/>

Time's Up: ทำไมใครๆ ก็ใส่ชุดดำไปงานลูกโลกทองคำครั้งนี้ []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เช้าวันนี้นอกจากจะเป็นวันเปิดเทอมของใครหลายๆ คนแล้ว ยังเป็นเวลาเดียวกับงานแจกรางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globes) พี่พิซซ่า เชื่อว่าคอหนังฝรั่งและแฟนคลับนักแสดงฮอลลีวู้ดมากมายจะต้องติดตามชมตั้งแต่เช้าเลยแน่ๆ แต่หลายคนน่าจะสังเกตว่าทำไมปีนี้นักแสดงใส่ชุดสีดำมาร่วมงานกันแทบทุกคน แถมดาราสาวหลายคนยังควงคู่มากับใครก็ไม่รู้ที่ไม่ใช่คู่รัก ฉะนั้นเราไปทำความรู้จักกับบุคคลเหล่านี้กันดีกว่าค่ะ


ทำไมใครๆ ก็ใส่ชุดดำไปงานลูกโลกทองคำครั้งที่ 75


     ชุดสีดำนี้เป็นสัญลักษณ์ในการแสดงออกว่าสนับสนุนโครงการ Time's Up ค่ะ Time's Up คือการเคลื่อนไหวหรือ Movement (ยังจำคำถามตอนประกวดมิสยูของมารีญาได้มั้ย) หนึ่งที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2018 ที่ผ่านมานี่เองค่ะ มูฟเมนต์นี้เกิดขึ้นเพื่อตอบกลับกรณีของฮาร์วีย์ ไวน์สตีน (Harvey Weinstein) และต่อเนื่องมาจากแฮชแท็ก #MeToo ที่เป็นกระแสเมื่อปี 2017 ค่ะ

     หลายคนน่าจะยังจำข่าวของแฮชแท็ก #MeToo ที่เป็นกระแสช่วงเดือนตุลาคม 2017 แต่จริงๆ แล้ว Me Too เคยเป็นมูฟเมนต์มาตั้งแต่ปี 2006 ค่ะ โดยนักรณรงค์สิทธิมนุษยชน ทาราน่า เบิร์ก (Tarana Burke) เธอสร้างขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักให้กับสังคมในเรื่องของการกดขี่ทางเพศและการทำร้ายทางเพศในสังคม แต่ในตอนนั้นอาจจะเพราะไม่ได้มีพลังโซเชียลอย่างทุกวันนี้ มูฟเมนต์นี้จึงไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก


     เมื่อถึงต้นเดือนตุลาคม 2017 ผู้หญิงในวงการฮอลลีวู้ดกว่า 80 คนก็ทยอยออกมาเปิดโปงฮาร์วีย์ ไวน์สตีน โปรดิวเซอร์และผู้บริหารค่ายหนังคนดังคนหนึ่งในฮอลลีวู้ดค่ะ ว่าไวน์สตีนคุกคามทางเพศผู้หญิงมาตลอด 30 กว่าปีนี้ ซึ่งกระแสของข่าวนี้ถือว่าแรงมากๆ แต่ด้วยความกล้าหาญของสาวๆ แต่ละคนที่กล้าออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ ทำให้มีอีกหลายคนที่เคยผ่านประสบการณ์คล้ายกัน หรือโดนผู้ชายที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลเหมือนกันคุกคามทางเพศ ออกมาบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองบ้าง

     นักแสดงสาวอลิซซ่า มิลาโน (Alyssa Milano) เห็นข่าวนี้ แล้วก็สนับสนุนให้ทุกคนออกมาบอกเล่าเรื่องของตัวเองเพื่อทำให้โลกได้รับรู้ว่าปัญหานี้มันเยอะและใหญ่กว่าที่คิด เธอทวีตลงทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า "ถ้าผู้หญิงทุกคนที่เคยโดนคุกคามหรือทำร้ายทางเพศเขียนว่า "Me Too" ลงไปด้วยในสเตตัส เราก็น่าจะทำให้คนอื่นรับรู้ปัญหานี้มากขึ้นไปด้วย" หลังจากนั้นก็เลยมีกระแสใช้แฮชแท็ก #MeToo ค่ะ ไม่นานนักเธอก็ได้รู้เรื่องของมูฟเมนต์ Me Too ของทาราน่า เธอจึงทวีตเพิ่มว่า "ฉันเพิ่งรู้เรื่องมูฟเมนต์ #MeToo ที่มีมาก่อนหน้านี้ และเรื่องราวนั้นก็ทั้งเศร้าใจและสร้างแรงบันดาลใจไปพร้อมๆ กัน"
   

