ทำไม “ฟินแลนด์” จึงติดอันดับ "ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก" ทุกปี? []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา น้องๆ น่าจะได้เห็นรายงานความสุขโลกประจำปี (World Happiness Report) ขององค์การสหประชาชาติ ที่บอกว่าประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกปีนี้คือฟินแลนด์แล้วใช่มั้ยคะ น้องๆ เคยสงสัยเหมือน พี่บุ๋มบิ๋ม หรือเปล่าว่าทำไมประเทศเล็กๆ แห่งนี้ถึงกลายเป็นประเทศที่มีความสุข แซงหน้าประเทศใหญ่ๆ ที่มีอิทธิพลต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของโลกไปได้
     
     
     รายงานความสุขโลกประจำปีที่ว่านี้ได้ทำการสำรวจคุณภาพชีวิตประชาชนในแต่ละประเทศแบบอัตนัย พิจารณาจากปัจจัยหลายด้าน เช่น  ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เกณฑ์อายุยืนยาว สาธารณูปโภค การทุจริตคอร์รัปชัน ฯลฯ จึงได้พบว่า กลุ่มประเทศนอร์ดิก (ยุโรปตอนเหนือ) ติดอันดับต้นๆ ในการจัดอันดับมาโดยตลอดนับตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งเป็นปีที่เริ่มมีการจัดอันดับความสุขโลก และปีนี้ประเทศฟินแลนด์ก็ติดอันดับหนึ่งของรายงาน ในขณะที่ประเทศแถบแอฟริกาใต้สะฮารามักอยู่อันดับสุดท้ายเสมอ
     
ทำไม “ฟินแลนด์” จึงติดอันดับ "ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก" ทุกปี? 
Photo credit: pixabay.com
      
     เราอาจไม่แปลกใจนักที่ฟินแลนด์กลายเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก หากถามว่าทำไม หลายคนอาจนึกถึงระบบการศึกษาก่อนเป็นอันดับแรก แต่น้องๆ รู้หรือเปล่าคะว่านอกจากระบบการศึกษาของประเทศนี้จะดีมากแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยเลยที่ทำให้ประชาชนในประเทศมีความสุขมากกว่าประเทศอื่น
     
     

รัฐบาลฟินแลนด์มีประวัติการทุจริตน้อยที่สุดในโลก 

     
ทำไม “ฟินแลนด์” จึงติดอันดับ "ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก" ทุกปี? 
Photo credit: pagellapolitica.it
      
     จากรายงานของ The Corruption Perceptions Index (CPI) ที่สำรวจถึงการคอร์รัปชั่นจากทั่วโลกเมื่อปี 2012 พบว่า ฟินแลนด์ เดนมาร์ก และนิวซีแลนด์เป็นสามประเทศที่มีเรื่องของการทุจริตน้อยที่สุดในโลก อีกทั้งยังกล่าวว่า ประเทศเหล่านี้มี GDP ต่อหัวสูง มีอัตราความไม่เสมอภาคต่ำ อัตราการรู้หนังสือของคนในประเทศมีเกือบ 100% อีกทั้งยังมีการจัดลำดับความสำคัญของประเด็นด้านสิทธิมนุษยชน เช่น ความเท่าเทียมทางเพศ และเสรีภาพในการติดต่อสื่อสารที่ดีเยี่ยม
     
     

ฟินแลนด์มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก

     
ทำไม “ฟินแลนด์” จึงติดอันดับ "ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก" ทุกปี? 
      
     ประเทศฟินแลนด์มักครองอันดับหนึ่งในรายงานจัดอันดับความยอดเยี่ยมทางการศึกษาของ Programme for International Student Assessment (PISA) มาโดยตลอด อย่างน้อยก็เป็นแชมป์ในหัวข้อเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และการอ่านเสมอค่ะ ถึงกับเคยมีคำพูดที่ว่า “กระทั่งในทุกวันนี้ก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะอ่านบทความเกี่ยวกับระบบการศึกษาใน New York Times แล้วจะไม่พูดถึงประเทศฟินแลนด์” และแม้ปัจจุบันการศึกษาด้านคณิตศาสตร์ของฟินแลนด์จะถูกแซงหน้าไปโดยหลายประเทศในแถบเอเชีย แต่หากมองจากภาพรวมแล้ว หลายๆ โพลก็ยังคงยกให้ฟินแลนด์เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดด้านระบบการศึกษาค่ะ หากน้องๆ คนไหนสงสัยว่าทำไมระบบการศึกษาในฟินแลนด์จึงดีที่สุด แล้วมีข้อแตกต่างจากระบบการศึกษาประเทศอื่นๆ อย่างไร สามารถตามไปคลิกอ่านบทความอื่นที่น่าสนใจได้เลยนะคะ
     
     

ฟินแลนด์เป็นประเทศที่ระบบการปกครองล้มเหลวน้อยที่สุดในโลก

     
ทำไม “ฟินแลนด์” จึงติดอันดับ "ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก" ทุกปี? 
Photo credit: forsvarsmakten.se
      
     โซมาเลีย คองโก หรือซูดาน ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการปกครองล้มเหลวค่ะ เพราะรัฐบาลควบคุมรัฐต่างๆ ในประเทศได้เพียงส่วนน้อย ทำให้พื้นที่บางส่วนถูกปกครองและเกิดสงครามมากมาย แต่ประเทศฟินแลนด์ไม่ได้เป็นแบบนั้นค่ะ Fund for Peace ได้จัดอันดับความล้มเหลวของรัฐโดยอาศัยตัวบ่งชี้ต่างๆ รวมถึงการขาดการควบคุมภาคปฏิบัติเหนือดินแดน การไม่ให้บริการสาธารณะ การทุจริต และความผิดทางอาญา พบว่ามีหลายประเทศที่ล้มเหลวด้านการปกครอง แต่ฟินแลนด์กลับเป็นประเทศที่มีเสถียรภาพในด้านนี้มากที่สุดในโลก
     
     

ฟินแลนด์มีจำนวนวงดนตรีเฮฟวีเมทัลมากที่สุด

     
ทำไม “ฟินแลนด์” จึงติดอันดับ "ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก" ทุกปี? 
Photo credit: ninecircles.co
      
     กราฟรายงานไม่เคยโกหก ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีวงดนตรีแนวเฮฟวีเมทัลต่อหัวประชากรมากที่สุดในโลก ประเทศในแถบนอร์ดิกถือว่ามีวงดนตรีที่เน้นทำนองหนักหน่วงอย่างแนวเฮฟวีเมทัลอยู่เยอะค่ะ แต่แน่นอนว่าฟินแลนด์เป็นผู้ชนะไปอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะในขณะที่สวีเดนและนอร์เวย์มีวงเฮฟวีเมทัลเพียง 27 วงต่อประชากร 100,000 คน แต่ฟินแลนด์มีจำนวนวงดนตรีแนวนี้อีกกว่าเท่าตัว คือ 54 วงต่อประชากร 100,000 คน เรียกง่ายๆ ว่ามีวงเฮฟวีเมทัลอยู่ในทุกๆ หมู่บ้านของฟินแลนด์เลยก็ว่าได้ วงเฮฟวีเมทัลของฟินแลนด์ได้รับความนิยมสูงถึงขนาดมีคนจำนวนมากศึกษาภาษาฟินนิชและภาษานอร์วีเจียน เพื่อทำความเข้าใจดนตรีแนวนี้ให้มากกว่าเดิมเลยทีเดียว โดยวงที่มีชื่อเสียงมากคือ HIM, Nightwish และ Children of Bodom
     
     

ฟินแลนด์มีผู้บริโภคกาแฟเยอะที่สุดในโลก

     
ทำไม “ฟินแลนด์” จึงติดอันดับ "ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก" ทุกปี? 
Photo credit: unsplash.com
      
     หลายคนไม่สามารถเอาชนะเช้าวันใหม่ได้หากไม่ได้ดื่มกาแฟ และที่ฟินแลนด์เหมือนสวรรค์ของคนรักกาแฟ ฟินแลนด์ครองสถิติด้านการบริโภคกาแฟต่อหัวประชากรสูงสุด ในขณะที่ค่าเฉลี่ยทั่วโลกของการบริโภคกาแฟคิดเป็น 1.3 กิโลกรัมต่อคน ประชาชนในฟินแลนด์กลับดื่มกาแฟต่อวันเป็นจำนวนมากถึง 12 กิโลกรัมต่อปี เช่นเดียวกันกับการเฉลิมฉลองครอบ 100 ปีของฟินแลนด์เมื่อปีที่ผ่านมา สำนักงานหลายแห่งก็ได้จัดให้มีช่วงพักดื่มกาแฟด้วยล่ะค่ะ ไม่ต้องแปลกใจเลยที่ว่าหากไปฟินแลนด์แล้วเราจะเจอร้านกาแฟเก๋ๆ มากมาย และเมื่อเราไปเยี่ยมบ้านคนฟินนิชแล้วเครื่องดื่มที่เขาจะเสิร์ฟให้เราคือกาแฟ
     
     

ฟินแลนด์ ดินแดนแห่งทะเลสาบและซาวน่า

     
ทำไม “ฟินแลนด์” จึงติดอันดับ "ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก" ทุกปี? 
Photo credit: pixabay.com
      
     สิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นวิถีชีวิตของประชาชนในฟินแลนด์อย่างแท้จริงคือการอบซาวน่านี่แหละค่ะ ที่ฟินแลนด์มีซาวน่ามากถึง 3.3 ล้านห้อง ต่อประชากร 5.3 ล้านคน เรียกได้ว่ามีห้องซาวน่าอยู่ทุกหนทุกแห่งในฟินแลนด์ และถ้าพูดถึงซาวน่าแล้วไม่พูดถึงทะเลสาบก็คงไม่ได้ เพราะคนฟินแลนด์มักบอกว่า การออกจากซาวน่าร้อนๆ แล้วโดดลงไปในทะเลสาบเย็นๆ เป็นอะไรที่สนุกมาก ประเทศฟินแลนด์มีทะเลสาบกว่า 188,000 แห่ง แถมแต่ละแห่งก็มีทิวทัศน์สวยงาม เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพทั้งหลายค่ะ
     
     

บ้านเกิดของซานตาคลอสและมูมิน

     
ทำไม “ฟินแลนด์” จึงติดอันดับ "ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก" ทุกปี? 
Photo credit: unsplash.com
      
     ขวัญใจเด็กๆ หลายคนมักเป็นซานตาคลอส ที่ฟินแลนด์ถือเป็นบ้านเกิดของคุณลุงตัวใหญ่ใจดีคนนี้่ค่ะ โดยที่โรวานีเอมี (Rovaniemi) จะมีสวนสนุกที่สร้างตามแนวคิดของเทศกาลคริสต์มาสให้เด็กๆ มาเที่ยวชม พวกเขาจะได้เจอกับซานต้าตัวจริง ได้ลองนั่งเลื่อนที่กวางเรนเดียร์ลาก เท่านั้นยังไม่พอ ฟินแลนด์ยังมีตัวการ์ตูนจากหนังสือเด็กที่ได้รับความนิยมสูงสุดในโลกอย่างมูมิน (Moomin) มาเอาใจด้วย ตูเว ยานซอน (Tove Jansson) ผู้สร้างตัวการ์ตูนมูมินได้สอดแทรกวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวฟินนิชแถบชนบทเอาไว้มากมาย ทำให้ผู้อ่านทั่วโลกได้รับอิทธิพลของฟินแลนด์ผ่านเรื่องราวของมูมินไปไม่น้อยค่ะ
     
     

ฟินแลนด์กับเกมมือถือที่ทุกคนติดงอมแงม

     
ทำไม “ฟินแลนด์” จึงติดอันดับ "ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก" ทุกปี? 
Photo credit: pixabay.com
      
     สิ่งที่เหมาะที่สุดของคนยุคนี้เห็นทีจะหนีไม่พ้นเรื่องของเกมมือถือค่ะ เราอาจไม่รู้ว่าฟินแลนด์เป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จเรื่องของการสร้างเกมมือถือมากที่สุดประเทศหนึ่งเลยนะ ประเทศนี้สร้างเกมส์และแอปพลิเคชั่นที่มียอดดาวน์โหลดสูงออกมามากมาย เกมส์ที่ดังสุดๆ ก็คือเกมส์เจ้านกสีแดงหน้าตาขึงขังอย่าง Angry Birds ที่เราน่าจะคุ้นเคยกันดีนั่นแหละค่ะ โดยบริษัท Rovio ที่อยู่เบื้องหลังเจ้าเกมตัวนี้เคยออกมาประกาศว่า เกม  Angry Birds มียอดดาวน์โหลดสูงกว่า 2 พันล้านครั้งเลยนะ! เอ้า มีใครเคยเล่นเกมนี้บ้าง สารภาพมาซะดีๆ
     
     
     และนี่ก็เป็นเพียงเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกนะคะ ประเทศนี้มีความพิเศษหลายด้านที่ทำให้หลายประเทศยอมรับว่า แม้ฟินแลนด์จะเป็นประเทศเล็กๆ แต่ก็มีอิทธิพลกับโลกใบนี้ไม่น้อยเลย น้องๆ คนไหนประทับใจอะไรในประเทศนี้บ้างก็ลองแสดงความคิดเห็นบอกกันได้เลยค่ะ
     
     
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=bumbim

พี่บุ๋มบิ๋ม - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ฟินแลนด์ #Finland #ยุโรป #ความสุข

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?