/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สัมภาษณ์! 'เต้' นักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลีประจำปี 2018 ผู้ได้ TOPIK ระดับ 6 []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... ถ้าพูดถึงทุนใหญ่ที่ให้ทุกอย่างเต็มจำนวน เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงทุนรัฐบาลเกาหลีแน่ๆ เลยใช่มั้ยคะ วันนี้ พี่พิซซ่า ก็เลยนำบทสัมภาษณ์ของพี่ที่ได้รับทุนระดับปริญญาตรีปีนี้มาฝากค่ะ บอกเลยว่าปีนี้โควตาสำหรับนักเรียนไทยที่สมัครผ่านสถานทูตมีแค่ 2 ที่เท่านั้นด้วย ฉะนั้นลองไปฟังกันค่ะว่ากว่าจะได้เป็น 1 ใน 2 ของประเทศนั้น ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างแนะนำตัวก่อนจ้า


     สวัสดีครับ ผมชื่อ เตชิษฏ์ เกตุบุญลือ ชื่อเล่น ชื่อเต้ครับ จากโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา ๒ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แผนการเรียนวิทย์-คณิต IEP (Intensive English Program) ครับ^^ ตอนนี้ก็เป็นนักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลีระดับปริญญาตรีปี 2018 ด้วยครับ


ทำไมถึงเลือกสมัครทุนรัฐบาลเกาหลีคะ


     ผมได้ศึกษาภาษาเกาหลีมาตั้งแต่เด็กครับ จึงอยากที่จะต่อยอดสิ่งที่ทำมา ซึ่งส่วนตัวคิดว่าทุนรัฐบาลเกาหลีเป็นเส้นทางหนึ่งที่สามารถพัฒนาศักยภาพตัวเองและหาประสบการณ์ที่ดีได้ครับ นับว่าทุนนี้เป็นโอกาสอันล้ำค่าจริงๆ ครับ นอกจากทุนนี้แล้วก็ได้สมัคร ทุน ก.พ. ไปด้วยเช่นกันครับเตรียมตัวสมัครทุนนานมั้ยคะ


     ผมรู้จักโครงการนี้ น่าจะเมื่อสองปีก่อนครับ แต่ก็ไม่ได้เตรียมอะไรในตอนนั้น เอกสารเพิ่งมาเตรียมตอนหลังนี้เองครับ เอกสารมีเยอะมาก ขอแนะนำให้เตรียมไว้ล่วงหน้า เพราะตอนที่ผมเตรียม แม่มาช่วยอยู่หลายเรื่อง เช่น แปลใบเกิดแล้วนำไปให้กงสุลรับรอง ไหนจะต้องขอใบเกรดที่โรงเรียนที่เป็นภาษาอังกฤษ ถ้ามี Rank ลำดับด้วยก็ดีครับ ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร แล้วก็ต้องมีรายละเอียดของการให้เกรด ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงหลังสอบที่โรงเรียน พอประกาศผลก็ต้องรีบไปขอเลย ผมขอทั้งห้าเทอมครับ


ส่วนไหนในการสมัครที่รู้สึกว่าใช้เวลามากที่สุดเอ่ย


     สิ่งที่ผมใช้เวลามากที่สุดคือ การเลือกคณะที่ใช่ครับ เพราะเริ่มแรกผมก็ยังนึกไม่ออกว่าผมชอบคณะอะไรกันแน่ ก็ต้องศึกษาจากเว็บมหาวิทยาลัยต่างๆ และดูคณะของแต่ละที่ จึงตัดสินใจได้ครับ

     แล้วช่วงนั้นดันตรงกับเทศกาลชูซอกที่เป็นช่วงหยุดยาวของเกาหลีพอดี (มักอยู่ในช่วงเดือนกันยายน) เพื่อนๆ ต้องระวังนะครับ เพราะช่วงนั้นถึงเราอยากถามข้อมูลจากมหาวิทยาลัย ก็ทำไม่ได้ครับ จะไม่มีคนอยู่ตอบให้ ฉะนั้นถ้าจะถามข้อมูลก็ต้องดูช่วงเวลาให้ดีด้วยนะครับ