     ส่วนมูฟเมนต์ Time's Up ในตอนนี้นั้น นอกจากจะต่อเนื่องมาจากกรณีของคนมีอิทธิพลในวงการต่างๆ และแฮชแท็ก #MeToo แล้ว ยังมุ่งไปที่การสนับสนุนผู้หญิงที่ไม่สามารถเข้าถึงโซเชียลมีเดียต่างๆ รวมถึงไม่มีกำลังและแรงสนับสนุนให้ออกมาพูดถึงการโดนล่วงละเมิดด้วยค่ะ เนื่องจากหนึ่งในผู้ริเริ่มมูฟเมนต์นี้คือองค์กร Alianza Nacional de Campesinas ที่เขียนจดหมายถึงนิตยสาร Time ว่ามีผู้หญิงที่เป็นแรงงานในฟาร์มกว่า 700,000 คนในสหรัฐอเมริกาที่ถูกทำร้ายหรือล่วงละเมิดทางเพศ

     ตอนนี้มูฟเมนต์มีกิจกรรมอยู่ 4 อย่างที่ได้ทำไปแล้วค่ะ
1. ได้รับเงินจากกองทุนของ National Women's Law Center มา 13 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อสนับสนุนผู้หญิงที่มีรายได้ต่ำทั่วประเทศในการเรียกร้องความยุติธรรมจากการโดนกดขี่และคุกคามทางเพศในที่ทำงาน
2. เรียกร้องให้มีบทลงโทษทางกฎหมายกับบริษัทที่เมินเรื่องการคุกคามทางเพศ
3. การเคลื่อนไหวให้ทุกเพศได้รับความเท่าเทียมในการทำงานและรายได้ โดยเฉพาะในวงการบันเทิง
4. เรียกร้องให้ผู้หญิงสวมชุดสีดำและพูดเกี่ยวกับการคุกคามหรือการทำร้ายทางเพศ บนพรมแดงในงานลูกโลกทองคำครั้งที่ 75 (ซึ่งก็คือวันนี้)


ดาราสาวเชิญนักรณรงค์มาร่วมงานพรมแดง


     ในงานแจกรางวัลลูกโลกทองคำวันนี้นอกจากสาวๆ ในงานจะสวมชุดสีดำมาร่วมงานกันแล้ว หนุ่มๆ ก็พร้อมใจกันสวมชุดดำเช่นกันค่ะ แถมส่วนมากยังติดเข็มกลัด Time's Up เพื่อแสดงความสนับสนุนให้ชัดเจนมากขึ้นด้วยค่ะคริส เฮมสเวิร์ธ ก็เป็นนักแสดงชายอีกคนที่ร่วมติดเข็มกลัด Time's Up
Screenshot from: www.facebook.com/GoldenGlobes/videos/1884751941566815/

     อย่างที่บอกไปแล้วว่า Time's Up ไม่ได้มุ่งไปแค่เฉพาะกรณีที่เกิดกับคนในวงการบันเทิงเท่านั้นนะคะ แต่ยังรวมถึงผู้หญิงทุกคนจากทุกวงการ ทุกเชื้อชาติ ทุกสีผิว และทุกฐานะ ดาราสาวหลายคนจึงเชิญนักรณรงค์ตัวจริงในด้านนี้ไปเป็นคู่ควงตอนเดินพรมแดงค่ะ นอกจากนี้การเชิญนักรณรงค์ไปด้วย ยังทำให้เขาได้มีพื้นที่ออกสื่อเพื่อโปรโมตกลุ่มของเขาด้วยค่ะ ลองมาทำความรู้จักกับ 8 นักรณรงค์ที่ควงคู่มากับ 8 ดาราดังกันค่ะ


Ai-Jen Poo ควงคู่มากับ Meryl StreepScreenshot from: www.eonline.com

     เมอริล สตรีป ถือว่าเป็นนักแสดงรุ่นเดอะที่ได้รับความเคารพจากทั้งวงการฮอลลีวู้ด ไม่ว่าเมอริลจะทำอะไร ทุกสายตาก็จับจ้องไปหมด ฉะนั้นก็เป็นโอกาสที่ดีมากๆ สำหรับคุณไอเจินที่ได้มาแสดงออกถึงองค์กรของตัวเองในงานพรมแดงนี้ค่ะ

