'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย! []

วิว
'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!
   
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com พบกับ พี่นิทาน ใน Humans of Dek-D ที่จะรวบรวมเรื่องราวที่น่าสนใจของชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในเมืองไทย หรือเคยทำอะไรเจ๋งๆ ในเมืองไทย มาเล่าให้น้องๆ ฟังกันค่ะ วันนี้พี่มีเรื่องราวของสาวเดนมาร์กที่โตในสวีเดน แต่ย้ายมาอยู่เมืองไทยเพราะหลงรักกรุงเทพฯ (อีกแล้ว!) ว่าแต่เธอมาทำอะไรที่นี่ เรามาติดตามกันเลยค่ะ 

'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!  

    'มินิ' เป็นชื่อเล่นน่ารักมุ้งมิ้งของสาวน้อยอัลเบอร์ที (Alberte Erantis) ชาวเดนมาร์กที่เกิดที่ประเทศสวีเดน ปัจจุบันเธออยู่เมืองไทยมาประมาณ 2 ปี และกำลังเรียน ป.ตรี อยู่ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ชั้นปี 1 สาขาดนตรีแจ๊ซค่ะ 

    ตอนแรกพี่เข้าใจว่ามินิเป็นสาวชาวเดนมาร์ก แต่พอถามอีกครั้งเธอก็บอกว่าเธอมีทั้งความเป็น 'เดนมาร์ก' และ 'สวีเดน' รวมกัน เนื่องจากพ่อแม่ของเธอเป็นชาวเดนมาร์ก แต่เธอเกิดที่สวีเดน และโตที่สวีเดนค่ะ 

รู้จักเมืองไทยมาตั้งแต่ 4 ขวบ! 

'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!  

    ไม่ใช่เรื่องบ่อยนักที่เราจะเห็นชาวต่างชาติตัดสินใจมาเรียนหรือมาใช้ชีวิตในเมืองไทยด้วยตัวเอง วันนี้พี่เลยได้โอกาสถามมินิว่าเพราะอะไรถึงเลือกมาอยู่ไทย มินิเลยเริ่มเล่าว่าเธอมาไทยครั้งแรกตอนอายุ 4 ขวบ ตนนั้นมาเที่ยวกับครอบครัว (ชาวสแกนดิเนเวียโดยเฉพาะคนสวีเดนฮิตมาเที่ยวเมืองไทยกันมากก) แต่ตอนนั้นก็ยังจำอะไรไม่ได้มากเท่าไหร่เพราะเด็กมากๆ จนกระทั่งเรียนจบ ม.ปลาย ที่สวีเดนเลยตัดสินใจมาไทยทันที 

    แรกเริ่มมินิมาอยู่กับพ่อ เพราะพ่อต้องมาทำงานที่ประเทศไทย เลยตามติดมาเวลามีเวลาว่าง เช่น ตอนปิดเทอมบ้าง มาเที่ยวกับครอบครัวบ้าง จนเรียนจบจริงๆ ก็มาอยู่ยาวๆ เลย ปัจจุบันพ่อของเธอย้ายไปทำงานที่มาเลเซียแล้ว แต่มินิก็ยังหลงรักเมืองไทย และตัดสินใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่นี่ไม่ไปไหน

ทำไมต้องเป็นเมืองไทย และทำไมต้องเป็น 'กรุงเทพ'

'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!  

    มินิเล่าว่าตอนอยู่สวีเดนเธอเคยตามบล็อกของผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นลูกครึ่งไทย - สวีเดน พออ่านเรื่องราวต่างๆ ของบล็อกเกอร์คนนี้แล้วสนใจ ก็เลยเกิดความคิดว่า "มันคงเหมือนฝันมากแน่ๆ ถ้าได้มาใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ!" แต่ก็ไม่เคยคิดจะมาอยู่จริงจังเลย อย่างที่บอกว่าก่อนหน้านี้เคยมาไทยแค่เพราะมาเที่ยวและตามพ่อมา มาเที่ยวเล่นผ่อนคลาย จนกระทั่งตอนนี้ก็ได้มาอยู่สมใจแล้ว

