/>

รวม 10 อาชีพสุดเริ่ด รายได้ดี! ที่ต้องการคนรู้หลายภาษา []

วิว
     ทุกวันนี้รู้แค่ภาษาอังกฤษมันคงก็อาจจะไม่เพียงพอสำหรับการทำงานในบางสายอาชีพ ยิ่งเรารู้หลายภาษามากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งมีโอกาสในการทำงานในเครือข่ายที่กว้างมากขึ้น วันนี้ พี่วุฒิ เลยรวบรวม 10 อาชีพสุดเริ่ด รายได้ดี! ที่ต้องการคนที่รู้หลายภาษามาร่วมงาน มาฝากน้องๆ ชาว Dek-D.com มีอาชีพอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยครับ 


 
รวม 10 อาชีพสุดเริ่ด รายได้ดี! ที่ต้องการคนรู้หลายภาษา


 

1. Game Translator
 

รวม 10 อาชีพสุดเริ่ด รายได้ดี! ที่ต้องการคนรู้หลายภาษา
Cr. unsplash.com
 
     เริ่มต้นที่อาชีพ Game Translator หรือนักแปลเกม เป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจมากๆ เลยล่ะครับ โดยเฉพาะถ้าน้องๆ คนไหนที่ชอบเล่มเกมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้ามีสกิลด้านภาษาอื่นๆ เพิ่มไปอีก อาชีพนี้ก็อาจจะเหมาะกับน้องมากๆ เลยล่ะ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าแค่ความชอบหรือแค่รู้ภาษามันคงจะไม่พอ สิ่งที่คนที่เป็นนักแปลเกมต้องมีอย่างมากนั่นก็คือ passion ในด้านนี้โดยเฉพาะ เพราะมันจะทำให้เราทำงานกับทีมต่างๆ ของผู้ผลิตเกมได้ง่ายขึ้น พูดง่ายๆ คือเราต้องมีความรู้ในการเล่นเกมในระดับเซียนเลยทีเดียว และต้องผนวกกับเรื่องการแปลที่ไม่ใช่ว่าจะแปลแบบไหนก็ได้ ซึ่งสิ่งที่นักแปลเกมต้องมีก็คือ “Transcreation” หรือที่มาจาก Transltion + Creation กล่าวคือ น้องต้องมีความคิดสร้างสรรค์ในการแปล ใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ความเป็นธรรมชาติในภาษาที่จะน่าดึงดูดคนให้รู้สึกสนใจและสนุกไปกับเกม

      ถ้าน้องๆ คนไหนกำลังคิดว่า พี่ครับ ผมจะเหมาะกับอาชีพนักแปลเกมมั้ยอ่ะ? เวลาน้องเล่นเกม PBOE, DoT, ROV หรือ IAP ก็ลองฝึกแปลเป็นภาษาที่น้องถนัดสิครับ ลองฝึกไปเรื่อยๆ แล้วถ้าคิดว่าตัวเองชอบและทำได้ดี ก็ลุยเลยยยย! แอบกระซิบว่าบริษัทเกมใหญ่ๆ อย่าง Nintendo ต้องการนักแปลเกมจำนวนมาก โดยเฉพาะภาษาญี่ปุ่น อังกฤษและอื่นๆ (บอกเลยรายได้ดีมากๆ!)

 

2. Brand Specialist 
 

รวม 10 อาชีพสุดเริ่ด รายได้ดี! ที่ต้องการคนรู้หลายภาษา
Cr. Unsplash.com 
 
      ถ้าพูดถึงอาชีพ Brand Specialist ก็คงจะเป็นอีกอาชีพที่มีการทำงานที่ท้าทายมากๆ เพราะในการทำงานนั้นต้องมีหลายส่วนที่ต้องรับผิดชอบ พูดง่ายๆ คือเป็นคนจัดการทุกอย่างเกี่ยวกับแบรนด์ของบริษัท ทั้งในส่วนของการดูแลลูกค้าของบริษัท ดูแลภาพลักษณ์ที่แข็งแรงงของแบรนด์ต่อสาธารณชน ทำงานร่วมกับฝ่ายการตลาด ฝ่ายครีเอทีฟ ฝ่ายโฆษณา อีกทั้งมีบทบาทในการกระตุ้นการขายเพื่อเพิ่มกำไรให้กับบริษัท และอื่นๆ อีกมากมาย 
 