     ไอเจินเป็นผู้อำนวยการของกลุ่มแรงงานภายในประเทศ (National Domestic Workers Alliance) องค์กรที่มุ่งเน้นการทำงานเพื่อให้แรงงานในประเทศได้รับความเคารพ ได้มีสิทธิมีเสียง และปกป้องสิทธิต่างๆ ให้กับแรงงานในประเทศ ซึ่งตอนให้สัมภาษณ์บนพรมแดงคู่กับเมอริล ไอเจินกล่าวว่า "ฉันหวังว่าผู้คนจะได้เห็นพลังที่พวกเราร่วมมือกันจากทั้งอุตสาหกรรมต่างๆ และชุมชนต่างๆ มาอยู่ร่วมกันและพูดว่า พวกเราสมควรได้ทำงานในสถานที่ที่มีความปลอดภัย และงานของเราก็มีคุณค่า และเราสามารถใช้ชีวิตและทำงานได้อย่างมีเกียรติ นั่นคืออนาคต นี่คือมูฟเมนต์ที่จะเป็นพื้นที่ให้กับทุกคน และมีบทบาทหน้าที่ให้กับทุกคน"


Tarana Burke ควงคู่มากับ Michelle Williams


     มิเชล วิลเลียมส์ จากเรื่อง The Greatest Showman ที่เรื่องนี้ได้เข้าชิงภาพยนตร์มิวสิเคิลหรือคอเมดี้ยอดเยี่ยม และยังชนะรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเพลง This is Me ในเวทีนี้อีกด้วย จริงๆ มิเชลนี่แหละที่เป็นต้นคิดให้ดาราสาวเชิญนักรณรงค์มาเดินพรมแดงด้วยกัน จึงไม่แปลกใจเลยที่วันนี้มิเชลควงคู่มากับทาราน่า เบิร์ก ผู้ก่อตั้งมูฟเมนต์ Me Too รุ่นออริจินัลในปี 2006 นั่นเองค่ะ

     ทาราน่าให้สัมภาษณ์ด้วยว่า "ฉันไม่คิดมาก่อนเลยว่ามันจะโตได้ขนาดนี้ นี่คือโมเมนต์ที่มีพลังเอามากๆ เพราะพวกเราได้เห็นการร่วมมือกันระหว่างสองโลกที่ปกติไม่เคยอยู่ด้วยกันมาก่อน และปกติก็มักจะเป็นสองโลกที่คนเชียร์ให้แขวะกันบ่อยๆ ด้วยซ้ำ ฉะนั้นการได้มาอยู่บนพรมแดงในคืนนี้จึงเป็นอะไรที่ทรงพลังมากๆ แถมคนดังมากมายอย่างมิเชลเองก็ยอมเสียสละเวลาของเธอ เพื่อให้พวกเราได้มาคุยกันถึงเรื่องต่างๆ ด้วย"


Monica Ramirez ควงคู่มากับ Laura Dernลอร่า เดิร์น (ขวาสุด) และโมนิก้า รามิเรซ (ที่สองจากขวา)
Screenshot from: www.facebook.com/GoldenGlobes/videos/1884201101621899/

     ถ้าเป็นแฟนจูราสสิกปาร์กภาคแรกเลยจะต้องรู้จักลอร่า เดิร์น แน่นอน ส่วนตอนนี้เธอได้รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมประเภททีวีซีรี่ส์ ลิมิเต็ดซีรี่ส์ หรือภาพยนตร์ฉายทางทีวี จากเรื่อง Big Little Lies ค่ะ ส่วนโมนิก้า รามิเรซ ที่เธอควงคู่มาด้วยบนพรมแดงนั้นคือประธานกรรมการบริหารองค์กร Alianza Nacional de Campesinas องค์กรที่เขียนจดหมายถึงนิตยสาร Time เรื่องผู้หญิงที่เป็นแรงงานฟาร์มนั่นเองค่ะ

     โมนิก้าให้สัมภาษณ์บนพรมแดงว่า "ผู้หญิงที่เป็นแรงงานในฟาร์มจะเก็บต้องแพ็กต้องปลูกอาหารที่เรากินกันอยู่ แต่พวกเขาต้องต่อสู้กับความรุนแรงทางเพศในที่ทำงานมาเป็นเวลายาวนาน ตอนที่พวกเราทราบเรื่องที่เกิดขึ้นในวงการฮอลลีวู้ด สมาชิกของเราก็รู้สึกว่าต้องการส่งข้อความออกไปให้ถึงผู้หญิงในวงการบันเทิงและผู้หญิงทุกคนที่เคยเจอการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน เพื่อที่จะบอกพวกเขาว่าพวกเขาไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวนะ เราจะยืนข้างพวกเขา และให้พวกเขายืมพลังของเราในการเดินหน้าต่อไปในช่วงเวลาที่ยากลำบากอย่างนี้"


Marai Larasi ควงคู่มากับ Emma Watson


     เอ็มม่า วัตสัน จากแฮร์รี่ พอตเตอร์ และโฉมงามกับเจ้าชายอสูร เดินพรมแดงร่วมกับมาราย ลาราซี ผู้บริหารขององค์กร Imkaan องค์กรช่วยเหลือและป้องกันความรุนแรงต่อเด็กและสตรีผิวดำค่ะ

     มารายให้สัมภาษณ์ว่า "มันเหมือนมีกำแพงแห่งความเงียบที่ล้อมอยู่รอบความรุนแรงที่เด็กและผู้หญิงต้องเจอ ทีนี้พอมีคนกล้าออกมาพูดทีนึง ก็เหมือนมีรอยแตกบางๆ เกิดที่กำแพงทีละนิด พอผู้หญิงในฮอลลีวู้ดออกมาพูดก็เหมือนจะช่วยให้ประเด็นนี้ดูใหญ่ขึ้นในสายตาชาวโลก และทำให้ทุกคนได้มองเห็นและรับรู้ปัญหานี้"


Rosa Clemente ควงคู่มากับ Susan Sarandonโรซ่า เคลเมนต์ (ขวาสุด) และซูซาน ซาแรนดอน (ที่สองจากขวา)
Screenshot from: www.youtube.com/watch?v=7DdSSjp4Z8k

     ซูซาน ซาแรนดอน เป็นอีกหนึ่งดาราชื่อดังของฮอลลีวู้ดค่ะ ส่วนโรซ่า เคลเมนต์ เป็นนักรณรงค์และนักข่าวอิสระจากประเทศเปอร์โตริโกค่ะ

     โรซ่าเองก็ให้สัมภาษณ์บนพรมแดงเกี่ยวกับวัฒนธรรมการข่มขืนที่ควรจะไม่มีได้แล้ว "กลุ่มพลังหญิงของเราค่อนข้างแข็งแรง และเป็นมาโดยตลอด แต่ตอนนี้เราต้องการผู้ชายมาช่วยในการทำลายการคุกคามทางเพศด้วย ไม่ใช่แค่เพราะว่าคุณมีลูกสาวหรือมีคุณแม่ แต่เพราะพวกเราทุกคนล้วนเป็นมนุษย์เหมือนกัน มีสิทธิที่จะได้รับเกียรติเหมือนกัน ไม่ว่าเราจะทำงานในฮอลลีวู้ดหรือว่าทำงานในเคเอฟซีก็ตาม"


Calina Lawrence ควงคู่มากับ Shailene Woodley


     เชลีน วู้ดลีย์ เป็นอีกหนึ่งนักแสดงรุ่นใหม่ที่มีผลงานดังมากมาย เช่น Divergent และ The Fault in Our Stars และผลงานล่าสุดของเธออย่าง Big Little Lies ที่ได้รางวัลมินิซีรี่ส์หรือภาพยนตร์ที่ฉายทางทีวียอดเยี่ยมในเวทีนี้ด้วย วันนี้เธอมาพร้อมกับคาริน่า ลอเรนซ์ นักรณรงค์ชาวพื้นเมืองอเมริกันจากเผ่า Suquamish ที่ใช้ดนตรีในการสร้างความตระหนักถึงความรุนแรงต่อสตรี ความรุนแรงของตำรวจ การนำเสนอมุมมองผิดๆ ต่อชาวพื้นเมืองอเมริกันโดยสื่อ และอีกหลายประเด็น

     คาริน่าให้สัมภาษณ์บนพรมแดงว่า "ฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้เป็นตัวแทนให้กับผู้หญิงพื้นเมืองที่สูญหายหรือถูกสังหารไป และได้มาร่วมแรงร่วมใจกับเหล่าสตรีที่สนับสนุน Time's Up มูฟเมนต์ในครั้งนี้"


Billie Jean King ควงคู่มากับ Emma Stoneเอ็มม่า สโตน (ขวาสุด) และบิลลี่ จีน คิง (ที่สองจากขวา)
Screenshot from: www.facebook.com/GoldenGlobes/videos/1884227378285938/

