เรียน Community College ต่อ U of California ได้จริงไหม? []

วิว
เมื่อ community college กำลังเป็นที่ยอมรับมากขึ้นสำหรับการเรียนต่ออเมริกา เพราะเป็นตัวเลือกที่ประหยัดและมีบริการช่วยให้นักเรียนนานาชาติปรับตัวได้ไม่ยากจนเกินไป ในกระทู้นี้ ก้อปันกันในฐานะของหนึ่งในผู้บุกเบิกการให้ความรู้เกี่ยวกับระบบ community college ของอเมริกา เราจะอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโอนจาก community college เข้าต่อใน university เพื่อศึกษาให้สำเร็จในระดับปริญญาตรี 
 
เรียน Community College ต่อ U of California ได้จริงไหม?
 
หนึ่งในคำถามที่เราพบบ่อยเกี่ยวกับระบบ community college ของอเมริกา คือ เรียน community college จะโอนเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยได้จริงหรือ?? ตอบสั้นๆเลยว่า “ได้จริง แน่นอน”
 
ตอบแบบจริงจังด้วยเหตุและผล คือ ได้สิ หลักสูตร 2 + 2 University Transfer (เรียน 2 ปีใน college โอนเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยอีก 2 ปีจบปริญญาตรี) เป็นนโยบายของรัฐ ซึ่งกำหนดให้มหาวิทยาลัยเปิดรับนักเรียนที่จบจาก college เข้าศึกษาต่อในระดับปี 3 ในมหาวิทยาลัยได้ตลอดทุกปีการศึกษา
 
การโอนเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยประเภทแรก คือ การโอนเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยตามเงื่อนไข (Conditional Transfer) เมื่อนักเรียนสำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัย ตามเงื่อนไขที่มหาวิทยาลัยที่เป็นพันธมิตรกับวิทยาลัยกำหนด นักเรียนจะได้รับการตอบรับเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยนั้นๆ ทันทีที่จบจาก college โดยเงื่อนไขนี้จะพิจารณาจาก GPA และจำนวนหน่วยกิตเป็นหลัก
 
เช่นในระบบ UC จะมี UC Transfer Admission Guaranteed (TAG) สำหรับนักเรียนที่จบจาก college ในรัฐ California ซึ่งเป็นรายละเอียดการการันตีเข้าศึกษาต่อใน UC แคมปัสต่างๆ โดยทั่วไปแล้ว นักเรียนจะต้องมีหน่วยกิตขั้นต่ำ 60 หน่วยกิตจากระบบ semester หรือ 90 หน่วยกิตจากระบบ quarter และมี GPA ขั้นต่ำ ดังนี้ UC Davis ใช้ 3.20 - 3.30, UC Irvine ใช้ GPA 3.4, UC Riverside ใช้ 2.7 - 3.5 *ขึ้นอยู่กับ major, UC Santa Cruz ใช้ GPA 3.0 ดังนั้นเมื่อนักเรียนจบจาก community college ในรัฐ Califonia ตามเงื่อนไข จะสามารถเข้าเรียนต่อ UC เหล่านี้ได้เลย
 
ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ขอขายของหน่อยครับ ... ศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกันเป็นตัวแทนที่มีข้อมูลและสามารถให้รายละเอียดเชิงลึกเช่นนี้แก่นักเรียนที่ใช้บริการของเราได้ครับ :-)
 
กลับเข้าประเด็น ... ทั้งนี้ ไม่ใช่ทุก UC จะทำ TAG กับ college  เช่น UC Berkeley ไม่ทำ TAG แน่นอน เนื่องจากจำนวนใบสมัครที่ยื่นถึง UC Berkeley นั้นมีมากเกินพอ แต่นี่ไม่ได้หมายความว่า UCB หรือมหาวิทยาลัยอื่นที่ไม่ทำ TAG จะไม่รับนักเรียนโอนที่จบจาก community college นะครับ 
 
ดังนั้นการโอนเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยอีกทางหนึ่ง คือ  General Transfer สำหรับนักเรียนที่ประสงค์จะโอนเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้เป็นพันธมิตรร่วมกับ community college ซึ่งการโอนประเภทนี้นักเรียนจะต้องทำเรื่องสมัครโอนเข้าศึกษาต่อเพิ่มเติม โดยจะมี academic advisor ประจำวิทยาลัยคอยช่วยให้คำปรึกษา ทั้งนี้มีโอกาสที่จะได้รับการตอบรับหรือถูกปฏิเสธก็ได้
 
TIPS : ในการคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของอเมริกา มหาวิทยาลัยจะไม่ได้ดูเพียงแค่ GPA เท่านั้น นักเรียนที่มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม อาสาสมัคร และเข้าร่วมชมรม มักจะมีโอกาสในการได้รับการตอบรับเข้า university ได้สูง และมักตัวเลือกมากมายในการโอนเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัย

เรียน Community College ต่อ U of California ได้จริงไหม?

เรียน Community College ต่อ U of California ได้จริงไหม?
 
เมื่อพูดทุกการโอนเข้า UC อย่าง Berkeley และ Davis แล้ว เราขอยก Diablo Valley College (DVC) หนึ่งใน community college ในเครือข่ายของก้อปันกันมาเป็นตัวอย่าง DVC เป็นวิทยาลัยที่มีนักศึกษาโอนเข้าศึกษาต่อ UC Berkeley ได้มากที่สุดในสหรัฐอเมริกา 
 
Diablo Valley College (DVC)
 
DVC ได้รับประกันการโอนเข้าศึกษาต่อ (TAG) ซึ่งเป็นการประกันยอมรับนักศึกษานานาชาติเพื่อเข้าศึกษาใน UC Davis, UC Irvine, UC Riverside, UC Santa Barbara, UC Santa Cruz นอกจากนี้ DVC ยังได้ตกลงโอนนักศึกษาไปยัง California State University ทั้ง 23 แห่ง ซึ่งรวมถึง San Francisco, San Jose และ San Diego *ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DVC - คลิก
 
ประสบการณ์นักเรียนไทยใน Diablo Valley College [รีวิว] ประสบการณ์เรียนหลักสูตร 2+2 Transfer ที่อเมริกา โดย เพ็นนี - คลิก
 
DVC ยังมีศูนย์การศึกษานานาชาติ IEC @ DVC ที่อำนวยการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ และหลักสูตร Academic Bridge ที่จะช่วยเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนนานาชาติ ทั้งด้านทักษะภาษาอังกฤษและการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมในสังคมและระบบการศึกษาสไตล์อเมริกัน ก่อนเข้าเริ่มเรียนที่ DVC ในขณะเดียวกันนักเรียนสามารถที่จะเก็บหน่วยกิตของ DVC ไปพร้อมกันได้ *ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IEC @ DVC - คลิก

เรียน Community College ต่อ U of California ได้จริงไหม?

 
เรียน Community College ต่อ U of California ได้จริงไหม?
ข้อมูลนำเสนอโดยศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน 
โทร 081-349-7669 ไลน์ korpungun อีเมล์ korpungun@gmail.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ก้อปันกัน #Korpungun #เรียนต่อนอก #เรียนต่อต่างประเทศ #อเมริกา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?