ซ่อน
แสดง

4 เด็กแสบที่สร้างไวรัสคอมพิวเตอร์มาป่วนโลกออนไลน์จนได้เรื่อง! []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com หากถามว่าภัยร้ายของคอมพิวเตอร์คืออะไร เชื่อว่าหลายๆ คนต้องตอบว่า มัลแวร์ ไวรัส อะไรพวกนี้แน่ๆ พี่บุ๋มบิ๋ม เองก็เคยมีประสบการณ์เจอโปรแกรมลอบเก็บข้อมูลอย่างม้าโทรจันเล่นงานเหมือนกันค่ะ แต่ไวรัสร้ายๆ นี่ยังไม่มีโอกาสได้เจอ (แล้วก็ไม่อยากเจอ) ยังไงก็ตาม เจ้าโปรแกรมเหล่านี้ทำลายคอมพิวเตอร์เราได้ไม่น้อยเลยนะ คนที่สร้างพวกมันขึ้นมาก็มีจุดประสงค์ที่ต่างกันออกไป ที่สำคัญคือไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่สร้างอะไรอันตรายแบบนี้ได้ แต่เด็กหรือวัยรุ่นบางคนก็สามารถทำได้เหมือนกันค่ะ
     
     

วัยรุ่นเยอรมันผู้สร้างไวรัส "แซสเซอร์" (19 ปี) 

     
4 เด็กแสบที่สร้างไวรัสคอมพิวเตอร์มาป่วนโลกออนไลน์จนได้เรื่อง! 
Photo credit: pixabay.com 
      
     เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 2004 เมื่อไวรัสชื่อ "แซสเซอร์" (Sasser) ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟต์ต้องเครียดหนัก เพราะเจ้าไวรัสตัวนี้อาศัยช่องโหว่จากระบบปฏิบัติการ Windows ของไมโครซอฟต์ ทำให้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows 2000 และ Windows XP เกิดความโกลาหลอย่างใหญ่หลวง เท่านั้นยังไม่พอ เจ้าไวรัสตัวนี้ยังทำลายระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลในฮ่องกง ที่ทำการไปรษณีย์หลายแห่งในไต้หวัน แถมยังทำให้สายการบินบริติชแอร์เวย์ต้องเลื่อนเที่ยวบินออกไปประมาณ 20 เที่ยวบิน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากไวรัสตัวที่ว่านี้
     
     แน่นอนว่าตำรวจรีบสืบสวนหาตัวคนที่ปล่อยไวรัสแซสเซอร์ออกมาทันที จนพวกเขาสามารถจับกุมผู้ที่สร้างไวรัสตัวดังกล่าวได้ คนคนนั้นคือเด็กหนุ่มอายุ 19 ปี เป็นนักเรียนมัธยมในโรงเรียนแห่งหนึ่งของประเทศเยอรมนี เขายังสารภาพอีกว่าเป็นผู้สร้างไวรัสที่ชื่อ Netsky A เพื่อเข้าร่วมการต่อสู้ในสงครามไวรัสกับไวรัสที่ชื่อ Mydoom และ Bagle หลังถูกจับกุมเด็กหนุ่มกล่าวว่าเขาแค่อยากให้เพื่อนรู้ว่าตนเจ๋งแค่ไหน และเมื่อเห็นข่าวเกี่ยวกับไวรัสที่ตัวเองสร้างบนหน้าจอทีวีแล้วมันทำให้เขารู้สึกเท่ สิ่งเดียวที่แย่คือเขามักจะสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะคิดว่าอาจมีบางอย่างผิดพลาด
     
4 เด็กแสบที่สร้างไวรัสคอมพิวเตอร์มาป่วนโลกออนไลน์จนได้เรื่อง! 
Photo credit: pixabay.com 
      
