/>

Review: คุยกับฝรั่งเพลินๆ ที่งานแลกเปลี่ยนภาษา & วัฒนธรรม 'European Languages Cafe' []

วิว
 


    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com วันก่อน พี่นิทาน เพิ่งไปงานสนุกๆ ที่หอศิลป์ฯ มาค่ะ งานนี้จัดโดย European Union in Thailand หรือคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย เป็นงานแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมในบรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเอง ชื่อว่า "European Languages Cafe" (งานจิบกาแฟสนทนาภาษายุโรป) ตอนแรกพี่เห็นชื่องานแล้วก็สนใจมาก เพราะเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบประเทศต่างๆ ในสหภาพยุโรปหรือสนใจในภาษายุโรป และอยากมาพบปะตัวแทนจากประเทศต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ก็เลยไม่รอช้าลงทะเบียนสมัครทันทีที่เห็นเลยค่ะ เรามาดูกันว่าบรรยากาศในงานเป็นยังไงกันบ้าง! 

Global Review คือหมวดรีวิวสินค้า-บริการของต่างประเทศ หรือสถานที่ท่องเที่ยวในต่างประเทศ 
โดยผู้เขียนมีประสบการณ์การทดลองใช้หรือเดินทางไปด้วยตนเอง 
 


    ก่อนจะไปพี่อ่านรายละเอียดในหน้าอีเวนต์เฟซบุ๊กว่างานนี้เป็นงานส่งเสริมความหลากหลายทางภาษาที่จัดร่วมกับสถานทูตของยุโรปและสถาบันด้านวัฒนธรรมยุโรปประจำประเทศไทยที่จะส่งชาวยุโรปจาก 15 ประเทศมาพูดคุยกับเรา (นักเรียน นักศึกษาและคนที่สนใจในภาษาและประเทศในยุโรป) ได้แก่ ประเทศออสเตรีย เบลเยี่ยม สาธารณรัฐเช็ก เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮังการี ไอร์แลนด์ อิตาลี เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกส สเปน และสวีเดน

     งานนี้ลงทะเบียนฟรีอีกต่างหาก ตอนเห็นก็ใกล้วันจัดงานแล้ว ด้วยความที่กลัวว่าจะเต็มเพราะยังนึกภาพไม่ออกว่างานจะเป็นยังไง ก็เลยรีบลงทะเบียน แต่ก็ไม่เห็นมีเจ้าหน้าที่อีเมลตอบกลับหรือคอนเฟิร์ม เลยส่งข้อความไปถามในเฟซบุ๊ก เขาเลยบอกว่าถ้าลงทะเบียนแล้วก็มาสนุกกันได้ในงานเลยค่ะ ก็เลยหมดห่วง คิดว่างานน่าจะเป็นบรรยากาศสบายๆ ค่ะ 

    พอถึงวันงาน ในอีเวนต์บอกว่าจัดที่ Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เวลลา 16.00 - 18.30 น. เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานี้เองค่ะ พี่ก็รีบไปให้ทันเวลา พอมาถึงหอศิลป์ก็เพิ่งนึกขึ้นได้ว่าไม่รู้ว่าเขาจัดงานชั้นไหน กลับไปดูรายละเอียดในหน้าอีเวนต์แล้วก็หาไม่เจอ (ตอนหลังเพิ่งรู้ว่าเขียนไว้ที่รูป แต่แอบดูยากนิดนึงอะ) แถมวันนี้มีงานอีเวนต์เยอะมากเลยลองเดินๆ หาดูแล้วก็ไม่เจอ เลยขึ้นไปถามประชาสัมพันธ์ชั้นบน เขาบอกว่างานจัดที่ชั้น 1 (ตอนมาไม่ได้ผ่านชั้น 1 เลยไม่เห็น 5555) ก็เลยลงมาเจอเจ้าหน้าที่ใส่เสื้อ European Union in Thailand ก็เลยทักทายและเดินไปลงทะเบียนค่ะ ตอนลงทะเบียนก็เห็นว่าถ้าใครที่ Walk in มาก็สามารถลงชื่อเพิ่มได้ แสดงว่างานนี้ก็มีความชิลล์ๆ และเปิดรับทุกคนอยู่แล้ว ดีเหมือนกันนะคะ พอเซ็นชื่อเสร็จก็รับคูปองรับเครื่องดื่มและขนมได้ก่อนเข้างาน หรือจะมารับตอนระหว่างงานหรือเลิกงานก็ได้แล้วแต่ ส่วนพี่ก็เดินเข้างานไปก่อนเลยค่ะ


