/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ต้นกำเนิด "เสื้อฮาวาย" ที่สับสนวุ่นวายกว่าที่คิด []

วิว
     สวัสดีค่าน้องๆ ชาว Dek-D.com หากให้ลองนึกถึงเครื่องแต่งกายที่มาพร้อมกับหน้าร้อน เชื่อว่าต้องมีชื่อของเสื้อฮาวายติดโผในใจใครหลายคนแน่นอน วันนี้ พี่พริ้ม จะพามาทำความรู้จักเรื่องราวของเสื้อฮาวายในแง่มุมที่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ให้สมกับกระแสความนิยมใส่เสื้อฮาวายที่กำลังมาแรงสุดๆ ตอนนี้
 
ต้นกำเนิด เสื้อฮาวาย มาจากความหลากหลายทางเชื้อชาติ

    ขึ้นชื่อว่าเป็น “เสื้อฮาวาย” แน่นอนว่าจุดกำเนิดก็ต้องมาจากเกาะฮาวายของสหรัฐอเมริกานั่นเอง ในช่วงทศวรรษที่ 1880 เกาะฮาวายถือเป็นแหล่งเกษตรกรรมที่สำคัญของสหรัฐฯ มีการนำแรงงานจากต่างชาติเข้ามาทำงาน ทั้งชาวจีน เกาหลี โปรตุเกส แต่แรงงานที่มีจำนวนมากที่สุดคือแรงงานชาวญี่ปุ่น จากนั้นเริ่มมีแรงงานชาวฟิลิปปินส์เข้ามาเพิ่มเติม เกาะฮาวายจึงเป็นที่อยู่อาศัยของคนหลากหลายเชื้อชาติ น้องๆ อาจจะงงว่าทำไมพี่ต้องเท้าความข้อมูลเหล่านี้ แต่สิ่งนี้แหละค่ะ คือต้นกำเนิดของเสื้อฮาวาย
 

Photo Credit: PacificCitizen.org
 

    แรงงานต่างชาติที่เข้ามาทำงานในฮาวาย ต่างพกพาเอกลักษณ์ด้านเครื่องแต่งกายของตัวเองมาด้วยค่ะ อย่างเช่น ชาวญี่ปุ่น ได้นำชุดกิโมโนสีสันสดใสมาด้วย ส่วนชาวฟิลิปปินส์ก็สวมบารอง ตากาล็อก (Barong Tagalog) ซึ่งเป็นชุดประจำชาติปักลวดลายสวยงามทำจากเส้นใยสับปะรด ขณะที่ชาวจีนสวมใส่ชุดที่ทำจากผ้าไหมหลากสี และชาวฮาวายเองก็มีชุดที่เรียกว่า ‘Palaka’ ซึ่งออกแบบมาเพื่อความเหมาะสมในการใส่ทำงานกลางแจ้ง
 

Photo Credit: Barongrus.com/GlobalRakuten.com
 
นักศึกษาผู้นำเทรนด์เสื้อฮาวายยุคเริ่มต้น

    ความหลากหลายของเครื่องแต่งกายทั้งจากชาวต่างชาติและชาวพื้นเมืองในฮาวาย ทำให้เกิดการผสมผสานและพัฒนามาเป็นเสื้อฮาวายในยุคเริ่มต้น ในช่วงทศวรรษที่ 1920 คือช่วงเวลาที่มีการตัดเย็บเสื้อฮาวายในแบบที่คล้ายกับที่ใส่กันในปัจจุบัน โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยฮาวาย Gordon Young ได้ใส่เสื้อที่แม่ของเขาตัดเย็บจากผ้าของชุดยูกาตะ เสื้อฮาวายยุคเริ่มแรกจึงมีกลิ่นอายของญี่ปุ่นผสมอยู่มากค่ะ
 
เสื้อฮาวายยุคแรกกับกลิ่นอายและลวดลายแบบญี่ปุ่น

    ในปี 1935 เจ้าของร้าน Musa-Shiya the Shirtmaker ซึ่งเป็นชาวฮาวายเชื้อสายญี่ปุ่น ได้ลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์เพื่อขายเสื้อฮาวายที่ตัดเย็บโดยช่างฝีมือเป็นครั้งแรก แน่นอนว่าผ้าที่นำมาใช้ในการตัดเย็บเป็นผ้าที่มีลวดลายแบบญี่ปุ่นสุดๆ และยังเป็นผ้าแบบเดียวกับที่ชาวญี่ปุ่นใช้นำไปตัดชุดกิโมโนอีกด้วย ร้านนี้ค่อนข้างโด่งดังบนเกาะฮาวาย และเสื้อฮาวายก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น มีดาราฮอลลีวูดชื่อดังในยุคนั้นหลายคน มาตัดเสื้อที่ร้านนี้ด้วยนะ


Photo Credit: TheAlohaShirt.com
 
ต้นกำเนิด “Aloha Shirt”

    ความโด่งดังของร้าน Musa-Shiya the Shirtmaker ยังไม่ทันซา ก็เกิดคู่แข่งคนสำคัญ เมื่อนักธุรกิจท้องถิ่น Ellery Chun ปิ๊งไอเดียที่จะตัดเสื้อฮาวายสำเร็จรูปเพื่อแขวนโชว์ในร้าน เขาจึงพัฒนาธุรกิจครอบครัว ‘King-Smith Clothiers’ เพื่อขายเสื้อฮาวายสำเร็จรูป และยังไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า “Aloha Sportswear” ในปี 1936 และ “Aloha Shirt” ในปี 1937 ซึ่งปัจจุบันมีการใช้คำว่า “Aloha Shirt” อย่างแพร่หลายพอๆ กับการเรียกว่า “Hawaiian Shirt” เลยล่ะค่ะ


Photo Credit: TheAlohaShirt.com
 
‘Rathskellar’ ฉันก็ให้กำเนิดเสื้อฮาวายเหมือนกันนะ

    ดูเหมือนเรื่องราวจะแฮปปี้เอนดิ้งแล้วใช่มั้ยคะ ยังค่ะ ยังไม่จบแค่นั้น เพราะชายที่ชื่อว่า Rube Hauseman ก็อ้างว่าตนคือคนแรกที่ผลิตเสื้อฮาวายในปี 1935 โดยเขาคือคนที่นำผ้าประเภทต่างๆ จากร้าน Musa-Shiya the Shirtmaker มาออกแบบและตัดเสื้อฮาวายค่ะ
 

Photo Credit: TheAlohaShirt.com
 

    ซึ่งจากคำบอกเล่าของ Rube Hauseman ก็ดูจะมีมูลอยู่ไม่น้อย เนื่องจาก Rube มีเพื่อนสนิทเป็นคนดังของฮาวายหลายคน ที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาทางน้ำและชอบไปแฮงเอาท์ที่บาร์ Rathskellar ซึ่งเป็นบาร์ที่ดังมากๆ ของโฮโนลูลู บาร์นี้เป็นที่รวมตัวของเหล่าคนดังและวงดนตรียอดฮิตในยามค่ำคืน โดย Rube ได้มอบเสื้อฮาวายให้เพื่อนๆ ของเขาสวมใส่ จนทำให้ยุคนั้นเสื้อฮาวายมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ‘Rathskellar Shirt’ ตามชื่อบาร์แห่งนี้นั่นเองค่ะ


Photo Credit: StuartsLondon.com
 
ยุคทองของเสื้อฮาวาย

    จากนั้นมีผู้ผลิตอีกหลายบริษัท ที่พยายามออกแบบและตัดเย็บเสื้อฮาวายตามแบบฉบับของตัวเองออกมาวางขาย ทำให้ยุค 1940 และ 1950 กลายเป็นยุคทองของเสื้อฮาวาย และคนดังทั้งหลายก็ชื่นชอบการใส่เสื้อฮาวายออกสื่อ ทั้งเอลวิส เพรสลีย์ นักร้องนักแสดงชื่อดังในตำนาน ไปจนถึงอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่างแฮร์รี ทรูแมน และ ดไวต์ ไอเซนฮาวร์ เป็นต้น


Photo Credit: Racked.com
 
‘Aloha Friday’ ชวนกันใส่เสื้อฮาวายทุกวันศุกร์

    ความนิยมใส่เสื้อฮาวายนอกจากจะทำให้เกิดแฟชั่นใหม่ที่ถูกใจใครหลายคนแล้ว ยังทำให้เกิดธรรมเนียมปฏิบัติที่ยังมีต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน อย่างที่เรียกกันว่า "Aloha Friday" หรือการที่บริษัท สำนักงาน และห้างร้านต่างๆ กำหนดให้ทุกๆวันศุกร์ เป็นวันที่พนักงานและผู้บริหารทุกคนสามารถสวมเสื้อฮาวายมาทำงานได้ เพื่อให้เข้ากับสภาพอากาศของฮาวาย ที่การใส่สูทเป็นประจำทุกวันอาจจะไม่เหมาะสมนัก
 

Photo Credit: Glassdoor.com
 

    ไม่ว่าใครจะเป็นเจ้าแรกที่ให้กำเนิดเสื้อฮาวายก็ตาม เราคงได้เห็นแล้วว่า เสื้อฮาวายเป็นมากกว่าแค่แฟชั่นเพราะมันคือวัฒนธรรมร่วมสมัยที่ได้รับความนิยมจากอดีตจนถึงปัจจุบัน จะเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็ใส่เสื้อฮาวายกันได้ทุกยุค ซึ่งที่ต่างประเทศตอนนี้เสื้อฮาวายได้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งจากซีรีส์วัยรุ่นเรื่องดังอย่าง The End of the F***ing World ที่ตัวเอกของเรื่องใส่เสื้อฮาวายเกือบจะทั้งเรื่อง เห็นแบบนี้แล้ว คงต้องเตรียมหาเสื้อฮาวายซักตัว เอาไว้ใส่รับหน้าร้อนกันดีกว่าค่ะ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prim

พี่พริ้ม - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เสื้อฮาวาย #ฮาวาย #Aloha Shirt #Hawaii Shirt #ต้นกำเนิดเสื้อฮาวาย #ประวัติเสื้อฮาวาย #Aloha Friday

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป