ชวนดู 6 โลโก้สุดเจ๋ง! สร้างความโดดเด่นให้แบรนด์ จนต้องร้องว่า 'คิดได้ไง!' []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ทุกๆ วันนี้เราสามารถเห็นโฆษณาสินค้าหรือยี่ห้อต่างๆ ได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นตามท้องถนน บนรถไฟฟ้า ตามป้ายรถเมล์ ตามห้าง และอื่นๆ อีกมากมาย และน้องๆ เคยสังเกตโลโก้ของยี่ห้อเหล่านั้นมั้ยคะ? พี่นิทาน เองก็ชอบสังเกต เพราะบางยี่ห้อจะมีการออกแบบโลโก้ที่เข้ากับตัวสินค้ามากจนต้องยกย่องคนออกแบบ วันนี้เรามาดูโลโก้ต่างๆ จากทั่วโลกที่เห็นแล้วอยากถามจริงๆ ว่า 'คิดได้ไงเนี่ย.. เจ๋งสุดๆ'


Sun Microsystems


ชวนดู 6 โลโก้สุดเจ๋ง! สร้างความโดดเด่นให้แบรนด์ จนต้องร้องว่า 'คิดได้ไง!'

    บริษัท Sun Microsystems เคยเป็นบริษัทขายคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ต่างๆ บริษัทเปิดมาตั้งแต่ปี 1982 และปิดตัวลงไปในปี 2010 แต่วันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงบริษัทเขา แต่เป็น 'โลโก้' ที่น่าสนใจนั่นเอง... แต่อย่าเพิ่งบอกว่าโลโก้ดูเชยน่าเบื่อ (อาจจะเชยนิดๆ สำหรับสมัยนี้) ที่มองดูเหมือนรูปสี่เหลี่ยมเอียงๆ ที่มีแต่ตัว u นะคะ

    ถ้าเราสังเกตดีๆ ในเจ้าสี่เหลี่ยมนี้จะเห็นว่ามีคำว่า sun เยอะแยะไปหมด เป็นลูกเล่นที่ไม่ว่าจะอ่านมุมไหน ทางไหน ก็ยังคงเป็นคำว่า sun อย่างเดิมไม่เปลี่ยนแปลงโลโก้นี้ถูกออกแบบโดยนาย Vaughan Pratt นักวิทยาการคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัย Stanford University ค่ะ

    เดิมทีคำย่อของ sun นี้เป็นชื่อย่อของกลุ่ม Stanford University Network จากนั้นในปี 1982 มีนักเรียนที่จบจากที่นี่สร้างซอฟต์แวร์สำหรับมหาวิทยาลัยขึ้นมา เลยกลายเป็นตั้งบริษัทกันและนำชื่อย่อนี้พร้อมโลโก้มาใช้ในเวลาถัดมาค่ะ 


The Bronx Zoo


ชวนดู 6 โลโก้สุดเจ๋ง! สร้างความโดดเด่นให้แบรนด์ จนต้องร้องว่า 'คิดได้ไง!'

    สวนสัตว์แห่งหนึ่งในเขตบร็องซ์ ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกานี้เป็นสวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดของทางตอนเหนืออเมริกา เห็นโลโก้แล้วก็รู้สึกว่าค่อนข้างครีเอตพอสมควร เพราะมีรูปของยีราฟ สัตว์ขึ้นชื่อประจำหลายๆ สวนสัตว์ และถ้าสังเกตดีๆ ตรงพื้นสีขาวจะเห็นรูปตึกสูงเสียดฟ้าต่างๆ หยอกล้อไปกับรูปทรงของขายาวๆ ของยีราฟ

    เป็นที่รู้กันว่านิวยอร์กเป็นเมืองที่ใหญ่มาก และมีแต่ตึกสูงๆ และความโมเดิร์นต่างๆ โลโก้นี้เลยถือว่าเป็นการรวมตัวของสัตว์ป่าที่อยู่ท่ามกลางเมืองหลวง สวนสัตว์บร็องซ์นี้เปิดขึ้นในปี 1899 ซึ่งถือว่าเป็นเวลายาวนานพอสมควร ปัจจุบันมีผู้เข้าชมเฉลี่ย 2.15 คนต่อปี จึงเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในแถบนั้นเช่นกันค่ะ 


Rajasthan Tourism


ชวนดู 6 โลโก้สุดเจ๋ง! สร้างความโดดเด่นให้แบรนด์ จนต้องร้องว่า 'คิดได้ไง!'

    โลโก้นี้ดูเผินๆ ไกลๆ อาจจะเห็นเป็นหน้ายิ้มมีหนวด (คิดเหมือนกันใช่มั้ย) แต่ถ้าดูใกล้ๆ แล้วเราก็จะเห็นว่ามันเป็นอูฐสองตัวนั่งหันหลังชนกันอยู่ ข้างบนก็มีนกสองตัวกำลังบิน เจ้าของโลโก้นี้ก็คือการท่องเที่ยวของรัฐราชาสถาน ประเทศอินเดียนั่นเองค่ะ (Rajasthan Tourism) 

    สิ่งที่น่าสนใจคือรูปหนวดเนี่ยก็เป็นสัญลักษณ์ประจำรัฐราชาสถานอยู่แล้ว เนื่องจากชายชาวอินเดียเค้าก็ไว้หนวดกันแบบนี้นี่แหละค่ะ ทางการท่องเที่ยวเลยใช้หนวดมาเป็นกิมมิคอยู่ในโลโก้ พร้อมกับมีสโลแกนว่า "Jane kya Dikh jaye" หรือที่แปลว่า "คุณไม่สามารถคาดเดาสิ่งที่คุณจะเห็นได้เลย" ก็เป็นการโปรโมตการท่องเที่ยวไปอีกแบบ คือ ไม่มาก็ไม่รู้นะ! ประมาณนี้เลยค่ะ 


Hope for Africa Initiative (HACI) 


ชวนดู 6 โลโก้สุดเจ๋ง! สร้างความโดดเด่นให้แบรนด์ จนต้องร้องว่า 'คิดได้ไง!'

    โลโก้นี้เป็นขององค์กรแห่งหนึ่งในแอฟริกา จะเห็นได้ชัดเลยว่าจุดเด่นโลโก้คือรูปทวีปแอฟริกาที่มองอีกมุมก็เป็นรูปเด็กกับผู้หญิง หรือมองในอีกแง่ก็คือลูกกับแม่ที่ดูแล้วค่อนข้างมีพลังและให้อารมณ์เหมือนการดูแลปกป้องอยู่  

    องค์กร HACI นี้มุ่งเน้นการสนับสนุนดูแลเด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบจากเอชไอวี/เอดส์ และป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวี นอกจากนั้นยังช่วยเหลือในด้านเด็กกำพร้าด้วย สิ่งที่น่าประทับใจคือทางองค์กรจะใช้วิธีการเพิ่มโอกาสทางการศึกษา สนับสนุนเรื่องอาหารการกิน และสาธารณสุขขั้นพื้นฐานอื่นๆ ปัจจุบันมีองค์กรตั้งอยู่ใน 9 ประเทศในแอฟริกาค่ะ 


Edgeboard


ชวนดู 6 โลโก้สุดเจ๋ง! สร้างความโดดเด่นให้แบรนด์ จนต้องร้องว่า 'คิดได้ไง!'

    มาถึงผลิตภัณฑ์ที่ดูเรียบง่ายแต่เก๋สุดๆ กันบ้าง Edgeboard คือชื่อยี่ห้อ 'เขียง' แบบแฮนด์เมดจากรัฐนิวเซาท์เวลส์ประเทศออสเตรเลียค่ะ จุดเด่นของเขียงนี้ก็คือมีมุมที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อการหั่นที่คล่องแคล่วมากขึ้น อารมณ์ว่าอาหารที่เราหั่นจะไม่ตกเขียง หรืออาจจะแล้วแต่ฝีมือคนประกอบอาหารค่ะว่าถนัดยังไงและช่วยเราในด้านไหนบ้าง 

ชวนดู 6 โลโก้สุดเจ๋ง! สร้างความโดดเด่นให้แบรนด์ จนต้องร้องว่า 'คิดได้ไง!' 

    แต่วันนี้เราไม่ได้จะมาอธิบายเรื่องผลิตภัณฑ์ เพราะนอกจากความเก๋ของตัวเขียงแล้ว โลโก้ก็เก๋ไม่แพ้กันค่ะ ผู้ผลิตออกแบบโลโก้มาให้ตัวอักษร E กับ B อยู่ร่วมกัน (EB ก็ย่อมาจาก Edge Board นั่นเอง) โดยการรวมตัวกันของสองตัวอักษรนี้ก็ช่างกลมกลืน และตัวโลโก้เองก็ทำให้เราเห็นทั้ง E และ B อยู่ร่วมกันอย่างสวยงาม แถมมีเหลี่ยมมุมที่เหมือนกับการออกแบบเขียงมาเช่นกันค่ะ


New Zealand Antarctic Research Institute


ชวนดู 6 โลโก้สุดเจ๋ง! สร้างความโดดเด่นให้แบรนด์ จนต้องร้องว่า 'คิดได้ไง!'

    ปิดท้ายกันด้วยโลโก้มินิมอลที่ดูเรียบง่ายแต่สื่อความหมายได้ดี คือโลโก้ของสถาบันวิจัย New Zealand Antarctic ในนิวซีแลนด์ แน่นอนค่ะว่าเป็นสถาบันวิจัยแอนตาร์กติก (ขั้วโลกใต้) ดังนั้นรูปโลโก้จึงมีลักษณะเหมือนน้ำแข็งก้อนใหญ่ลอยอยู่ในน้ำนั่นเอง 

    สถาบันวิจัย NZARI นี้ร่วมมือกับหลายๆ องค์กรเพื่อมุ้งเน้นการพัฒนาและสังเกตการณ์ความเปลี่ยนแปลงของอากาศที่ส่งผลกระทบต่อขั้วโลกใต้ จุดประสงค์หลักของพวกเขาคือให้ความรู้แก่รัฐบาลต่างๆ รวมไปถึงเมืองและชุมชนเกี่ยวกับเรื่องสภาพอากาศและความสำคัญของการดูแลรักษาสภาพแวดล้อมขั้วโลกใต้ให้น่าอยู่และไม่เสื่อมโทรมค่ะ 

    พอรู้อย่างงี้แล้วกลับไปมองโลโก้อีกครั้งก็ต้องขอออกปากชมคนออกแบบเลยนะคะ ว่าเจ๋งสุดๆ ไปเลยที่ทำให้รูปร่างสี่เหลี่ยมธรรมดาๆ เอียงนิดๆ หน่อยๆ ให้ได้มุมแล้วก็ดูเหมือน้ำแข็งก้อนใหญ่ในขั้วโลกใต้แล้ว! 

 
 
    ความจริงโลโก้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้คนจดจำแบรนด์และสินค้านั้นๆ ได้นะคะ นอกจากการออกแบบให้เก๋ๆ แล้ว ความจริงแต่ละแบรนด์นั้นก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไป ไม่ใช่แค่อย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วนน้องๆ คนไหนมีโลโก้เจ๋งๆ เด็ดๆ ในดวงใจก็เล่าให้ฟังกันได้นะคะ ^^

อ้างอิง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #โลโก้ #ออกแบบ #เก๋

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?