    ตัวงานจัดอยู่ในห้องประชุมใหญ่ๆ ที่จะมีบูธ (เป็นโต๊ะเล็กๆ) ของประเทศต่างๆ มาจัด แอบไม่เหมือนอย่างที่คิดเลยค่ะ เพราะตอนแรกเห็นคำว่า 'งานจิบกาแฟสนทนาภาษายุโรป' แล้วเราก็นึกภาพว่าเป็นโต๊ะใหญ่ๆ หลายๆ โต๊ะให้คนมานั่งรวมๆ กันแบบแรนด้อมๆ มาทำความรู้จัก พูดคุย หาเพื่อนใหม่ทั้งไทยและต่างชาติ แต่เป็นแบบนี้ก็ดีไปอีกแบบ เพราะเราจะได้เลือกประเทศที่สนใจ และเลือกเข้าไปสอบถามหรือพูดคุยได้ และด้วยความที่บูธของประเทศสวีเดนอยู่เป็นบูธแรก ตัวพี่ชื่นชอบประเทศนี้เป็นส่วนตัวอยู่แล้วก็เลยเดินเข้าไปทักทายเจ้าหน้าที่ที่เป็นคนสวีเดน เขาตอบรับด้วยความเฟรนด์ลี่ เลยนั่งคุยกันสักพักทั้งเรื่องเรียนต่อ เรื่องเกี่ยวกับประเทศสวีเดน เรื่องภาษาสวีเดน ตอนแรกงานเพิ่งเปิด คนก็จะน้อยๆ หน่อย ก็มีเขินๆ บ้างเพราะเราก็ไม่รู้จะถามอะไรมาก แต่เจ้าหน้าที่ก็ทำงานอย่างน่าชื่นชมเพราะดูเขากระตือรือร้นที่จะให้ข้อมูลและชวนเราคุยได้ตลอดเลยค่ะ 

บูธของประเทศสวีเดน 

 
เจ้าหน้าที่น่ารักมากๆ เลย 

 
เดนมาร์ก

    พอนั่งๆ คุยอยู่ก็จะมีคนเดินเข้ามาเรื่อยๆ พี่เลยลุกไปที่บูธอื่นบ้าง เท่าที่สังเกตบูธที่ยอดฮิตที่สุดก็เห็นจะเป็นบูธของประเทศเยอรมัน, ฝรั่งเศส, อิตาลี และเดนมาร์ก บูธพวกเขาจะใหญ่เป็นพิเศษเหมือนรู้อยู่แล้วว่าคนต้องมานั่งเยอะแน่นอน 555 และคนก็เยอะจริงๆ จนพี่ไม่สามารถแทรกตัวเข้าไปร่วมกิจกรรมกับเขาได้ ในแต่ละบูธหลักๆ เขาจะคอยให้ข้อมูลสำคัญๆ เกี่ยวกับประเทศนั้นๆ เช่น สถานที่ท่องเที่ยว เมืองหลวง เมืองที่น่าเที่ยว ภาษา และหลายๆ บูธก็มีเกมให้เล่น ส่วนมากจะเป็นเกมเกี่ยวกับภาษา อ้อ และนอกจากเกมก็มีขนมด้วยค่ะ 

บูธประเทศฮังการี มีหนังสือให้อ่านเยอะแยะเลย

    พี่ไปแวะพูดคุยกับบูธฮังการีอยู่สักพัก ถามเรื่องมหาวิทยาลัยบ้าง ทุนบ้าง (แต่ตอนนี้ยังไม่มีข่าวทุนเลยค่ะ ถ้ามีแล้วจะมาอัพเดตให้นะ) เขาสอนภาษาฮังการีให้บ้าง ซึ่งเป็นภาษาที่ขึ้นชื่อว่า 'ยากที่สุดในโลก' แล้วมันก็ยากจริงๆ ค่ะ เพราะแค่คำว่าสวัสดีพี่ยังว่าออกเสียงยากเลยจ้า ยอมแพ้ 555 เสร็จจากฮังการีก็เดินไปนั่งคุยกับหนุ่มฟินแลนด์มุ้งมิ้งน่ารัก ที่บูธฟินแลนด์ดูเรียบๆ แต่สวยงาม มีผ้าคลุมลายดอกไม้ MARIMEKKO ที่เป็นแบรนด์ขึ้นชื่อของประเทศ มีรูปมูมิน การ์ตูนประจำชาติฟินแลนด์ และโบร์ชัวร์ที่น่าหยิบเพราะมีรูปธรรมชาติสวยๆ อย่างเช่นแสงเหนือ อ้อ ลืมบอกไปว่าในแต่ละบูธเขาก็จัดเต็ม นำโบร์ชัวร์มาวางแจกให้คนที่สนใจหยิบไปได้ตามใจชอบ บางอันเป็นแผ่น บางอันเป็นเล่ม มีข้อมูลแน่นหนาจริงๆ ค่ะ 

เจ้าหน้าที่ฟินแลนด์ (แต่ไม่ได้คุยกับคนนี้นะ) 
และผ้าคลุมโต๊ะของ MARIMEKKO

    ต่อจากบูธฟินแลนด์ก็เดินรอบงานอีกครั้งหนึ่ง รอโต๊ะว่าง เพราะคนเยอะขึ้นเรื่อยๆ เลยค่ะ บางบูธเป็นโต๊ะเล็กๆ ที่มีเก้าอี้ให้นั่งแค่ 2 ตัวเท่านั้น ถ้าอยากคุยก็อาจจะต้องรอหน่อย จังหวะนั้นพี่เห็นว่าบูธของประเทศเนเธอร์แลนด์ว่างพอดี เลยเข้าไปคุยกับเจ้าหน้าที่ในบูธทั้งสองคนน่ารักมาก มีความเป็นกันเอง เราพูดคุยกันเรื่องทั่วไปในประเทศเนเธอร์แลนด์ คุยไปสักพัก เจ้าหน้าที่คนนึงเค้าก็ฉีกขนมให้กิน เป็นขนมวาฟเฟิลชื่อดังของเนเธอร์แลนด์ที่เรียกว่า Stroopwafel จะเป็นวาฟเฟิลแผ่นบางๆ มาประกบกัน ข้างในมีใส้คาราเมลเหนียวๆ เจ้าหน้าที่คนเนเธอร์แลนด์บอกว่าคนเนเธอร์แลนด์นิยมกินกับกาแฟหรือเครื่องดื่มร้อนๆ โดยจะเอาวาฟเฟิลแผ่นๆ สอดใส้คาราเมลนี้ไปวางไว้บนปากถ้วยกาแฟ พอได้ไอร้อนๆ จากกาแฟ ตัววาฟเฟิลก็จะร้อนและอร่อยกว่าเดิมค่ะ (แหม เสียดายตอนนั้นไม่มีกาแฟร้อนๆ เลย) แต่อร่อยดีค่ะ

     จบจากบูธนี้แล้วก็ไปที่บูธเบลเยียมต่อ เจ้าหน้าที่ก็น่ารัก พูดแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและสิ่งที่น่าสนใจในประเทศใหญ่เลยค่ะ แต่เสียดายที่บูธนี้แจกช็อกโกแลตยี่้ห้อดังของเบลเยียมไปหมดแล้ว เลยอดได้ 555 

