/>
ซ่อน
แสดง

โครงการอาสา! เลี้ยงน้องหมาฮัสกี้ 3 เดือนในแคนาดา []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ใครชอบสุนัขฮัสกี้ ชอบอากาศหนาวๆ ชอบหิมะ และชอบประเทศแคนาดา วันนี้ พี่พิซซ่า มีโครงการอาสาสมัครที่ฟาร์มฮัสกี้ทางตอนเหนือของแคนาดามาแนะนำค่ะ จุใจกับน้องหมาและกิจกรรมหน้าหนาวได้เต็มถึง 3 เดือนเต็มHusky Adventure


     ใครชอบน้องหมาและหน้าหนาว พร้อมทั้งอยากพาตัวเองออกจากโลกยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีจนทุกอย่างรวดเร็วไปหมด ขอเชิญพบกับโครงการอาสาสมัคร Husky Adventure ที่จะพาทุกคนกลับไปอยู่กับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ได้อีกครั้งค่ะ

     โครงการนี้จัดขึ้นที่ฟาร์มอลาสกันฮัสกี้ใน "ยูคอน" ดินแดนที่อยู่ตะวันตกสุดและมีขนาดเล็กที่สุดของแคนาดา ที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องสัตว์ป่าและกิจกรรมแนวผจญภัยค่ะ ไม่ว่าจะเล่นเลื่อนหิมะ สกี ล่องแพ เรือคายัก หรือเดินป่า แถมได้เจอสัตว์ป่าอย่างหมาป่า หมี กวางมูสและกวางเรนเดียร์อย่างใกล้ชิด ส่วนที่ฟาร์มนี้จะมีน้องหมาพันธุ์อลาสกันฮัสกี้กว่าร้อยตัว แต่ละตัวก็แรงเยอะทั้งนั้น ดังนั้นจึงต้องการอาสาสมัครคนรักหมามากมายอยู่ตลอดปีค่ะ

     ฟาร์มนี้ไม่ได้เพาะหมาขาย และไม่ได้ทอดทิ้งหมาแก่ที่เกษียณแล้วนะคะ ตอนนี้มีหมาที่เกษียณจากการลากเลื่อนแล้วประมาณ 20 ตัว แต่ทุกตัวก็ยังได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีไปจนกว่าจะหมดอายุขัยค่ะ สุนัขลากเลื่อนเป็นวิถีชีวิตอย่างหนึ่งของคนที่นี่ และเขาก็จะผูกพันกับสุนัขเอามากๆ เลย


หน้าที่ของอาสาสมัคร


     อาสาสมัครจะได้รับตำแหน่งหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบก่อนจะถึงวันที่ต้องไปฟาร์มจริงๆ โดยเจ้าหน้าที่จะพิจารณาจากข้อมูลที่ส่งเข้ามา แล้วก็ตำแหน่งที่ว่างอยู่ ณ ตอนนั้นค่ะ มีอยู่ 4 ตำแหน่งหลัก ได้แก่ งานซ่อมบำรุง (ผู้ชายมักได้ตำแหน่งนี้กัน), งานดูแลสุนัข (ทุกคนมักแย่งตำแหน่งนี้กัน), งานดูแลโรงเพาะชำและสวน (ใครชอบงานสงบๆ และเป็นคนใจเย็นจะเหมาะมาก), งานแม่บ้าน ซึ่งไม่ว่าจะได้ตำแหน่งอะไร ทุกคนสามารถมาเล่นกับน้องหมาได้เสมอในเวลาว่าง

     การทำงานจะทำสัปดาห์ละ 5 วันครึ่งค่ะ วันที่ทำเต็มวันคือจะทำตั้งแต่ 7 - 8 โมงเช้าไปจนถึง 6 โมงเย็นหรือหนึ่งทุ่ม นอกเวลางานในแต่ละวันสามารถพาน้องหมาเดินเล่น อาบน้ำ หรือเล่นลากเลื่อนกันได้ ส่วนวันหยุดที่มีสัปดาห์ละหนึ่งวันครึ่งนั้น สามารถนั่งรถไปช็อปปิ้งในเมือง เดินป่า ชมสัตว์ป่า หรือเล่นกีฬาทางน้ำที่แม่น้ำใกล้ๆ ฟาร์มก็ได้ค่ะ นอกจากนี้ถ้าใครอยากพาน้องหมาไปนอนด้วยตอนกลางคืนก็สามารถทำได้ถ้าคุยกับรูมเมตเรียบร้อยแล้ว