     แน่นอนว่าอาชีพ Brand Specialist เป็นอีกอาชีพที่มีการทำงานที่ต้องพบปะผู้คนหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้าของแบรนด์ที่อาจจะมีหลากหลายสัญชาติ ดังนั้นถ้าเรารู้หลายภาษาก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการขยายเครือข่ายของแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับมากขึ้น ยกตัวอย่างบริษัทดังอย่าง Google ที่มีภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่แข็งแรงมากๆ ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ซึ่ง Google ก็เป็นอีกบริษัทที่มีการจ้าง Brand Specialist ที่มีความสามารถและรู้หลายภาษา ซึ่งการที่มีผู้เชี่ยวชาญเก่งๆ ไว้ในบริษัทก็จะส่งผลต่อการขยายเครือข่ายของแบรนด์อย่างมาก จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Google ยังคงได้รับการยอมรับจากผู้คนทั่วโลกจนถึงตอนนี้ 

 

3. Community Representative
 

รวม 10 อาชีพสุดเริ่ด รายได้ดี! ที่ต้องการคนรู้หลายภาษา
Cr. Unsplash.com
 
     พอเห็นชื่ออาชีพ Community Representative แล้วหลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออาชีพอะไร มีหน้าที่อะไรบ้าง ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพ พี่จะยกตัวอย่างบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายวิดิโอเกมสัญชาติอเมริกันชื่อดังอย่าง “Blizzard Entertainment” ซึ่งเป็นบริษัทที่มีเครือข่ายระดับนานาชาติ เพราะมีการจัดจำหน่ายเกมและจัดงานอีเวนต์เกมทั่วทุกมุมโลก ดังนั้น บริษัท Blizzard จึงจำเป็นต้องมี Community Representative มาเป็นตัวแทนของบริษัท เพื่อคอยสอดส่องเทรนด์ พฤติกรรม ความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละประเทศซึ่งจะมีความแตกต่างกัน และนำมาวิจัยและปรับปรุงให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด

      คนที่ทำอาชีพนี้จะต้องมีความรู้ภาษาที่ 3 ที่ 4 เพื่อใช้ในการทำงานกับผู้คนหลากหลาย ติดต่อสื่อสารและเข้าถึงธรรมชาติของแต่ละประเทศ และสำหรับบริษัท Blizzard เองก็ต้องการคนที่ความรู้ภาษาสเปนและภาษาอังกฤษเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก นอกจาก Bizzard แล้ว อีกหลายบริษัททั้งในไทยและต่างประเทศ ก็ต้องการ Community Representative ที่สามารถพูดได้หลายภาษาไปร่วมงานด้วย   

 

4. Flight Attendant
 

     ถ้าพูดถึงอาชีพที่ต้องการคนที่รู้หลายภาษา จะขาดอาชีพนี้ไปไม่ได้เลย นั่นก็คือ “Flight Attendant” หรือที่หลายคนเรียกว่าแอร์โฮสเตสและสจ๊วต หลายคนอาจจะคิดว่าอาชีพนี้แค่บุคลิกดี พูดภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆ รู้เรื่องก็เป็นได้แล้ว พี่ขอบอกเลยว่าเส้นทางของเหล่านางฟ้ามันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุลาบหรอกครับ เพราะกระบวนการการคัดเลือกนั้นมีหลายด่านและแต่ละขั้นตอนก็โหดมาก! เพราะว่าลูกเรือก็เหมือนเป็นหน้าตาของสายการบิน ทางบริษัทเองก็ต้องการคนที่มีภาพลักษณ์ที่ดี ทัศนคติต่อการบริการที่ดี มีไหวพริบและสามารถแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ที่สามารถเกิดขึ้นบนเครื่องบินได้นั่นเอง

      และยิ่งเป็นอาชีพที่ต้องพบปะผู้คนมากมายหลากหลายสัญชาติ จึงไม่แปลกใจที่หลายสายการบินต้องการคนที่สามารถพูดภาษาที่ 3 ที่ 4 ได้ โดยเฉพาะภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ภาษาเยอรมัน ภาษาสเปน จะเป็นที่ต้องการของหลายสายการบินมากเลยล่ะครับ และในส่วนของรายได้ตอบแทนนั้น ก็ถือว่าสมเหตุสมผลกับความเหนื่อยของงาน แต่บางครั้งก็อาจจะแลกด้วยปัญหาสุขภาพที่ตามมา เพราะต้องบินข้าม Time Zone อยู่ทุกวัน แต่ถ้าใครรักในสายงานนี้ก็ฟิตตัวเองให้พร้อมทั้งร่างกาย จิตใจและภาษา จากนั้นก็ลุยเลยจ้า!    

