แชร์ค่อนโลกจนไมโครซอฟต์ต้องขอเจอตัว! 'ครูชาวกานา' ผู้สอนวิชาคอมพ์ฯ ลงบนกระดานดำ []

วิว
      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เชื่อว่าหลายคนคงชอบเรียนหนังสืือกับคุณครูที่มีลีลาการสอนเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร วันนี้มีเรื่องของคุณครูคนหนึ่งในแถบแอฟริกา ที่มีวิธีการสอนที่เห็นแล้วต้องอ้าปากค้าง จนไมโครซอฟต์ต้องเชิญให้ไปร่วมงานยักษ์ใหญ่ระดับโลกด้วยเลยค่ะ

      เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า เมื่อเดือนก่อน ชายหนุ่มคนหนึ่งนามว่า Richard Appiah Akoto (ขอเรียกสั้นๆ ว่า อะโกโตะ) ซึ่งมีอาชีพเป็นครูสอนวิชา ICT อยู่ที่ประเทศกานา ในทวีปแอฟริกา ได้อัปโหลดภาพตัวเองที่กำลังสอนหนังสือที่โรงเรียนรัฐในชนบทแห่งหนึ่งลงบนเฟซบุ๊ก 
     
      แต่การสอนหนังสือของเขาไม่ธรรมดาจริงๆ ค่ะ เพราะในภาพดังกล่าว เขากำลังสอนวิธีการใช้โปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ดด้วยการใช้ชอล์กวาดหน้าตาของโปรแกรมทั้งหมดลงบนกระดานดำ!! 

   
     ปกติอะโกโตะเป็นครูอยู่อีกเมืองหนึ่งที่เจริญกว่า เขาใช้เวลาขับรถ 2 ชั่วโมงกว่าๆ มาช่วยสอนที่โรงเรียนในชนบทแห่งนี้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีคอมพิวเตอร์แม้เพียงเครื่องเดียว และแน่นอนว่าภาพดังกล่าวที่อะโกโตะโพสต์นั้นถูกแชร์ไปอย่างมหาศาล "นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมสอนด้วยวิธีนี้ ผมชอบวาดภาพโปรแกรมต่างๆ ลงบนกระดาน และก็ชอบโพสต์ภาพลงบนเฟซบุ๊กด้วย ผมชอบที่จะแชร์ออกไปให้คนเห็นแต่ไม่คิดว่ามันจะได้รับความสนใจขนาดนี้" อะโกโตะกล่าว
       
      การแชร์ยิ่งขยายออกเป็นวงกว้างเรื่อยๆ จนนักธุรกิจหญิงชาวแคเมอรูนคนหนึ่งได้ทวีตหาแอคเคานต์ของ MicrosoftAfrica เพื่อแจ้งเรื่องนี้ ทางไมโครซอฟต์ก็ตอบกลับมาว่า จะช่วยจัดหาอุปกรณ์มาให้ค่ะ

แชร์ค่อนโลกจนไมโครซอฟต์ต้องขอเจอตัว! 'ครูชาวกานา' ผู้สอนวิชาคอมพ์ฯ ลงบนกระดานดำ
     

       เรื่องยังไม่จบเท่านี้ค่ะ เพราะล่าสุดได้มีการจัดงาน Microsoft Education Exchange ที่ประเทศสิงคโปร์ ทางไมโครซอฟต์ได้เชิญให้อะโกโตะบินไปร่วมงานด้วย รวมไปถึงโรงเรียนในชนบทที่อะโกโตะไปสอน ก็มีผู้ใหญ่ใจดีร่วมบริจาคคอมพิวเตอร์ให้มากมาย จนตอนนี้อะโกโตะได้รับฉายาว่า 'คุณครูดีเด่นแห่งประเทศกานา' ไปแล้วเรียบร้อย

แชร์ค่อนโลกจนไมโครซอฟต์ต้องขอเจอตัว! 'ครูชาวกานา' ผู้สอนวิชาคอมพ์ฯ ลงบนกระดานดำ
      
      เรื่องของอะโกโตะได้สร้างแรงบันดาลใจและความหวังให้แก่เหล่าพ่อแม่ในกานา เพราะรู้กันดีกว่า โรงเรียนรัฐในแถบแอฟริกานั้นค่อนข้างขาดแคลนอุปกรณ์การเรียนการสอนเป็นอย่างมาก พ่อแม่บ้านไหนอยากให้ลูกเข้าถึงสื่อการเรียนการสอนดีๆ ต้องจำใจส่งลูกไปโรงเรียนเอกชนที่ค่าเทอมแพงมากอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นการที่โรงเรียนรัฐที่อะโกโตะไปช่วยสอนได้รับความช่วยเหลือมหาศาลจนมีสื่อการเรียนการสอนที่เพียงพอนั้น เหมือนเป็นการจุดประกายให้รัฐหันมาสนใจโรงเรียนอื่นๆ บ้างนั่นเองค่ะ
source
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=teamstudyabroad

ทีมเรียนต่อนอก - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ict #microsoft #กานา #แอฟริกา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?