10 อาชีพที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ไม่ได้! []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่อาชีพหลายอาชีพ และมีแนวโน้มว่าในอนาคต มนุษย์เราจะพึ่งพาปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I. มากขึ้น ทำให้บางอาชีพอาจหายไปในอนาคต แต่น้องๆ รู้หรือเปล่าคะว่ายังมีอีกหลายอาชีพที่เทคโนโลยีทำอะไรไม่ได้ด้วยนะ จะมีอาชีพอะไรบ้าง วันนี้ พี่บุ๋มบิ๋ม จะบอกให้น้องๆ ได้รู้กันค่ะ
     
     

1. ผู้จัดการฝ่ายผลิต

     
10 อาชีพที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ไม่ได้! 
Photo credit: unsplash.com 
     
     หากพูดถึงอุตสาหกรรมการผลิต ต้องยอมรับว่ามีงานจำนวนมากในอนาคตที่เสี่ยงต่อการถูกทดแทนโดยเทคโนโลยีที่นับวันก็ยิ่งล้ำหน้า แต่อย่างไรก็ตาม อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเป็นหัวหน้าหรือผู้จัดการฝ่ายผลิตนั้น อย่างไรเสียก็จำเป็นต้องใช้มนุษย์ควบคุมดูแลอยู่ดีค่ะ
     
     น้องๆ ลองนึกภาพดูนะคะ หากไม่มีมนุษย์คอยดูแลควบคุมการผลิตแล้ว กระบวนการการผลิตอาจไม่ราบรื่น และเมื่อเกิดปัญหาใช่ว่าหุ่นยนต์หรือระบบอัตโนมัติบางอย่างที่ติดอยู่กับกลไกการผลิตจะสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที ดังนั้นอาชีพผู้จัดการฝ่ายผลิตที่จำเป็นต้องคอยเฝ้าดูเครื่องยนต์กลไกเหล่านั้น จึงยังมีความสำคัญต่อไปในอนาคต เพื่อทำให้องค์กรต่างๆ สามารถผลิตสินค้าได้อย่างราบรื่นนั่นเองค่ะ
     
     

2. CEO

     
10 อาชีพที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ไม่ได้! 
Photo credit: unsplash.com  
     
     หากอาชีพผู้จัดการฝ่ายผลิตยังจำเป็นต่อไปในอนาคต ซีอีโอก็ไม่ต่างกันค่ะ เพราะเป็นเรื่องจริงที่ว่า เทคโนโลยีที่ดีที่สุดไม่สามารถทดแทนที่ผู้นำที่ดีได้ ตำแหน่งซีอีโอนี้ต้องมีการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ซึ่งปัญญาประดิษฐ์อาจไม่สามารถเรียนรู้ในเรื่องนี้ได้ดีเท่ามนุษย์
     
     อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งซีอีโอนี้ใช่ว่าใครจะเป็นก็เป็นกันได้ง่ายๆ นะคะ เพราะคนที่จะทำอาชีพนี้ได้ต้องมีสัญชาตญาณในการดำเนินธุรกิจที่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ สำคัญที่สุดคือต้องมีความเป็นผู้นำ กล้าตัดสินใจ เพื่อทำให้บริษัทของตนประสบความสำเร็จค่ะ
     
     

3. กราฟฟิกดีไซเนอร์และศิลปินงานศิลปะ

     
10 อาชีพที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ไม่ได้! 
Photo credit: unsplash.com  
     
     คอมพิวเตอร์ไม่สามารถสร้างสรรค์ผลงานและสร้างจินตนาการได้ พวกมันคิดออกแบบโลโก้ผลิตภัณฑ์หรือชิ้นงานโฆษณาเองก็ไม่ได้เหมือนกัน ในขณะที่มนุษย์สามารถสั่งสมประสบการณ์การทำงานต่างๆ และค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ เพื่อสร้างสรรค์ออกมาเป็นชิ้นงานได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด
     
     ดังนั้นกราฟฟิกดีไซเนอร์จึงเป็นอาชีพที่ยังมีความจำเป็นต่อไปในอนาคต แต่หากพูดกันจริงๆ แล้วอาชีพที่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์ผลงานและต้องใช้ความคิดส่วนบุคคลเข้ามาช่วยอย่างอาชีพศิลปินนั้น อย่างไรก็ตามไม่มีทางหายไปในอนาคตแน่ๆ ค่ะ ดังนั้นน้องๆ ที่เรียนด้านนี้อยู่ก็วางใจกันได้เลย
     
     

4. ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ

     
10 อาชีพที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ไม่ได้! 
Photo credit: unsplash.com  
     
     ไหนใครเรียนสายการแพทย์อยู่บ้าง อาชีพแนวนี้เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่วางใจได้เลยว่าไม่มีทางหายไปในอนาคตแน่ๆ เพราะเทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์ทั้งหลายไม่สามารถเข้ามาขโมยอาชีพของวงการแพทย์ได้แน่นอนค่ะ
     
     หากถามว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น ตอบได้ง่ายๆ เลยว่า เพราะบทบาทของแพทย์หรือผู้ที่ให้บริการด้านสุขภาพทั้งหลาย จำเป็นต้องใช้การปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ด้วยกันเพื่อความปลอดภัยของเรานั่นเองค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องจักรไม่มีความละเอียดอ่อนพอที่จะซักถามอาการคนไข้หรือปฏิบัติต่อคนไข้ด้วยความเข้าอกเข้าใจได้เพียงพอนั่นเอง
     
     

5. ครู อาจารย์

     
10 อาชีพที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ไม่ได้!
Photo credit: unsplash.com  
      
     แม้ว่าปัจจุบันนี้ แพลตฟอร์มการเรียนรู้แบบดิจิทัลจะถูกสร้างมาเพื่อใช้ในวงการการศึกษามากขึ้น อีกทั้งยังค่อนข้างมีความสำคัญและความจำเป็น ไม่ต่างอะไรกับอาชีพในวงการแพทย์ เพราะอาชีพนี้จำเป็นต้องมีการปฏิสัมพันธ์กันระหว่างมนุษย์และมนุษย์ด้วยกันเองนั่นเองค่ะ
     
     กลไกการทำงานของเทคโนโลยีหรือปัญญาประดิษฐ์ที่แม้จะถูกสร้างมาให้มีความซับซ้อนมากแค่ไหน แต่การพูดคุยกันเพื่อซักถามและให้คำตอบได้อย่างชัดเจนระหว่างอาจารย์กับนักเรียน เป็นสิ่งที่สำคัญและละเอียดอ่อนที่สุด ดังนั้นอาชีพนี้จึงไม่สามารถถูกแทนที่หรือจำลองการสอนได้โดยหุ่นยนต์ และยังคงเป็นแบบนี้ต่อไปในอนาคตแน่นอนค่ะ
     
     

6. นักเขียน

     
10 อาชีพที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ไม่ได้! 
Photo credit: unsplash.com  
     
     ใครชอบการเขียนหรือมีความสามารถในการเขียนก็ถือว่ารอดตัวแล้วค่ะ เพราะการเขียนจำเป็นต้องใช้อารมณ์และความคิดสร้างสรรค์เข้ามาช่วยเหลือ ไม่ต่างอะไรกับอาชีพที่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์งานศิลปะเลยนะ
     
     นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมหุ่นยนต์จึงเข้ามาแทนที่อาชีพนี้ไม่ได้ค่ะ และเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโลกนี้ยังต้องการงานเขียนเข้ามาจรรโลงใจมนุษย์ เป็นอาชีพที่ขาดไม่ได้และไม่มีวันหายไปได้ เพราะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อาชีพที่เกี่ยวกับการเขียนมีบทบาทมากในวงสังคมค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนนวนิยาย หนังสือสารคดี บทภาพยนตร์ บทโฆษณา หรืองานเขียนในรูปแบบอื่นๆ ค่ะ
     
     

7. ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด

     
10 อาชีพที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ไม่ได้!
Photo credit: unsplash.com  
      
     หุ่นยนต์ไม่สามารถคิดอย่างจริงจังหรือนำเสนอการจัดการที่สร้างสรรค์ รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาทางการตลาดในโลกของวงการธุรกิจได้แน่นอนค่ะ แผนการตลาดไม่ได้มีรูปแบบที่เหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันไปตามธุรกิจแต่ละตัว และปัญหาเฉพาะหน้าก็อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นอาชีพนี้จึงยังจำเป็นมากในอนาคตค่ะ
     
     นอกจากนี้อาชีพที่เกี่ยวกับการจัดการการตลาดนั้น ยังมีความสำคัญต่อการบริหารองค์กรธุรกิจต่างๆ เป็นอย่างมาก เพื่อให้องค์กรเหล่านั้นประสบความสำเร็จและบรรลุวัตถุประสงค์ได้ แต่ละองค์กรจึงจำเป็นต้องมีนักการตลาดที่เชี่ยวชาญ น้องๆ คนไหนสนใจอาชีพนี้อยู่ก็ตั้งใจเรียนเพื่อจะได้แข่งขันกับคนอื่นได้ในอนาคตนะคะ
     
     

8. การจัดการทรัพยากรมนุษย์

     
10 อาชีพที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ไม่ได้! 
Photo credit: unsplash.com  
     
     ตำแหน่ง Human Resources หรือ HR นี่แหละค่ะที่ยังไงเทคโนโลยีก็ฆ่าให้ตายไม่ได้ ซึ่งก็เหมือนกันกับอาชีพอื่นๆ ที่พี่พูดถึงไปก่อนหน้านี้แล้วว่า อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการต้องปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ด้วยกันนั้น ยังไงก็ยังมีความจำเป็นอย่างมากในสังคมที่ก้าวล้ำทางเทคโนโลยีอยู่ดี
     
     การมีปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากต่อสังคมเราค่ะ อาชีพนี้จำเป็นต้องตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงได้ จัดการผลประโยชน์ของพนักงานและกระบวนการสรรหาบุคลากรที่เหมาะสมให้แก่องค์กรได้ ที่สำคัญคือต้องแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างพนักงานได้ด้วย ซึ่งอย่างที่เรารู้กันว่าความรู้สึกของมนุษย์นั้นซับซ้อน คนที่เป็น HR จึงจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจด้านจิตวิทยามนุษย์ ซึ่งแน่นอนว่าหุ่นยนต์ทำแบบนี้ไม่ได้แน่นอน
     
     

9. นักกฎหมายและนักการเมือง

     
10 อาชีพที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ไม่ได้!
Photo credit: pixabay.com 
      
     ไม่ว่าจะคิดยังไง หุ่นยนต์ก็ไม่มีทางเข้ามามีบทบาทในการตัดสินคดีความ หรือเป็นหนึ่งในผู้สมัครเข้ารับการเลือกตั้งได้แน่นอนค่ะ เพราะสิ่งประดิษฐ์ที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีนั้นไม่สามารถดูแลเมือง รัฐ หรือประเทศได้ พวกมันสร้างกฎหมายใหม่ไม่ได้ ตัดสินโทษในศาลหรือเป็นทนายความประจำตัวให้ใครก็ไม่ได้อีก
     
     การดำเนินการทางกฎหมายและการเมืองที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ มีความสำคัญเกินกว่าที่จะวางใจปล่อยให้โปรแกรมซอฟต์แวร์ใดๆ จัดการได้ค่ะ เพราะเป็นอาชีพที่ต้องละเอียดอ่อน กล้าตัดสินใจ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องคิดอย่างรอบคอบ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนฟันธงว่า อาชีพเหล่านี้จะยังอยู่ต่อไปได้อีกหลายศตวรรษ และจะยังคงเป็นส่วนสำคัญของสังคมเราอย่างแน่นอนค่ะ
     
     

10. อาชีพด้านวิศวกรรมและการแก้ไขเฉพาะหน้า

     
10 อาชีพที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ไม่ได้! 
Photo credit: unsplash.com  
     
     ตราบใดที่ระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีต่างๆ ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจและสังคมของมนุษย์แล้ว อย่างไรเสียวันหนึ่งก็ต้องมีข้อผิดพลาดและเกิดปัญหาขึ้นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเครื่องจักรไม่ทำงาน โลหะเกิดสนิม กลไกบางอย่างสึกหรอ ไล่ไปจนกระทั่งเรื่องเล็กน้อยอย่างน้ำไม่ไหล ไฟเปิดไม่ติด และเพราะโลกเรายังมีปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีผู้ที่จะสามารถเข้ามาจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างทันท่วงทีค่ะ
     
     น้องๆ อาจจะคิดแย้งก็ได้ว่า ถ้าอย่างนั้นทำไมเราไม่สร้างเครื่องยนต์ที่มองหาข้อผิดพลาดของระบบเครื่องจักต่างๆ โดยเฉพาะเลยล่ะ? ทำแบบนั้นก็ได้เหมือนกันค่ะ แต่ลองคิดต่อไปสิคะว่า จะเป็นอย่างไรหากเจ้าเครื่องยนต์ตัวที่ว่านั่นเกิดพังขึ้นมาเสียเอง เห็นได้ชัดๆ เลยว่าอาชีพด้านวิศวกรรมและการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้านั้น อย่างไรก็จำเป็นต้องใช้มนุษย์เข้ามาจัดการอยู่วันยังค่ำนั่นแหละค่ะ
     
     

สรุปคือ?

          
10 อาชีพที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ไม่ได้! 
Photo credit: pixabay.com 
        
     ในท้ายที่สุดแล้ว คำตอบของคำถามที่ว่า “จะมีอาชีพแบบไหนบ้างที่ปลอดภัยจากความก้าวล้ำทางเทคโนโลยี” ก็เป็นไปตามนี้ค่ะ อาชีพที่ไม่ว่ายังไงก็จำเป็นต้องใช้มนุษย์เข้ามาบริหารจัดการอย่างอาชีพที่เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ ปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ และการแก้ไขปัญหาในรูปแบบต่างๆ ซึ่งความสามารถเหล่านี้เทคโนโลยีหรือปัญญาประดิษฐ์ไม่สามารถเข้ามาแทนที่ได้ พูดง่ายๆ คือ งานที่ต้องอาศัยสัญชาตญาณ ความคิดสร้างสรรค์ การจัดการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ความเข้าอกเข้าใจในมนุษย์ด้วยกัน และใจที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการ งานเหล่านั้นจะปลอดภัยไม่หายไปจากโลกนี้แน่นอนค่ะ
      
            
     พี่คิดเสมอว่า จะเกิดอะไรขึ้นหากเทคโนโลยีหรือปัญญาประดิษฐ์ เข้ามามีบทบาทในสังคมเรามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแม้ตอนนี้คำตอบเหล่านั้นอาจจะยังไม่ชัดเจนนัก แต่ก็พอเห็นได้บ้างแล้วว่าอาชีพบางอาชีพไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์เข้ามาจัดการดูแลอีกต่อไป ดังนั้นเพื่อรับมือกับปัญหาเหล่านี้ในอนาคต การเตรียมความพร้อมของเราก็จำเป็นเช่นกันค่ะ แต่พี่อยากให้น้องๆ คิดไว้เสมอว่าโลกเราคือการแข่งขัน ถ้าไม่ขยันเรียนล่ะก็ ไม่ใช่เพียงแค่หุ่นยนต์ที่จะแย่งงานเรา มนุษย์ด้วยกันเองก็เป็นคู่แข่งคนสำคัญไม่ต่างกันค่ะ สู้ๆ นะคะทุกคน!
     
     
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=bumbim

พี่บุ๋มบิ๋ม - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Jobs #Careers #อาชีพ #อาชีพในอนาคต #เทคโนโลยี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?