     งานลูกโลกทองคำคราวนี้ เอ็มม่า สโตน ได้เข้าชิงจากบทบาทที่เธอสวมในภาพยนตร์เรื่อง Battle of the Sexes ในเรื่องนั้นเธอเล่นเป็นบิลลี่ จีน คิง อดีตนักเทนนิสชื่อดังของอเมริกาที่ชนะ 3 ประเภทซ้อนในปี 1967 ค่ะ วันนี้เธอก็เลยมาพร้อมกับบิลลี่ตัวจริงเลย เพราะบิลลี่ยังเป็นนักเรียกร้องสิทธิให้ผู้หญิงและกลุ่ม LGBT รวมถึงยังก่อตั้งองค์กรสนับสนุนความเป็นผู้นำและการเล่นกีฬาให้กับผู้หญิงอีกหลายองค์กร

     บิลลี่ให้สัมภาษณ์ว่า "ฉันคิดว่ามันต้องค่อยๆ ก้าวไปทีละก้าว ในแต่ละรุ่นต่างก็ต้องต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม และตอนนี้ก็ถึงตาของเอ็มม่าที่จะต่อสู้ในรุ่นของเธอแล้ว และดีมากจริงๆ ที่ได้มาอยู่ที่นี่คืนนี้ แถมได้ใส่ชุดดำ พวกเราจะต้องทำให้มันหยุดตอนนี้ให้ได้ และเราขะต้องช่วยกันและกัน ทุกคน ทุกเพศ ร่วมมือกัน"


Saru Jayaraman ควงคู่มากับ Amy Poehlerจากซ้ายไปขวา: เอมี่ โพเลอร์, ราชิด้า โจนส์ และสารุ จายารามาน
Screenshot from: twitter.com/smrtgrls/status/950143171207417857

     มาถึงคนสุดท้ายในกลุ่มนักแสดงที่นัดกันชวนนักรณรงค์มาค่ะ เอมี่ โพเลอร์ เป็นนักแสดงตลกหญิงชั้นนำของฮอลลีวู้ด ส่วนสารุ จายารามาน เป็นนักรณรงค์สิทธิสตรีชาวอินเดีย-อเมริกัน และเป็นประธานของศูนย์ Restaurant Opportunities Centers (ROC) ที่โฟกัสไปที่การเรียกร้องค่าจ้างที่เท่าเทียมกันและความปลอดภัยในการทำงานของลูกจ้างร้านอาหาร

     พี่หาคลิปสัมภาษณ์ของคู่นี้บนพรมแดงไม่เจอเลย ฉะนั้นขอลงเป็นประวัติน่าสนใจของสารุแทนนะคะ เธอจบนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยล และจบรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดค่ะ แถมยังเคยได้รับเลือกเป็นบุคคลผู้ทรงอิทธิพลของนิวยอร์กซิตี้ครั้งหนึ่งด้วย นอกจากนี้ศูนย์ ROC ของเธอ ยังช่วยลูกจ้างร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ 9/11 ทำให้ไม่มีที่ทำงาน และยังได้รับชัยชนะในการฟ้องร้องเรื่องทิปและค่าจ้างที่ไม่เหมาะสม จนได้ค่าชดเชยมา 10 ล้านดอลลาร์เพื่อชดเชยให้กับลูกจ้างร้านอาหารที่เป็นผู้หญิงด้วยค่ะ


     นอกจากดาราสาว 8 คนนี้ที่ชวนนักรณรงค์ตัวจริงมาเป็นคู่เดินพรมแดงด้วยแล้ว นักแสดงส่วนมากในงานวันนี้ก็พูดเกี่ยวกับเรื่อง Time's Up และการสร้างความตระหนักถึงสิ่งที่ผู้หญิงและคนกลุ่มเชื้อชาติต่างๆ ต้องเจอมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นตอนสัมภาษณ์บนพรมแดง ตอนเชิญรางวัล หรือตอนรับรางวัลลูกโลกทองคำเลยก็ตาม ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวที่น่าสนใจนะคะ เพราะดาราเหล่านี้ก็ค่อนข้างมีชื่อเสียง เมื่อออกมาพูดแบบนี้ก็ยิ่งทำให้เข้าถึงคนทั่วไปได้มากขึ้นด้วยค่ะ เราอาจจะขยับเข้าใกล้ความเท่าเทียมเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งก้าวแบบที่บิลลี่บอกแล้วก็ได้
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pizza

พี่พิซซ่า - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ฝ่ายเรียนต่อนอก

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #golden globes #ลูกโลกทองคำ #timesup #metoo #พรมแดง #แฟชั่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?