 

5. Youtuber / Podcaster
 

รวม 10 อาชีพสุดเริ่ด รายได้ดี! ที่ต้องการคนรู้หลายภาษา
Cr. Unsplash.com
 
     มาถึงอาชีพ Youtuber และ Podcaster พอเห็นชื่อหลายคนอาจจะสงสัยว่าแค่เล่น Youtube ก็เป็นอาชีพได้จริงๆ เหรอคะพี่?  ขอบอกเลยครับว่าหลายๆ ช่องทาง Youtube ที่น้องๆ ดูกันอยู่ หลายๆ คนเขาก็ไม่ทำได้ทำให้น้องดูฟรีๆ หรอกครับ พวกที่รีวิวสินค้าหรือทำ Vlog ไปเที่ยวหลายๆ ที่ ส่วนใหญ่ก็ได้สปอนเซอร์จากบริษัทต่างๆ ทั้งนั้นแหละ และยิ่งตอนนี้เป็นยุคของโซเชียลมีเดียเข้าถึงทุกพื้นที่ของโลก น้องๆ จะเห็นว่า นัก Youtuber ชาวต่างชาติหลายคนก็พยายามทำรายการที่น่าสนใจๆ เพื่อให้คนไทยได้มาดู เช่น พวกคลิป reaction รายการต่างๆ ในไทย หรืออาจจะเป็นรายการสอนภาษา เป็นต้น

      โดยเฉพาะนัก Youtuber ชาวต่างชาติคนไหนที่พูดภาษาไทยได้ จะสังเกตได้ว่าคนไทยแห่กันเข้าไปชมเยอะมากกก! แน่นอนว่าบริษัทเอเจนซี่หลายๆ แห่งก็จับตามองอยู่แล้ว ยิ่งช่องของเรามียอดวิวเยอะมากเท่าไหร่ สปอนเซอร์ก็ไหลเข้ามารัวๆ ดังนั้น มันคงจะดีไม่น้อยถ้าเรารู้ภาษาหลายๆ ภาษา เราเองก็อาจจะสร้างช่องทาง Youtube ให้ชาวต่างชาติได้เข้ามาดู และสร้างรายได้ให้กับตัวเอง มันก็เป็นอาชีพที่เจ๋งไม่น้อยเลย แต่อย่างไรก็ตามการจะสร้างคอนเทนต์ให้คนสนใจก็ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์อย่างมากเลยล่ะ 

 

6. Business Analyst 
 

     สำหรับใครที่อยากทำงานด้านการธนาคารหรือบริษัทการเงินระดับนานาชาติ อาชีพนัก Business Analyst ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่รู้หลายภาษา เพราะว่าลักษณะการทำงานของนัก Business Analyst นั้นจะต้องมีการสื่อสารประสานงานกับลูกค้าอยู่เสมอ หรืออาจจะเป็นการเจรจาต่อรองข้อตกลงต่างๆ โดยเฉพาะ Business Analyst ในงานธนาคาร จะเป็นผู้ที่ประสานงานโดยตรงกับลูกค้า เพื่อนำมาวิเคราะห์ข้อมูลและส่งต่อให้กับฝ่ายอื่นๆ ต่อไป ดังนั้นการรู้หลายภาษาก็จะมีส่วนช่วยอย่างมากในการทำงานประสานงานกับชาวต่างชาติ และถ้าถามถึงรายได้ก็บอกเลยว่า แค่เป็นนัก Business Analyst รายได้ก็ดีอยู่แล้ว และยิ่งถ้ารู้หลายภาษา แทนที่บริษัทจะต้องจ้างล่าม รายได้ในส่วนนั้นก็จะมาเพิ่มในส่วนรายได้ของเรา ซึ่งอาจเพิ่มอีกเท่าตัวเลยล่ะครับ

 

