รัสเซีย : ประเทศที่ “แบน” หลายๆ สิ่งที่หลายคนอาจงงว่า แบนไปทำไม? []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ก่อนหน้านี้พี่เคยพูดถึงเรื่องธรรมดาๆ ในบ้านเรา (หรือกับหลายประเทศทั่วโลก) ที่ถูกแบนในบางประเทศกันไปแล้ว แต่ถ้าน้องๆ จำได้พี่เคยบอกว่าประเทศรัสเซียเป็นประเทศที่ “แบน” อะไรต่างๆ นานาเยอะมาก แถมแต่ละอย่างก็พีคทั้งนั้น วันนี้ พี่บุ๋มบิ๋ม คัดมาให้แล้วค่ะว่าที่รัสเซียเขาบอยคอตอะไรกันแบบพีคๆ บ้าง
      
      

1. Memes 

      
รัสเซีย : ประเทศที่ “แบน” หลายๆ สิ่งที่หลายคนอาจงงว่า แบนไปทำไม? 
Photo credit: pixabay.com 
      
     เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ห้ามใช้ Meme (มีม) บนอินเทอร์เน็ตคล้ายกันกับที่ออสเตรเลียค่ะ เหตุผลที่รัสเซียไม่ยอมรับเรื่องการใช้มีมเพื่อความสนุกสนานบนอินเทอร์เน็ตเป็นเพราะไม่ชอบเรื่องของการล้อเลียนหรือการใช้ภาพบุคคลต่างๆ มาตัดต่อเติมแต่งบางอย่างลงไป (แต่จะเห็นได้ว่านายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียโดนใช้เป็นมีมเยอะกว่าเพื่อนเลย) และที่รัสเซียจะมีโปรแกรมการเซ็นเซอร์บนอินเทอร์เน็ต ทั้งยังสามารถยื่นคำร้องต่อศาลได้หากมีเว็บไซต์ใดในประเทศเผยแพร่ภาพมีมบนสื่อออนไลน์ หลังจากยื่นฟ้องแล้วเว็บไซต์ดังกล่าวจะถูกบล็อกเนื้อหาไปในที่สุดค่ะ 
      
      

2. บล็อกไม่ระบุตัวตน 

      
รัสเซีย : ประเทศที่ “แบน” หลายๆ สิ่งที่หลายคนอาจงงว่า แบนไปทำไม? 
Photo credit: pixabay.com  
      
     นอกจากเรื่องของมีมแล้ว รัสเซียยังออกกฎหมายบังคับให้ผู้เขียนบล็อกทุกคนที่มีผู้อ่านมากกว่า 3,000 รายต่อวันต้องไปลงทะเบียนกับทาง Roskomnadzor ซึ่งเป็นบริการของรัฐบาลกลางสำหรับการกำกับดูแลในขอบเขตของเทเลคอมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมวลชน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการโพสต์เนื้อหาใดๆ ในบล็อกที่ไม่ระบุตัวตน ซึ่งเจ้าของบล็อกไม่ระบุตัวตนกลุ่มแรกๆ ที่โดนกฎหมายนี้เข้าไปคือกลุ่มของบรรดานักวิจารณ์ทั้งหลายนั่นเองค่ะ 
      
      

3. Emo Fashion 

      
รัสเซีย : ประเทศที่ “แบน” หลายๆ สิ่งที่หลายคนอาจงงว่า แบนไปทำไม? 
Photo credit: pixabay.com  
      
     สมัยก่อนมีอยู่ช่วงหนึ่งที่บ้านเราแต่งแฟชั่นแนวอีโมกันเพียบใช่มั้ยคะ เป็นกระแสแฟชั่นที่ต่างชาตินิยมกันมาก แต่แฟชั่นแนวอีโมก็ถูกรัสเซียแบนไปเรียบร้อย รัสเซียให้เหตุผลในการแบนแฟชั่นอีโมว่าเป็น “ยุทธศาสตร์ของรัฐบาลในด้านการศึกษาทางจิตวิญญาณและจริยธรรม” ซึ่งเป็นบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่กำหนดว่าแฟชั่นอีโมรวมถึงผมทรงสกินเฮดถือเป็น “แนวโน้มวัยรุ่นที่เป็นอันตราย” จนเกิดเป็นข้อบังคับห้ามแต่งแฟชั่นอีโมและโกธิคในโรงเรียนรวมถึงอาคารรัฐบาลต่างๆ พอเรื่องมาถึงตรงนี้เหล่าคนรักแฟชั่นอีโมจึงลุกฮือประท้วงกัน โดย ดมิทรี กิเลวิช (Dmitry Gilevich) หนึ่งในสมาชิกวงดนตรีแนวอีโมของรัสเซียที่ชื่อ MAIO ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่าถึงพวกเขาจะชอบใส่เสื้อผ้าสีหม่นแต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเป็นพวกซึมเศร้าหรือมีความผิดปกติทางอารมณ์แต่อย่างใด นอกจากนั้นยังย้ำด้วยว่าการแสดงออกทางอารมณ์ไม่ได้เป็นสิ่งต้องห้ามตามกฎหมายนะจ๊ะ 
      
      

4. ชั้นในลูกไม้ 

      
รัสเซีย : ประเทศที่ “แบน” หลายๆ สิ่งที่หลายคนอาจงงว่า แบนไปทำไม? 
Photo credit: pixabay.com  
      
     สาวๆ รัสเซียที่ชอบชุดชั้นในลูกไม้ก็ออกมาโวยอยู่พักหนึ่งเมื่อรัฐบาลรัสเซียหวังดีด้วยการสั่งแบนชุดชั้นในลูกไม้ที่ผลิตจากใยสังเคราะห์เพราะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากว่าชุดชั้นในที่ทำมาจากผ้าสังเคราะห์นั้นไม่มีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นเพียงพอจึงอาจทำให้เกิดปัญหากับผิวพรรณได้ ซึ่งภายหลังมีการเรียกร้องให้แก้กฎหมายเพื่อให้มีความรัดกุมมากกว่าเดิม เพราะหากปล่อยให้เป็นเช่นนั้นจริงๆ ร้านขายชุดชั้นในในรัสเซียอาจต้องกำจัดสินค้าที่มีในสต็อกทิ้งถึง 90% 
      
      

5. ภาพยนตร์ The Death of Stalin 

      
รัสเซีย : ประเทศที่ “แบน” หลายๆ สิ่งที่หลายคนอาจงงว่า แบนไปทำไม? 
Photo credit: npr.org 
      
     เพิ่งจะสั่งแบนกันไปไม่นานนี้เองค่ะกับภาพยนตร์ที่คนทั่วไปดูแล้วขำ แต่รัสเซียไม่ขำด้วย กับ The Death of Stalin ภาพยนตร์ตลกเสียดสีการเมืองและประวัติศาสตร์ที่เพิ่งออกฉายเมื่อปีที่แล้ว เขียนบทและกำกับโดย อาร์มันโด เอียนนุคชี (Armando Iannucci) พูดถึงเรื่องราวภายในของรัฐบาลสหภาพโซเวียตหลังจากที่โจเซฟ สตาลินเสียชีวิต โดยทางบรรดานักการเมืองอาวุโสและผู้แทนสมาคมประวัติศาสตร์การทหารรัสเซียกระทรวงวัฒนธรรมเขียนจดหมายเรียกร้องไม่ให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ฉายในประเทศ เนื่องจาก The Death of Stalin มีเนื้อหาสุดโต่ง สร้างความอับอายและทำลายศักดิ์ศรีของคนรัสเซีย ส่งผลให้คนรัสเซียรู้สึกด้อยค่า อีกทั้งภาพยนตร์เรื่องนี้ยังหมิ่นประมาทประวัติศาสตร์ของประเทศด้วยการบอกเล่าเนื้อหาในเชิงขบขัน แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแรกที่ถูกรัสเซียแบนนะคะ เรื่องแรกๆ ที่ถูกแบนเลยก็คือ Andrei Rublev ที่ถูกแบนตั้งแต่รัสเซียยังเป็นสหภาพโซเวียต แต่เรื่องนี้พี่ก็พอเข้าใจนะคะเพราะบ้านเรายังมีภาพยนตร์บางเรื่องที่ถูกแบนเนื่องจากขัดกับวัฒนธรรมดั้งเดิมเลย 
      
      

6. The Simpsons ตอน Pokémon Go 

      
รัสเซีย : ประเทศที่ “แบน” หลายๆ สิ่งที่หลายคนอาจงงว่า แบนไปทำไม? 
Screenshot from: youtube.com 
      
     รายการทีวีอย่าง The Simpsons ตอนที่ล้อเลียนเกม Pokémon Go ถูกสั่งห้ามไม่ให้ฉายในรัสเซีย โดย The Simpsons ตอนที่ว่ามีฉากไล่จับตัว Peekimons บนเกมมือถือชื่อ Peekimon Get ในโบสถ์ สาเหตุที่โดนสั่งห้ามก็น่าจะเป็นสาเหตุเดียวกับตอนที่เกม Pokémon Go เพิ่งออกมานั่นแหละค่ะ ในตอนนั้นยังไม่มีการเปิดตัวเกมนี้อย่างเป็นทางการในรัสเซียแต่คนรัสเซียก็พยายามหาวิธีการเล่นเกมนี้กันจนติดงอมแงม ทำให้ทางการรัสเซียไม่พอใจเพราะมองว่าเกมนี้สามารถเก็บข้อมูลและสอดแนมรัสเซียได้ แถมยังพูดอีกว่า Pokémon Go เหมือนกับการมาเยือนของปีศาจและพยายามฉีกทึ้งจิตวิญญาณจากภายใน

     นอกจากนี้ยังเคยมีรายงานด้วยว่าหากเทรนเนอร์คนไหนไปตามล่าโปเกม่อนที่โบสถ์หรือสถานที่สำคัญทางศาสนาจะถูกจับกุมทันที รายการทีวี The Simpsons ตอนที่ว่าก็อาจจะถูกแบนเพราะเรื่องนี้เหมือนกันนั่นเอง และแทนที่จะให้เล่น Pokémon Go ทางการรัสเซียก็คิดเกมที่มีเนื้อหาคล้ายกันอย่าง Get to Know Moscow. Photo ออกมา แทนที่จะจับโปเกม่อนก็หันมาตามล่าไอค่อนประจำชาติอย่าง Peter the Great, Ivan the Terrible หรือ Alexander Pushkin เมื่อผู้เล่นตามหาเจอก็จะใช้ฟังก์ชั่นเซลฟี่กับไอค่อนเหล่านั้นได้ค่ะ 
      
      

7. รักร่วมเพศ 

      
รัสเซีย : ประเทศที่ “แบน” หลายๆ สิ่งที่หลายคนอาจงงว่า แบนไปทำไม? 
Photo credit: unsplash.com 
      
     เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มีมาเนิ่นนานและดูเหมือนจะไม่จบไม่สิ้นเสียทีกับการไม่ให้การยอมรับในเพศที่สาม เพราะที่รัสเซียมองว่าเกย์ถือเป็นภัยร้ายต่อสังคมและเยาวชน การแสดงออกในเรื่องของรักร่วมเพศถือเป็นพฤติกรรมผิดกฎหมาย การรณรงค์เพื่อความเท่าเทียมกันหรือการบอกเด็กๆ ว่าการเป็นเกย์คือเรื่องปกติก็ผิดเหมือนกันค่ะ ในกองทัพรัสเซียก็ห้ามมีคนเป็นเกย์ แม้ในปัจจุบันจะเริ่มผ่อนปรนแล้วแต่ก็ยังมีกฎที่ว่า “ห้ามถาม ห้ามบอก” กันเอาไว้อีกหนึ่งชั้น แถมคนที่เป็นเพศที่สามก็ไม่ได้รับการปฏิบัติที่ดีนักในประเทศรัสเซีย ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวเปิดโปงว่าทางการรัฐเชเชนในรัสเซียลักพาตัวชายที่ต้องสงสัยว่าเป็นเกย์ไปกว่า 100 คนเพื่อกักขัง ทรมาน และฆ่าจนเกิดการประณามจากหลายฝ่ายและเรียกร้องสิทธิของเพศที่สามมากขึ้น ถือเป็นเรื่องน่าเศร้าเรื่องหนึ่งของรัสเซียที่อาจมีผลพวงมาจากการเป็นชาติคอมมิวนิสต์มาก่อนทำให้เพศที่สามไม่มีพื้นที่ในการแสดงออกทางสังคมมากนักก็เป็นได้ค่ะ 
      
      

8. โยคะ 

      
รัสเซีย : ประเทศที่ “แบน” หลายๆ สิ่งที่หลายคนอาจงงว่า แบนไปทำไม? 
Photo credit: unsplash.com  
      
     พี่เคยพูดถึงเรื่องที่รัสเซียแบนโยคะไปแล้วก่อนหน้านี้ค่ะ แต่ขอใส่รายละเอียดให้น้องๆ เข้าใจกันว่าการออกกำลังกายที่สาวๆ ชื่นชอบกันอย่างโยคะเนี่ยก็ถูกแบนด้วยเหมือนกัน เหตุผลในการสั่งแบนก็ออกจะพิลึกอยู่บ้างนั่นคือทางการรัสเซียเล็งเห็นว่ากิจกรรมดังกล่าวถือเป็นการเผยแพร่ความเชื่อของศาสนาอื่น และโยคะเป็นเหมือนกิจกรรมที่มีความเชื่อมโยงกับแนวปฏิบัติทางศาสนาที่ไม่เหมาะสม (เรื่องนี้คงต้องหาคำตอบกันต่อไปว่าไม่เหมาะสมยังไงค่ะ) จากการสั่งแบนในครั้งนี้ทำให้สตูดิโอที่ฝึกโยคะอย่างน้อย 2 ที่ในเมืองนิซนีร์วาตอฟสก์ (Nizhnevartovsk) ถูกสั่งย้าย ซึ่งสตูดิโอที่ว่าคือสตูดิโอ Aura และสตูดิโอ Ingara เป็นสตูดิโอที่รู้กันดีว่าเปิดสอนโยคะให้คนทั่วไป อินกา พีเมโนวา (Inga Pimenova) ครูสอนโยคะของสตูดิโอ Ingara บอกว่าหลังจากที่ทุกคนได้ยินเรื่องนี้ก็ถึงกับช็อกไปเหมือนกันแต่ก็รู้สึกขำด้วย โดยพวกเขากำลังรวบรวมเอกสารเพื่อพิสูจน์ว่าสตูดิโอสอนโยคะของพวกเขาไม่ใช่นิกายน่ารังเกียจแต่เป็นคอร์สเพื่อสุขภาพต่างหาก 
      
      
     นี่ก็เป็นเรื่องเด่นๆ ที่แบนกันอย่างชัดเจนในประเทศรัสเซียนะคะ แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่เป็นเหมือนข้อห้ามหรือสิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติเมื่ออยู่ในรัสเซียอีกมากมายเลย พี่มองว่าที่เป็นแบบนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับการที่รัสเซียเป็นประเทศที่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับศาสนาและเคยเป็นสหภาพโซเวียตที่ยิ่งใหญ่ในอดีต ทำให้การกระทำบางอย่างจำเป็นต้องถูกจำกัดอยู่ในกรอบนั่นเองค่ะ 
      
      
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=bumbim

พี่บุ๋มบิ๋ม - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #รัสเซีย #russia #แบน #ถูกแบน #lgbt #the simpsons

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?