ซ่อน
แสดง

เล่าประสบการณ์คนไอทีสุดเจ๋ง! ฝึกงานที่ Facebook และทำงานประจำที่ Google []

วิว
        สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... หากพูดถึงบริษัทไอทีระดับโลกที่หลายคนอยากจะมีโอกาสเข้าไปทำงาน สองบริษัทแรกที่น้องๆ นึกถึงคงหนีไม่พ้น Facebook และ Google แน่ๆ จะเจ๋งแค่ไหนหากคนๆ หนึ่งเคยมีประสบการณ์ร่วมงานกับทั้งสองบริษัทดังกล่าว! วันนี้มีเรื่องราวของรุ่นพี่คนหนึ่งซึ่งเป็นนักเรียนทุนและมีโอกาสได้ฝึกงานที่ Facebook และทำงานที่ Google มาฝากค่ะ บอกเลยว่า ถ้าไม่ได้อ่านนี่ต้องเสียใจแน่นอน


เล่าประสบการณ์คนไอทีสุดเจ๋ง! ฝึกงานที่ Facebook และทำงานประจำที่ Google

       สวัสดีครับ พี่ชื่อ นอต - ธรรมนิติ์ พิพัฒน์ศรีสวัสดิ์ ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Google พี่เรียนจบมัธยมปลายจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ตอน ม.6 พี่สอบได้ทุนเล่าเรียนหลวง ได้รับทุนไปเรียนต่อต่างประเทศ โดยพี่เลือกประเทศสหรัฐอเมริกาครับ

ชีวิต Senior Year  ที่ไม่ง่ายเลย

        เมื่อบินไปถึง เราจะได้เข้าไปเรียนไฮสคูลในระดับ Senior Year หรือเป็นเหมือนปีสุดท้ายเพื่อปรับพื้นฐานก่อนเข้ามหาวิทยาลัยที่นั่น เป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างยากมากครับ อย่างตอนสอบเอนทรานซ์ที่ไทยสมัยนั้น พี่ได้คะแนนสอบภาษาอังกฤษ 90 กว่า แต่พอไปเรียนที่อเมริกาจริงๆ ก็ยังเจอปัญหาเรื่องภาษา ทั้งโรงเรียนมีคนไทยคนเดียว ไม่มีคนคุยด้วย แถมไฮสคูลที่อยู่เป็นแบบอยู่ประจำ ต้องใช้ภาษาอังกฤษตลอด 24 ชั่วโมง

เล่าประสบการณ์คนไอทีสุดเจ๋ง! ฝึกงานที่ Facebook และทำงานประจำที่ Google

       น้องๆ อาจจะคิดว่า แล้วจะฟังอาจารย์รู้เรื่องมั้ย? บอกเลยว่าฟังอาจารย์สอนง่ายกว่าคุยกับเพื่อนครับ เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าสิ่งที่อาจารย์พูดคือเนื้อหาวิชานั้นๆ และอาจารย์ส่วนใหญ่เวลาสอนจะตั้งใจพูดชัดเจนเพื่อให้นักเรียนเข้าใจง่ายอยู่แล้ว แต่การคุยกับเพื่อนเนี่ย อยู่ดีๆ เค้าโพล่งเรื่องนึงออกมา เราอาจจะตามไม่ทันว่าเค้าพูดอะไร บางทีนั่งคุยกันเป็นกลุ่ม ทุกคนดูอินกับเรื่องที่คุยมาก เราก็จะงงๆ ว่าเค้าคุยอะไรกัน หรือบางทีก็เป็นความเข้าใจผิดฮาๆ เช่น คำว่า Rubber เราเข้าใจว่าแปลว่ายางลบ ซึ่งถูกต้องครับ แต่มันเป็น UK English ส่วนในอเมริกา คำนี้จะแปลว่าถุงยางอนามัย  (คนอเมริกันจะใช้คำว่า Eraser) พี่เคยบอกอาจารย์ว่าขอ Rubber หน่อย หน้าแตกไปเลยครับ 55555

       ต่อมาก็ถึงเวลาสมัครเข้ามหาวิทยาลัยครับ พี่สนใจด้าน Computer Engineering ยื่นสมัครไป 6-7 ที่ สุดท้ายเลือกที่ Carnegie Mellon University อยู่ที่รัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งมีชื่อเสียงในสายคอมพิวเตอร์มากๆ ครับ พี่เรียนที่นี่จนจบปริญญาตรี จากนั้นได้ทุนวิจัยควบคู่กับทุนผู้ช่วยสอน เรียนต่อปริญญาโทถึงเอกที่ University of California, Los Angeles หรือ UCLA สาขาที่เลือกเรียนตอนนั้นคือ AI (เข้าเทรนด์ตอนนี้พอดีเลย)

เล่าประสบการณ์คนไอทีสุดเจ๋ง! ฝึกงานที่ Facebook และทำงานประจำที่ Google

โอกาสดีๆ กับการฝึกงานที่ Facebook

       ช่วงปี 2009 ก่อนเรียนจบปริญญาเอก พี่เริ่มคิดแล้วว่า หลังเรียนจบไปจะทำอะไรดี? หลักๆ มี 2 ทางคือ ไปเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย หรือไม่ก็ไปทำงานกับบริษัทไอทีดังๆ แต่คิดดูอีกที เรายังไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการทำงานจริงๆ ซักเท่าไร เลยอยากลองหาที่ฝึกงานดูสักครั้งครับ พอดีตอนนั้นที่มหาวิทยาลัยมี Job Fair มีบริษัทดังๆ มาเพียบรวมถึง Facebook ด้วย เราก็ยื่นเรซูเม่ในงาน จากนั้นจะมีคนจาก Facebook มาสัมภาษณ์เราที่มหาวิทยาลัย พอผ่านด่านนี้ เค้าจะออกค่าใช้จ่ายให้เราบินไปสัมภาษณ์ที่สำนักงานใหญ่เลยครับ ถูกสัมภาษณ์อีกรอบแล้วก็ผ่าน ได้เข้าไปฝึกงานเป็นเวลา 3 เดือน แถมได้เงินเดือนด้วย ตกเดือนละประมาณ 6,000 USD คิดเป็นเงินไทยก็เกือบ 2 แสนบาท มีค่าที่พักให้อีกด้วยต่างหาก

       ในการทำงานที่ Facebook ณ ตอนนั้น เค้าจะแบ่งงานกันตามโปรดักต์ที่มีเลย คนนี้ดูหน้า Feed อีกคนดู Messenger อีกคนดูในส่วนของ Video อีกคนดูช่อง Search หน้าที่ที่พี่ได้รับผิดชอบตอบนั้นคือดูแลในส่วนของ Facebook Group ครับ ตอนนั้นมีทีมงานประมาณพันคนเห็นจะได้ ในนี้เป็น Engineer ประมาณ 300 คน

เล่าประสบการณ์คนไอทีสุดเจ๋ง! ฝึกงานที่ Facebook และทำงานประจำที่ Google

        วัฒนธรรมออฟฟิศที่ Facebook เป็นอะไรที่ชิลล์มาก เหมือนเราได้ไปทำงานและเล่นสนุกทุกวัน จะไปทำงานกี่โมงก็ได้ กลับกี่โมงก็ได้ แต่งานต้องเสร็จทันเดดไลน์ บางวันเบื่อๆ เครียดๆ หยิบสเก็ตบอร์ดมาแข่งกันในออฟฟิศก็มี เคยแข่งกันวิดพื้นแล้ว มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ออกมาขอแจมด้วยก็มี เป็นอะไรที่คึกคักมากจริงๆ 

เขยิบก้าวใหม่กับ Google

เล่าประสบการณ์คนไอทีสุดเจ๋ง! ฝึกงานที่ Facebook และทำงานประจำที่ Google
 

       หลังฝึกงานจบ พี่กลับมาเรียนต่อปริญญาเอกจนจบ ตอนนั้นเริ่มคิดต่อว่า สรุปเราจะทำงานที่ไหนดี? คือตอนนั้นพี่อยู่ที่แอลเอ และรู้สึกอยากอยู่แอลเอต่อ (หน้าหนาวที่นี่ไม่หนาวโหดเกินไป อากาศดี) ตอนนั้นทาง Facebook ก็เสนอตำแหน่งมา แต่ตอนนั้นเค้ายังไม่มีสำนักงานที่แอลเอ ซึ่งที่แอลเอมี Google สุดท้ายเลยเลือกทำงานกับ Google ครับ

       หน้าที่ที่ได้ทำใน Google คือ การสร้างระบบ Machine Learning เพื่อให้ Google สามารถแยกจำแนกประเภทของเว็บไซต์ได้ พูดให้เห็นภาพคือ เราต้องใส่ข้อมูลของเว็บที่มีอยู่เข้าไปเยอะๆๆๆ เพื่อเข้าไปเทรนไปสอนมัน ให้ระบบมันแยกประเภทของเว็บได้ว่านี่คือเว็บกีฬา นี่คือเว็บข่าวการเมือง นี่คือเว็บการศึกษา เวลามีคนมาเซิร์ชถาม มันจะได้ตอบได้ถูกต้องครับ

เล่าประสบการณ์คนไอทีสุดเจ๋ง! ฝึกงานที่ Facebook และทำงานประจำที่ Google

ร่วมทีมกับ Google ประเทศไทย

        พี่ทำอยู่ Google ที่แอลเอได้ 2 ปีกว่า เริ่มรู้สึกอยากกลับไทย จึงตัดสินใจลาออกมาและกลับเมืองไทย พอกลับไทยมาได้สักพัก ได้ยินว่ามีทีมใน Google ต้องการหาคนไปช่วยทำระบบ Voice Search ภาษาไทยพอดี พี่เลยติดต่อเข้าไป ก็เลยได้กลับมาร่วมงานกับ Google อีกทีหนึ่งและทำงานมาจนถึงทุกวันนี้ครับ สิ่งที่ประทับใจในองค์กรนั้นมีหลายอย่าง เช่น ความโปร่งใสในองค์กร ทีมไหนทำอะไร แม้ไม่เกี่ยวกับเรา เค้าก็จะมีอัปเดตเอามาเล่าให้ทุกคนในองค์กรได้รู้ก่อนจะปล่อยโปรดักต์นั้นออกไป เราได้เห็นอะไรใหม่ๆ ได้รู้ทุกอย่างในองค์กร ยิ่งทำให้เรารู้สึกถึงความเป็น googleyness มากขึ้น คำนี้เป็นคำที่บอกถึงความสามารถในการเข้ากันกับวัฒนธรรมในองค์กรของ Google ได้

       อีกข้อที่ชอบคือ บริษัทพยายามทำให้พนักงานทุกคนมีความสุข รับฟังปัญหาทุกอย่างแม้เรื่องเล็กๆ เช่น ที่นี่จะมีอาหารเลี้ยงฟรี เราสามารถคอมเมนต์ได้หากเราและหลายๆ คนคิดตรงกันว่าไม่อร่อย ลิฟต์ที่ทำงานปิดประตูช้าไป แอร์ตรงที่นั่งอยู่หนาวไป ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ อย่างคนในทีมละเมิดสิทธิ์เรา หรือหัวหน้าปฏิบัติกับเราไม่เป็นธรรม คือไม่ว่าเรื่องอะไรที่เราไม่โอเคแล้วอยากบ่น จะมีคนคอยรับฟังแน่นอนครับ

       อีกข้อที่อยากเล่า เหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ทำให้ประทับใจมาก คือตอนอยู่ Google ที่แอลเอ มีครั้งหนึ่งพี่เข้าห้องน้ำไปแล้วเจอผ้าอนามัยวางอยู่ในตะกร้า ตอนแรกตกใจมาก นึกว่าเข้าห้องน้ำผิด แต่จริงๆ ไม่ใช่ครับ ที่นี่เน้นความเท่าเทียมทางเพศ ทุกคนมีสิทธิ์เลือกเข้าห้องน้ำที่ตัวเองอยากเข้าได้ ถึงร่างกายเป็นหญิง แต่ใจเป็นชาย การเลือกเข้าห้องน้ำชายถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับวัฒนธรรม Google ครับ พี่จึงรู้สึกประทับใจว่า บริษัทนี้พยายามสร้างบรรยากาศให้พนักงานทุกคนรู้สึกสบายใจจริงๆ

เล่าประสบการณ์คนไอทีสุดเจ๋ง! ฝึกงานที่ Facebook และทำงานประจำที่ Google

       สำหรับน้องๆ ที่อยากทำงานบริษัทไอทีดังๆ ในสายคอมพิวเตอร์ แน่นอนว่าต้องเขียนโปรแกรมได้ดีครับ ไม่จำเป็นต้องจบตรงสายก็ได้ จะจบสถาปัตย์ จบชีววิทยา แต่ถ้าทำได้ ก็มาสมัครได้ ส่วนภาษาอังกฤษนั้นสำคัญมากจริงๆ ครับ ควรพัฒนาไว้ ห้ามทิ้งเด็ดขาด หรือหากมีเวลาว่าง แนะนำให้ลองเข้าเว็บไปเซิร์ชดูคำถามสัมภาษณ์งานของ Google ก็ได้ครับ คำถามที่เจอจริงๆ จะไม่ทิ้งห่างคำถามที่เค้ามาแชร์หรือไกด์กันตามเว็บเท่าไร ขอให้โชคดีนะครับ
     
 
     
     อ่านจบแล้วต้องยอมรับเลยว่า เก่งมากกกกกกกค่ะ เชื่อว่าคงสร้างแรงบันดาลใจให้แก่น้องๆ ไม่มากก็น้อย ใครอยากมีโอกาสดีๆ แบบพี่นอต อย่าลืมฝึกฝนตัวเองตั้งแต่วันนี้นะคะ ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=teamstudyabroad

ทีมเรียนต่อนอก - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Carnegie Mellon University #Computer Engineering #ไอที #เฟซบุ๊ก #google

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?