/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

คุยกับ 'ไคโตะ' เด็กไทยที่เรียนภาษาเกาหลีแค่ปีเดียว แต่สอบวัดระดับเกาหลีได้ระดับ 5! []

วิว
      สวัสดีค่ะชาว Dek-D ตั้งแต่กระแส K-POP หลั่งไหลเข้ามาในสังคมไทย คนก็เริ่มหันไปให้น้ำหนักกับการเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมเกาหลีมากขึ้น สำหรับใครที่หวังสอบชิงทุน สมัครเรียนต่อที่ประเทศเกาหลีใต้ หรือทำงานในบริษัทสัญชาติเกาหลีได้ ก็ต้องผ่านด่านการสอบ TOPIK (Test of Proficiency in Korean) ให้ถึงเกณฑ์ที่กำหนดก่อน (อ่านเกี่ยวกับ TOPIK เพิ่มที่นี่
 
      สำหรับ TOPIK II ที่เขาร่ำลือกันว่ายากแสนยาก ก็มีคนที่สอบได้ระดับ 5-6 แค่ไม่กี่คนในประเทศ (เรียนต่อเกาหลีได้ อย่างน้อยที่สุดต้องได้ระดับ 3) ในวันนี้เราจึงไปคว้าตัวนักเรียนไทยคนหนึ่งมานั่งพูดคุยกัน โดยเขาคนนี้เรียนโรงเรียนไทยมาตลอด และเพิ่งเริ่มเรียนเกาหลีตอน ม.ปลาย แต่สามารถสอบ TOPIK ได้ถึงระดับ 5 ในขณะกำลังเรียนอยู่ ม.5 เท่านั้น! 
 
แนะนำตัว
 
      “สวัสดีครับ ชื่อ เกียรติพงศ์ อยู่เย็น ชื่อเล่น ‘ไคโตะ’ อายุ 18 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.5 ห้องเรียนพิเศษเกาหลีเข้มข้น โรงเรียนสารวิทยาครับ” 
รู้จักภาษาเกาหลีครั้งแรกจากเพลงที่เพื่อนส่งมาให้
 
      “ผมรู้จักภาษาเกาหลีครั้งแรกตอน ม.3 ครับ เพื่อนเอาเพลงเกาหลีมาให้ฟัง คิดว่าน่าจะของ Girls' Generation (แอบลืม เพราะผ่านมานานมากแล้ว 5555) ฟังตอนแรกยังเฉยๆ ครับ แต่ช่วงหลังวงการเพลงเขาบูมขึ้นมาเลยได้ฟังเพลงของวงอื่นมากขึ้น แล้วยิ่งมีซีรี่ส์เข้ามาเยอะๆ ด้วย ผมเลยเริ่มชอบขึ้นมา”

 
เคล็ดลับคือเปลี่ยนสิ่งรอบตัวให้เป็นเกาหลี!

      ไคโตะคิดว่าอะไรช่วยให้เราสอบโทปิกได้คะแนนดี? "ปกติที่โรงเรียนจะมีครูไทยสองท่าน (ครูอรและครูเบียร์) ช่วยติวโทปิกให้นักเรียนแผนเกาหลีช่วงก่อนสอบและตอนปิดเทอมอยู่แล้วครับ และมีครั้งนึงได้ทุนไป ม.ปูซานเป็นเวลา 3 สัปดาห์จากการแข่งศิลปหัตถกรรม ส่วนนี้ก็ต้องขอบคุณทางโรงเรียนและครูทั้งสองท่านด้วย"
 
      และนอกจากการเป็นเด็กศิลป์-เกาหลี ที่ต้องเจอกับวิชาภาษาเกาหลีร่วม 10 คาบต่อสัปดาห์ และได้ติวกับครูโดยตรงแล้ว ไคโตะยังมีวิธีทำให้ตัวเองซึมซับภาษาเกาหลีด้วย “ผมอยู่กับมันทุกวันจริงๆ เลยชินและเรียนรู้ได้ไว ผมจะคิดประมาณว่า ถ้าเด็กไทยได้ไปเรียนเมืองนอกตั้งแต่เกิด จะพูดแบบนั้นได้ ผมเลยเอาความคิดนั้นมาปรับตัว เปลี่ยนรอบตัวเราให้เป็นเกาหลีเท่าที่จะทำได้ เช่น เปลี่ยนภาษาในคอมฯ ในมือถือให้เป็นภาษาเกาหลีทั้งหมด อ่านการ์ตูน ฟังเพลง ดูซีรี่ส์ภาษาเกาหลี อ่านทุกอย่างในโทรศัพท์เป็นภาษาเกาหลี เจอหน้าเพื่อนก็คุยเกาหลีบ้าง ถ้าเพื่อนไม่เก็ต เราก็บอกเขาครับ”


 
      เขาเล่าเกี่ยวกับการดูซีรี่ส์และฟังเพลงให้ฟังว่า “ช่วงแรกผมยังต้องพึ่งซับอยู่ครับ อาจยังดูไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ แต่หลังๆ ฟังทุกวันๆ เข้า เริ่มฟังศัพท์พื้นฐานออกบ้างประมาณช่วง ม.5 เทอม 1 เพราะตอน ม.4 ยังใหม่อยู่ ส่วนศัพท์สูงๆ แรกๆ ยังไม่รู้ความหมาย แต่พอได้มาเจอในห้องเรียนแล้วได้ยินอีกทีนึง เราก็จำได้ เหมือนได้ทบทวน ”
 
      ทุกวันนี้เราเห็นพัฒนาการตัวเองยังไงบ้าง? “ผมเลิกเปิดซับตั้งแต่ช่วง ม.5 ครับ ^^ แรกๆ ฟังไม่ออกเลย ค่อยๆ เดาไป พอฟังรู้เรื่องก็ยิ้มอะ อันไหนฟังไม่ออกก็ดูต่อไป อย่างน้อยก็ได้เรื่องสำเนียง 5555”

 
พยายามสื่อสารกับคนเกาหลี
 
      “ที่โรงเรียน ครูสอนภาษาเกาหลี (ซอนแซงนิม) เป็นคนเกาหลีครับ พอเจอก็คุยตลอด ถามสารทุกข์สุกดิบทั่วไป แล้วผมก็โหลดแอปฯ ‘kakao talk’ มาครับ เขาจะมีกลุ่มเกาหลีให้เราเข้าไปคุยได้ เวลาเขาพิมพ์ไรก็อาจไปเสิร์ชคำแปล ผมเลยได้ภาษาที่เขาใช้ในโซเชียลหรือคำสแลงมาเยอะมาก โดยเฉพาะตัวย่อ คุยไปคุยมาเริ่มดูออกว่าตัวย่อเขาเลียนตามเสียงนะ”


 
      “นอกจากนี้โรงเรียนยังมีกิจกรรมครับ เช่นตอนนี้มีกิจกรรมอาสาสมัครจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติปูซานมาทำกิจกรรมที่โรงเรียนผม ผมก็ได้พูดเกาหลีทั้งวันครับ เพราะคนเกาหลีเดินไปเดินมา แรกๆ เขาอาจไม่กล้าเข้ามาหาเรา เราเลยต้องไปทักเค้าก่อน เขาถึงจะเริ่มคุยกับเรา”
 


 
คำแนะนำสำหรับคนเริ่มเรียนเกาหลี
 
      เชื่อว่าตอนนี้มีคนไทยที่สนใจอยากเรียนเกาหลีเยอะเลยค่ะ แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี ไคโตะมีเทคนิคดีๆ แนะนำยังไงบ้าง? “ผมว่าเพลงเหมาะกับคนเริ่มต้นที่สุด ผมสังเกตว่าทุกเพลงศัพท์จะอยู่ในวงของมัน ไปไม่ไกลมาก เพลงเกาหลีเขาจะร้องเสียงปกติที่ใช้ในชีวิตประจำวันเลย ยิ่งถ้าเป็นเพลงบัลลาด (ballad) จะยิ่งช้า แต่ถ้าเป็นเพลงแดนซ์ๆ จังหวะสนุกๆ อาจมีเสียงขึ้นๆ ลงๆ บ้างครับ และส่วนมากจะชอบมีท่อนแร๊พผสม อันนี้ฟังยาก แต่ฟังนานๆ จะจับจุดได้ อย่างผมเองโหลดแล้วมาแปล แล้วฟังทุกวัน ตอนนั่งรถไปโรงเรียนก็เปิดฟัง” 
 
      ว่าแต่วงโปรดของไคโตะคือวงอะไร? “Day6 ครับ เพลงความหมายดีมาก แต่ไม่ใช่เพลงที่มีท่าเต้นนะ”
 


 
ตัวช่วยคือหนังสือแกรมมาร์
 
      ไคโตะเล่าให้ฟังว่าไวยากรณ์ของเกาหลียากมาก เขาเลยจัดการหาตัวช่วยซะ “มันมีหนังสือที่ซีเอ็ดครับ ชื่อ ‘ไวยากรณ์เกาหลีระดับต้น-ระดับกลาง’ ช่วยได้มากเลยครับ รวมทุกไวยากรณ์ในเล่มเดียว เล่มนี้เป็นของสำนักพิมพ์ภาษาและวัฒนธรรมสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี ผู้เขียนชื่ออาจารย์สุธินี ธรรมชัย”
 
      “ไวยากรณ์จะเป็นเรื่องยากสำหรับเราในช่วงแรกๆ ครับ แต่พอเราอยู่กับมันมากๆ มันจะรู้เองแบบอัตโนมัติ เพราะพอไประดับสูงๆ ไวยากรณ์จะต่อเนื่องกันไปเอง ทุกวันนี้ตอนนี้ผมก็หันมาเริ่มท่องศัพท์เพิ่มแล้วครับ” 
ความฝันในการเรียนด้านซอฟต์แวร์
 
      “ผมสนใจด้านซอฟต์แวร์ครับ เล็งๆ ว่าจะไปเรียนต่อที่ ม.ปูซาน (Pusan National University) เพราะเคยเรียนเขียนโปรแกรม ผมชอบมาก และเข้าใจได้เร็วครับ 

 
รีวิวข้อสอบ TOPIK ปี ‘60
 
      “ข้อสอบจะมีเรื่องศัพท์ ไวยากรณ์ และการฟังครับ ใน TOPIK I จะเป็นข้อช้อยส์ทั้งหมด เริ่มด้วยไวยากรณ์และศัพท์เบื้องต้นหมดเลย เช่น ชื่ออะไร มีอะไรวางอยู่บนโต๊ะ อันนั้นอยู่ใต้โต๊ะ ฯลฯ หรือมีรูปภาพป้ายโฆษณามาให้เราตอบคำถาม ส่วนการฟังยังง่ายครับ อยู่ในระดับพื้นฐาน”
 
      “ส่วน TOPIK II จะอัพความยากขึ้นมาเยอะมาก แถมมีหลอกด้วย สิ่งสำคัญคือต้องท่องศัพท์เยอะๆ เพราะคำศัพท์ก็สูงขึ้น และเป็นศัพท์เฉพาะในวงการมากขึ้น เช่น ศัพท์ไอที เศรษฐกิจ ฯลฯ และสิ่งที่เจอเยอะเลยคือถามความรู้สึกของผู้พูด อยู่ๆ เขาก็ขีดเส้นใต้สั้นๆ มาให้ อันนี้ต้องเข้าใจเนื้อหาก่อน ยังไงก็คือต้องรู้คำศัพท์”