7. Photographer
 

รวม 10 อาชีพสุดเริ่ด รายได้ดี! ที่ต้องการคนรู้หลายภาษา
Cr. Unsplash.com
 
     อาชีพ Photographer หรือช่างภาพ หลายคนอาจจะมองดูว่าเป็นอาชีพที่ไม่น่าจะมีเรื่องภาษาเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่สำหรับชาวต่างชาติหลายๆ คน บอกว่ามันสำคัญมากเลยล่ะครับ โดยเฉพาะเหล่า Travel Photographers ทั้งหลาย ที่ต้องตระเวนไปถ่ายภาพทั่วทุกมุมโลก เพียงแค่จะสื่อสารโดยใช้ภาษาอังกฤษก็คงอาจจะไม่พอ ดังนั้นถ้าน้องๆ คนไหนที่มีฝีมือการถ่ายภาพดีๆ และมีความตั้งใจที่จะเดินสายช่างภาพแบบเต็มตัวแบบจริงจัง ก็ควรจะฝึกเรื่องสกิลภาษาไว้ให้พร้อม เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่าวันหนึ่งภาพถ่ายของเราอาจจะไปถูกใจใครต่อใครบ้าง อาจจะไปเข้าตาชาวต่างชาติกระเป๋าหนักๆ ก็เป็นได้ 

 

8. Fashion Buyer 
 

รวม 10 อาชีพสุดเริ่ด รายได้ดี! ที่ต้องการคนรู้หลายภาษา
Cr. Unsplash.com
 
     พอเห็นชื่อของอาชีพ Fashion Buyer หลายคนคงจะคิดว่าเป็นอาชีพของคนรักแฟชั่น มีรสนิยมดี ได้ไปเมืองนอก นั่งดูแฟชั่นโชว์สวยๆ แล้วก็เลือกซื้อกลับมาขายที่ไทย แค่นั้นก็จบ ซึ่งจริงๆ แล้ว จะบอกว่าใช่มันก็ใช่แหละ แต่ขอบเขตของคนทำอาชีพนี้มันมีมากกว่านั้น เพราะว่า Fashion Buyer พูดง่ายๆ คือ เป็นนักวางแผนและจัดซื้อสินค้าแฟชั่น เป็นผู้อยู่เบื้องหลังของความสำเร็จของแบรนด์แฟชั่นนั้นๆ เป็นคนสำคัญที่จะส่งผลต่อกำไรหรือการขาดทุนของแบรนด์ ดังนั้น Fashion Buyer จะต้องจัดซื้อให้มีสินค้าตามความต้องการของลูกค้า เพียงพอทั้งปริมาณ สี ไซส์ ราคาขายปลีก และกระจายสินค้าแฟชั่นไปตามจุดขายที่เหมาะสม จะต้องทำงานกับหลายๆ ทีม ดังนั้นเราจึงสามารถเปรียบ Fashion Buyer ว่าเป็นเจ้าของสินค้าเลยก็ว่าได้ เพราะว่าจะต้องเป็นคนที่รู้จักสินค้าที่ดีที่สุด ต้องรู้จักว่าผ้าชนิดนี้มีคุณสมบัติอย่างไร จะส่งผลต่อลูกค้าอย่างไร

      และแน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะต้องอาศัยในการทำงานก็คือ “การสื่อสาร” ดังนั้นคนที่ทำอาชีพนี้นอกจากจะมีความสามารถในการจัดการและมีความรู้เรื่องแฟชั่น ยังจะต้องมีความรู้ทางภาษาอีกด้วย เพราะว่าต้องบินไปเมืองนอกเพื่อไปซื้อสินค้า ต้องมีการเจรจาต่อรองกับชาวต่างชาติอยู่เสมอ
 
     และถ้าพูดถึงเรื่องแฟชั่นแล้ว ประเทศที่มีชื่อเสียงด้านนี้ก็คงจะไม่พ้นฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน ดังนั้น ถ้าเราสื่อสารภาษาเหล่านี้ได้ ก็ยิ่งจะทำให้การทำงานนั้นสะดวกสบายมากขึ้น และสามารถสื่อสารกับเหล่าดีไซเนอร์ได้เป็นอย่างดี เป็นการสร้างคอนเนคชั่นดีๆ กลับมาอีกด้วย

 