ที่พัก


     ที่ฟาร์มจะมีบ้านพักอยู่ 2 หลังค่ะ ต้องนอนแชร์กับอาสาสมัครคนอื่น บ้านหลังแรกมี 2 ห้องนอน ห้องหนึ่งสำหรับ 2 คน อีกห้องสำหรับ 3 คน ส่วนอีกหลังมี 4 ห้องนอน เป็นห้องเดี่ยว 3 ห้อง ส่วนอีกห้องเป็นห้องคู่ค่ะ ในบ้านพักจะไม่มีน้ำประปาและไฟฟ้าให้ มีเตาที่ใช้ฟืนกับตะเกียงน้ำมันให้ใช้ยามค่ำคืน

     สำหรับอินเทอร์เน็ตก็ไม่มีในบ้านพักเช่นกัน แต่สามารถมาใช้อินเทอร์เน็ตที่อาคารส่วนกลางได้ รวมถึงห้องอาบน้ำจะอยู่ที่อาคารส่วนกลางเช่นกัน นอกจากนี้ก็มีอาหารให้ครบ 3 มื้อทุกวันตลอดโครงการค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวันที่เข้างานหรือวันหยุดก็ตาม แต่กินแล้วต้องล้างจานคืนเองทุกครั้ง ถ้าอยากกินอะไรแปลกๆ ต้องรอไปซื้อเวลาเข้าเมืองค่ะ


คุณสมบัติผู้สมัคร


     - สื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีในระดับกลางขึ้นไป
     - อายุ 18 - 30 ปี
     - รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักการทำกิจกรรมกลางแจ้ง
     - ใจเย็น เข้ากับคนง่าย และเป็นคนง่ายๆ ไม่เรื่องมากเรื่องที่กินที่นอน
     - ไม่สูบบุหรี่ และไม่ดื่มเหล้าตลอดการเข้าร่วมโครงการ
     - สามารถทำงานบ้านได้ เช่น ล้างจาน ซักรีด ทำความสะอาดที่พัก
     - เป็นคนตรงต่อเวลา ซื่อสัตย์ รอบคอบ
     - สุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นภูมิแพ้สัตว์


ค่าใช้จ่ายโครงการ


     1345 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 45,000 บาท
ราคานี้รวม
     - ค่าที่พัก
     - ค่าอาหาร
     - ค่ารถรับจากสนามบินมายังฟาร์ม และค่ารถไปส่งสนามบินหลังจบโครงการ
     - ค่าบริการดูแลและให้ความช่วยเหลือที่สามารถติดต่อได้ตลอดเวลาจากเจ้าหน้าที่เอเจนซี่
ราคานี้ไม่รวม
     - ค่าตั๋วเครื่องบินเดินทางไปกลับประเทศแคนาดา
     - ค่าทำพาสปอร์ตและวีซ่า (แต่ทางเอเจนซี่จะให้ความช่วยเหลือในการขอวีซ่าและออกใบรับรองต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ให้)
     - ค่าประกันการเดินทาง


ระยะเวลาเข้าร่วมโครงการ


     เข้าร่วมได้นานสุด 12 สัปดาห์ค่ะ สามารถสมัครเข้าร่วมได้เรื่อยๆ ทุกเดือน ไม่มีปิดรับสมัคร แต่ทางฟาร์มจะปิดช่วง 5 เมษายนถึง 15 พฤษภาคมนะคะ ถ้าใครเลือกไปช่วงที่ทับกับช่วงปิดฟาร์มก็จะเท่ากับว่าจะไม่มีงาน ไม่มีที่พักและอาหารให้ แต่ก็จ่ายราคาเดียวกับคนที่ไปช่วงฟาร์มเปิดและได้อยู่นาน 12 สัปดาห์เต็มค่ะ

     สมัครและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ fronteering.com/trip/husky-adventure


     ใครอยากกลับสู่โลกออฟไลน์พร้อมอยู่ท่ามกลางน้องหมาสุดน่ารักลองหาเวลาไปร่วมโครงการนี้ก็น่าสนใจดีนะคะ ตั๋วเครื่องบินไปกลับแวนคูเวอร์ปกติเริ่มที่ประมาณ 25,000 บาทค่ะ แล้วค่อยให้ทางเอเจนซี่จัดการเดินทางภายในประเทศต่อให้อีกทีก็ได้ค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pizza

พี่พิซซ่า - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ฝ่ายเรียนต่อนอก

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #โครงการอาสาสมัคร #อาสาสมัคร #ค่ายอาสา #แคนาดา #เลี้ยงหมา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?