    ถ้าถามว่ามินิชอบอะไรในกรุงเทพ (และประเทศไทย) เธอบอกว่ามันเป็นคำถามที่ตอบยากมากก แต่มีหนึ่งเหตุผลที่อาจฟังดูแปลกสำหรับคนไทยไปหน่อย นั่นก็คือ 'อากาศร้อน' ที่เมืองไทยนั่นแหละค่ะที่ทำให้มินิหลงรักเมืองไทยมากๆ ด้วยความที่อยู่สวีเดนมาทั้งชีวิตก็แปลว่าอยู่แต่ในอากาศหนาวๆ มาตลอด พอมาเจออากาศร้อนๆ ในไทยก็เป็นเรื่องมหัศจรรย์และเจ๋งมากๆ เพราะเธอไม่ต้องใส่เสื้อกันหนาวหรือเสื้อโค้ทใหญ่ๆ เหมือนตอนอยู่ที่สวีเดนอีกต่อไป 

    อีกอย่างคือการใช้ชีวิตในเมืองไทยค่อนข้างสะดวกสบายมากสำหรับหลายๆ อย่าง เพราะเราสามารถออกไปไหนได้ตลอดเวลา ซื้ออาหารต่างๆ ที่มีขายทั้งวันทั้งคืน ซึ่งต่างกับสวีเดนอย่างแรง เพราะร้านต่างๆ ในสวีเดนจะมีเวลาเปิด - ปิดค่อนข้างตายตัว พอดึกๆ หน่อยก็ไม่มีอะไรให้ซื้อแล้ว จะน่าเบื่อกว่าไทยเยอะเลย 

ศิลปะและดนตรีคือที่่สุดของชีวิต

'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!  

    นอกจากจะชอบเมืองไทยแล้ว ตอนนี้มินิก็เรียนดนตรีแจ๊ซอยู่ที่เอแบคด้วย สาเหตุที่เลือกเรียนดนตรีเพราะดนตรีเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเธอมาก เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เธอเริ่มเรียนไวโอลินตั้งแต่อายุ 4 ขวบ และก็เปียโนตอนอายุ 7 ขวบ นอกจากนั้นก็มีกีตาร์ อูคูเลเล่ บางครั้งก็มีแต่งเพลงบ้าง แถมยังร้องเพลงด้วยนะ แต่นอกจากดนตรีแล้วเวลาว่างๆ เธอก็จะทำงานศิลปะต่างๆ ที่ตอนนี้หันมาให้เวลากับมันมากกว่าสิ่งอื่นๆ 

    บางครั้งถ้ามีเวลาเหลือจากการเรียน เธอก็รับงานฟรีแลนซ์บ้าง เช่น ถ่าย Music Video หรือถ่ายแบบ แต่จะยังไม่ได้ทำแบบจริงจังกับบริษัทหรือสินค้าอะไรแบบนั้น เพราะส่วนมากจะช่วยเพื่อนๆ ที่รู้จักกันมากกว่า ยังไม่ได้ทำแบบมืออาชีพ ตอนนี้ก็มีถ่ายให้บางวงของเพื่อนที่รู้จักกัน งานพวกนี้บางครั้งจะเริ่มจากการที่เพื่อนมาชวนว่า "อยากถ่ายเอมวีมั้ย?" เธอเลยบอกไปว่า "อยากสิ ถ้าเธออยากให้ชั้นเล่นก็เล่นให้ได้" นอกจากเอมวีก็จะเป็นงานถ่ายแบบต่างๆ ที่บางครั้งจะมีช่างภาพติดต่อมาจากอินสตาแกรม เป็นงานสำหรับพอร์ตโฟลิโอ โดยรวมถือว่าสนุกมากๆ 

งานนิทรรศการ 'รูปวาด' ของตัวเองครั้งแรก! 

'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!  