 
คำแนะนำจากไคโตะถึงชาว Dek-D
 
      “ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม ถ้าทำแล้วชอบถือว่ามาถูกทาง ควรทำต่อไปเรื่อยๆ ครับ อย่างผมชอบภาษาเกาหลี ผมรู้ว่าผมมาทางนี้ถูกแน่นอน เรียนแล้วรัก และเมื่อใจรักแล้วจะทำได้ดี สำหรับใครอยากเรียนเกาหลี ควรเรียนเพราะรักที่ภาษาเกาหลี ส่วนสื่อบันเทิงต่างๆ ให้หยิบมาใช้เป็นแรงผลักดัน เพิ่มความสนุกสนานให้กับการเรียนได้ครับ” 

      "สุดท้ายการที่ผมมายืนจุดนี้ได้ ก็เพราะครูในแผนเกาหลีและโรงเรียนที่ช่วยผลักดันและสนับสนุนในทุกๆ ด้าน ผมขอขอบคุณทุกท่านมากๆ ครับ ^^"
 


 
      ใครที่กำลังจะถอดใจเพราะคิดว่าตัวเองเริ่มเรียนเกาหลีช้าไป คงได้ลองลุกมาลองดูสักตั้งแล้วล่ะค่ะ เพราะเขาคนนี้เพิ่งมาเริ่มเรียนเกาหลีได้ไม่ถึง 2 ปี ก็สอบ TOPIK ได้ถึงระดับ 5 แล้ว ^^ วันนี้ต้องขอบคุณน้องไคโตะที่มาแชร์ประสบการณ์และคำแนะนำดีๆ ให้ฟังนะคะ พี่ขอเป็นกำลังใจให้ได้เรียนต่อด้านซอฟต์แวร์ตามที่ตั้งใจ และขอให้น้องๆ ชาว Dek-D ได้เรียนภาษาอย่างมีความสุขด้วยค่ะ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เกาหลี #TOPIK #ไคโตะ #สารวิทยา #เคล็ดลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  จีอึนฮารุๆ
  Guest IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เห็นมีคนชอบเดย์ซิกส์แล้วดีใจ เพลงเขาดีมากจริงๆ 555555 ตอนนี้เราก็กำลังเรียนภาษาเกาหลีค่ะ เห็นด้วยเรื่องการซึมซับภาษาโดยปรับสภาพแวดล้อมให้เต็มไปด้วยภาษานั้นมากๆ ตัวเราเรียนทั้งหมดตอนนี้ก็4ภาษา เวลาจะไปเจอเพื่อน หรือต้องใช้ภาษาตปท.ในงานต่างๆ เราจะปิดตัวเองให้ฟังเพลง ดูหนัง ชาตินั้นๆไปก่อนที่จะใช้ภาษาจริง เรื่องของคำศัพท์อาจไม่เพิ่มขึ้นพรวดพราด แต่เรื่องของสำเนียง การฟัง และการเอาตัวรอดในภาษานั้นๆเราว่าเพิ่มเยอะแบบสังเกตได้เลย เราเรียนจีน เกาหลี ญี่ปุ่น อังกฤษ เพื่อนเราที่ใช้ภาษานั้นๆบอกว่าเราสำเนียงดีนะ คือไม่ได้เหมือนเจ้าของ100%หรอก แต่ฟังง่ายกว่าคนอื่น ไม่ค่อยติดสำเนียงไทย แต่ถ้าต้องสวิทช์ภาษาแบบเร็วๆนี่อาจจะมีเบลอๆบ้าง ซอนเซงนิมชอบพูดว่าสำเนียงเกาหลีเราเหมือนคนญี่ปุ่นนะ 555555 เพราะส่วนใหญ่คาบเรียนเกาหลีมันต่อจากญี่ปุ่นเลย สมองแบลงค์เลยค่าาาา 5555

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  KAAKK
  Guest IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เราก็ชอบ Day 6 แต่ละเพลงโคตรหลงอ่ะ

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป