/>

ถ้ารีบก็ไม่ต้องลงจากรถ! 6 "ไดรฟ์ทรู" หลายแบบจากทั่วโลกที่ไทยอาจยังไม่เคยมี []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com สมัยนี้อะไรๆ ก็สะดวกไปหมด เพียงแค่เรามีรถ ก็สามารถขับรถไปแวะซื้ออาหารหรือกาแฟได้โดยไม่ต้องเดินเข้าร้านและต่อคิวรอแล้ว นั่นก็คือการบริการแบบ Drive through หรือแวะจอดรถสั่งและวนไปรับ ง่ายๆ แค่นั้นเอง ในไทยเราก็จะเห็นว่ามีพวกร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดและร้านกาแฟบางยี่ห้อ เป็นต้น วันนี้ พี่นิทาน เลยจะพามาดูไดรฟ์ทรูแบบแปลกๆ ที่มีมากกว่าที่เราเคยรู้ค่ะ

ไดรฟ์ทรูงานศพ 

 

    เพิ่งจะเป็นข่าวสดๆ ร้อนๆ ไปเมื่อสัปดาห์ก่อนเองค่ะ กับกิจการใหม่ในจังหวัดนากาโนะ ประเทศญี่ปุ่น คือ 'ไดรฟ์ทรูงานศพ' ก็คือขับรถมางานศพแบบไม่ต้องลงจากรถ จุดธูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ เขียนไว้อาลัยในแท็บเล็ต ทำความเคารพผ่านกระจกรถ แล้วก็กลับบ้าน ง่ายๆ แค่นี้เลยค่ะ 

    แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าไดรฟ์ทรูนี้ไม่ได้ทำขึ้นเพื่อลบหลู่หรือทำให้ประเพณีดั้งเดิมเสียหายนะคะ เหตุผลหลักๆ ของไดรฟ์ทรูงานศพนี้ทำขึ้นเพื่อคนแก่ คนพิการ หรือบุคคลอื่นๆ ที่ไม่สามารถไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก หรือสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง ไดรฟ์ทรูงานศพนี้จึงอำนวยความสะดวกให้พวกเขาได้มาร่วมงานศพได้ง่ายขึ้น แถมยังไม่ต้องใส่ชุดสูทหรือชุดดำด้วยค่ะ 

    ที่จริงประเทศญี่ปุ่นไม่ใช่ประเทศแรกที่ทำกิจการแบบนี้นะคะ เพราะในปี 2014 รัฐมิชิแกนในอเมริกาก็เคยทดลองไอเดียแบบนี้เช่นกัน คือมีการอำนวยความสะดวกคนพิการในการมางานศพด้วยการนั่งรถยนต์มาแสดงความเสียใจ โดยแต่ละคนจะมีเวลา 3 นาทีในการไว้อาลัยผู้ตายจากบนรถค่ะ 

แต่งงานแบบไดรฟ์ทรู 

 

    สำหรับคู่รักที่ไม่ชอบพิธีทางการยืดยาว หรือไม่ชอบงานใหญ่โต ไม่อยากชวนคนมาเยอะแยะก็สามารถใช้บริการแต่งงานแบบไดรฟ์ทรูได้โดยที่สหรัฐอเมริกาก็มีบริการแบบนี้เยอะมาก ที่เด่นๆ และมีชื่อเสียงมากก็เห็นจะเป็น "A Little White Wedding Chapel" ที่เหล่าดาราชื่อดังตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบันมาใช้บริการกันเยอะมาก บริทนีย์ สเปียรส์ ก็เคยมาแต่งงานแบบไดรฟ์ทรูที่นี่เช่นกัน! 