     สรุปลำดับการเตรียมตัวก็คือ ต้องพยายามศึกษารายละเอียดต่างๆ ว่าต้องเตรียมอะไรบ้างในการสมัครครับ แล้วก็ต้องหาคณะให้เจอ ถ้าเป็นคณะทางสายวิทย์จะมีโอกาสมากขึ้น อย่าลืมเตรียมศึกษาภาษาเกาหลีไว้และไปสอบวัดระดับด้วยครับ เตรียมก่อนหลายปีก็ดี รวมถึงภาษาอังกฤษด้วย ฝึกการฟังและโต้ตอบภาษาอังกฤษไว้ครับแล้วได้เลือกคณะและมหาวิทยาลัยอะไรไปบ้างคะ ใน 3 อันดับของเรา


     มหาวิทยาลัยทั้ง 3 อันดับของผมคือ อันดับ 1 Ulsan National Institute of Science and Technology อันดับ 2 Hanyang University และอันดับ 3 คือ Pusan National University ครับ

     สองมหาวิทยาลัยแรกเลือกเป็นคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาพลังงาน (Energy Engineering) ไป ส่วนมหาวิทยาลัยพูซานเลือกสาขาพลังงานนาโน (Nano-energy Engineering) ครับ


ได้ยื่นเอกสารอื่นๆ ประกอบการสมัครมั้ยคะ


     ครับ ถึงในระเบียบการรับสมัครจะเขียนว่าผลทดสอบทางภาษาเป็นออปชั่นเสริม แต่ผมว่าก็เป็นส่วนสำคัญนะครับ ผมยื่นผลสอบ TOPIK โดยมีคะแนน TOPIK II ระดับ 6 ครับ แล้วก็ยื่นเกียรติบัตร งานเสวนาทางวิชาการและประกวดทักษะการแปลและล่ามภาษาเกาหลีระดับชาติ ครั้งที่ 1 ณ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยด้วยเช่นกันครับ แต่ไม่ได้มีพวกพอร์ตโฟลิโอไปด้วยนะครับ

     (โอ้โห ได้ TOPIK ระดับสูงสุดเลย ทำยังไงคะเนี่ย) ผมเรียนที่โรงเรียนนานาชาติเกาหลี ตั้งแต่ ป.1 - ม.3 ครับ ก็เลยเหมือนได้ซึมซับภาษาเขามานาน ส่วนภาษาอังกฤษ ผมเคยไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ปีนึงครับ ตอน ม.4 ก็เลยได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเยอะเลยแล้วพวกเรียงความต่างๆ ที่ต้องใช้ในการสมัครล่ะคะ


     ผมคิดว่าส่วน Personal statement และ Study plan ใช้เวลาใกล้เคียงกับการเลือกคณะเลยครับ ซึ่งก็คือใช้เวลาเยอะ 55555

     ในตัวเรียงความ ย่อหน้าแรก ผมเขียนประวัติส่วนตัวไปครับ เล่าความเป็นมา ประวัติการศึกษา ครอบครัว ต่อมาก็เขียนถึง กิจกรรมเสริมที่ได้ทำ เช่น ร่วมโครงการแลกเปลี่ยนด้านวิทยาศาสตร์ ณ ประเทศญี่ปุ่น และการแข่งขันภาษาเกาหลี สุดท้ายก็เขียนจบด้วย ย่อหน้าว่า “เมื่อเราสรุปทุกอย่างนี้ ผมคิดว่า ผมมีคุณสมบัติเพียงพอที่จะได้รับทุนการศึกษานี้ครับ” เพื่อเป็นการแสดงถึงความมั่นใจของเราครับ


มาที่วันสอบสัมภาษณ์บ้าง เป็นยังไงบ้างคะ


     ก่อนวันสอบสัมภาษณ์ ผมต้องทำความเข้าใจสิ่งที่ผมเขียนไปใน Personal Statement และ Study plan ให้ดีด้วยครับ เผื่อกรรมการจะถามถึงครับ

     ในห้องมีกรรมการอยู่ 3 ท่าน คนเกาหลี 2 ท่าน และ คนไทย 1 ท่านครับ สัมภาษณ์เป็นทั้งภาษาเกาหลีและภาษาอังกฤษ โดยเมื่อเราเข้าห้องไป ก็กล่าวคำทักทาย และขออนุญาตนั่งลงตามมารยาทครับ เสร็จแล้ว เขาก็จะให้ 2-3นาที ในการแนะนำตัว หลังจากนั้นก็เป็นเวลา Question time ครับ กรรมการได้ถามผมถึงที่ตั้งของมหาลัยที่เลือกไป และอีก 1-2 คำถามทดสอบความคิดครับ เช่น อะไรเป็นคุณสมบัติสำคัญในการเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน และ คุณคิดว่าข้อดีและข้อเสียของคุณคืออะไรตอนนี้ทราบรึยังคะว่าได้เรียนที่คณะ/มหาวิทยาลัยอะไร


     ตอนนี้อยู่ในช่วงขั้นตอนสุดท้ายครับ คือ University admission กำลังรอการติดต่อจากมหาวิทยาลัยอยู่ครับ ล่าสุดเพิ่งได้สัมภาษณ์กับมหาวิทยาลัยฮันยางไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเอง ^_^

     ส่วนเรื่องทุนเรียนภาษาเกาหลีหนึ่งปี เพราะผมได้ TOPIK สูงกว่าระดับ 5 เลยไม่ต้องไปเรียนภาษาเกาหลีครับ ไปถึงก็เริ่มเรียนปี 1 ได้เลย เดี๋ยวจะบินไปเกาหลีตอนปลายเดือนกุมภาปีหน้าครับ


ทุนรัฐบาลเกาหลีเป็นทุนที่น้องๆ ในเว็บ Dek-D สนใจมากๆ เลย ฉะนั้นมีคำแนะนำอะไรดีๆ ฝากถึงรุ่นน้องที่จะวางแผนจะสมัครในปีต่อๆ ไปมั้ยคะ


     เรื่องภาษา ผมว่าสำคัญมากจริงๆ นะครับ ถึงตอนสมัครจะเขียนว่าใบรับรองความสามารถทางภาษาเป็นแค่ออปชั่นเสริมก็ตาม แต่ก็ต้องเตรียมภาษาอังกฤษ และภาษาเกาหลีให้ดีอยู่ในระดับนึงเลยครับ ควรฝึกการฟังและโต้ตอบไว้ด้วย เพราะต้องใช้ทักษะนี้ตอนสอบสัมภาษณ์แน่ๆ ปัจจุบันเราก็มีอินเทอร์เน็ต เราสามารถหาข้อมูลศึกษาเองได้อยู่แล้วครับ

     นอกจากนี้ก็ควรเข้าเว็บหรือเพจต่างๆ ที่เกี่ยวกับเกาหลี เช่น KEC และ Study in Korea for Thais เพื่อติดตามข้อมูลทุนการศึกษา หาความรู้รอบตัวเกี่ยวกับเกาหลี ศึกษามหาวิทยาลัยและคณะที่ชอบ หาข้อมูลไว้ล่วงหน้านานๆ เลย เมื่อมีคำถามจะได้สามารถส่งเมลถามมหาวิทยาลัยได้ก่อน

     ที่สำคัญคืออย่าลืมเข้าเว็บไซต์ studyinkorea.go.kr เพื่อดาวน์โหลดข้อมูลทุนปีก่อนๆ มาศึกษาด้วยนะครับ

     สุดท้ายก็อยากฝากไว้ว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น หากเราไม่ย่อท้อ เราก็จะสำเร็จครับ Think Big and Positive!


 


     ต้องขอขอบคุณน้องเต้มากๆ เลยสำหรับคำแนะนำดีๆ ค่ะ ตอนนี้น้องๆ ชาว Dek-D.com ก็น่าจะเห็นภาพกระบวนการการสมัครทุนชัดเจนมากขึ้นแล้ว ฉะนั้นใครสนใจสมัครทุนรัฐบาลเกาหลีในปีหน้า ก็อย่าลืมศึกษาระเบียบการปีก่อนๆ ไว้ตั้งแต่ตอนนี้เลยนะคะ เตรียมฝึกภาษา และกะเวลาเตรียมเอกสารให้ดีด้วยค่ะ พี่พิซซ่าและพี่เต้ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่จะสมัครทุนนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pizza

พี่พิซซ่า - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ฝ่ายเรียนต่อนอก

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ทุนรัฐบาลเกาหลี #ทุนเกาหลี #นักเรียนทุน #การสมัครทุน #ทุนปริญญาตรี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?