    เมื่อต้นเดือนธันวา ปลายปีที่ผ่านมา มินิมีงานนิทรรศการรูปวาดของเธอจัดขึ้นเป็น 'ครั้งแรกในชีวิต' ของเธอในแกลเลอรี่เล็กๆ ในซอยนานา (แถวเยาวราชนะ ไม่ใช่สุขุมวิท) งานชื่อว่า Lost in Dream : A solo show by Alberte Erantis และพี่เองก็มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนมา และได้รู้จักกับเธอเป็นครั้งแรกก็ที่งานนั้นเลย ขอบอกว่าผลงานของมินิน่ารักและแฝงความหมายหลายๆ อย่างในรูปภาพของเธอ  

    สาเหตุที่ได้มาจัดงานแสดงรูปวาดที่นี่คือมีวันหนึ่งมินินั่งดูอินสตาแกรมไปเรื่อยๆ แล้วเห็นงานของศิลปินคนหนึ่ง เธอเลยชอบงานเขามากๆ และถึงเขาจะไม่ได้ดังมาก เขาก็ได้จัดงานนิทรรศการเล็กๆ เป็นของตัวเองขึ้นมา มินิเลยคิดเล่นๆ ว่า ถ้าเขาทำได้ เราก็น่าจะทำได้บ้าง เลยคิดว่าควรลองทำดู จากนั้นแม่เลยเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่เชียร์ให้ลองทำ ลองจัดงานแสดงผลงานของตัวเองดูสักครั้ง

'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!  

    จากนั้นมินิเห็นแกลเลอรี่นี้โพสในอินสตาแกรมว่ากำลังเปิดให้ศิลปินมาสมัครแสดงงาน เมื่อเห็นโอกาสขนาดนี้แล้วเธอก็เลยติดต่อไป ทางแกลเลอรี่เลยเรียกไปขอดูงานจนได้จัดงานจริงๆ ซึ่งตอนแรกเธอคิดว่าทุกอย่างคงไม่ยากอย่างที่คิด แต่พอเริ่มลงมือทำและเตรียมงานจริงๆ ก็ได้รู้ว่าต้องเตรียมตัวอะไรเยอะมากกว่าที่คิด ระหว่างที่เตรียมงานก็ต้องถามและปรึกษาหลายๆ คนเกี่ยวกับเรื่องอุปกรณ์ต่างๆ จนบ้างครั้งแอบรู้สึกว่ามันต้องไม่ออกมาอย่างที่คิดแน่ๆ แล้วก็กลัวว่างานจะเสร็จไม่ทัน แต่ในที่สุดมันก็ออกมาอย่างที่ต้องการและน่าภูมิใจมากๆ 

'Moon Man' เจ้าชายจากพระจันทร์

'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!

    เธอเล่าว่างาน Lost in Dream นี้เป็นเรื่องราวของ 'Moon Man' เจ้าชายคนหนึ่งที่อยู่บนพระจันทร์แล้วฝันยากจะมาลองใช้ชีวิตอยู่บนโลกบ้าง มันจะเป็นยังไง สวยงามอย่างที่เคยคิดไว้ไหม? 

    เรื่องราวของ Lost in Dream คือเจ้าชายคนหนึ่งที่อยู่บนพระจันทร์ และในแต่ละวันเขาจะคอยช่วยเหลือพระอาทิตย์ให้ส่องแสงในเวลากลางคืน เจ้าชายพระจันทร์มีความฝันอยากไปเยี่ยมเยียนโลกมนุษย์ ไปหาประสบการณ์ อยากรู้ว่าที่นั่นจะมีอะไรบ้าง บ้านคนเป็นยังไง ต้นไม้ต่างๆ เป็นยังไง อยากไปเห็นสิ่งต่างๆ ที่บนพระจันทร์ไม่มี 

'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!

    วันหนึ่งเขาเห็นดาวตก ก็เลยขอพรว่า "อยากลงมาอยู่บนโลกสักครั้งในแบบคนธรรมดาที่ไม่ใช่เจ้าชาย" และเมื่อความฝันเป็นจริง ก็ต้องพบว่าทุกๆ อย่างไม่เหมือนกับสิ่งที่เคยคิดหรือหวังไว้ เช่น พอลงมาบนโลกแล้วเขาไม่มีเพื่อน ไม่ได้เจอพระอาทิตย์เพื่อนเก่าแล้ว แถมยังไม่ได้ช่วยเธอแล้ว ส่วนก้อนเมฆต่างๆ ก็ไม่มีเขาคอยช่วยป้องกันภัย อีกอย่างหนึ่งคือเจ้าชายพระจันทร์มีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนมนุษย์ทั่วไป คนบนโลกเลยมองว่าประหลาดและถูกคนจับไปอยู่ในละครสัตว์ด้วย 

'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!  

    เมื่อลงมาบนโลก เจ้าชายพระจันทร์ก็ไม่ได้เป็นคนสำคัญอีกต่อไป เขาไม่มีมงกุฎ ไม่มีอาณาจักร แต่สุดท้ายแล้วมินิยังไม่มีเรื่องราวตอนจบแบบจริงจัง เพราะฉะนั้นยังไม่มีเรื่องราวที่สรุปได้ว่าจะเป็นยังไงต่อไป แต่สาเหตุที่งานนี้ใช้ชื่อว่า Lost in Dream เพราะจะสื่อว่าเจ้าชายพระจันทร์มีความฝันที่สวยงาม มีความคิดว่าทุกอย่างต้องสวยงาม ต้องเพอร์เฟกต์อย่างที่คิด แต่เมื่อได้เจอมันจริงๆ แล้วก็ไม่ได้สวยอย่างที่คิด แถมมีอุปสรรคและเรื่องที่ไม่คาดฝันมากมายเกิดขึ้น ก็เหมือนกับเวลาเราหลงอยู่ในความฝัน หาทางออกไม่ได้

ต้นกำเนิดของเจ้าชายพระจันทร์ 

 'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!

    ตอนแรกมินิวาดรูปเจ้าชายพระจันทร์ขึ้นมาเล่นๆ เมื่อ 2 ปีก่อน เพราะเธอชอบวาดรูป ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรมาก วาดขึ้นมาเฉยๆ แต่หลังจากนั้นเพื่อนมาเห็นก็เลยถามเธอว่ามันคือเรื่องอะไร ตอนนั้นไม่มีเรื่องอยู่ในหัว มินิเลยเล่าเรื่องขึ้นมามั่วๆ ขำๆ แต่เพื่อนกลับชอบและบอกให้ทำเรื่องนี้ต่อไป ให้แต่งเรื่องและวาดรูปอีก เธอเลยบอกเพื่อนว่า "ได้ เดี๋ยวจะทำ"

    มินิเริ่มวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก และแม่เธอก็เป็นหนึ่งคนที่คอยเชียร์อยู่ตลอดเวลา ตอนเด็กแม่เธอเคยให้มินิกับพี่สาวแข่งวาดรูปกัน คือให้เธอสองคนนั่งข้างกันแล้วแม่จะบอกให้วาดรูปอะไรสักอย่าง เช่น บ้าน พวกเธอก็จะแข่งกันวาดบ้าน ซึ่งมันสนุกมากๆ และมินิก็ประทับใจกับผลงานหลังจากวาดเสร็จ

'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!

    แม่เองก็ชอบวาดรูปและก็เป็นแรงบันดาลใจให้มินิชอบวาดรูป เพราะแม่มักจะมีโปรเจคต์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา หรือบางครั้งตอนเด็กๆ เวลามินิกลับมาจากโรงเรียน แม่ก็จะซื้ออุปกรณ์วาดรูปต่างๆ มาให้เธอกับพี่สาว บางครั้งแม่ก็สอนเทคนิค เช่น ลองวาดหน้าคนโดยไม่ต้องยกมือออกมาจากผ้าใบวาดรูป ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องท้าทายที่เพิ่มแรงบันดาลใจให้เธอมากๆ

    มินิบอกว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการที่เราได้ทำบางอย่างเพราะเรา 'ชอบ' และ 'มีความสุข' กับมัน ได้ทดลอง ได้ลงมือ จนกระทั่งได้รู้ว่า "เออ... มันเป็นแบบนี้นี่เอง" (ดีกว่าไม่ได้ลองและไม่รู้อะไรเลยนะ!)

เส้นทางหลังเรียนจบ ไปไหนต่อดี

'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!  