    แต่นอกจากบริการแต่งงานแบบไดรฟ์ทรูแล้ว เมื่อธุรกิจโด่งดังและคนมาใช้บริการเยอะมาก ก็เกิดออปชั่นเสริมต่างๆ ออกมาให้เลือกอีก เช่น การจัดงานแต่งงานแบบเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศโรแมนติก หรือใครเป็นแฟนเพลงของเอลวิส (Elvis Presley) นักร้องร็อคแอนด์โรลในตำนาน ก็สามารถเลือกแพ็คเกจงานแต่งสไตล์เอลวิสได้ด้วย 

    การแต่งงานแบบไดรฟ์ทรูนี้ ถึงแม้จะดูเร่งด่วน ดูไม่เป็นพิธีการยิ่งใหญ่ แต่ขอบอกเลยค่ะว่ามีการจดทะเบียนแบบจริงจัง เป็นใบจดทะเบียนของจริงแน่นอน โดยค่าบริการก็จะแตกต่างไปตามแพ็คเกจแต่งงานที่เลือกค่ะ 

ไดรฟ์ทรูมินิมาร์ท

 

    ที่เมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซีในอเมริกามีปั๊มน้ำมันชื่อ Smartmart ที่มีมินิมาร์ทแบบไดรฟ์ทรูที่สามารถซื้อของได้โดยไม่ต้องหาที่จอดหรือลงจากรถเลยแม้แต่นิด วิธีการก็คือลูกค้าสามารถขับรถไปจอดเทียบตรงเครื่องบริการแบบทัชสกรีน ที่สามารถเลือกได้ตามต้องการว่าอยากได้อะไร เช่น มันฝรั่งทอดกรอบ, ลูกอม, หมากฝรั่ง, น้ำ เป็นต้น

    การจ่ายเงินจากเครื่องบริการของ Smartmart ทำได้โดยการใช้บัตรเครดิตและเงินสด เลยสะดวกสบายสำหรับทุกคน เมื่อมีการสั่งสินค้าและจ่ายเงินแล้ว ภายในจะมีพนักงานที่คอยบริการไปหยิบสินค้ามาหย่อนให้ตรงจุดรับสินค้า การทำงานของ Smartmart คือการซื้อขายสินค้าแบบไร้เจ้าหน้าที่แคชเชียร์ โดยเบื้องหลังจะมีระบบทำงานโดยพนักงานแบบ 24 ชั่วโมง ที่คอยดูแลความเรียบร้อยและความต้องการของลูกค้า 

 

    นอกจากนั้นแล้ว ระบบของ Smartmart จะบันทึกและตรวจเช็กข้อมูลประจำตัวของผู้ใช้บริการผ่านบัตร ซึ่งก็แปลว่าจะไม่ทำการขายสินค้าประเภทแอลกอฮอล์หรือบุหรี่ให้กับคนที่อายุไม่ถึง และสินค้าทุกชนิดในร้านจะมีการอัปเดตอยู่ตลอดเวลาว่าเหลือกี่ชิ้น และภาพของสินค้าที่ปรากฎก็เป็นภาพจริงตามเวลานั้นๆ เลยค่ะ 

ห้องสมุดไดรฟ์ทรู 

 

    หนอนหนังสือทั้งหลายควรดีใจ เพราะในหลายๆ ประเทศมีบริการยืม - คืน หนังสือแบบไดรฟ์ทรูค่ะ ยกตัวอย่างเช่นที่ห้องสมุด Westerville Public Library ที่รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกามีการให้บริการสำหรับคนที่ไม่มีเวลาหรือไม่อยากเสียเวลามาหาที่จอดรถและลงมาเลือกหนังสือ โดยผู้ใช้บริการสามารถเลือกหนังสือที่ต้องการจะยืมได้ผ่านเว็บไซต์หรือโทรศัพท์ก็ได้ 

    หลังจากการเลือกหนังสือแล้ว พนักงานของห้อสมุดจะทำการแจ้งให้ผู้ใช้บริการทราบ ในกรณีที่ก่อนหน้านั้นหนังสือถูกยืมไปแล้ว และถ้าพร้อมจะไปรับหนังสือ ผู้ใช้บริการก็สามารถขับรถไปที่ห้องสมุดพร้อมแสดงบัตรสมาชิกและรับหนังสือไปได้อย่างรวดเร็วทันใจ เมื่ออ่านหนังสือเสร็จแล้วก็สามารถขับรถมาคืนแบบไดรฟ์ทรูได้เช่นเคยค่ะ สะดวกสบายสุดๆ ไปเลย 

ห้องอธิษฐานไดรฟ์ทรู 

 

    บริการทันใจเพื่อผู้ศรัทธาในพระเจ้าที่อยู่ในชั่วโมงเร่งรีบหรือมีภารกิจต้องทำต่อ ด้วยการอธิษฐานอย่างด่วนแบบไดรฟ์ทรู (Drive Through Prayer) ซึ่งไอเดียนี้ไม่ได้เป็นเพียงการย่นเวลาเท่านั้นนะคะ แต่ยังเป็นบริการที่เอื้อต่อคนบางคนที่กำลังเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ และต้องการอธิษฐานขอพรต่อพระเจ้าแบบกระทันหัน อย่างเช่นหญิงคนหนึ่งที่กำลังขับรถพาสามีไปโรงพยาบาลเพราะเขาเกิดหัวใจวายระหว่างทาง เมื่อเธอเห็นป้าย 'ห้องอธิษฐานไดรฟ์ทรู' เธอจึงรีบขับรถเข้าไปขอพรก่อนจะไปโรงพยาบาล

    นอกจากห้องอธิษฐานแล้ว Drive Through Prayer นี้ยังมีการให้บริการ 'ให้พร' อย่างเร่งด่วนสำหรับคนที่ต้องการจริงๆ ด้วยนะคะ โดยการให้บริการไดรฟ์ทรูอธิษฐานที่ว่านี้ก็มีอยู่ในหลายๆ รัฐในอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นฟลอริดา, อิลลินอยส์, แคนซัส และ แคลิฟอร์เนีย เป็นต้นค่ะ 

บริษัทกฎหมายไดรฟ์ทรู

 

    แน่นอนว่าธุระเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายต่างๆ นั้นต้องใช้เวลาและเอกสารเยอะแยะมากมาย ดังนั้นที่บริษัทกฎหมาย Kocian Law Firm จึงริเริ่มไดรฟ์ทรูเพื่อให้บริการทางกฎหมายขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์คือการย่นเวลาในการมารอรับหรือรอเซ็นเอกสาร นอกจากนั้นยังมีการให้บริการพูดคุยให้คำปรึกษาสั้นๆ เรื่องกฎหมายด้วยค่ะ 

    แต่การที่บริษัทกฎหมายมีบริการแบบนี้ก็ไม่ได้แปลว่าพวกเขาไม่ใส่ใจและไม่อยากใช้เวลากับลูกค้านะคะ เพราะนี่ก็เป็นหนึ่งในบริการที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ว่างจริงๆ หรือมีเวลาน้อย (เหมือนกับเหตุผลการใช้ไดรฟ์ทรูอื่นๆ เช่นกัน) และเสียงตอบรับจากลูกค้าก็ค่อนข้างดีเลยทีเดียว เพราะคนส่วนมากชอบบริการนี้ตรงที่มันสะดวกสบายนี่แหละค่ะ 

    อ่านมาทั้งหมดแล้ว นอกเหนือจากไดรฟ์ทรูที่พี่เขียนมา น้องๆ คิดว่าบนโลกนี้ควรมีไดรฟ์ทรูแบบไหนอีกบ้างคะ ที่จะมาช่วยย่นเวลาหลายๆ อย่างให้เรามากขึ้น ส่วนพี่ว่าไดรฟ์ทรูร้านเครื่องสำอางน่าจะเหมาะกับสาวๆ บ้านเราเหมือนกันนะ จะได้ไม่ต้องฝ่าคนเยอะๆ เวลาอยากตามหาอะไร 5555 

อ้างอิง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ไดรฟ์ทรู #ขับรถ #ประหยัด #เวลา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?