9. Recruiter / Human Resources 
 

รวม 10 อาชีพสุดเริ่ด รายได้ดี! ที่ต้องการคนรู้หลายภาษา
Cr. Unsplash.com
 
     หลายๆ บริษัทเวลารับสมัครพนักงานใหม่ แน่นอนว่าจะต้องผ่านการคัดกรองโดย Recruiter หรือฝ่าย HR ของบริษัท และยิ่งถ้าเป็นบริษัทนานาชาติ ก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีทั้งผู้สมัครหลายสัญชาติ ดังนั้นแทนที่บริษัทจะต้องจ้างล่ามมาช่วยในการแปลระหว่างสัมภาษณ์งาน หรือประสานงานกับพนักงานคนอื่นๆ ในบริษัทที่มีหลายชาติอยู่ร่วมกัน หลายๆ ที่จึงต้องการ Recruiter หรือ HR ที่สามารถสื่อสารได้หลายภาษาเพื่อความสะดวกสบายในการทำงานมากขึ้น ถ้าน้องๆ ลองเปิดในเว็บหางาน จะเห็นว่าหลายๆ บริษัทในไทยติดประกาศรับสมัครหา Recruiter หรือ HR เยอะมาก แต่ต้องมีคุณสมบัติในเรื่องภาษาที่ 3 และเท่าที่พี่เห็นก็จะมีภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ที่เปิดรับหลายบริษัทเลยครับ แอบกระซิบว่าบริษัทดังๆ ทั้งนั้นเลย

 

10.  Journalist / Foreign Correspondents
 

รวม 10 อาชีพสุดเริ่ด รายได้ดี! ที่ต้องการคนรู้หลายภาษา
Cr. Unsplash.com
 
     ปิดท้ายที่อาชีพ Journalist / Foreign Correspondents หรือนักข่าวต่างประเทศ ซึ่งนอกจากจะเป็นคนที่ต้องรอบรู้ และท่วงทันต่อสถานการณ์โลกแล้ว สกิลที่สำคัญมากๆ ในการทำงานอาชีพนี้การสื่อสารภาษาต่างประเทศนั่นเอง แน่นอนว่าคนที่เป็นนักข่าวต่างประเทศ ภาษาอังกฤษจะต้องแน่น สามารถสื่อสารได้ในระดับที่ดีมาก แต่ถ้านักข่าวคนไหนที่มีสกิลภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาอังกฤษ ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการทำข่าวมากขึ้น บางสกู๊ปข่าวน่าสนใจมาก แต่ถ้าเราไม่รู้ภาษานั้นๆ เราก็ไม่อาจจะทำข่าวนั้นได้ มันก็คงจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากๆ
 
     และว่ากันว่าสำนักข่าวใหญ่ๆ อย่าง CNN หรือ BBC ก็จะต้องอาศัยนักข่าวท้องถิ่นที่สามารถพูดได้หลายภาษาเพื่อเป็นสื่อกลางในการทำข่าวอีกด้วย โดยเฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาอาหรับ ดังนั้นถ้าน้องๆ อยากมีโอกาสได้ทำงานกับสำนักข่าวใหญ่ๆ ของโลก การมีสกิลทางภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาอังกฤษ ก็อาจจะนำโอกาสดีๆ มาให้น้องๆ ก็เป็นได้ (แถมรายได้ดีด้วย!)  
     การเรียนภาษาต่างประเทศหลายๆ ภาษา บางคนอาจจะบอกว่าน่าปวดหัว จะรู้เยอะไปทำไมกัน แค่ภาษาอังกฤษยังไม่รอดเลย 55555 แต่ถึงจะปวดหัว น้องๆ ก็เห็นนี่ครับว่าประโยชน์ที่จะตามมานั้นมากมาย อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสดีๆ ในการทำงานให้เราได้ร่วมงานกับบริษัทดีๆ อีกด้วย และหลังจากอ่านแล้ว น้องๆ อยากทำงานไหนกันบ้างครับ? ส่วนตัวพี่ตอนนี้เลือกไม่ถูกเลย ฮ่าๆ ><    
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เรียนต่อนอก #อาชีพ #ภาษาที่3 #ภาษาสเปน #ภาษาฝรั่งเศส #ภาษาญี่ปุ่น #ภาษาจีน #ภาษาเกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?