     ครูที่โรงเรียนของเด็กหนุ่มคนนี้บอกว่าเขาเป็นเด็กฉลาดและทำคะแนนในการสอบวิชา IT ได้ดีแถมยังชอบคอมพิวเตอร์ แต่เขาไม่ได้ถือว่าเป็นเด็กที่เก่งที่สุดในชั้นเรียนเพราะยังมีคนอื่นที่เก่งกว่าเขา แต่น้องๆ รู้หรือเปล่าคะ ว่าไวรัสแซสเซอร์ของเขาเป็นหนึ่งใน “ไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวสำคัญของโลก” เลยนะ
     
     ยังไงก็ตาม สุดท้ายแล้วเด็กหนุ่มคนนี้ถูกดำเนินคดีไปตามระเบียบค่ะ เพราะสิ่งที่เขาทำสร้างความเสียหายอย่างมหาศาล และไมโครซอฟต์ก็ไม่ยอมปล่อยเขาไปง่ายๆ เสียด้วย
     
     

จูเนียร์แฮกเกอร์ชาวไต้หวัน ที่ทำให้เว็บไซต์สถาบันเทคโนโลยีติดไวรัส (14 ปี)

     
4 เด็กแสบที่สร้างไวรัสคอมพิวเตอร์มาป่วนโลกออนไลน์จนได้เรื่อง! 
Photo credit: unsplash.com 
      
     งานนี้มีร้อนๆ หนาวๆ กันบ้าง เมื่อจู่ๆ เว็บไซต์ของสถาบันเทคโนโลยีก็ถูกไวรัสโจมตี ทำให้หน้าจอกลายเป็นภาพมือเปื้อนเลือด ทั้งๆ ที่ระบบเว็บไซต์มีการป้องกันอย่างเข้มงวดแล้วแท้ๆ หลังจากที่เกิดเรื่องตำรวจก็ทำการสืบค้น IP อย่างรวดเร็วทำให้สามารถจับกุมตัวคนที่ปล่อยไวรัสเข้าเว็บไซต์ชื่อดังได้ในทันที แต่หลังจับกุมตำรวจก็ต้องประหลาดใจที่พบว่าคนก่อเรื่องดังกล่าวอายุแค่ 14 ปีเท่านั้น
     
     สื่อไต้หวันเรียกเขาว่า “จูเนียร์แฮกเกอร์” เพราะเด็กคนนี้ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมแต่มีความชื่นชอบในการทำงานของคอมพิวเตอร์มาก เนื่องจากพ่อแม่ของเด็กไม่มีเวลาให้ลูกมากนัก พอเห็นลูกชายชอบคอมพิวเตอร์จึงซื้อหนังสือเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้มาให้เขาศึกษา ทั้งยังให้เข้าเรียนพิเศษที่สถาบันด้านเทคโนโลยีชื่อดังของไต้หวันอย่าง Chihlee Institute of Technology (CIT) อีกด้วย
     
4 เด็กแสบที่สร้างไวรัสคอมพิวเตอร์มาป่วนโลกออนไลน์จนได้เรื่อง! 
Photo credit: pixabay.com 
      
     แต่เพราะแบบนั้นเองทำให้เด็กชายคนนี้เริ่มต้นแฮกคอมพิวเตอร์และยุ่งเกี่ยวกับระบบไวรัสทั้งหลาย ก่อนหน้าที่เขาจะปล่อยไวรัสโจมตีเว็บไซต์ของสถาบันเทคโนโลยี เขาเคยเข้าสู่ระบบโฮสต์ของหลายเว็บไซต์ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสถาบัน CIT ที่เขาเรียนพิเศษ โรงเรียนมัธยมที่เขาเรียน หรือเว็บไซต์ภาพยนตร์และสื่อเพลงต่างๆ เรียกได้ว่าเจาะเข้าไปได้โดยที่ไม่มีใครรู้เลยล่ะค่ะ
     
     ตำรวจเปิดเผยว่า หลังจากที่เข้าตรวจค้นบ้านของจูเนียร์แฮกเกอร์คนนี้แล้ว พวกเขาก็อดรู้สึกทึ่งไม่ได้เมื่อพบว่า ในห้องนอนของเด็กคนนี้เต็มไปด้วยหนังสือเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และการเข้ารหัสลับซอฟต์แวร์ และเว็บไวต์ของสถาบันเทคโนโลยีที่ทำให้เด็กคนนี้จนมุมโดนจับได้ก็มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ซับซ้อนชนิดที่แฮกเกอร์ผู้ใหญ่บางคนยังเจาะไม่ได้ แต่เด็กอายุ 14 คนนี้กลับเข้าไปปล่อยไวรัสมาแล้ว
     
     

เด็กชายผู้เป็นเจ้าของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ “WannaCry” (14 ปี)

     
4 เด็กแสบที่สร้างไวรัสคอมพิวเตอร์มาป่วนโลกออนไลน์จนได้เรื่อง! 
Photo credit: rand.org 
      
     มัลแวร์ร้ายตัวนี้เคยสร้างปัญหาให้ประเทศเราเหมือนกันค่ะ กับแรนซัมแวร์ที่ชื่อว่า "WannaCry" แรนซัมแวร์เป็นมัลแวร์ชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่แตกต่างจากมัลแวร์ทั่วไปคือ แทนที่จะขโมยข้อมูลผู้ใช้งาน แต่แรนซัมแวร์กลับล็อกข้อมูลจนเจ้าของไฟล์ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของตนได้ ถ้าอยากให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติต้องทำยังไงน่ะเหรอ ง่ายๆ ค่ะ แค่จ่ายเงินไปตามจำนวนที่ถูกอีกฝ่ายเรียกค่าไถ่มาก็พอ
     
4 เด็กแสบที่สร้างไวรัสคอมพิวเตอร์มาป่วนโลกออนไลน์จนได้เรื่อง! 
 Photo credit: pixabay.com
       
     WannaCry เองก็ถือเป็นแรนซัมแวร์ตัวร้ายอีกหนึ่งตัวที่เพิ่งออกอาละวาดไปเมื่อปีที่แล้วนี่เองค่ะ โดนกันไปทั่วโลกหลายแสนเครื่อง ในไทยเองก็โดนไปประมาณ 200 เครื่อง ส่วนค่าไถ่ข้อมูลคือ 300 ดอลลาร์ (ประมาณ 9,355 บาท) วิธีการจ่ายค่าไถ่คือจ่ายผ่านระบบที่มีความยากต่อการตรวจสอบหรือติดตาม เช่น Bitcoin หรือ Paysafecard เรียกได้ว่าเป็นตัวจี๊ดอีกตัวหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ
     
     แต่หลังจากนั้นไม่นานตำรวจก็ตามจับตัวคนที่ปล่อยไวรัสตัวดังกล่าวได้ เป็นเด็กชายอายุ 14 ปีที่อาศัยในจังหวัดทาคาซึกิของโอซาก้า แรงจูงใจก็ง่ายๆ ค่ะนั่นคืออยากดัง นอกจากนั้นเขายังบอกอีกด้วยว่าตนอยากทดสอบความสามารถของตัวเอง เพราะแรนซัมแวร์ตัวนี้ถูกดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 100 ครั้ง
     
     

เด็กชายชาวญี่ปุ่นผู้สร้างไวรัสเพียงเพราะอยากให้เพื่อนประหลาดใจ (9 ปี)

     
4 เด็กแสบที่สร้างไวรัสคอมพิวเตอร์มาป่วนโลกออนไลน์จนได้เรื่อง! 
Photo credit: pixabay.com 
      
     เรื่องนี้เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้เองค่ะ หลังจากที่ตำรวจจังหวัดคานางาวะเข้าจับกุมตัวเด็กชายวัย 9 ขวบ หลังจากที่เขาสร้างไวรัสคอมพิวเตอร์และแจกจ่ายให้คนอื่นๆ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย
     
     พี่อึ้งอย่างหนึ่งก็คือ เด็กคนนี้อายุ 9 ขวบ อายุแค่นี้แต่สามารถสร้างไวรัสคอมพิวเตอร์ได้แล้ว ซึ่งลักษณะการทำงานของเจ้าไวรัสที่ว่าคือจะสร้างหน้าจอหลักต่อไปเรื่อยๆ ไม่มีหยุด ทำให้ไม่สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ตามปกติ เมื่อตำรวจถามว่าเขาไปเรียนรู้วิธีพวกนี้มาจากไหน เด็กน้อยก็ตอบว่าดูมาจากวิดีโอออนไลน์ทางอินเทอร์เน็ตค่ะ
     
     เด็ก 9 ขวบคนดังกล่าวยังบอกอีกว่า เขารู้ว่าสิ่งที่ทำมันไม่ถูกต้อง แต่เขาแค่อยากทำให้เพื่อนๆ ประหลาดใจเท่านั้น ก็เลยสร้างไวรัสคอมพิวเตอร์ขึ้นมา (แถมยังใจดีเอามาแจกฟรีอีกต่างหาก) ซึ่งคนที่กดดาวน์โหลดไปโชคดีที่มีเพียงเด็กนักเรียนชั้นประถม 5 จากโตเกียว และเด็กประถม 6 จากจังหวัดยามานาชิเท่านั้น
          
4 เด็กแสบที่สร้างไวรัสคอมพิวเตอร์มาป่วนโลกออนไลน์จนได้เรื่อง! 
Photo credit: pixabay.com 
      
     เด็กคนนี้ถูกพาตัวไปยังศูนย์ให้คำปรึกษาเด็กและเยาวชน แต่พอผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลายรายที่เห็นข่าวก็ออกมาแสดงความคิดเห็นไปในทางเดียวกันว่าความสามารถของเด็กคนนี้น่าส่งเสริมมาก เพราะเขาไม่เพียงแต่จะทำให้เพื่อนของตนประหลาดใจ แต่ผู้ใหญ่หลายคนที่เห็นข่าวนี้ก็ประหลาดใจเช่นกัน
          
     ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบางคนพูดถึงเรื่องนี้ว่า "เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเขา ฉันหวังว่าจะมีผู้ใหญ่คอยช่วยให้เขาพัฒนาทักษะเหล่านี้ได้" หรือ "อนาคตของเขาดูมีความหวังแล้วล่ะ ฉันมั่นใจว่าความสามารถของเขาจะสามารถพัฒนาสังคมของเราได้" และบางคนก็คิดเหมือนกันกับพี่คือ "ตอนฉันอายุเท่าเด็กคนนี้ สิ่งเดียวที่ทำให้ฉันภูมิใจได้คือการหาค่า √2" แต่ก็มีบางคนอีกเหมือนกันค่ะที่มองเลยไปถึงวิดีโอที่สอนการทำไวรัสให้เด็กคนนี้ "ไม่มีใครพูดถึงเจ้าของคลิปวิดีโอที่สามารถอธิบายวิธีสร้างไวรัสให้เด็กประถมต้นเข้าใจได้เลยเหรอ"
     
     
     หลังจากที่ดูกันมา 4 เคส พี่คิดว่าปัญหาหลักๆ ที่ทำให้เด็กหลายคนลุกมาสร้างไวรัสหรือแฮกเว็บไซต์ก่อกวนโลกออนไลน์นั้น ปัญหาหลักอยู่ที่พวกเขาอยากทำให้ตัวเองดูเท่ อยากได้รับการยอมรับ และไม่ทันคิดถึงผลที่จะตามมาเท่าไรนัก ส่วนอีกปัญหาคือครอบครัวของเด็กไม่มีเวลาให้พวกเขาเท่าที่ควร ทำให้เด็กหันไปพึ่งพาสื่อออนไลน์แก้เหงา และเมื่อไม่มีผู้ใหญ่คอยให้คำปรึกษาหรือคอยบอกว่าสิ่งไหนดีไม่ดี ปัญหาพวกนี้จึงเกิดตามมา น้องๆ เองก็อย่านำความสามารถของตัวเองไปใช้ในทางที่ผิดนะคะ ฝึกฝนทักษะที่เราชำนาญไปใช้สร้างเรื่องดีๆ ให้กับสังคมดีกว่าค่ะ ^^
     
     
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=bumbim

พี่บุ๋มบิ๋ม - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ไวรัส #คอมพิวเตอร์ #เด็กวัยรุ่น #Virus

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?