14 เคล็ดลับที่จะทำให้เก็บเกี่ยวข้อมูลจาก 'นิทรรศการการศึกษาต่อ' ได้คุ้มค่า []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เข้าสู่ช่วงปลายปีแบบนี้ เป็นช่วงเวลาที่มีนิทรรศการหรืองานสัมมนาศึกษาต่อต่างประเทศจัดติดต่อกันหลายงานเลยค่ะ วันนี้ พี่พิซซ่า เลยมีคำแนะนำดีๆ สำหรับใครที่จะไปร่วมงานเหล่านี้มาฝาก ไปเตรียมตัวกันเลยดีกว่าค่ะ


14 เคล็ดลับที่จะทำให้เก็บเกี่ยวข้อมูลจาก 'นิทรรศการการศึกษาต่อ' ได้คุ้มค่า


ก่อนไปงาน


ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นงานประเภทใด


     บางทีเห็นแค่ชื่องานก็อาจจะทำให้เข้าใจผิดได้ค่ะ ฉะนั้นต้องตรวจสอบก่อนว่างานที่เราไปจะเป็นงานประเภทใด เพราะมีทั้งงานแบบนั่งฟังศิษย์เก่าหรือเจ้าหน้าที่สถาบันนั้นๆ มาพูดคุยกันบนเวที งานที่เน้นสอบสัมภาษณ์เข้าเรียนโดยเฉพาะ หรือว่าเป็นงานที่สามารถพูดคุยกับตัวแทนแต่ละสถาบันแบบส่วนตัวได้แบบนานๆ นอกจากนี้ก็อย่าลืมตรวจสอบด้วยนะคะว่าเป็นงานเฉพาะของสถาบันแห่งเดียว สถาบันในประเทศเดียว หรือเป็นงานใหญ่ที่รวมหลายสถาบันหลายประเทศไว้ด้วยกัน

     ที่ต้องให้ตรวจสอบก่อนก็เพราะไปแล้วจะได้ไม่เงิบค่ะ สมมติว่าจริงๆ อยากไปพูดคุยกับศิษย์เก่าเฉยๆ แต่ดันไปงานที่จัดสอบสัมภาษณ์พร้อมยื่นใบสมัครจริงขึ้นมา จะกลายเป็นทำอะไรไม่ถูกแทน นอกจากนี้การรู้ลักษณะงานก่อนก็จะทำให้เตรียมใจกับบรรยากาศในงานได้ก่อน เช่นบางคนไม่ชอบสถานที่ที่คนเยอะๆ แน่นๆ ไม่ชอบเดินนานๆ หรือไม่กล้าคุยกับเจ้าหน้าที่ต่างชาติแบบส่วนตัว จะได้รู้ว่าเราควรไปงานนั้นๆ หรือไม่


ตรวจสอบว่าต้องลงทะเบียนก่อนไปมั้ย


     บางงานอาจจะบอกให้มาลงทะเบียนหน้างานได้เลย บางงานระบุให้ลงทะเบียนล่วงหน้าเพราะที่นั่งมีจำกัด ส่วนบางงานก็อาจจะให้เลือกลงทะเบียนล่วงหน้าหรือจะไปลงทะเบียนหน้างานก็ได้ ถ้าเป็นงานขนาดใหญ่ก็ควรลงทะเบียนล่วงหน้าไปก่อนค่ะ แล้วก็เซฟหลักฐานตอบรับใส่มือถือหรือปริ้นต์บัตรเข้างานเตรียมไปโชว์ที่ทางเข้า แบบนี้ก็จะช่วยลดเวลาที่ต้องไปยืนกรอกข้อมูลเบียดกับคนอื่นที่หน้างาน


14 เคล็ดลับที่จะทำให้เก็บเกี่ยวข้อมูลจาก 'นิทรรศการการศึกษาต่อ' ได้คุ้มค่า


ตรวจสอบว่ามีสถาบันใดไปงานนั้นบ้าง


     แม้จะยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเรียนที่ไหนชัวร์ๆ เป็นอันดับ 1 แต่พี่คิดว่าทุกคนก็น่าจะมีสถาบันที่สนใจอยู่หลายๆ ที่บ้างแล้ว ฉะนั้นก่อนไปร่วมงานก็อย่าลืมตรวจสอบก่อนนะคะว่าสถาบันที่เราสนใจอยู่มางานนั้นมั้ย เคยมีกรณีที่บางสถาบันเคยมาร่วมงานเมื่อปีก่อนๆ แต่ปีนี้ดันไม่มาร่วมงานด้วยค่ะ ถ้าไม่เช็คข้อมูลของปีนี้ก็อาจจะไปแล้วเสียเที่ยวได้