ขนมวาฟเฟิลเนเธอร์แลนด์ Stroopwafel
สำหรับยี่ห้อนี้เราสามารถหาซื้อได้ในเมืองไทยค่ะ

 
หนังสือเกี่ยวกับอาหารที่เนเธอร์แลนด์
(ในรูปแอบมีเศษขนมนิดหน่อย ให้เข้ากับบรรยากาศ 555)

 
บูธเบลเยียม เล่นเกมกันสนุกเลย

 
อันนี้บูธออสเตรีย ออกแนวบุฟเฟต์ เลือกเอา ชอบอันไหนหยิบเลยจ้า

 
โปรตุเกส มีเกมภาษาให้เล่นเหมือนบูธอื่นๆ

    ในงานก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับสหภาพยุโรปให้ผู้เข้าชมได้อ่านเพลินๆ และที่บูธของ European Union in Thailand เองก็มีเกมให้เล่นรับของรางวัลกันด้วยค่ะ เจ้าหน้าที่มาชวนให้เล่นใหญ่เลย บอกให้มาเดินอ่านข้อมูลจากป้ายพวกนี้ก่อน แล้วกลับมาเล่นเกม แต่สรุปพี่ไม่ได้กลับไปเล่นเพราะคนเยอะมาก 555 

 


    หลังจากเดินไปเดินมาตามบูธต่างๆ เท่าที่ทำได้แล้ว เนื่องจากบูธที่ยอดฮิตก็ไม่สามารถจริงๆ ก็สรุปได้ว่าคนที่มางานนี้เป็นส่วนใหญ่คือ นิสิต นักศึกษา เพราะเห็นใส่ชุดนิสิตกันมาเยอะเลย และเท่าที่สังเกตดูก็จะเป็นนักศึกษาที่มีความสนใจในภาษาต่างๆ จริงๆ หลายคนก็เตรียมตัวมาสปีกกับเจ้าของภาษา และเก่งๆ ก็เยอะมากเลยค่ะ นักเรียนคนไทยพูดภาษาฮังการีเป็นก็มี คนที่เคยไปแลกเปลี่ยนในโครงการต่างๆ จากประเทศนั้นนี้ก็มาพูดคุยกันกับทั้งเจ้าของภาษาและเพื่อนใหม่ๆ นอกจากนักศึกษาแล้วบุคคลทั่วไปก็มากันเยอะเช่นกันค่ะ เห็นเล่นเกมกันสนุกสนานเลย โดยรวมแล้วถือว่าบรรยากาศสนุกดีค่ะ ได้ความรู้และได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ เยอะเลย งานครั้งนี้ของ European Union Thailand ก็จัดเป็นครั้งที่ 3 แล้วค่ะ ใครที่สนใจอยากไปบ้าง แนะนำให้กดติดตามข่าวสารได้ที่เพจ European Union in Thailand ค่ะ 

 
สนุกมากๆ เลยค่ะ 

   

     ส่วนตัวพี่ชอบงานแนวๆ นี้มากเลยค่ะ ชอบเจอคนใหม่ๆ ที่มาจากหลายๆ ที่ หลายๆ ประเทศ ถ้าคราวหน้ามีงานแนวๆ นี้อีกแล้วพี่มีโอกาสได้ไปก็จะกลับมาเล่าและเก็บภาพมาฝากนะคะ ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ยุโรป #ต่างประเทศ #ต่างชาติ #ภาษา #European Union in Thailand #Europe #ออสเตรีย #เบลเยียม #สาธารณรัฐเช็ก #เดนมาร์ก #ฟินแลนด์ #ฝรั่งเศส #เยอรมนี #ฮังการี #ไอร์แลนด์ #อิตาลี #เนเธอร์แลนด์ #โปแลนด์ #โปรตุเกส #สเปน #สวีเดน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?