    เรื่องนี้นี้อาจจะดูไกลไปหน่อย เพราะมินิก็ยังเรียนอยู่แค่ปี 1 แต่เธอบอกว่าเธอมีความฝันเยอะมากและใหญ่มาก ซึ่งหนึ่งในความฝันนั้นก็คือการจัดแสดงผลงานวาดรูปของตัวเองที่เธอเพิ่งทำสำเร็จไปไม่นานนี้และเป็นเรื่องที่ภูมิใจมากๆ นอกจากนั้นเธออยากพยายามต่อไปเรื่อยๆ พัฒนา ฝึกฝน และสนุกกับมัน นอกจากเรื่องศิลปะแล้วเธอก็อยากทำดนตรี อยากเป็นนักแสดง แต่ก็ไม่ค่อยมั่นใจว่าอนาคตจะเป็นยังไง เพราะฝันมันก็ไม่ง่าย แต่อย่างน้อยเธอก็จะลองดูสักตั้ง 

    ส่วนถ้าถามว่าเธออยากกลับไปที่สวีเดนหรือเปล่า มินิบอกว่ายังไม่แน่ใจอะไรเลย ตอนนี้มีความสุขดี ไม่แน่อนาคตเธออาจไปอยู่ที่ไหนสักแห่ง บางทีอาจจะเป็นเกาหลีก็ได้ เพราะมินิชอบเกาหลี เคยไปมาครั้งนึงแล้วก็อยากไปอีก ถ้าเป็นไปได้ก็อยากลองไปทำงานที่นั่นดูเหมือนกัน 

ถ้ามั่นใจว่า 'ใช่' ก็ลงมือเลย

'มินิ' สาวเดนมาร์กหัวใจดนตรี ที่มีนิทรรศการวาดรูปเป็นของตัวเองในประเทศไทย!  

    สำหรับน้องๆ คนไหนที่มีความฝันอยากทำอะไรเจ๋งๆ หรือมีเป้าหมายบางอย่างในชีวิต มินิแนะนำว่า ถ้าแน่ใจว่าชอบอะไรอยู่หรืออยากทำอะไรอยู่จริงๆ แบบรักจริงๆ ก็ต้องพยายามเยอะๆ ลองทำเยอะๆ อย่างเช่นตอนเธอเริ่มทำนิทรรศการโชว์ภาพวาดนี้ เธอก็เจออะไรที่ไม่คาดฝันเยอะ บางครั้งอาจไม่เหมือนที่คิดไว้ เช่น ปัญหาต่างๆ ที่อาจทำให้เราหงุดหงิดและไม่แน่ใจว่าจะเอาไงต่อไปดี แต่ถ้ามันเป็นสิ่งที่เรารักมากๆ อยากทำมากจริงๆ ก็ต้องทำให้สุด สู้กับปัญหาต่างๆ ให้ได้ เพราะสุดท้ายแล้วเมื่อประสบความสำเร็จ เราจะภูมิใจกับมันมากๆ ค่ะ 
                       
 

    อ่านเรื่องราวของมินิแล้วก็อดรอชมงานนิทรรศการครั้งต่อไปของเธอไม่ไหวแล้วนะเนี่ย! มินิบอกว่าอีกไม่นานเธอจะจัดงานแสดงผลงานวาดรูปอีกครั้ง ถ้าถึงวันนั้นแล้วน้องๆ ไปดูกันได้นะคะ ชวนมินิคุยก็ได้ ขอบอกว่าเธอน่ารักมากกกๆ เลย! แล้วถ้าใครอยากติดตามผลงานหรือพูดคุยกับมินิ (เป็นภาษาอังกฤษนะ) ก็ตามเธอไปได้ที่ IG: mini._.batat ค่ะ ^^

    ส่วนใครมีเพื่อนหรือคนรู้จักเป็นชาวต่างชาติที่อยู่ในไทยแล้วทำอะไรเจ๋งๆ ก็ส่งเบาะแสมาได้นะคะ เราจะตามไปสัมภาษณ์แน่นอน
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เดนมาร์ก #สวีเดน #วาดรูป #ศิลปะ #นิทรรศการ #Art Exhibition #Gallery #แจ๊ซ #ดนตรี #เอแบค

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?