     แต่ถ้าใครเปิดกว้างอยู่แล้ว และไม่ได้เจาะจงที่ไหนเป็นพิเศษ ก็สามารถไปร่วมงานได้เลยแบบชิลๆ ค่ะ ไม่ต้องเช็ครายชื่อก่อนก็ได้ว่ามีใครมาบ้าง


วางแผนการเดินในงาน


     ถ้าเป็นงานขนาดใหญ่ที่รวมหลายประเทศแถมมีสถาบันมาเข้าร่วมงานเยอะๆ แถมคนที่มาเดินในงานก็เยอะเข้าไปอีก แบบนี้ก็สมควรวางแผนการเดินนะคะ

     ถ้าเรามีเวลาจำกัดก็เปิดแผนผังบูธต่างๆ ในงานไปล่วงหน้าเลยค่ะ แล้วมาร์กไว้เลยว่าจะแวะไปบูธไหนบ้าง ถ้างานนั้นไม่มีแผนผังให้ดูก่อนก็จดชื่อสถาบันพร้อมเลขที่บูธเตรียมไว้ก่อนเลย พอถึงวันจริงก็ไปเล็งจากป้ายหน้างานเลยว่าบูธหมายเลขที่เราต้องการอยู่ตรงไหนบ้าง เสียเวลาพิจารณาป้ายแผนผังไม่กี่นาทีสามารถช่วยประหยัดเวลาที่ใช้ในการเดินวนหาบูธได้เยอะเลยนะคะ ถ้าพูดคุยกับบูธที่ต้องการครบแล้วเวลาเหลือ ค่อยเดินชมบูธอื่นๆ ระหว่างทางก่อนก็ได้ค่ะ

     แต่ถ้าใครกะมาเดินชิลๆ ตั้งแต่งานเปิดยันงานปิดละก็ สามารถเดินเรียงไปเรื่อยๆ ตั้งแต่บูธแรกยันบูธสุดท้ายเลยก็ได้นะคะ จากที่มาแบบไม่มีจุดมุ่งหมายเฉพาะ ก็อาจจะได้เจอจุดมุ่งหมายที่ตามหามานานก็ได้ค่ะ


ถ้ามีการรับสมัครเรียนในงาน ควรเตรียมเอกสารมาให้พร้อม


     อาจจะไม่ใช่ทุกงานและไม่ใช่ทุกบูธที่สามารถสมัครเรียนได้ทันที แต่ถ้างานที่น้องไปสามารถสมัครเรียนได้เลยล่ะก็ อย่าปล่อยโอกาสดีๆ แบบนี้ไปค่ะ พกเอกสารที่จำเป็นและผลสอบต่างๆ มาให้พร้อมได้เลย ทั้งเรียงความเรียนต่อ ทรานสคริปต์ สำเนาพาสปอร์ต ผลสอบภาษาอังกฤษ พร้อมรูปถ่ายติดใบสมัคร และเอกสารอื่นๆ ที่สถาบันนั้นๆ กำหนด

     ยื่นในงานแบบนี้ส่วนมากจะไม่เสียค่าสมัครนะคะ หรืออย่างน้อยก็ไม่ต้องเสียค่าส่งไปรษณีย์ระหว่างประเทศแล้ว นอกจากนี้ถ้าเอกสารตรงไหนขาด ข้อมูลตรงไหนยังไม่สมบูรณ์ เจ้าหน้าที่ที่มาในงานก็สามารถบอกได้ทันทีเลยด้วย


14 เคล็ดลับที่จะทำให้เก็บเกี่ยวข้อมูลจาก 'นิทรรศการการศึกษาต่อ' ได้คุ้มค่า


เตรียมพร้อมสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้ดี


     งานยิ่งใหญ่คนยิ่งเยอะค่ะ ยิ่งถ้าเป็นสถาบันดังคนยิ่งรอจะคุยด้วยเยอะ อาจจะต้องยืนรอนานจนเมื่อยขาได้ พยายามใส่รองเท้าเดินสบายๆ ไปนะคะ ถ้าใครเป็นสายเก็บโบรชัวร์ก็ต้องมีพลังกล้ามแขนด้วยค่ะ บางสถาบันให้หนังสือคู่มือเล่มหนักเท่าแฮร์รี่ พอตเตอร์เลยก็มี นอกจากนี้ก็ต้องพยายามทำใจไว้ด้วยว่าถ้าไปงานใหญ่ๆ จะต้องเจอคนเบียด คนแซง คนผลัก คนเหยียบเท้า หรือคนที่ตะโกนถามข้ามหัวเราไปเหมือนเราเป็นอากาศธาตุ รวมถึงโอกาสที่อาจไม่ได้คุยกับเจ้าหน้าที่มากเท่าที่ต้องการหากเจอจำนวนคนมหาศาลไปรุมบูธในเวลาเดียวกัน ทำใจเย็นๆ ไว้ค่ะ


สามารถไปร่วมงานได้แม้ไม่ได้จะสมัครเรียนในปีนั้น


     รู้ก่อนพร้อมก่อนค่ะ ถึงวางแผนจะไปต่อโทเมืองนอกก็สามารถไปร่วมงานนิทรรศการแบบนี้ได้ตั้งแต่ปี 1 เลย หรือจะไปตั้งแต่ม.ปลายก็ได้ค่ะ จริงอยู่ว่าพวกค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายต่างๆ ล้วนแพงขึ้นทุกปี แต่เกณฑ์การรับสมัครยังไงก็ไม่ต่างจากกันเท่าไหร่ค่ะ ยิ่งถ้าใครอยากได้ทุนยิ่งต้องเตรียมตัวล่วงหน้านานเลย เพราะต้องทำเกรดให้ถึงเกณฑ์ แล้วยังจะต้องทำให้ตัวเองมีประวัติที่น่าสนใจอีก ถ้าไปปรึกษาแต่เนิ่นๆ เลยว่าควรทำกิจกรรมแนวไหนอะไรยังไงเพื่อให้ดูมีคุณสมบัติที่เหมาะสม น้องก็จะได้ใช้เวลาในระดับปริญญาตรีที่เหลือสร้างโปรไฟล์ตัวเองให้ได้ตามนั้น

     พวกผลสอบทางภาษาก็เหมือนกันค่ะ หลายคนอาจจะต้องใช้เวลานานในการเตรียมตัวสอบวัดระดับทางภาษาหรือผลสอบความถนัดต่างๆ ที่ต้องใช้สมัครเข้า ฉะนั้นไปรู้ข้อมูลก่อนว่าเกณฑ์ต้องการแค่ไหน และมีค่าใช้จ่ายในการสอบเท่าไหร่ ก็จะได้มีทั้งเวลาเตรียมตัวและเวลาเก็บเงินไปสอบด้วยค่ะ


14 เคล็ดลับที่จะทำให้เก็บเกี่ยวข้อมูลจาก 'นิทรรศการการศึกษาต่อ' ได้คุ้มค่า


สิ่งที่ต้องสอบถามในวันจริง


     อุตส่าห์มางานแล้วทั้งที จะเดินคว้าใบปลิวอย่างเดียวแล้วเอากลับไปช่างขายก็คงไม่คุ้มกับโอกาสแน่ๆ จริงๆ ตัวโบรชัวร์ต่างๆ ในงานก็มักจะเป็นข้อมูลที่มีในเว็บไซต์ของสถาบันนั้นๆ อยู่แล้ว ฉะนั้นในงานแบบนี้ น้องๆ ควรคว้าโอกาสพูดคุยและสอบถามข้อมูลต่างๆ จากตัวแทนของสถาบันโดยตรงจะดีกว่าค่ะ


สอบถามเกี่ยวกับขั้นตอนการสมัคร


     แม้จะยังไม่สมัครปีนี้แต่น้องๆ ก็สามารถสอบถามได้ก่อนค่ะว่าปกติเปิดรับสมัครช่วงไหน จะได้เตรียมตัวล่วงหน้าทัน นอกจากนี้ก็ลองสอบถามกระบวนการต่างๆ ในการสมัคร สมัครออนไลน์หรือสมัครทางไปรษณีย์หรือต้องทำทั้ง 2 ขั้นตอน สามารถส่งผลสอบภาษาหรือความถนัดตามไปทีหลังได้มั้ย ถ้าเกรดเทอมสุดท้ายยังไม่ออกส่งตามไปยังไง เอกสารรับรองต้องใช้อะไรบ้าง สาขาที่ต้องการเรียนต่อใช้ช่องทางการสมัครช่องทางเดียวกับระบบส่วนกลางของมหาวิทยาลัยหรือเปล่า มีค่าสมัครเท่าไหร่ หรือมีช่วงเวลาไหนที่ลดค่าสมัครบ้าง เช่นช่วง Early Bird


14 เคล็ดลับที่จะทำให้เก็บเกี่ยวข้อมูลจาก 'นิทรรศการการศึกษาต่อ' ได้คุ้มค่า


สอบถามเกี่ยวกับทุนการศึกษา


     ถ้าเป็นทุนเต็มจำนวนก็น่าจะได้ขึ้นป้ายใหญ่ๆ เห็นชัดๆ ตั้งแต่ต้นค่ะ แต่ถ้าไม่มีโฆษณาทุนเต็มจำนวนก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีทุนอะไรเลยนะคะ หลายสถาบันมีทุนส่วนลดค่าเล่าเรียนให้นักศึกษาต่างชาติอยู่แล้ว บางสถาบันก็มีทุนส่วนลดสำหรับผู้สมัครที่มีเกรดเฉลี่ยดีๆ บางสถาบันแม้ไม่มีทุนภายในของตัวเองก็อาจจะแนะนำแหล่งทุนอื่นให้ได้ หรืออาจจะแนะนำทุนค่าที่พักให้ได้หากสถาบันมีสัญญาร่วมกับผู้ให้บริการที่พักในบริเวณใกล้เคียง ลองถามดูได้เลยค่ะ อาจจะเจอทุนช่วยเหลือแปลกๆ ที่คาดไม่ถึงก็ได้

     นอกจากนี้ก็อย่าลืมถามเกี่ยวกับการทำงานพิเศษด้วยค่ะ ต้องถามก่อนว่าตามกฎหมายแล้วนักศึกษาต่างชาติทำงานพิเศษระหว่างเรียนได้หรือไม่ ถ้าได้มีเงื่อนไขยังไงบ้าง และจะหาแหล่งงานได้ที่ไหน บางสถาบันจะมีงานภายในสำหรับนักศึกษาโดยเฉพาะ ในขณะที่บางสถาบันอาจจะมีสายสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับชุมชนมากๆ จนสามารถแนะนำร้านค้าต่างๆ ในชุมชนรับนักศึกษาของสถาบันไปทำงานพิเศษ


ถ้าเป็นสถาบันที่ไม่ได้หาข้อมูลมาก่อน ให้ถามไปเลยว่ามีสาขาที่สนใจมั้ย


     สำหรับสถาบันที่เราสนใจและหาข้อมูลมาก่อนแล้ว เราก็คงไม่จำเป็นที่จะต้องถามคำถามนี้ แต่สำหรับสถาบันที่เราเดินผ่านแล้วรู้สึกสนใจขึ้นมา นี่ควรเป็นสิ่งแรกที่เราถามเลยค่ะ จะได้รู้ไปเลยว่ามีมั้ย ถ้าไม่มีสาขานั้นตรงๆ แล้วมีสาขาที่ใกล้เคียงกันรึเปล่า อะไรประมาณนี้ ถ้าไม่มีเลยเราก็จะได้ย้ายไปถามข้อมูลบูธถัดไปได้เลยค่ะ ไม่ต้องเสียเวลานาน


14 เคล็ดลับที่จะทำให้เก็บเกี่ยวข้อมูลจาก 'นิทรรศการการศึกษาต่อ' ได้คุ้มค่า


ถ้าเป็นสถาบันที่รู้อยู่แล้วว่ามีสาขานั้น ให้ถามจุดเด่นของหลักสูตรที่นั่น


     ในเมื่อเรารู้อยู่แล้วว่าสถาบันนั้นมีสาขาที่เราสนใจ ให้น้องๆ ถามถึงความแตกต่างที่ทำให้หลักสูตรของที่นี่ไม่เหมือนกับของสถาบันอื่นค่ะ มีแผนการเรียนย่อยที่ควรจะรู้มั้ย จะถามถึงวิชาที่โดดเด่นมากๆ ในหลักสูตรก็ได้ หรือจะถามว่าอาจารย์ที่นี่ใกล้ชิดกับนักศึกษามากกว่าที่อื่นๆ มั้ยก็เป็นคำถามที่น่าสนใจนะคะ


ถามข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งสนับสนุนด้านการศึกษาในสถาบัน


