้อย 1 วิชาหรือมากกว่านั้นก็ได้ค่ะ เช่น วรรณคดี, ประวัติศาสตร์, ศาสนา, ภาษาศาสตร์, มานุษยวิทยา, โบราณคดี, ประวัติศาสตร์ศิลป์ หรือคติชนวิทยา เป็นต้น และผู้เรียนไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องภาษาไอซ์แลนด์หรือภาษาเยอรมันโบราณ (Old Norse) มาก่อนก็ได้ค่ะ  

    ผู้เลือกเรียนสาขาวิชานี้จะได้มีโอกาสไปเรียนใน 2 ประเทศในนอร์ดิก คือ 2 เทอมแรกจะได้เรียนที่ University of Iceland สัมผัสบรรยากาศเมืองหนาวที่ไอซ์แลนด์และตามรอยไวกิ้ง ส่วนภาคเรียนที่ 3 จะได้เลือกเรียนระหว่างที่ University of Aarhus (เดนมาร์ก), University of Copenhagen (เดนมาร์ก) หรือ University of Oslo (นอร์เวย์) ส่วนเทอมที่ 4 จะใช้เวลากับการทำธีสิสที่มหาวิทยาลัย University of Iceland หรือไม่ก็ University of Oslo ค่ะ

การสมัครเข้าเรียน 

    เนื่องจากสาขาวิชานี้มีการร่วมมือกับ University of Iceland ดังนั้นผู้สมัครจะต้องสมัครเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย University of Iceland ค่ะ โดยรายละเอียดสามารถดูได้ที่่นี่ และจะเปิดรับสมัครในเดือนธันวาคม 2017 ค่ะ 

รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.uio.no/english/studies/programmes/viking-and-medieval-norse-master/index.html

  

     เป็นยังไงบ้างคะ หวังว่าคนที่ชื่นชอบและสนใจในความไวกิ้งอยู่แล้วน่าจะอยากไปเรียนกันแน่ๆ ใครอยากดูสาขาอื่นๆ เพิ่มเติมที่ไม่ได้เกี่ยวกับนอร์ดิก แต่เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษก็เข้าไปดูในเว็บไซต์มหาวิทยาลัยได้ที่นี่ค่ะ การได้เรียนฟรีก็ถือเป็นโอกาสที่ดีมากๆ เลยนะคะ เพราะอย่างน้อยเราก็ได้ผ่อนผันค่าใช้จ่ายไปได้ในระดับหนึ่ง แถมได้ไปเรียนในสถานที่ใหม่ๆ ไปรับแรงบันดาลใจและประสบการณ์ดีๆ มากมายค่ะ ^^ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #นอร์เวย์ #เรียนฟรี #ป.โท #นอร์ดิก #ไวกิ้ง #สแกนดิเนเวีย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?