ชวนดู 4 ซีรีส์เกาหลีแนวเดินทางข้ามเวลา แถมอิงเกร็ดประวัติศาสตร์น่าสนใจ! []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ช่วงนี้พล็อตเดินทางข้ามเวลากำลังมาแรงเนอะ แต่จะว่าไปก็มีซีรีส์เกาหลีหลายเรื่องเหมือนกันที่มีพล็อตแนวนี้ ถึงส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องแต่งเพื่อความสนุกสนานแต่บางเรื่องก็อิงประวัติศาสตร์จริงเพื่อให้ดูเรียลไปอีกนะคะ แต่วันนี้ พี่บุ๋มบิ๋ม ไม่ได้จะมาพูดถึงซีรีส์และโอปป้าทั้งหลายนะ เพราะพี่จะพาน้องๆ ไปค้นเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ที่แฝงมากับซีรีส์พล็อตข้ามเวลาของเกาหลีกันค่ะ
     
      

1. Queen In Hyun's Man

     
ชวนดู 4 ซีรีส์เกาหลีแนวเดินทางข้ามเวลา แถมอิงเกร็ดประวัติศาสตร์น่าสนใจ!
Photo credit: naver.com
     
     Queen In Hyun's Man เป็นเรื่องราวของบัณฑิตหนุ่มในยุคสมัยโชซอนตามรัชกาลของพระเจ้าซุกจงที่ชื่อ คิมบุงโด เขาเป็นบัณฑิตที่ให้การสนับสนุนพระมเหสีอินฮยอน ซึ่งนางถูกสั่งปลดจากตำแหน่งและโดนขับออกจากวัง ก่อนที่พระเจ้าซุกจงจะแต่งตั้งพระสนมฮีบินขึ้นเป็นพระมเหสีจางอ๊กจอง 
     
     จางอ๊กจองกลัวว่าอำนาจฝ่ายตนจะถูกสั่นคลอนจึงวางแผนส่งคนไปกำจัดพระมเหสีอินฮยอนที่อยู่นอกวัง แม้โชคดีที่คิมบุงโดมาช่วยทันแต่นั่นก็ทำให้เขาถูกบรรดานักฆ่าตามล่า สุดท้ายในยามขับคันที่สุด เขาได้ย้อนเวลามายังยุคปัจจุบัน โดยอาศัยพลังของยันต์ที่พกติดตัวไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้ได้เจอกับนักแสดงสาวโนเนมอย่าง ชเวฮีจิน ที่เพิ่งออดิชั่นได้บทพระมเหสีอินฮยอนมาหมาดๆ
     
ชวนดู 4 ซีรีส์เกาหลีแนวเดินทางข้ามเวลา แถมอิงเกร็ดประวัติศาสตร์น่าสนใจ!
Photo credit: naver.com
     
     มาพูดถึงประวัติศาสตร์ที่ซีรีส์เรื่องนี้เลือกหยิบมาอิงเป็นพื้นเรื่องกันดีกว่า สำหรับ Queen In Hyun's Man นั้นเป็นเรื่องราวในช่วงปี 1694 รัชสมัยของพระเจ้าซุกจง กษัตริย์องค์ที่ 19 แห่งราชวงศ์โชซอน ในช่วงที่ขึ้นครองราชย์เป็นเวลาที่มีความขัดแย้งระหว่างฝ่ายต่างๆ ของบรรดาขุนนาง อีกทั้งยังมีเกมการเมืองเกิดขึ้นมากมาย ที่เด่นที่สุดน่าจะเป็นช่วงการเปลี่ยนขั้วทางการเมืองปีคีซา (기사환국) ที่พระองค์ทรงปลดพระมเหสีอินฮยอนและแต่งตั้งพระสนมฮีบินขึ้นเป็นพระมเหสีแทน
     
ชวนดู 4 ซีรีส์เกาหลีแนวเดินทางข้ามเวลา แถมอิงเกร็ดประวัติศาสตร์น่าสนใจ!
จากซ้าย: ซีรีส์ Jang Ok Jung ที่เล่าในมุมมองของพระสนมฮีบิน
กับซีรีส์ Dong Yi ที่เล่าในมุมมองของพระสนมซุกบิน
Photo credit: kpopn.com, ameblo.jp
     
     คอซีรีส์พีเรียดน่าจะคุ้นกับพระเจ้าซุกจงมากพอๆ กับพระเจ้าเซจง เพราะพระองค์มีสนมโปรดที่ถูกพูดถึงกันอยู่สองคน คนแรกคือพระสนมฮีบิน ส่วนคนที่สองคือพระสนมซุกบิน เรื่องราวของทั้งสองมีการนำมาสร้างเป็นซีรีส์และถูกพูดถึงมาก โดยเรื่องของพระสนมฮีบินที่เรารู้จักกันดีน่าจะเป็น Jang Ok Jung (จางอ๊กจอง ตำนานรักคู่บัลลังก์) ส่วนเรื่องของพระสนมซุกบินถูกสร้างเป็นซีรีส์เรื่อง Dong Yi (ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์) ทั้งสองเรื่องก็เล่ากันคนละมุมค่ะ ซีรีส์เรื่องนั้นเป็นของใคร คนนั้นย่อมเป็นนางเอก แต่พูดตามประวัติศาสตร์จริงๆ ก็ไม่ต่างจากในซีรีส์นัก คือ พระสนมฮีบินได้เป็นสนมเอกขั้นหนึ่ง หลังจากให้ประสูติกาลพระโอรสซึ่งต่อมาคือพระเจ้าคยองจง แต่ถูกปลดเป็นสามัญชนแล้วประหารชีวิต เพราะเชื่อว่านางเป็นคนทำมนต์ดำจนพระมเหสีอินฮยอนสิ้นพระชนม์ ส่วนพระสนมซุกบินนั้น เดิมทีเป็นนางกำนัลหาบน้ำในตำหนักของพระมเหสีอินฮยอน แต่บังเอิญไปต้องตาต้องใจพระเจ้าซุกจงเข้า นางจึงได้ถวายตัวเป็นหนึ่งในฝ่ายใน พระสนมซุกบินมีประสูติกาลพระโอรส ภายหลังคือพระเจ้ายองโจค่ะ
     
     

2. Rooftop Prince 

     
ชวนดู 4 ซีรีส์เกาหลีแนวเดินทางข้ามเวลา แถมอิงเกร็ดประวัติศาสตร์น่าสนใจ!
Photo credit: naver.com
     
     เป็นอีกเรื่องที่มีพล็อตข้ามเวลาจากอดีตไปหาปัจจุบันค่ะสำหรับซีรีส์แนวคอเมดีอย่าง Rooftop Prince ที่พูดถึงรัชทายาทอีกักแห่งรัชสมัยโชซอน พระองค์ต้องสูญเสียพระชายา จึงพยายามสืบหาตัวคนร้ายโดยมีผู้ช่วย 3 คน คือ ซงมันโบ, โทชีซาน และ อูยงซุล แต่ขณะที่ทุกคนกำลังสืบหาต้นตอ ก็ถูกตามล่าโดยบรรดาคนร้ายจนถึงหน้าผาแห่งหนึ่ง เมื่อไม่มีทางให้หนีพวกเขาจึงตัดสินใจกระโดดหน้าผา แต่นั่นกลับทำให้ทั้งสี่หลงยุคมาอยู่ที่ห้องใต้หลังคาของสาวน้อยนามว่า พัคฮา สาวศตวรรษที่ 21
     
     จะเห็นได้ว่าโชซอนเป็นเหมือนยุคยอดฮิตที่ผู้จัดซีรีส์พีเรียดเกาหลีชอบใช้เป็นแบคกราวนด์ค่ะ และหากเราพูดถึงพระเจ้าซุกจงกันไปในเรื่องก่อนหน้านี้แล้ว น้องๆ น่าจะจำได้ว่าพระสนมเอกฮีบินได้เป็นสนมเอกขั้นหนึ่ง หลังจากให้ประสูติกาลพระโอรสซึ่งต่อมาคือพระเจ้าคยองจง ซึ่งในเรื่อง Rooftop Prince นั้นตัวละครอย่างรัชทายาทอีกักก็สร้างขึ้นโดยมีเค้าโครงมาจากประวัติของพระเจ้าคยองจงนี่เองค่ะ
     
ชวนดู 4 ซีรีส์เกาหลีแนวเดินทางข้ามเวลา แถมอิงเกร็ดประวัติศาสตร์น่าสนใจ!
Photo credit: naver.com
     
     ตามประวัติศาสตร์แล้วพระเจ้าคยองจงเป็นกษัตริย์ลำดับที่ 20 แห่งราชวงศ์โซซอน แต่มีชะตากรรมไม่ค่อยดีนักเนื่องจากว่าพระมารดาคือพระสนมฮีบินเข้มงวดกับพระองค์มาก (โบราณมีคำกล่าวว่ามารดาได้ดีเพราะบุตรชาย ฮีบินต้องการให้โอรสของนางเป็นราชาจึงเลี้ยงดูมาอย่างเข้มงวดค่ะ) พระองค์ทรงมีพระมเหสี 2 พระองค์คือ พระมเหสีทันอี และ พระมเหสีซอนอี ทรงครองราชย์ได้เพียง 4 ปีก็สิ้นพระชนม์เพราะสุขภาพไม่แข็งแรง
     
ชวนดู 4 ซีรีส์เกาหลีแนวเดินทางข้ามเวลา แถมอิงเกร็ดประวัติศาสตร์น่าสนใจ! 
Photo credit: naver.com
     
     ช่วงที่ยังครองราชย์อยู่พระองค์แทบไม่เคยออกว่าราชการเลยเพราะต้องนอนซมติดเตียงตลอดเวลาแถมยังไม่มีโอรส ขุนนางหลายคนจึงถวายฎีกาให้แต่งตั้งองค์ชายยอนอิง พระโอรสที่ประสูติจากสนมซุกบินเป็นรัชทายาท แต่ขุนนางฝ่ายที่สนับสนุนพระเจ้าคยองจงเห็นว่านี่อาจเป็นแผนยึดราชบัลลังก์จึงมีการกวาดล้างขุนนางที่สนับสนุนเจ้าชายยอนอิง ทว่าปีถัดมาพระเจ้าคยองจง ยังคงไม่สามารถออกว่าราชการได้ จึงจำเป็นต้องแต่งตั้งเจ้าชายยอนอิงเป็นรัชทายาท ถึงตอนนั้น ยังคงมีการกล่าวหาว่าเป็นการเตรียมก่อกบฏอีก ทำให้เกิดการกวาดล้างครั้งที่สองที่ชื่อว่าการลงทัณฑ์ปีชินอิม (신임옥사) พระเจ้าคยองจงครองราชย์อยู่ได้เพียงสี่ปีก็สิ้นพระชนม์ สุดท้ายเจ้าชายยอนอิงขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ใหม่มีพระนามว่าพระเจ้ายองโจ
     
     

3. Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo

     
ชวนดู 4 ซีรีส์เกาหลีแนวเดินทางข้ามเวลา แถมอิงเกร็ดประวัติศาสตร์น่าสนใจ! 
Photo credit: feedsss.com
     
     ซีรีส์เรื่องนี้พูดถึง โกฮาจิน หญิงสาวจากยุคปัจจุบันที่เดินทางย้อนเวลากลับไปช่วงปี 941 ยุคแรกเริ่มของราชวงศ์โครยอ โดยเธอไปอยู่ในร่างของ แฮซู เด็กหญิงที่อาศัยอยู่ในตำหนักขององค์ชาย 8 จากนั้นก็ได้รู้จักองค์ชายอีกหลายพระองค์ด้วยกัน พร้อมกันนั้นก็เกิดเหตุการณ์ต่อสู้แย่งชิงบัลลังก์กันระหว่างบรรดาองค์ชาย ซึ่งแน่นอนว่าแฮซูก็ถูกดึงเข้าไปอยู่ในวังวนนี้ด้วยเหมือนกันตามแบบฉบับนางเอกค่ะ
     
     สำหรับ Moon Lovers นั้นดัดแปลงมาจากเรื่อง Scarlet Heart ของจีนที่มีทั้งเวอร์ชั่นนิยายและซีรีส์ เนื้อเรื่องอยู่ในสมัยราชวงศ์ชิง รัชสมัยของจักรพรรดิคังซีแถมยังดาร์กกว่าหลายเท่า แต่เวอร์ชั่นเกาหลีปรับให้มีมุมสดใสจรรโลงใจอยู่บ้าง ถ้าพูดถึงเรื่องประวัติศาสตร์แล้วซีรีส์เรื่องนี้อิงจากราชวงศ์แรกของเกาหลีอย่างราชวงศ์โครยอ บรรดาองค์ชายในเรื่องก็อิงตามบุคคลในประวัติศาสตร์เช่นกัน โดยรัชทายาทวังมูในเรื่องคือพระเจ้าฮเยจง ที่ตามประวัติศาสตร์ทรงสิ้นพระชนม์อย่างเป็นปริศนาหลังครองบัลลังก์ได้เพียงสองปี (น้อยกว่าพระเจ้าคยองจงของเรื่องที่แล้วอีกนะคะเนี่ย)
     
ชวนดู 4 ซีรีส์เกาหลีแนวเดินทางข้ามเวลา แถมอิงเกร็ดประวัติศาสตร์น่าสนใจ!
Photo credit: kstreetmanila.com
     
     คนที่ครองราชย์ต่อจากพระเจ้าฮเยจงคือองค์ชายวังโย องค์ชายลำดับที่ 3 พระนามหลังขึ้นครองราชย์คือพระเจ้าชองจง แต่ก็เป็นกษัตริย์อีกหนึ่งพระองค์ที่ไม่มีโอรสแถมยังอายุสั้น ครองราชย์ได้เพียงสี่ปีก็สิ้นพระชนม์ ทำให้บัลลังก์ตกไปเป็นของพระอนุชาอย่างองค์ชายวังโซ องค์ชายลำดับที่ 4 มีพระนามใหม่ว่าพระเจ้าควางจง โชคดีตรงที่พระเจ้าควางจงอายุยืน ทรงครองราชย์ได้ยาวนานถึง 26 ปีก่อนจะสิ้นพระชนม์ ส่วนบัลลังก์ก็สืบทอดต่อให้กับโอรสของพระองค์อย่างพระเจ้าคยองจง (คนละคนกับโอรสของพระเจ้าซุกจงนะคะ)
     
     

4. Time Slip Dr. Jin

     
ชวนดู 4 ซีรีส์เกาหลีแนวเดินทางข้ามเวลา แถมอิงเกร็ดประวัติศาสตร์น่าสนใจ! 
Photo credit: imbc.com
     
     สำหรับเรื่องสุดท้ายเป็นเรื่องราวของ จินฮยอก ศัลยแพทย์ระบบประสาทที่ย้อนอดีตไปในสมัยพระเจ้าชอลจงแห่งราชวงศ์โชซอน เมื่อไปถึงใหม่ๆ เขาถูกเข้าใจผิดว่าเป็นโจรจนเกือบจะโดนจับตัวไป แต่โชคดีที่ได้รับความช่วยเหลือจาก อีฮาอึง และ ฮงยองแร ซึ่งต่อมาจินฮยอกได้ช่วยเหลือบรรดาคนตกทุกข์ได้ยากทั้งหลาย ด้วยวิชาชีพที่มีติดตัวมาจากในยุคปัจจุบัน
     
     ซีรีส์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อ Jin (จิน หมอทะลุศตวรรษ) และมีเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกันค่ะ แต่ถ้าพูดถึงเวอร์ชั่นเกาหลีแล้วเรื่องราวจะเกิดขึ้นในสมัยราชวงศ์โชซอนตอนปลาย แน่นอนว่าตามประวัติศาสตร์เกาหลีไม่มีการทะลุมิติของหมอคนไหนค่ะ จะมีก็แต่การอ้างอิงถึงเพื่อนของหมอจินฮยอกอย่างอีฮาอึงเท่านั้น
     
ชวนดู 4 ซีรีส์เกาหลีแนวเดินทางข้ามเวลา แถมอิงเกร็ดประวัติศาสตร์น่าสนใจ! 
Photo credit: naver.com
     
     อีฮาอึง เป็นโอรสลำดับที่ 4 ขององค์ชายนัมยอน โดยอีฮาอึงเป็นพระนามเดิมซึ่งต่อมาได้พระนามใหม่เป็น ฮึงซอน ด้วยภาวะล่อแหลมทางการเมืองหลายอย่างในช่วงนั้น ทำให้พระองค์แสร้งทำตนเป็นคนวิปลาส เพื่อไม่ให้เป็นที่สนใจ กระทั่งพระเจ้าชอลจงสวรรคตและบัลลังก์ไร้ผู้สืบทอดเพราะพระองค์ไม่มีทายาท องค์ชายฮึงซอนจึงเสนอให้แต่งตั้งบุตรชายของตนขึ้นเป็นกษัตริย์แทนและได้รับความเห็นชอบ บุตรชายของฮึงซอนจึงได้เป็นผู้สืบบัลลังก์ต่อ มีพระนามว่าพระเจ้าโกจง ทำให้ฮึงซอนได้รับตำแหน่งเป็นแทวอนกุน (대원군) หรือก็คือตำแหน่งสำหรับพระบิดาของกษัตริย์นั่นเองค่ะ
     
     
 
     
เป็นอย่างไรกันบ้างคะน้องๆ น่าจะได้ความรู้กันไปบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ความจริงเรื่องพวกนี้ถ้าให้เล่าจริงๆ คงต้องใช้เวลานานแน่ค่ะ ดังนั้นพี่จึงเล่าคร่าวๆ ให้พอเข้าใจกันเท่านั้น น้องๆ คนไหนสนใจซีรีส์ย้อนเวลาเรื่องไหนก็ไปหาดูได้นะคะ ยังมีอีกหลายเรื่องเลยที่น่าสนใจ หรือใครชอบประวัติศาสตร์เกาหลีช่วงเวลาใดก็สามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้เช่นกันค่ะ พี่แนะนำว่าเรื่องราวภาคต่อของฮึงซอนแทวอนกุนน่าสนใจมากเพราะมีลูกสะใภ้คือจักรพรรดินีมยองซอง จักรพรรดินีองค์สุดท้ายของเกาหลีค่ะ (อ่านเรื่องราวของพระนางได้ ที่นี่) ถ้าสนใจกันล่ะก็ น้องๆ ไปหาอ่านกันต่อได้เลยนะ ^^
     
     
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=bumbim

พี่บุ๋มบิ๋ม - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ซีรีส์เกาหลี #ย้อนเวลา #ข้ามภพ #เกาหลี #korea #series

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?