     ลองถามดูว่านอกเวลาเรียนแล้วสามารถใช้บริการห้องสมุด ห้องทดลอง หรือห้องปฏิบัติการอื่นๆ ได้หรือไม่ เพราะน้องๆ จะต้องค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมแน่นอน ลองถามว่าห้องสมุดมีแยกเป็นห้องสมุดคณะกับห้องสมุดรวมมั้ย สามารถทำเรื่องยืมข้ามห้องสมุดได้มั้ย มีห้องอ่านหนังสือคนเดียวมั้ย หรือมีเครือข่ายห้องสมุดที่เชื่อมกับของมหาวิทยาลัยอื่นมั้ย ยิ่งถ้าไปเรียนระดับสูงๆ และทำวิจัยด้วยแล้ว การเข้าถึงข้อมูลเยอะๆ รวมถึงมีสถานที่ให้ได้ใช้ทำอะไรยิ่งเป็นข้อดีค่ะ

     หรือถ้าใครเน้นกิจกรรมนอกหลักสูตรก็สามารถถามถึงชมรมหรือกิจกรรมต่างๆ ในมหาวิทยาลัยได้ด้วยนะคะ บางมหาวิทยาลัยมีบาร์ภายในเฉพาะสำหรับนักศึกษาด้วย หรือบางที่ก็โดดเด่นด้านกีฬามากๆ เลยค่ะ


14 เคล็ดลับที่จะทำให้เก็บเกี่ยวข้อมูลจาก 'นิทรรศการการศึกษาต่อ' ได้คุ้มค่า


ถามข้อมูลเกี่ยวกับหอพักในสถาบัน


     บางที่อาจจะไม่มีหอในให้ก็ได้ค่ะ ถ้าใครอยากจะพักหอในเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายก็อย่าลืมเช็คเรื่องนี้นะคะ นอกจากดูเรื่องค่าใช้จ่ายแล้ว อย่าลืมดูเรื่องโลเคชั่นด้วยล่ะ หอพักที่เป็นหอภายในของสถาบันบางแห่ง ตั้งอยู่นอกรั้วสถาบันนะคะ อาจจะต้องนั่งรถเมล์มาอีก 5 ป้ายก็ได้ และอย่าลืมถามถึงลักษณะภายในหอด้วยล่ะว่านอนห้องละกี่คน ราคาของแต่ละประเภทห้องต่างกันเท่าไหร่ ใช้ห้องน้ำและครัวรวมกับอีกกี่คน ค่าหอรวมค่าน้ำค่าไฟค่าอินเทอร์เน็ตแล้วหรือยัง มีชุดเครื่องนอนและเครื่องครัวพื้นฐานไว้ให้แล้วมั้ย หรือถ้าไม่อยากพักหอของมหาวิทยาลัย มีตัวเลือกอื่นอะไรแนะนำได้บ้าง


ถามข้อมูลการทำงานของศิษย์เก่า


     เรียนจบแล้วก็ต้องทำงานใช่มั้ยคะ ฉะนั้นถามตรงๆ ไปเลยว่าศิษย์เก่าส่วนมากจบแล้วไปทำอะไรต่อกัน เรียนต่อมั้ย หรือทำงานกันในองค์กรแนวไหนเป็นส่วนใหญ่ ถ้าใครเน้นสายวิจัยก็อาจจะถามต่อว่าศิษย์เก่านิยมไปทำวิจัยกันที่ไหนบ้าง เป็นโครงการของอาจารย์ในมหาวิทยาลัยหรือไม่ นอกจากจะได้แผนการในอนาคตคร่าวๆ แล้ว ยังจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างเครือข่ายของศิษย์สถาบันนี้ด้วยนะคะ แม้จะไม่ถือว่าเล่นพรรคเล่นพวก แต่หลายครั้งนายจ้างก็มักมาเลือกพนักงานใหม่จากสถาบันที่ตัวเองจบมาค่ะ หรือบางทีอาจารย์ที่สถาบันอาจจะแนะนำน้องให้รุ่นพี่ที่กลายเป็นเจ้าของกิจการแล้วก็ได้


     งานนิทรรศการการศึกษาต่อต่างประเทศแบบที่มีเจ้าหน้าที่จากสถาบันต่างประเทศมาโดยตรงถือว่าเป็นโอกาสที่นานๆ มีครั้งนะคะ ฉะนั้นไปแล้วก็ต้องไปให้คุ้มค่ะ จะได้ไม่ต้องมาเสียดายทีหลัง ใครไปงานไหนแล้วได้ประสบการณ์อะไรมาก็บอกเล่ากันได้ที่ช่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างเลยนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pizza

พี่พิซซ่า - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ฝ่ายเรียนต่อนอก

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #นิทรรศการศึกษาต่อ #ศึกษาต่อต่างประเทศ #education expo #ocsc expo #สัมมนาเรียนต่อนอก #แนะแนวเรียนต่อนอก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?